కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ 6జీ దార్శనికత
03 APR 2025 2:57PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం 2023 మార్చి నెలలో భారత్ 6జి దార్శనిక పత్రాన్ని విడుదల చేసింది. దీని ఉద్దేశం 6జి నెట్‌వర్క్ సంబంధిత టెక్నాలజీలను డిజైన్ చేయడం, అభివృద్ధి చేయడం, అమల్లోకి తేవడం ఈ దార్శనిక పత్రం ఉద్దేశాలు. ఇవి ప్రపంచానికి ఉన్నత నాణ్యతతో కూడిన జీవన అనుభూతిని ఇవ్వడానికి ఆధునిక, సురక్షిత సంధాన సదుపాయాన్ని సమకూరుస్తాయి. దీంతో 2030వ సంవత్సరానికల్లా భారత్‌కు 6జి టెక్నాలజీలో ప్రపంచంలోనే నాయకత్వ స్థానాన్ని కట్టబెట్టే అవకాశం ఉంటుంది. దేశంలో 6జి టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రభుత్వం ఈ కింది చర్యలను చేపట్టింది:
దేశంలో పరిశోధన-అభివృద్ధిని, నవకల్పనను ప్రోత్సహించడానికి 6జి టీహెచ్‌జడ్ టెస్ట్‌బెడ్, అడ్వాన్స్ ఆప్టికల్ కమ్యూనికేషన్ టెస్ట్‌బెడ్ అనే పేర్లు గల రెండు టెస్ట్‌బెడ్‌లకు అవసరమయ్యే నిధులను సమకూర్చడం.
భారత్‌లో సామర్థ్యాల పెంపు కోసం, 6జి కోసం సన్నద్ధంగా ఉండే విద్యాసంబంధమైన, అంకుర సంస్థలు దన్నుగా నిలిచే అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థను నిర్మించడానికి 2023- 24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశమంతటా విద్యాసంస్థల్లో 100 5జి ప్రయోగశాలలను మంజూరు చేశారు.
6జి ఇకోసిస్టమ్ కోసం పరిశోధనల్లో వేగాన్ని పెంచడానికి, 6జి టెక్నాలజీ కోసం ప్రపంచ స్థాయి మార్గసూచీకి (రోడ్‌మ్యాప్)
అనుగుణంగా పరిశోధనను, నవకల్పనను ప్రోత్సహించడానికి 6జి నెట్‌వర్క్ ఇకోసిస్టమ్స్‌పై 111 రిసర్చ్ ప్రతిపాదనలను ఆమోదించారు.
ప్రభుత్వం ‘భారత్ 6జి అలయన్స్’ను ఏర్పాటు చేయడానికి మార్గాన్ని సుగమం చేసింది. భారత్ 6జి దార్శనికతతో సరిపోలే కార్యాచరణను రూపొందించడానికి దేశీయ పరిశ్రమ, విద్య, జాతీయ పరిశోధన సంస్థలతోపాటు ప్రామాణిక సంస్థలతో కూడిన ఒక కూటమి ఇది. 6జి వైర్‌లెస్ టెక్నాలజీలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రపంచ సహకారాన్ని ప్రోత్సహించే దృష్టితో అగ్రగామి ప్రపంచ 6జి కూటములతో కలసి అవగాహన ఒప్పంద పత్రంపై సంతకాలు చేసింది. ఇది డబ్ల్యూటీఎస్ఏ 2024, ఇండియా మొబైల్ కాంగ్రెస్ (ఐఎంసీ) 2024తో చేతులు కలిపి అంతర్జాతీయ 6జి సదస్సును (సింపోజియమ్) నిర్వహించింది. పారిశ్రామిక రంగ ప్రముఖులను, విద్యారంగ ప్రముఖులను, ప్రభుత్వ అధికారులను ఒక చోటుకు తీసుకువచ్చి6జి టెక్నాలజీలో స్థానిక, ప్రపంచ స్థాయి ప్రగతిని అవగాహన చేసుకోవడం ఈ సదస్సు ఉద్దేశం.
భారతదేశం ఇంటర్నేషనల్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ యూనియన్‌కు చెందిన ఇంటర్నేషనల్ మొబైల్ టెక్నాలజీ (ఐఎంటీ)-2030 ఫ్రేంవర్కుకు తోడ్పాటును అందించింది. దీనినే పరిశ్రమ ‘6జి’ అని కూడా వ్యవహరిస్తోంది. దీనిలో ‘6జి’ వాడుక విధానాలైన ఆరింటిలోనూ ఒక రూపమనదగ్గ ‘‘ఆధునిక సంధానాన్ని’’ (‘యూబిక్విటస్ కనెక్టివిటీ’) ఒకటిగా చేర్చారు. దీనికి అదనంగా కవరేజిని, ఒక వ్యవస్థ మరొక వ్యవస్థ భాగాలు లేదా పరికరాలతో పనిచేయడానికి లేదా ఉపయోగించగల సామర్థ్యాన్ని (ఇంటర్ ఆపరబులిటీ), సుస్థిరత్వాన్ని సైతం 6జి టెక్నాలజీ సామర్థ్యాలలో చేర్చారు.
ఈ సమాచారాన్ని కమ్యూనికేషన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ పెమ్మసాని చంద్రశేఖర్ రాజ్యసభలో ఈ రోజు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన ఒక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Communications
INDIA'S 6G VISION
03 APR 2025 2:57PM by PIB Delhi
Government has released Bharat 6G Vision Document in March 2023 with the objectives to design, develop and deploy 6G network technologies that provide ubiquitous intelligent and secure connectivity for high quality living experience for the world to position India as a global leader in 6G technology by 2030. The Government has taken following initiative to facilitate the development of 6G technology in the country:
1. Funding two testbeds namely 6G THz Testbed & Advance Optical Communication Test Bed to promote R&D and innovation in the country.
2. Sanctioned 100 5G labs at academic institutions in FY 2023- 24, across India for capacity building & for building a 6G ready academic and start-up ecosystem in the country.
3. To accelerate Research for 6G ecosystem, 111 research proposals have been approved on 6G network ecosystems to promote research and innovation in line with global roadmap for 6G technology.
4. Government has facilitated setting up of ‘Bharat 6G Alliance’ which is an alliance of domestic industry, academia, national research institutions and standards organisations to develop action plan according to the Bharat 6G Vision. It has signed MoU with leading global 6G alliances to enhance global collaborations for the development of 6G wireless technologies. It has also hosted the inaugural International 6G Symposium coinciding with WTSA 2024 and the India Mobile Congress (IMC) 2024. The symposium aimed to explore local and global advancements in 6G technology, bringing together industry leaders, academics, and government officials.
India has contributed in International Telecommunications Union International Mobile Technology (IMT) 2030 framework, also called 6G by industry for inclusion of ‘Ubiquitous Connectivity’ as one of the six usage scenarios of 6G and coverage, interoperability and sustainability as capabilities of 6G technology.
This information was given by Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Minister of State for Communications & Rural Development, in a written reply in the Rajya Sabha today.