Ministry of Electronics & IT
New Electronics Component Manufacturing Scheme to Deepen India’s Role in Global Value Chains: Shri Ashwini Vaishnaw
Electronics production has increased five times, reaching Rs. 11 lakh crore, while exports have grown six-fold, crossing Rs. 3.25 lakh crore : Shri Ashwini Vaishnaw
Global confidence in India’s electronics manufacturing surges with rising product quality and stronger IP safeguards
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates VVDN’s largest SMT line and Mechanical Innovation Park in Manesar
18 APR 2025 7:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology, Railways, and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, today highlighted the significant strides India has made in electronics manufacturing in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Speaking at VVDN industry facility in Manesar, Haryana, the Minister highlighted that the New Electronics Component Manufacturing Scheme, recently cleared by Cabinet, further strengthens India’s position in global electronics supply chains. The Minister also said that the scheme guidelines will be issued soon.
In a landmark development for India’s electronics manufacturing landscape, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw also inaugurated an VVDN Technologies’ state-of-the-art Surface Mount Technology (SMT) Line and Mechanical Innovation Park at the company’s Global Innovation Park in Manesar, Haryana.
Union Minister Ashwini Vaishnaw said that electronics manufacturing in India has grown fivefold in the last six years, with the total value crossing ₹11 lakh crore. Exports have seen a sixfold increase over the last decade and now exceed ₹3.25 lakh crore. Terming this as one of the biggest success stories of the ‘Make in India’ initiative, Shri Vaishnaw said that the sector now employs over 25 lakh people and is poised for exponential growth in the coming years.
During his visit to the facility, Shri Vaishnaw noted the growing strength of India’s design ecosystem, pointing out that the location hosts a team of over 5,000 engineers working on complex, AI-embedded systems. “India now has the talent not only to manufacture but also to design sophisticated electronic products,” the Minister said, adding that this gives the country a significant edge over others lacking in design capability. Union Minister also interacted with the engineers and workers of the facility and urged them to continue to work towards boosting the electronics manufacturing ecosystem in India.
He also emphasized the importance of indigenously produced tools, stating that India is now designing and manufacturing design tools domestically—an important leap in achieving technological self-reliance. Citing the recent deployment of 6,000 AI servers by VVDN, Shri Vaishnaw termed it a milestone that showcases India’s hardware capability.
The Minister reiterated India’s commitment to building a trusted electronics manufacturing base, anchored in the protection of intellectual property rights, design-led innovation, and diverse rare earth supply chains. He also shared details of a three-tier skilling strategy, which includes basic training, on-site product-specific training, and industry-aligned university courses—especially relevant for high capital-expenditure skills in the sector.
New Electronics Component Manufacturing Scheme
Shri Vaishnaw also made a key announcement about the recent Cabinet approval of the Electronics Component Manufacturing Scheme said that while active components are covered under the National Semiconductor Mission, passive components will be supported through this scheme. Together, they will complete the bouquet of electronics component manufacturing—making India truly self-reliant, he said.
Union Minister added that the scheme is expected to significantly boost domestic production, create jobs, and reduce import dependency. He expressed confidence that India’s integrated approach to design, manufacturing, skilling, and trusted innovation will propel the nation to a leadership position in the global electronics landscape.
About the Facilities
The newly inaugurated SMT Line is VVDN’s largest to date and supports PCB sizes up to 850mm x 560mm with an industry-leading speed of 250,000 components per hour. It will enable the mass production of high-tech products such as AI servers, networking devices, and motherboards.
Meanwhile, the Mechanical Innovation Park, spanning 1,50,000 sq. ft., will house facilities for tool-making, CNC, EDM, injection molding, and more creating a fully integrated design-to-production ecosystem.These facilities are expected to generate over 3,000 new skilled jobs, furthering the government’s vision for employment generation and high-tech skilling.
VVDN is an Indian company focused on design-led manufacturing with full backward integration. With 11 R&D centres and a team of over 5,000 engineers, VVDN is a leader in developing next-generation solutions such as AI servers, EV products, cameras, Wi-Fi 7 access points, and more. During the event, the Minister also visited VVDN’s cutting-edge R&D Labs including the Server R&D Lab, 5G R&D Lab and Video Image Tuning Lab, along with the server and camera production lines.
The inauguration event serves as a testament to the synergy between progressive government policy and dynamic private sector initiatives. Under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, India has created an enabling environment marked by improved ease of doing business, reliable power supply world-class infrastructure, and strong institutional support.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ભારતની ભૂમિકાને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે નવી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનેન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમઃ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સનું ઉત્પાદન પાંચ ગણું વધીને રૂ. 11 લાખ કરોડે પહોંચ્યું છે, જ્યારે નિકાસમાં છ ગણો વધારો થયો છે, જે રૂ. 3.25 લાખ કરોડને વટાવી ગયો છે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ઉત્પાદનની ગુણવત્તામાં વધારો અને મજબૂત આઇપી સુરક્ષા સાથે ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે માનેસરમાં વીવીડીએનની સૌથી મોટી એસએમટી લાઇન અને મિકેનિકલ ઇનોવેશન પાર્કનું ઉદઘાટન કર્યું
18 APR 2025 7:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે તથા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં ભારતે કરેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. હરિયાણાના માનેસરમાં વીવીડીએન ઔદ્યોગિક સુવિધાને સંબોધતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ન્યૂ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ, જેને તાજેતરમાં મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી છે, તે વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સપ્લાય ચેઇનમાં ભારતની સ્થિતિને વધારે મજબૂત બનાવે છે. મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે યોજનાની માર્ગદર્શિકા ટૂંક સમયમાં જારી કરવામાં આવશે.
ભારતનાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે સીમાચિહ્નરૂપ વિકાસ સ્વરૂપે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે હરિયાણાનાં માનેસરમાં કંપનીનાં ગ્લોબલ ઇનોવેશન પાર્કમાં વીવીડીએન ટેકનોલોજીનાં અત્યાધુનિક સરફેસ માઉન્ટ ટેકનોલોજી (એસએમટી) લાઇન અને મિકેનિકલ ઇનોવેશન પાર્કનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય પ્રધાન અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં છેલ્લાં છ વર્ષમાં પાંચ ગણો વધારો થયો છે, જેની કુલ કિંમત ₹11 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે. છેલ્લા એક દાયકામાં નિકાસમાં છ ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે અને હવે તે ₹3.25 લાખ કરોડને વટાવી ગયો છે. આને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલની સફળતાની સૌથી મોટી ગાથાઓમાંની એક ગણાવીને શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષેત્ર હવે 25 લાખથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે અને આગામી વર્ષોમાં ઝડપથી વૃદ્ધિ માટે તૈયાર છે.
આ સુવિધાની મુલાકાત દરમિયાન શ્રી વૈષ્ણવે ભારતની ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમની વધતી જતી તાકાતની નોંધ લીધી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, આ સ્થળ જટિલ, એઆઇ-એમ્બેડેડ સિસ્ટમ્સ પર કામ કરતા 5,000થી વધારે ઇજનેરોની ટીમનું આયોજન કરે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત પાસે હવે અત્યાધુનિક ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરવાની જ નહીં, પરંતુ ડિઝાઇન ડિઝાઇન કરવાની પણ પ્રતિભા છે." મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ દેશને ડિઝાઇન ક્ષમતાનો અભાવ ધરાવતા અન્ય લોકો કરતાં નોંધપાત્ર ધાર આપે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ સુવિધાનાં ઇજનેરો અને કામદારો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી તથા તેમને ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા અપીલ કરી હતી.
તેમણે સ્વદેશી રીતે ઉત્પાદિત સાધનોના મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે સ્થાનિક સ્તરે ડિઝાઇન ટૂલ્સની ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે - જે ટેકનોલોજિકલ સ્વાવલંબન હાંસલ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ છલાંગ છે. વીવીડીએન દ્વારા તાજેતરમાં 6,000 એઆઈ સર્વરની તૈનાતીનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી વૈષ્ણવે તેને એક સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યું હતું, જે ભારતની હાર્ડવેર ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ વિશ્વસનીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન આધાર ઊભો કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો, ડિઝાઇન-સંચાલિત નવીનતા અને વિવિધ દુર્લભ પૃથ્વી પુરવઠા શૃંખલાના રક્ષણ પર આધારિત છે. તેમણે ત્રિ-સ્તરીય કૌશલ્યની વ્યૂહરચનાની વિગતો પણ શેર કરી હતી, જેમાં મૂળભૂત તાલીમ, ઓન-સાઇટ પ્રોડક્ટ-સ્પેસિફિક તાલીમ અને ઉદ્યોગ-સંલગ્ન યુનિવર્સિટી અભ્યાસક્રમોનો સમાવેશ થાય છે - ખાસ કરીને આ ક્ષેત્રમાં ઉચ્ચ મૂડી-ખર્ચ કૌશલ્યો માટે પ્રસ્તુત.
નવી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનેન્ટ ઉત્પાદન યોજના
શ્રી વૈષ્ણવે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમને તાજેતરમાં મળેલી કેબિનેટની મંજૂરી વિશે પણ મહત્ત્વપૂર્ણ જાહેરાત કરી હતી, જેમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, જ્યારે સક્રિય ઘટકોને રાષ્ટ્રીય સેમિકન્ડક્ટર મિશન હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે, ત્યારે આ યોજના મારફતે પેસિવ કોમ્પોનન્ટ્સને ટેકો આપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેઓ સાથે મળીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગનો ગુલદસ્તો પૂર્ણ કરશે જે ભારતને ખરા અર્થમાં આત્મનિર્ભર બનાવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાથી સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાની, રોજગારીનું સર્જન થવાની અને આયાત પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ડિઝાઇન, ઉત્પાદન, કૌશલ્ય અને વિશ્વસનીય નવીનતા માટે ભારતનો સંકલિત અભિગમ દેશને વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લેન્ડસ્કેપમાં નેતૃત્વ સ્થાન તરફ દોરી જશે.
સુવિધાઓ વિશે
નવી ઉદઘાટન પામેલી એસએમટી લાઇન વીવીડીએનની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી લાઇન છે અને પીસીબીની સાઇઝને 850 mm x 560mm સુધી સપોર્ટ કરે છે, જેમાં પ્રતિ કલાક 250,000 કમ્પોનન્ટ્સની ઉદ્યોગ-અગ્રણી ઝડપ છે. તે એઆઈ સર્વર્સ, નેટવર્કિંગ ઉપકરણો અને મધરબોર્ડ્સ જેવા ઉચ્ચ તકનીકી ઉત્પાદનોના મોટા પાયે ઉત્પાદનને સક્ષમ બનાવશે.
દરમિયાન, 1,50,000 ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલા મિકેનિકલ ઇનોવેશન પાર્કમાં ટૂલ-મેકિંગ, સીએનસી, ઇડીએમ, ઇન્જેક્શન મોલ્ડિંગ અને વધુ સંપૂર્ણ સંકલિત ડિઝાઇન-ટુ-પ્રોડક્શન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટેની સુવિધાઓ હશે. આ સુવિધાઓથી 3,000થી વધારે નવી કુશળ રોજગારીનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે, જે રોજગારીનાં સર્જન અને હાઈ-ટેક કૌશલ્ય માટે સરકારનાં વિઝનને વધારે છે.
વીવીડીએન એક ભારતીય કંપની છે, જે સંપૂર્ણ બેકવર્ડ ઇન્ટિગ્રેશન સાથે ડિઝાઇન-સંચાલિત ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. 11 આરએન્ડડી કેન્દ્રો અને 5,000થી વધુ ઇજનેરોની ટીમ સાથે વીવીડીએન એઆઇ સર્વર્સ, ઇવી પ્રોડક્ટ્સ, કેમેરા, વાઇ-ફાઇ 7 એક્સેસ પોઇન્ટ્સ અને અન્ય જેવા આગામી પેઢીના સોલ્યુશન્સ વિકસાવવામાં અગ્રેસર છે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન મંત્રીશ્રીએ સર્વર અને કેમેરા પ્રોડક્શન લાઇન સહિત વીવીડીએનની અત્યાધુનિક આરએન્ડડી લેબ, 5જી આરએન્ડડી લેબ અને વીડિયો ઇમેજ ટ્યુનિંગ લેબની પણ મુલાકાત લીધી હતી.
ઉદઘાટન ઇવેન્ટ પ્રગતિશીલ સરકારી નીતિ અને ગતિશીલ ખાનગી ક્ષેત્રની પહેલ વચ્ચેના સુમેળના વસિયતનામું તરીકે સેવા આપે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતે વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતા, વિશ્વસનીય વીજ પુરવઠો વૈશ્વિક કક્ષાનું માળખું અને મજબૂત સંસ્થાગત સમર્થન દ્વારા સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે.