Ministry of Defence
Armed Forces must operate jointly & remain future-ready in today’s ever-evolving multi-domain environment: Raksha Mantri at DSSC, Wellington
“Govt transforming the military into a technologically-advanced combat-ready force”
“Building an indigenous future-ready defence ecosystem is a strategic necessity”
10 APR 2025 12:52PM by PIB Delhi
“Armed Forces must operate jointly and remain future-ready in today’s ever-evolving multi-domain environment where cyber, space & information warfare etc. are as potent as conventional operations,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing the Armed Forces officers of India and friendly countries during the Convocation Ceremony of the 80th Staff Course of Defence Services Staff College (DSSC), Wellington, Tamil Nadu on April 10, 2025.
Raksha Mantri pointed out that today’s global geopolitics is being redefined by three key metrics: a major pivot towards prioritising national security, a technological tsunami sweeping the global landscape, and accelerating innovation. He urged the officers to study the nuances of these trends in-depth to stay ahead on strategic-military change curve, adding that Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government is leaving no stone unturned to transform the Armed Forces into a technologically-advanced combat-ready force capable of multi-domain integrated operations.
Highlighting that Artificial Intelligence and other emerging technologies are revolutionising deterrence and war-fighting in critical ways, Shri Rajnath Singh termed the power of technological innovation in combat theatres as breathtaking. “In the Ukraine-Russia conflict, drones have virtually emerged as a new arm, if not a transformative science. The majority of losses of soldiers and equipment have been attributed neither to traditional artillery nor to armour but to drones. Similarly, space capacities in the Low Earth Orbit are transforming military intelligence, persistent surveillance, positioning, targeting and communications, thus taking combat to a new high,” he said.
Raksha Mantri stressed that the world is in the age of Grey Zone and Hybrid warfare where cyber-attacks, disinformation campaigns, and economic warfare have become tools that can achieve politico-military aims without a single shot being fired. He added that India faces persistent threats along its borders, which are further compounded by the challenge of proxy war and terrorism emanating from its neighbourhood.
Shri Rajnath Singh also spoke of the impact of the conflict in West Asia and the geopolitical tensions in the Indo-Pacific on the overall security calculus, in addition to non-traditional security threats such as natural disasters and climate change. He stressed on the need to vigorously pursue the transformation of the Armed Forces to remain capable and relevant for future wars, stating that PM Modi’s vision of Viksit Bharat by 2047 rests firmly on two foundational pillars – Surakshit Bharat and Sashakt Bharat.
Raksha Mantri pitched for the development and modernisation of the Armed Forces through self-reliance. “Lessons of the ongoing conflicts teach us that building a resilient, indigenous, and future-ready defence technological & manufacturing ecosystem is not an option, but a strategic necessity. There is a need to develop low-cost high-tech solutions and enhance the fighting capability of the Armed Forces. Our forces must not only keep pace with technological changes, but also lead it,” he said.
Shri Rajnath Singh also batted for enhanced synergy among all components to ensure national security. Fostering a ‘Whole of Nation’ approach while undertaking actions in the entire spectrum of diplomatic, informational, military, economic and technological domains is key to ensuring success in this endeavour, he said.
Referring to the Prime Minister’s vision of ‘MAHASAGAR’ (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions) for the Global South, Raksha Mantri stated that achieving a better future and prosperity for the nations will always remain a collective pursuit. “Increasing connectivities and dependencies among countries and people implies that the multitude of challenges are better faced together than individually. Mutual interests and synergies will help us achieve our goal at sub regional, regional and even global levels,” he said.
Shri Rajnath Singh exhorted the officers to focus on five ‘A’s - Awareness, Ability, Adaptability, Agility and Ambassadors - to tackle future challenges. “As warfighters and protectors of national security, you need to remain aware of the environment and its implications. You must acquire the ability and skill set required by future leaders. You must imbibe adaptability and agility as key virtues. The battlefield of tomorrow will require leaders who can adapt to unforeseen circumstances, leverage technology to their advantage and come out with innovative solutions. You must become Ambassadors of your respective Armed Forces. Be an ambassador of change and the perfect role model amongst the society at large,” he added.
Raksha Mantri began his address by expressing solidarity and support of the people of India to Myanmar and Thailand in the wake of the recent massive earthquake. “India has always stood by its friends as a first responder in times of crisis and we consider it as our duty to be able to deliver timely relief to the people of Myanmar,” he said.
The 80th Staff Course comprises 479 student officers, including 38 personnel from 26 friendly countries. Three women officers are also participating in the course.
Ahead of the ceremony, Shri Rajnath Singh laid a wreath at the Madras Regiment War Memorial and paid homage to the bravehearts. He also interacted with the veterans, acknowledging their invaluable contributions to the nation. Chief of Defence Staff General Anil Chauhan was among the dignitaries present on the occasion.
Established in 1948, DSSC is a premier Tri-service training institution that imparts professional education to select middle-level officers of the Indian Armed Forces and friendly countries. It aims to enhance their professional competencies for assuming higher responsibilities. Over the years, more than 19,000 Indian officers and 2,000 international officers have graduated from DSSC, many of whom have risen to become heads of states and military forces worldwide.

संरक्षण मंत्रालय
सशस्त्र दलांनी संयुक्तपणे कार्य करत आजच्या सतत विकसित होत असलेल्या बहुक्षेत्रीय वातावरणात भविष्यासाठी सतत सज्ज राहिले पाहिजे : वेलिंग्टन येथील संरक्षण सेवा कर्मचारी महाविद्यालयातील कार्यक्रमात, संरक्षण मंत्र्यांचे प्रतिपादन
"सरकार लष्कराचे रूपांतर तांत्रिकदृष्ट्या-प्रगत चढाईसाठी सज्ज दलात करण्यासाठी वचनबद्ध"
"स्वदेशी भविष्यासाठी सज्ज संरक्षण परिसंस्था तयार करणे ही धोरणात्मक गरज"
10 APR 2025 3:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 एप्रिल 2025
"सशस्त्र दलांनी संयुक्तपणे कार्य केले पाहिजे आणि आजच्या सतत विकसित होत असलेल्या बहु-क्षेत्रीय वातावरणात भविष्यासाठी सज्ज राहिले पाहिजे, जेथे सायबर, अंतराळ आणि माहिती युद्ध देखील पारंपारिक कार्यप्रणाली इतकीच शक्तिशाली झाली आहेत," असे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी भारतातील सशस्त्र दल तसेच मित्र देशांतील अधिकाऱ्यांना 10 एप्रिल 2025 रोजी, तामिळनाडू येथील वेलींग्टन कॉलेजमधील, 80 व्या केंद्रीय सेवा (सेंट्रल सर्व्हिस) दीक्षांत समारंभात संबोधित करताना सांगितले.
आजचे जागतिक भू-राजकारण तीन प्रमुख मापदंडांद्वारे पुनर्परिभाषित केले जात आहे: राष्ट्रीय सुरक्षेला प्राधान्य देण्याच्या दिशेने एक प्रमुख बिंदू, जागतिक वातावरणात वाढणाऱ्या तांत्रिक त्सुनामीला तोंड देणे आणि नवकल्पनांना प्रोत्साहन देणे, असे संरक्षण मंत्री यांनी यावेळी निदर्शनास आणून दिले. धोरणात्मक-लष्करी बदलाच्या वळणावर पुढे राहण्यासाठी या बदलांच्या बारकाव्यांचा सखोल अभ्यास करण्याचे आवाहन त्यांनी अधिकाऱ्यांना केले. ते पुढे म्हणाले की पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार सशस्त्र दलांना एका तांत्रिकदृष्ट्या-प्रगत चढाईसाठी सज्ज अशा दलात बदलण्यासाठी कोणतीही कसर ठेवणार नाही.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि इतर उदयोन्मुख तंत्रज्ञान विविध मार्गांनी प्रतिकार करण्यात आणि युद्ध लढण्यात क्रांती घडवत आहेत, हे अधोरेखित करून राजनाथ सिंह यांनी, लढाईच्या क्षेत्रांमधील तांत्रिक नवकल्पनांची शक्ती चित्तथरारक असल्याचे सांगितले. "युक्रेन-रशिया संघर्षात, परिवर्तनकारी विज्ञान नसले तरी ड्रोन हे एक नवीन साधन म्हणून उदयास आले आहे. सैनिक आणि उपकरणांचे बरेचसे नुकसान हे पारंपारिक तोफखाना किंवा चिलखत यामुळे झाले नसून ड्रोन त्याला कारणीभूत आहे. त्याचप्रमाणे, लो-अर्थ ऑर्बिटमधील अंतराळ क्षमता लष्करी डावपेचांमध्ये बदल घडवून आणत आहे, संप्रेषण कौशल्ये आणि लक्ष्य प्राप्त करून घेत आहेत आणि लढायांना एका नवीन उच्च पातळीवर नेत आहेत,” असे ते यावेळी म्हणाले.
जग ग्रे झोन मध्ये आहे आणि हायब्रीड युद्धाच्या युगात आहे, जेथे सायबर-हल्ले, विपरीत माहिती (डिसइन्फॉर्मेशन) मोहिमा आणि आर्थिक युद्ध ही साधने बनली आहेत, जी एकही गोळी न चालवता राजकीय-लष्करी उद्दिष्टे साध्य करू शकतात, यावर संरक्षणमंत्र्यांनी भर दिला. भारताला आपल्या सीमेवरील प्रदेशात सततच्या धोक्यांचा सामना करावा लागतो, जे त्याच्या शेजारी निर्माण होणाऱ्या खोटे युद्ध (प्रॉक्सी वॉर) आणि दहशतवादाच्या आव्हानामुळे आणखी वाढले आहे, असे ते पुढे म्हणाले.
राजनाथ सिंह यांनी पश्चिम आशियातील संघर्ष आणि हिंद प्रशांत (इंडो-पॅसिफिक) क्षेत्रातील भू-राजकीय तणावाचा एकूण सुरक्षा व्यवस्थेवर होणारा परिणाम, नैसर्गिक आपत्ती आणि हवामान बदल यासारख्या अपारंपरिक सुरक्षा धोक्यांवरही भाष्य केले. भविष्यातील युद्धांसाठी सक्षम आणि सावधान राहण्यासाठी सशस्त्र दलांच्या परिवर्तनाचा जोमाने पाठपुरावा करण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला, 2047 सालापर्यंत विकसित भारताविषयी पंतप्रधान मोदींचा असलेला दृष्टीकोन हा सुरक्षित भारत आणि सशक्त भारत या दोन मूलभूत स्तंभांवर दृढपणे आधारित आहे.
संरक्षण मंत्र्यांनी आत्मनिर्भरतेद्वारे सशस्त्र दलांच्या विकास आणि आधुनिकीकरणासाठी प्रयत्न केले जात असल्याचे प्रतिपादन केले. "एक सक्षम, स्वदेशी आणि भविष्यासाठी सज्ज संरक्षण तंत्रज्ञान आणि उत्पादन परिसंस्था तयार करणे हा पर्याय नाही, तर एक धोरणात्मक गरज आहे, हे सध्या सुरू असलेल्या संघर्षांचे धडे आम्हाला शिकवतात. तसेच कमी खर्चिक, उच्च-तंत्रज्ञानाचा वापर करून तयार केलेले उपाय विकसित करण्याची आणि सशस्त्र दलांची लढाऊ क्षमता वाढवण्याची गरज आहे. आपल्या सैन्याने केवळ तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने बदल केले पाहिजेत असे नाही तर आपण त्यासाठी अग्रेसर रहायला हवे असे त्यांनी अधोरेखित केले.
राजनाथ सिंह यांनी राष्ट्रीय सुरक्षेची खात्री करण्यासाठी सर्व घटकांमध्ये सामंजस्य वाढवण्याची देखील भलामण केली. मुत्सद्देगिरी, माहिती, लष्करी, आर्थिक आणि तंत्रज्ञान अशा सर्वच क्षेत्रांमध्ये कृती करत असताना ‘संपूर्ण राष्ट्र’ या दृष्टीकोनाला प्रोत्साहन देणे, हे या प्रयत्नात यश मिळवण्यासाठी महत्त्वाचे आहे, असे ते म्हणाले.
जागतिक दक्षिणेसाठी ‘महासागर’ (म्युच्युअल अँड होलिस्टिक ॲडव्हान्समेंट फॉर सिक्युरिटी अँड ग्रोथ ॲक्रॉस रिजन) या पंतप्रधानांच्या दूरदृष्टीच्या मार्गदर्शनाचा संदर्भ देत संरक्षण मंत्री म्हणाले की सर्व राष्ट्रांसाठी चांगले भविष्य आणि समृद्धी प्राप्त करणे हा नेहमीच आमचा सामूहिक प्रयत्न राहील. "देश आणि लोकांमध्ये वाढती देवाणघेवाण आणि अवलंबित्व हे सूचित करते की अनेक आव्हानांना वैयक्तिकरित्या सामोरे जाण्यापेक्षा एकत्रितपणे सामोरे जाणे चांगले आहे. परस्पर हितसंबंध आणि समन्वय आम्हाला उपप्रादेशिक, प्रादेशिक आणि अगदी जागतिक स्तरावर आमचे ध्येय साध्य करण्यात मदत करतील, असेही ते पुढे म्हणाले.
राजनाथ सिंह यांनी अधिकाऱ्यांना भविष्यातील आव्हानांचा सामना करण्यासाठी जागरूकता, क्षमता, अनुकूलता, चपळता आणि राजदूतांचे प्रतिनिधित्व या पाच ‘A’ वर लक्ष केंद्रित करण्याचे (Awareness, Ability, Adaptability, Agility, Ambassador 5 A) आवाहन केले. "युद्ध लढणारे आणि राष्ट्रीय सुरक्षेचे रक्षक म्हणून तुम्हाला पर्यावरण आणि त्याचे परिणाम याबद्दल जागरूक राहणे आवश्यक आहे. तुम्हाला भविष्यातील नेत्यांसाठी आवश्यक असलेली क्षमता आणि कौशल्य आत्मसात करणे आवश्यक आहे. तुम्ही अनुकूलता आणि चपळता हे प्रमुख गुण आत्मसात केले पाहिजे. उद्याच्या रणांगणात अशा नेत्यांची आवश्यकता असेल जे विपरीत परिस्थितीशी जुळवून घेऊ शकतील, त्यांनी तंत्रज्ञानाचा फायदा घेऊन आपल्या लाभासाठी अग्रदूत बनले पाहिजे. सशस्त्र सेना बदलाचे अग्रदूत व्हा आणि मोठ्या प्रमाणावर समाजामध्ये आदर्श निर्माण करा, असे आवाहन त्यांनी केले.
नुकत्याच झालेल्या भूकंपाच्या पार्श्वभूमीवर म्यानमार आणि थायलंडप्रति भारतातील लोकांनी दाखविलेली एकता आणि दिलेला पाठिंबा याबद्दल बोलत संरक्षण मंत्र्यांनी आपल्या भाषणाला प्रारंभ केला. ते म्हणाले, “संकटाच्या वेळी भारत नेहमीच प्रथम प्रतिसादकर्ता म्हणून आपल्या मित्रांच्या पाठीशी उभा राहिला आहे आणि म्यानमारच्या लोकांना वेळेवर मदत देणे हे आम्ही आमचे कर्तव्य समजतो,”
80व्या स्टाफ कोर्समध्ये 26 मित्र देशांतील 38 कर्मचाऱ्यांसह 479 विद्यार्थी अधिकारी आहेत. या कोर्समध्ये तीन महिला अधिकारीही सहभागी आहेत.
समारंभाच्या आधी राजनाथ सिंह यांनी मद्रास रेजिमेंट हुतात्मा स्मारक (वॉर मेमोरियल) येथे पुष्पचक्र अर्पण केले आणि शूरवीरांना श्रद्धांजली वाहिली. त्यांनी देशासाठी दिलेल्या अमूल्य योगदानाची प्रशंसा करून ​​दिग्गजांशी संवादही साधला. चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल अनिल चौहान यांच्यासह अनेक मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
1948 मध्ये स्थापित डीएसएससी (DSSC) ही एक प्रमुख तीन पदरी सेवा प्रशिक्षण संस्था आहे, जी भारतीय सशस्त्र दल आणि मित्र देशांच्या निवडक मध्यम-स्तरीय अधिकाऱ्यांना व्यावसायिक शिक्षण प्रदान करते. उच्च जबाबदाऱ्या स्वीकारण्यासाठी त्यांची व्यावसायिक क्षमता विकसित करणे हे या संस्थेचे महत्वाचे उद्दिष्ट आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये, 19,000 पेक्षा जास्त भारतीय अधिकारी आणि 2,000 आंतरराष्ट्रीय अधिकारी DSSC मधून पदवीधर झाले आहेत, त्यापैकी बरेच जण जगभरातील राज्यांचे आणि लष्करी दलांचे प्रमुख बनले आहेत.