நித்தி ஆயோக்
"இந்தியாவில் மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான உதவி தொழில்நுட்பத்திற்கான சூழல் அமைப்பை மேம்படுத்துதல்" குறித்த பயிலரங்கம் – புனேவில் நாளை நிதி ஆயோக் நடத்துகிறது
08 APR 2025 5:42PM by PIB Chennai
மகாராஷ்டிர அரசுடன் இணைந்து நிதி ஆயோக் நாளை (2025 ஏப்ரல் 9) புனேவில் உள்ள யஷாடாவில் "இந்தியாவில் மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான உதவி உபகரண தொழில்நுட்பத்திற்கான சூழல் அமைப்பை மேம்படுத்துதல்" என்ற தலைப்பில் ஒரு நாள் பயிலரங்கை ஏற்பாடு செய்துள்ளது.
மத்திய சமூக நீதி - அதிகாரமளித்தல் இணையமைச்சர் திரு ராம்தாஸ் அத்வாலே இதனைத் தொடங்கி வைக்கிறார். மகாராஷ்டிர அரசின் சமூக நீதித் துறை அமைச்சர் திரு சஞ்சய் ஷிர்சாத், நிதி ஆயோக்கின் உறுப்பினர் டாக்டர் வி.கே.பால் ஆகியோர் முன்னிலை வகிக்கின்றனர்.
மாற்றுத்திறனாளிகள், முதியவர்கள், நீண்ட கால நோய்களைக் கொண்ட நபர்களின் எண்ணிக்கை அதிகரித்துக் கொண்டு வருவதால், இந்தியாவில் உதவி சாதனங்களின் தேவை முக்கியமானதாகி வருகிறது. இந்த உதவி சாதனங்கள் அவர்களின் வாழ்க்கைத் தரத்தை மேம்படுத்துகின்றன. இவை சமமான, உள்ளடக்கிய சமூகத்தை உருவாக்க உதவுகின்றன. தொழில்நுட்ப முன்னேற்றங்களும் துடிப்பான புத்தொழில் சூழல் அமைப்பும் நாட்டின் முன்னேற்றத்துக்கு உதவுவதோடு உள்நாட்டுத் தேவையையும் பூர்த்தி செய்கின்றன. மேலும் பிற நாடுகளின் தேவைகளையும் பூர்த்தி செய்வதற்கான திறனை உறுதி செய்கின்றன.
இந்தப் பயிலரங்க நிகழ்ச்சியில் சுமார் 200 பிரதிநிதிகள் பங்கேற்க உள்ளனர். மத்திய, மாநில அரசுகளின் மூத்த அதிகாரிகள், சர்வதேச அமைப்புகள், ஆராய்ச்சி நிறுவனங்கள், புத்தொழில் நிறுவனங்கள் போன்ற பல்வேறு தரப்பிலிருந்தும் பிரதிநிதிகள் இதில் பங்கேற்று விவாதிக்கவுள்ளனர். இந்தியாவில் உதவி உபகரணங்கள் தொழில்நுட்பத்தை மேம்படுத்துதல், உலகளாவிய ஒத்துழைப்பு ஆகிய கருப்பொருள்களில் இந்தப் பயிலரங்கு விவாதங்களைக் கொண்டிருக்கும்.
இந்த பயிலரங்கின் ஆலோசனைகளும், விவாதங்களும், இந்தியாவில் உதவி உபகரண தொழில்நுட்பத்திற்கான சூழல் அமைப்பை மேம்படுத்துவதற்கும்அனைவரையும் உள்ளடக்கிய சமூகத்தை உருவாக்குவதற்கும் பங்களிக்கும்.

NITI Aayog
NITI Aayog Workshop on “Developing Ecosystem for Assistive Technology in India” on 9th April 2025 at YASHADA, Pune
08 APR 2025 5:42PM by PIB Delhi
NITI Aayog in collaboration with the Government of Maharashtra is organising one-day workshop on the theme "Developing Ecosystem for Assistive Technology in India” on 9th April 2025 at YASHADA, Pune.
Hon'ble Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri Ramdas Athawale, will inaugurate the workshop in the presence of Shri Sanjay Shirsat, Hon’ble Minister of Social Justice and Special Assistance Department, Govt of Maharashtra and Dr. V.K. Paul, Hon'ble Member, NITI Aayog.
The requirement for assistive devices and products in India is becoming critical, given the rising number of persons with disabilities, older persons and persons who have chronic health conditions. These assistive devices and products enhance their quality of life and help develop a more equitable and inclusive society. The country's strides in technological advancements and vibrant start-up ecosystem promise an immense potential for India to become an Assistive Technology (AT) manufacturing hub not only for meeting the domestic demand but also cater to other countries.
Around 200 such as Senior Officials in the Central and State Governments, International organisations, research organisations and AT industry/ startups will deliberate upon the present and future scenario of assistive technology in India. It is expected that the as outcome of the workshop will be to develop an ecosystem for promoting AT in the country. The workshop will also have deliberations on the themes, Improving Access to Assistive Technology in India, State Initiatives in Assistive Technology, AT Manufacturing and Global Collaborations.
The suggestions and deliberations of the workshop will contribute towards formulating a framework for developing an ecosystem for assistive technology in India and true implementation of ‘leaving no one behind’ and build and inclusive society.