કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
ન્યાય વિભાગે ડૉ. બી. આર. આંબેડકરની 135મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરી
14 APR 2025 12:41PM by PIB Ahmedabad
ન્યાય વિભાગ દ્વારા આજે અહીં ડૉ. બી. આર. આંબેડકરની 135મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતના અગ્રણી રાજકારણીઓ, કાયદાવિદો અને સમાજ સુધારકોમાંના એકના વારસાનું સન્માન કરવાનો છે.
ડૉ. બી. આર. આંબેડકરનો જન્મ 14મી એપ્રિલ, 1891ના રોજ થયો હતો, તેમણે પોતાનું જીવન સામાજિક ભેદભાવ સામેની લડાઈમાં સમર્પિત કર્યું હતું અને મહિલાઓ, મજૂરો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો માટે સમાન અધિકારો મેળવવા માટે અવિરતપણે કામ કર્યું હતું. તેમના વિઝને ન્યાયી અને સમાવેશી સમાજ માટે પાયો નાખ્યો હતો, જે ભારતના બંધારણમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં તેઓ મહત્વની ભૂમિકા ભજવતા હતા.
આંબેડકર જયંતી, જેને સમાનતા દિવસ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે ડો. આંબેડકરના સામાજિક ન્યાય અને કાયદાના શાસનમાં અમૂલ્ય યોગદાનની યાદ અપાવે છે. તેમના સ્થાયી વારસાને ધ્યાનમાં રાખીને, 14 મી એપ્રિલ 2025ને ભારતભરમાં જાહેર રજા જાહેર કરવામાં આવી છે.
આ દિવસ ફક્ત સમાજ અને બંધારણમાં ડૉ. આંબેડકરના પ્રચંડ યોગદાનને યાદ કરવાનો દિવસ નથી, પરંતુ તેમણે અપનાવેલા સિદ્ધાંતો - સમાનતા, ન્યાય અને બધા માટે આદર - ને જાળવી રાખવાનો આહવાન પણ છે.
બાબાસાહેબ ડૉ. બી. આર. આંબેડકરે આપણા રાષ્ટ્ર માટે, ખાસ કરીને સામાજિક ન્યાય, સમાનતા અને ભારતીય બંધારણના ઘડતરના ક્ષેત્રોમાં જે નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે તેનું સન્માન કરવામાં આ દિવસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
તેમની જન્મજયંતિની ઉજવણી કરવા માટે, કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલની અધ્યક્ષતામાં એક વિશેષ કાર્યક્રમનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં સચિવ (ન્યાય), વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ન્યાય વિભાગના અધિકારીઓ/કર્મચારીઓની હાજરી પણ ઉપસ્થિત રહી હતી.

Ministry of Law and Justice
Department of Justice Celebrates the 135th Birth Anniversary of Dr. B.R. Ambedkar
14 APR 2025 12:41PM by PIB Delhi
The Department of Justice is observing the 135th birth anniversary of Dr. B.R. Ambedkar here today, to honor the legacy of one of India’s foremost politicians, jurists, and social reformers.
Dr. B.R. Ambedkar was Born on 14th April 1891, dedicated his life to the fight against social discrimination and worked tirelessly to secure equal rights for women, laborers, and marginalized communities. His vision laid the foundation for a just and inclusive society, as reflected in the Constitution of India, which he was instrumental in drafting.
Ambedkar Jayanti, also known as Equality Day, commemorates Dr. Ambedkar’s invaluable contributions to social justice and the rule of law. In recognition of his enduring legacy, 14th April 2025 has been declared a public holiday across India.
This day serves not only to remember Dr. Ambedkar’s monumental contributions to society and the Constitution but also as a call to uphold the principles he championed—equality, justice, and dignity for all.
This day holds great significance in honouring the remarkable contributions of Baba Saheb Dr. B.R. Ambedkar to our nation, particularly in the fields of social justice, equality, and the drafting of the Indian Constitution.
To commemorate his birth anniversary, a special event was successfully organized, presided over by Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice. The event was also graced by the presence of the Secretary (Justice), Senior officers, and the officials/staff of the Department of Justice.