ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਜ਼ (IICT) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
11 APR 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਫਿਲਮ, ਸਟੇਜ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (MFSCDCL) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਜ਼ (IICT) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਐਕਟੈਂਡਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ (AVGC-XR) ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਯਾਨੀ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਜ਼ (IICT) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜਾਤਾ ਸੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਣਵੀਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਣਵੀਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (IICT) - ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਥਾਨ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
IICT ਦਾਦਾ ਸਾਹੇਬ ਫਾਲਕੇ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ, ਗੋਰੇਗਾਓਂ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ AVGC-XR ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਪਹਿਲਾ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ (IICT), ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
IICT ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਸਰਕਾਰੀ ਇਕੁਇਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 48% ਹੈ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ 34% ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ 14% (MFSCDCL ਰਾਹੀਂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਬਾਕੀ 52% ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੋਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (FICCI) ਅਤੇ ਕਨਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟਰੀ (CII) ਹਰੇਕ ਕੋਲ 26% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ₹391.15 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਇੱਕ-ਮੁਸ਼ਤ ਬਜਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ IICT ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਦਾਦਾ ਸਾਹੇਬ ਫਾਲਕੇ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਵਿਖੇ MFSCDCL ਦੁਆਰਾ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ 10 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ 'ਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ AVGC-XR ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
2. ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ।
3. ਖੇਤਰੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਕੌਸ਼ਲ, ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
4. ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ।
ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸੰਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਉੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਸਮੱਗਰੀ ਕ੍ਰਿਏਟਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ, ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union Ministry of Information & Broadcasting signs a MoU with Government of Maharashtra to establish Indian Institute of Creative Technologies (IICT) in Mumbai
11 APR 2025 6:08PM by PIB Mumbai
Mumbai, April 11, 2025
The Union Ministry of Information & Broadcasting today signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Government of Maharashtra, Maharashtra Film, Stage & Cultural Development Corporation Ltd. (MFSCDCL) and the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) for the establishment of a world-class institute dedicated to the Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality (AVGC-XR) sector i.e. Indian Institute of Creative Technologies (IICT) in Mumbai.
The MoU was signed between Chief Secretary of Government of Maharashtra Ms. Sujata Saunik and Secretary, Information and Broadcasting Sh. Sanjay Jaju and was exchanged in the presence of the Chief Minister of Maharashtra Sh. Devendra Fadnavis and Union Minister for Information and Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw today.
Chief Minister Shri Devendra Fadnavis stated that Indian Institute of Creative Technology (IICT) in Mumbai — a first-of-its-kind institute will focus on nurturing talent and innovation in creative industries.
IICT will be located at the Dadasaheb Phalke Film City, Goregaon, and shall serve as a centre of excellence for education, research, innovation, and skill development in the AVGC-XR domain recognizing the importance of fostering the growth and development of this sector in the country and envisioning India to become one of the top global players in this field. Union Minister Shri Vaishnaw stated that the first Indian Institute of Creative Technologies (IICT), established in Mumbai—the capital of the creative economy and entertainment sector—will serve as a catalyst for the city's entertainment industry, facilitating its global expansion.
The IICT has been established as a not-for-profit Section 8 company, with a total government equity participation of 48% — comprising 34% from the Government of India and 14% from the Government of Maharashtra (through MFSCDCL). The remaining 52% is held by leading industry bodies, with the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and the Confederation of Indian Industry (CII) each holding 26%.
Government of India has already provided an initial one-time budgetary grant of ₹391.15 crore for infrastructure development and initial operations. The IICT shall operate in a self-sustaining mode thereafter. The institute shall also benefit from a 10-acre land parcel leased by MFSCDCL for 30 years at Dadasaheb Phalke Film City, symbolizing a significant step forward in building a digital media and creative technology ecosystem.
Key highlights of the MoU include:
1. Establishment of an AVGC-XR centre with a strategic focus on education, skilling, industry development, and research & innovation.
2. Formation of a Governing Council and Board of Directors with representatives from Government and Industry.
3. Development of specialized councils on Academia, Skilling, Industry Development, and R&D to ensure sectoral alignment and global competitiveness.
4. Commitment to fostering public-private collaboration and attracting international partnerships.
IICT will be a world-class premium institute for the media and entertainment sector similar to the IITs and IIMs for technology and management. A temporary campus of IICT is being set up at the NFDC premises in Mumbai and will start operation soon. By producing a consistent flow of highly skilled content creators, the IICT will firmly establish India’s standing as a leading global centre for the creative economy
The MoU marks a significant milestone under the Government’s efforts to boost the digital economy, empower creative professionals, and generate high-value employment in emerging sectors.