ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਐਸਐਸ ਸਮਾਜਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ 80ਵੇਂ ਦੌਰ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਿਖਿਆ ਸਰਵੇ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ
09 APR 2025 11:34AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 1950 ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਮੂਨਾ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫਤਰ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ NSS ਦੇ ਅੱਸੀਵੇਂ ਦੌਰ (80ਵਾਂ) ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ/ਸਿਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਲਈ 'ਵਿਆਪਕ ਮਾਡਯੂਲਰ ਸਰਵੇਖਣ' ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
'ਘਰੇਲੂ ਸਮਾਜਿਕ ਖਪਤ ਸਿਹਤ' 'ਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਉਭਰਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਚਲਨ ਦਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਹੋਏ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 'ਜੇਬ ਵਿੱਚੋਂ ਖਰਚ' 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਸਭ ਸਰਵੇਖਣ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਕੁਝ ਵਿਆਪਕ ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਡਯੂਲਰ ਸਰਵੇਖਣ (CMS) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੂਚਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਲੋਬਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (NSO), ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਅਮਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਕਾਨਫਰੰਸ, ਜੋ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨਗੇ, 08 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ, ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਜਲੰਧਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ NSO ਦੇ ਫੀਲਡ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (FOD) ਦੇ ਪੰਜਾਬ (ਉੱਤਰੀ) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁਖੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੱਲਵੀ ਅਗਰਵਾਲ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵਾ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ NSO ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਜਲੰਧਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਬਿਲਾਸ, NSO SRO ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿਖੇ ਸਹਾਇਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਮੈਡਮ ਹਰਸ਼ਾ ਚੱਢਾ, NSO SRO ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਹਾਇਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨਗੇ।
PQ7E.jpeg)

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Training of NSS for Socio- Economic 80th Round under Health and Education survey kickstarts
09 APR 2025 11:34AM by PIB Chandigarh
The Government of India is conducting National Sample Surveys to collect the data on various socio-economic indicators employing scientific sampling methods since 1950. The eightieth round (80th) of NSS scheduled to commence from 1 January 2025 is earmarked for collection of data on health and ‘Comprehensive modular survey’ for collection of information on health and telecom related indicators.
The survey on ‘household Social Consumption Health’ is introduced to cater the emerging need of information on socio-economic indicators. This survey will help us in the determination of the prevalence rate of morbidity among various age groups in different regions of the country and the expenditure incurred on treatment received from public and private medical sector with special emphasis on ‘out of pocket expense’ , are all to be investigated by the survey. The data collected in the survey will also enable assessment of the population who are affected by some widespread communicable diseases.
The Objective of the Comprehensive Modular Survey (CMS) on education is to collect and provide information on education -related indicators. The collected data will also be used for reporting of global indices by line ministries/departments.
To discuss the various aspects of survey, a two-day conference for officers of National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics & Programme Implementation who will be conducting the survey in the Punjab North Region will be held from 08th April, 2025 at National Statistics office, Regional Office Jalandhar. The conference will be inaugurated by Smt. Pallavi Agrawal Srivastva Joint Director & Regional Head of Punjab (North) of the Field Operations Division (FOD) of NSO in the presence of Shri Harbilas, Deputy Director NSO Regional office Jalandhar, Ms. Harsha Chadha Assistant Director, at NSO SRO Amritsar, Shri Gurpreet Singh Assistant Director, at NSO SRO Hoshiarpur.
3KCN.jpeg)
Press Release in Hindi