శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సుస్థిరమైన అంకుర వ్యవస్థ కోసం ఆవిష్కరణలు, పరిశ్రమల మధ్య మరింత సమన్వయం అవసరమన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అంకుర వ్యవస్థ ప్రపంచస్థాయిలో పోటీపడేలా ఉండేందుకు భాగస్వాములందరినీ కలుపుకొని ముందుకుసాగాలి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కలిసి పనిచేసే సమయమిదే... హైదరాబాద్ సదస్సులో శాస్త్ర విజ్ఞానం-పరిశ్రమల మధ్య సమన్వయానికి పిలుపునిచ్చిన కేంద్ర మంత్రి
వ్యవసాయం భారతదేశానికి ప్రత్యేకం...కానీ పరిశోధనలకు అంతగా నోచుకోని రంగం కూడా ఇదే: మంత్రి
సమ్మిళిత ఆవిష్కరణల దిశగా హైదరబాద్ అంకుర సదస్సు ఒక ప్రధాన మెట్టు: మంత్రి
22 APR 2025 5:22PM by PIB Hyderabad
సుస్థిరమైన అంకుర వ్యవస్థ కోసం ఆవిష్కరణలు, పరిశ్రమల మధ్య మరింత సమన్వయం అవసరమని కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక, భూవిజ్ఞాన శాఖ సహాయ మంత్రి(స్వతంత్ర).. ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, అణుశక్తి-అంతరిక్ష శాఖలు, సిబ్బంది-ప్రజా ఫిర్యాదులు-పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అడ్డంకులను చెరిపేసి పరిశ్రమలు, పెట్టుబడిదారులు, ప్రజలతో సహా భాగస్వాములతో భారతీయ విజ్ఞాన శాస్త్రం ఏకీకృతం కావాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని పేర్కొన్నారు.
సీఎస్ఐఆర్-ఐఐసీటీ, సీఎస్ఐఆర్-సీసీఎంబీ, సీఎస్ఐఆర్-ఎన్‌జీఆర్ఐ సంయుక్తంగా హైదరాబాద్‌లో నిర్వహించిన అంకుర సదస్సులో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ శాస్త్ర విజ్ఞానం, ఆవిష్కరణల్లో భారత్ సమయం వచ్చిందన్నారు.
శాస్త్రవేత్తలు, పారిశ్రామికవేత్తలు, విద్యార్థులు, విధాన నిర్ణేతలు హాజరైన ఈ సమావేశంలో ఆయన మాట్లాడుతూ.. హైదరాబాద్‌కు చెందిన మూడు సీఎస్ఐఆర్ ప్రయోగశాలలు ఉమ్మడిగా చేపట్టిన అరుదైన కార్యక్రమాన్ని ప్రశంసించారు. "ఒకే గొడుగు కింద శాస్త్ర విజ్ఞానం, పాలన ఏకీకృతమైన ఇలాంటి దృశ్యం" సహకార, సమ్మిళిత ఆవిష్కరణల విషయంలో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను ప్రతిబింబిస్తోందని తెలిపారు.
దెయ్యాలు తిరిగే, కప్పలను కోసే కేంద్రాలుగా ప్రభుత్వ ప్రయోగశాలలుకున్న పేరును పోగొట్టేందుకు గట్టి ప్రయత్నం జరగాలని అన్నారు. ఒకప్పుడు సరైన ప్రచారం లేకపోవటంతో సీఎస్ఐఆర్ ప్రయోగశాలలు చేస్తున్న పనిని ప్రజలు తప్పుగా అర్థం చేసుకున్నారని పేర్కొన్నారు. “శాస్త్ర విజ్ఞానం కేవలం ఆయా కేంద్రాలకే పరిమితం కాకూడదు. మీరు వ్యవసాయంపై పని చేస్తుంటే.. రైతులను పిలిచి మీరు ఏం చేస్తున్నారో వారిని చూపండి” అని వ్యాఖ్యానించారు.
పరిశోధన, ఆవిష్కరణలకు సంబంధించి ప్రారంభంలోనే లోతుగా పరిశ్రమ ప్రయేయం ఉండాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన ప్రధానంగా చెప్పారు. ఈ విషయంలో సీఎస్ఐఆర్ ఆరోమా మిషన్ విజయాన్ని ఉదాహరణగా తెలియజేశారు. వ్యవసాయ రంగంలో- ఆరోమా మిషన్ ద్వారా 3,000 మందికి పైగా యువకులు ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వేత్తలుగా మారారు. వారి కనీస వార్షిక ఆదాయం రూ .60 లక్షలుగా ఉందని చెప్పారు. వారిలో చాలా మంది డిగ్రీ కూడా పూర్తి చేయలేదు. "అదే నిజమైన పరివర్తన- సాంకేతికత, జీవనోపాధి, గౌరవాల సమ్మేళనం" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
భారతలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోన్న జీవసాంకేతిక రంగాన్ని ప్రస్తావిస్తూ.. 2014‌లో కేవలం 50 జీవ సాంకేతికత అంకురాలు మాత్రమే ఉన్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేశారు. ప్రస్తుతం ఆ సంఖ్య 10 వేలకు పైగా ఉందన్నారు. కేవలం అంకెలే కాదు.. జీవ సాంకేతిక రంగం విలువ కూడా 10 బిలియన్ డాలర్ల నుంచి 170 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది. “ఇది కేవలం వృద్ధి మాత్రమే కాదు, ఇది విప్లవం” అని అన్నారు. బయో-ఈ3, నేషనల్ క్వాంటమ్ మిషన్ వంటి ప్రభుత్వ ప్రత్యేక విధానాలను ఈ సందర్భంగా ఉదహరించారు.
సీఎస్ఐఆర్‌లో అంతర్గతంగా, తన సొంత మంత్రిత్వ శాఖలో వివిధ విభాగాల మధ్య సమన్వయం తగ్గి విడి విడిగా పనిచేయటంపై ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. వివిధ కార్యక్రమాలు వివిధ విభాగాలు పునరావృతం చేయకుండా ఏకీకృతంగా నిర్వహించేలా చూసేందుకు అణుశక్తి, అంతరిక్షం, బయోటెక్నాలజీ సహా అన్ని శాస్త్ర విజ్ఞాన విభాగాల నెలవారీ సంయుక్త సమావేశాలను నిర్వహిస్తున్నట్లు తెలిపారు. “మన పక్కనున్న ప్రయోగశాలలు చేస్తున్న వాటి గురించి తెలియనప్పుడు మనం అంతర్జాతీయంగా ఎలా పోటీ పడగలం?” అని ఆయన ప్రశ్నించారు.
అణు రంగం ద్వారాలు తెరిచే ప్రణాళికలను కూడా మంత్రి ప్రకటించారు. ఒకప్పుడు శాస్త్రీయ అంశాలకు సంబంధించి గోప్యత అవసరం ఉండేదని, కానీ ప్రస్తుత వాస్తవిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా నడుచుకోవాల్సి ఉందని అన్నారు. “గూగుల్ మన జీవితాల్లోకి తొంగి చూడగలిగినప్పుడు, గోప్యత పేరుతో భాగస్వాములకు సమాచారం అందుబాటులో ఉండకుండా చేయటంలో అర్థం ఏమిటి?” అన్ని ఆయన ప్రశ్నించారు.
వాస్తవికమైన, డిమాండ్ ఆధారిత ఆవిష్కరణలకు మంత్రి ఒక మంచి ఉదాహరణను ఇచ్చారు. ''పరిశ్రమనే మ్యాపింగ్ చేయనివ్వండి. మొదటి రోజు నుంచే పెట్టుబడి పెట్టనివ్వండి. వారు రూ.20 పెడితే మీ అంకురం విఫలం కాకుండా చూసుకుంటారు”' అంటూ పరిశోధకులను ప్రోత్సహించారు. పరిశ్రమను కేవలం వినియోగదారుడిగానే కాకుండా సహ పెట్టుబడిదారుడిగా చూడాలని అన్నారు.
2014 నుండి సీఎస్ఐఆర్, డీఎస్ఐఆర్ బడ్జెట్‌లు 230% పైగా పెంచి ప్రభుత్వం గణనీయంగా మద్దతునిచ్చినప్పటికీ.. నిజమైన సుస్థిరత స్వయం సమృద్ధి, ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంలో ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అంగీకరించారు. ”అంకురాలను మొదలుపెట్టవచ్చు కానీ వాటిని నిలబెట్టుకోవటం సవాలే. సామాజిక, ఆర్థిక అంశాలకు అనుగుణంగా ఆకాంక్ష ఉండాలి” అని అన్నారు.
శాస్త్ర విజ్ఞాన వారసత్వం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ప్రత్యేక సమ్మేళనంతో భారత శాస్త్ర విజ్ఞాన ఆధారిత అభివృద్ధి ఎజెండాకు నాయకత్వం వహించడానికి హైదరాబాద్ మంచి స్థానంలో ఉందని తెలియజేస్తూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు. “ఇది కేవలం హైదరాబాద్ లేదా సీఎస్ఐఆర్ గురించి మాత్రమే కాదు. ఇతరుల నీడలో ఉండే స్థాయి నుంచి బయటపడి ప్రపంచ ఆవిష్కరణలకు భారత్ నాయకత్వం వహించటం గురించి” అని వ్యాఖ్యానించారు.
దశాబ్ద కాలంలోనే ప్రపంచ ఆవిష్కరణల సూచీలో భారత్ 81 నుంచి 39కి ఎగబాకింది. ఇలాంటి సమయంలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమం శాస్త్ర విజ్ఞానాన్ని మరింత ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లటం, యువత సాధికారత, భారత్ను ప్రపంచ ఆవిష్కరణల శక్తి కేంద్రంగా భారతదేశాన్ని నిలబెట్టాలన్న కేంద్ర ప్రభుత్వ సంకల్పానికి గుర్తుగా నిలిచింది.

Ministry of Science & Technology
Dr Jitendra Singh calls for greater synergy between innovation and industry for a sustainable StartUp ecosystem;
Startup Ecosystem must link all stakeholders together to become globally competitive: Dr. Jitendra Singh
‘Time to Open the Gates’: Union Minister Calls for Science-Industry Synergy at Hyderabad Conclave
Agriculture is India's exclusive and relatively under-explored domain, says Minister
Hyderabad Startup Meet Marks Shift Toward Inclusive Innovation, Says Dr. Jitendra Singh
22 APR 2025 5:22PM by PIB Delhi
In a spirited call for greater synergy between innovation and industry for a sustainable StartUp ecosystem, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh said that the time has come for Indian science to break silos and integrate with stakeholders including industry, investors, and the public.
Speaking at the Startup Conclave jointly organized by CSIR-IICT, CSIR-CCMB, and CSIR-NGRI in Hyderabad, Dr. Jitendra Singh highlighted that India’s moment in science and innovation has arrived.
Addressing a gathering of scientists, entrepreneurs, students, and policymakers, Dr. Jitendra Singh lauded the rare joint initiative by the three Hyderabad-based CSIR labs, noting that “such an integrated scene of science and governance under one roof” reflects Prime Minister Narendra Modi’s vision of collaborative and inclusive innovation.
The Minister made a strong pitch for dismantling the outdated image of government labs as “ghost-haunted places where frogs are dissected,” narrating how villagers once misunderstood the work of CSIR labs due to lack of public outreach. “Science should not be confined behind gates. If your domain is agriculture, invite the farmers in. Let them see what you’re doing,” he asserted.
Dr Jitendra Singh underlined the need for early and deep industry involvement in research and innovation, pointing to the success of CSIR’s Aroma Mission, where over 3,000 youth, many of them non-graduates, became successful agri-entrepreneurs with minimum annual earnings of ₹60 lakh. “That’s the real transformation—a blend of technology, livelihood, and dignity,” he said.
Referring to India’s rapidly growing biotechnology sector, Dr. Jitendra Singh recalled that in 2014, there were only 50 biotech startups. Today, the number exceeds 10,000. “It’s not just numbers. We’ve moved from $10 billion to nearly $170 billion in biotech valuation. This is not just growth, it’s a revolution,” he said, citing the government’s dedicated policies like Bio-E3 and the National Quantum Mission.
Dr. Jitendra Singh expressed concern over internal compartmentalization within CSIR and even within his own Ministry. He revealed that he now holds monthly joint meetings of all science departments including Atomic Energy, Space, and Biotechnology, to ensure overlapping initiatives are integrated rather than duplicated. “How can we compete globally if we don’t even know what our neighbouring lab is doing?” he questioned.
The Minister also announced plans to open up the nuclear sector, noting that a new realism has replaced the secrecy that once shrouded scientific endeavours. “When Google can peek into our lives, what’s the point of denying access to potential collaborators in the name of confidentiality?” he asked.
The Minister made a compelling case for realistic, demand-driven innovation. “Let the industry do the mapping. Let them invest from day one. If they put in ₹20, they’ll make sure your startup doesn’t fail,” he said, encouraging researchers to see industry not just as a customer but as a co-investor.
In a candid remark, Dr. Jitendra Singh acknowledged that while the government has significantly increased support—CSIR and DSIR budgets have risen over 230% since 2014—true sustainability lies in self-sufficiency and public-private collaboration. “You can start a startup, but sustaining it is the challenge. Social and economic security must match the aspiration,” he said.
Concluding his address, Dr. Jitendra Singh emphasized that Hyderabad, with its unique blend of scientific legacy and tech-savvy spirit, is best positioned to lead India’s science-led development agenda. “This is not just about Hyderabad or about CSIR. This is about India stepping out of the shadows and leading the global innovation narrative,” he said.
The event, held at a time when India’s Global Innovation Index has jumped from 81 to 39 in less than a decade, marked a decisive moment in the Centre’s mission to democratize science, empower youth, and position India as a global innovation powerhouse.