ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਹਮਾਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹਮਾਰੀ ਵਿਰਾਸਤ” (Hamari Parampara Hamari Virasat) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ 560 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
03 APR 2025 6:27PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਰੰਗ ਭਵਨ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਹਮਾਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹਮਾਰੀ ਵਿਰਾਸਤ” (Hamari Parampara Hamari Virasat) ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 560 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੰਥਾਲੀ (Santhali) ਡਾਂਸ ਅਤੇ ਮੁੰਡਾ ਜਨਜਾਤੀ ਕਹਾਣੀ-ਪਾਠ ਸਹਿਤ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ (Gram Sabhas) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। “ਹਮਾਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹਮਾਰੀ ਵਿਰਾਸਤ” (Hamari Parampara Hamari Virasat) ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਅਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 26 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,800 ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਵੈਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। “ਹਮਾਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹਮਾਰੀ ਵਿਰਾਸਤ” (Hamari Parampara Hamari Virasat) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਲੋਕ ਗੀਤਾਂ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ, ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 20,300 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲ ਪੰਚਾਇਤ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ) ਐਕਟ, 1996 (ਪੇਸਾ ਐਕਟ) (PESA Act) ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਟਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਰਹੁਲ ਮਹੋਤਸਵ (Sarhul Mahotsav) ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Panchayati Raj
Union Minister of State Prof. S.P. Singh Baghel to inaugurate One Day Program under “Hamari Parampara Hamari Virasat” in New Delhi tomorrow
Over 560 Tribal Representatives from Jharkhand to Participate in the Event Honoring Bhagwan Birsa Munda's Legacy
03 APR 2025 6:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj in collaboration with the Department of Panchayati Raj, Government of Jharkhand, is organizing a day-long national-level program under the initiative “Hamari Parampara Hamari Virasat” on 4th April 2025 at Rang Bhawan Auditorium, Akashvani Bhawan Complex, New Delhi. The event, dedicated to the 150th Birth Anniversary Year of Bhagwan Birsa Munda, celebrating and honoring tribal heritage at the national level, will be inaugurated by Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel. Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj along with other senior officials of MoPR and Department of Panchayati Raj, Government of Jharkhand will be present on the occasion.
Over 560 tribal representatives from Jharkhand including prominent tribal leaders and community representatives of tribal groups will actively participate in the event, sharing insights on grassroot governance, traditional knowledge systems, and community-driven heritage conservation. The program will feature vibrant cultural performances, including traditional Santhali dance and Munda tribal storytelling, along with discussions on the role of Gram Sabhas in heritage conservation, government initiatives for indigenous traditions and insights from tribal leaders on grassroot governance and cultural preservation. The “Hamari Parampara Hamari Virasat” initiative aims to integrate tribal heritage into the nation’s cultural and governance framework. Envisioned and supported by the Ministry of Panchayati Raj, this campaign was launched by the Department of Panchayati Raj, Government of Jharkhand on 26th January 2025 and has already seen 2,800 villages pledge their dedication to preserving traditional self-governance and cultural legacy. The objective of “Hamari Parampara Hamari Virasat” is to preserve, enhance and pass onto future generations the cultural heritage, folk songs, festivals, and worship practices integral to the traditional governance systems of various Scheduled Tribe communities in Scheduled Areas. This program aims to document the vibrant history and cultural practices of 20,300 villages across Jharkhand and the initiative is closely aligned with the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA Act). The Sarhul Mahotsav, celebrated on 1st April 2025 has set the stage for this initiative, with tribal representatives from Jharkhand participating in cultural and governance dialogues. This program aims to further amplify these discussions by integrating heritage conservation with participatory governance.