ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरो (बीआयएस) मुंबई शाखा कार्यालय-II मार्फत नव्याने परवाना मिळवणाऱ्यांसाठी “मानक संवाद” प्रशिक्षण कार्यक्रमाचे आयोजन
04 APR 2025 6:01PM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणाऱ्या भारतीय मानक ब्युरो (बीआयएस), मुंबई शाखा कार्यालय-II द्वारे, "मानक संवाद" या नवीन परवानाधारकांसाठी परस्परसंवादी प्रशिक्षण सत्राचे 04 एप्रिल 2025 रोजी मुंबईतल्या पवई येथील पश्चिम प्रादेशिक कार्यालयात आयोजन करण्यात आले होते.
नवीन परवानाधारक भागधारकांना बीआयएस परवान्यांच्या कार्यपद्धतींचे सखोल ज्ञान देऊन त्यांचा पाया मजबूत करण्यासाठी हा महत्त्वपूर्ण उपक्रम सुरू करण्यात आला. बीआयएस प्रमाणन प्रक्रियेतील बारकावे समजून घेण्यासाठी, गुणवत्ता हमी, मानक अनुपालन आणि ग्राहकांच्या विश्वासासाठी सर्वोत्तम पद्धतींचा अवलंब करण्यास प्रोत्साहित करण्यासाठी भागधारकांना साहाय्य करण्यासाठी हा कार्यक्रम काळजीपूर्वक आखण्यात आला.
या प्रशिक्षणात बीआयएस परवाना धारकांच्या कार्यक्षमतेसाठी अत्यावश्यक असलेल्या विविध मुद्द्यांचा समावेश करण्यात आला. सहभागींना "मानक" ऑनलाईन पोर्टलबाबत सविस्तर माहिती देण्यात आली व प्रात्यक्षिकाद्वारे मार्गदर्शन करण्यात आले, ज्यामुळे ते त्यांच्या परवाना संबंधीचे कामकाज डिजिटल पद्धतीने सोप्या आणि कार्यक्षम पद्धतीने हाताळू शकतील. यासोबतच बीआयएस मान्यताप्राप्त प्रयोगशाळांची ओळख करून देण्यात आली, ज्यामुळे उत्पादन चाचणी व नमुना पाठविण्याच्या प्रक्रियेबद्दल त्यांना स्पष्टता मिळाली.
या सत्रात ग्रँट ऑफ लायसन्स (जीओएल) आणि सर्व्हेलन्स सॅम्पलिंग (एसयूएस) मार्गदर्शक तत्त्वांची सविस्तर माहिती देण्यात आली जेणेकरून त्यांना प्रमाणपत्रोत्तर आवश्यकता आणि अनुपालन यंत्रणेबाबत ज्ञात होण्याची सुनिश्चिती होईल. , सहभागी लोकांना गुणवत्ता नियंत्रण आदेशांचे (क्युओसीओएस) अर्थ व अंमलबजावणी याविषयी स्पष्टता देण्यात आली, जे सक्तीच्या प्रमाणन योजनेअंतर्गत काम करणाऱ्या वास्तुनिर्मात्यांसाठी व आयातदारांसाठी महत्त्वाचे आहे. याव्यतिरिक्त, “Know Your Standards” आणि “बीआयएस केअर अ‍ॅप" सारख्या बीआयएसच्या जनजागृती उपक्रमांचीही माहिती देण्यात आली.
सहभागीला 4 जीबी क्षमतेची पेन ड्राइव्ह देण्यात आली, ज्यामध्ये सर्व प्रशिक्षण साहित्य, सादरीकरणे व वापर पुस्तिकांचा समावेश होता. यामुळे सहभागी भविष्यातही संदर्भासाठी ही माहिती वापरू शकतील.
या प्रशिक्षण कार्यक्रमात विविध क्षेत्रांतील 21 नव्याने समाविष्ट झालेले परवानाधारक सहभागी उपस्थित होते. त्यांनी प्रशिक्षणातील स्पष्टता, सुसंगतता व वापरण्यास सुलभ स्वरूपाबद्दल समाधान व्यक्त केले आणि बीआयएस अधिकाऱ्यांशी थेट संवाद साधण्याची संधी मिळाल्याबद्दल आभार मानले.
हा प्रशिक्षण उपक्रम बीआयएसच्या गुणवत्तेची, पारदर्शकतेची आणि नियामक अनुपालनाची संस्कृती जोपासण्याच्या प्रयत्नांचा भाग आहे. मुंबई शाखा कार्यालय-II सातत्याने अशा क्षमतावर्धन उपक्रमांच्या माध्यमातून परवाना धारकांना सक्षम करण्यासाठी कटिबद्ध आहे, जेणेकरून प्रत्येक परवानाधारक त्यांच्या संबंधित क्षेत्रात उच्चतम मानकांचे पालन करू शकेल.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Mumbai Branch Office-II Organizes “Manak Samvad” Training Programme for Newly Inducted Licensees
04 APR 2025 6:01PM by PIB Mumbai
Date: 04 April 2025
The Bureau of Indian Standards (BIS), under the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, through its Mumbai Branch Office-II, successfully conducted a “Manak Samvad” — a structured and interactive training session aimed at newly inducted licensees. The session was held on 4th April 2025 in physical mode at the Western Regional Office (WRO), Powai, Mumbai.
This significant initiative was launched to strengthen the foundation of newly licensed stakeholders by providing them with in-depth knowledge on the operational procedures of BIS licenses. The programme was meticulously curated to support stakeholders in understanding the intricacies of the BIS certification process, encouraging them to adopt best practices for quality assurance, standard compliance, and consumer trust.
The training covered a wide range of essential topics critical for the smooth and effective functioning of BIS licensees. Participants were given a comprehensive orientation on the Manak online portal, with a step-by-step demonstration to empower them in managing their license-related activities digitally and efficiently. The session also introduced participants to BIS-recognized laboratories, helping them understand their role in product testing and how to coordinate for sample submissions.
The session included a detailed explanation of the Grant of Licence (GoL) and Surveillance Sampling (SuS) guidelines, ensuring that participants were well-versed in compliance mechanisms and post-certification requirements. Additionally, clarity was provided on the interpretation and implementation of Quality Control Orders (QCOs), which are crucial for manufacturers and importers working under the Compulsory Certification Scheme. Participants were also introduced to BIS’s outreach initiatives like “Know Your Standards” and “BIS Care app.”
To reinforce the learnings from the session, each in-person participant was provided with a 4 GB pen drive containing all relevant training materials, presentations, and user manuals. This ensured that the licensees would have continued access to the information and could refer back to it whenever needed.
The session witnessed the participation of 21 newly inducted licensees from various sectors. Participants appreciated the clarity, relevance, and user-friendly nature of the session and expressed gratitude for the opportunity to interact directly with BIS officials and clarify their queries.
This training initiative reflects BIS’s continued efforts to foster a culture of quality, transparency, and regulatory compliance. Mumbai Branch Office-II remains committed to empowering stakeholders through regular capacity-building programmes, ensuring that every licensee is well-equipped to uphold and promote the highest standards in their respective fields.