പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
“മൂന്ന് പുതിയ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങൾ” വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കിയതിന്റെ സമർപ്പണ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
03 DEC 2024 5:08PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ അമിത് ഷാ, ചണ്ഡീഗഢ് അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റർ ശ്രീ ഗുലാബ് ചന്ദ് കടാരിയ ജി, രാജ്യസഭാംഗം സത്നം സിംഗ് സന്ധു ജി, സന്നിഹിതരായ മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തികളേ,
ചണ്ഡീഗഢിലേക്ക് വരുന്നത് സ്വന്തം ആൾക്കാർക്ക് ഒപ്പം ഇരിക്കുന്നതു പോലെയാണ്. ചണ്ഡീഗഢിന്റെ വ്യക്തിത്വം ശക്തി-സ്വരൂപയായ മാ ചണ്ഡികയുടെ പേരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ശക്തിയുടെ മൂർത്തരൂപമായ മാ ചണ്ഡി സത്യവും നീതിയും സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയുടെയും ഭാരതീയ നാഗരിക് സുരക്ഷാ സംഹിതയുടെയും മുഴുവൻ ചട്ടക്കൂടിന്റെയും അടിത്തറയാണ് ഈ ചൈതന്യം. 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ രാഷ്ട്രം മുന്നേറുന്ന സമയത്ത്, നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഭരണഘടനാ ആദർശങ്ങളാൽ പ്രചോദിതമായ ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയുടെ ആരംഭം ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്. നമ്മുടെ ഭരണഘടന പൗരന്മാർക്കായി വിഭാവനം ചെയ്ത ആദർശങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മൂർത്തമായ ശ്രമമാണിത്. ഇപ്പോൾ, ഈ നിയമങ്ങൾ എങ്ങനെ നടപ്പിലാക്കുമെന്നുള്ള തൽസമയ ഡെമോ ഞാൻ കണ്ടു. നിയമ വിദ്യാർത്ഥികൾ, ബാർ അംഗങ്ങൾ, ജുഡീഷ്യറി ഉദ്യോഗസ്ഥർ - സൗകര്യപ്രദമെങ്കിൽ - ഈ ‍ഡെമോ കാണാൻ ഞാൻ എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ അവസരത്തിൽ, ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയും നാഗരിക് സുരക്ഷാ സംഹിതയും നടപ്പിലാക്കിയതിന് എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുകയും ചണ്ഡീഗഡ് ഭരണകൂടവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുതിയ ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത സമഗ്രമായത് മാത്രമല്ല, വിപുലമായ ഒരു പ്രക്രിയയിലൂടെ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടതുമാണ്. നിരവധി ഭരണഘടനാ, നിയമ വിദഗ്ധരുടെ കഠിനാധ്വാനം ഇതിൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. 2020 ജനുവരിയിൽ ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം ഇക്കാര്യത്തിൽ നിർദ്ദേശങ്ങൾ തേടി. രാജ്യത്തെ ചീഫ് ജസ്റ്റിസുമാരുടെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശവും അഭിപ്രായവും ശ്രദ്ധേയമായിരുന്നു. സുപ്രീം കോടതി, 16 ഹൈക്കോടതികൾ, ജുഡീഷ്യൽ അക്കാദമികൾ, നിരവധി നിയമ സ്ഥാപനങ്ങൾ, സിവിൽ സൊസൈറ്റി അംഗങ്ങൾ, മറ്റ് ബുദ്ധിജീവികൾ എന്നിവരോടൊപ്പം ഹൈക്കോടതി ചീഫ് ജസ്റ്റിസുമാർ വലിയ പിന്തുണ നൽകി. ഈ പങ്കാളികൾ വർഷങ്ങളോളം ചർച്ച നടത്തി, അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കുവെക്കുകയും ആധുനിക വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടുകളിൽ ജുഡീഷ്യറി നേരിട്ട വെല്ലുവിളികൾ ആഴത്തിൽ വിശകലനം ചെയ്യുകയും ഓരോ നിയമത്തിന്റെയും പ്രായോഗികത പരിശോധിക്കുകയും ചെയ്തു. ഭാവി മാനദണ്ഡങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള കർശനമായ വിലയിരുത്തലിനുശേഷം, ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത ഇന്നത്തെ രൂപം സ്വീകരിച്ചു. സുപ്രീം കോടതി, ബഹുമാനപ്പെട്ട ജഡ്ജിമാർ, എല്ലാ ഹൈക്കോടതികൾ, പ്രത്യേകിച്ച് ഹരിയാന, പഞ്ചാബ് ഹൈക്കോടതി എന്നിവയ്ക്ക് ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഈ പുതിയ ന്യായ സംഹിതയുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശം ഏറ്റെടുത്തതിന് ബാറിനും ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ബാറിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളും വളരെയധികം അഭിനന്ദനവും അംഗീകാരവും അർഹിക്കുന്നു. എല്ലാവരുടെയും സഹകരണത്തോടെ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ട ഈ ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത ഭാരതത്തിന്റെ നീതി യാത്രയിലെ ഒരു നാഴികക്കല്ലായിരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
1947-ൽ നമ്മുടെ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി. നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ അടിമത്തത്തിനുശേഷം, നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം ഒടുവിൽ സ്വതന്ത്രമായപ്പോൾ - തലമുറകളുടെ കാത്തിരിപ്പിനും സമർപ്പിതരായ വ്യക്തികളുടെ ത്യാഗങ്ങൾക്കും ശേഷം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ പ്രഭാതം വന്നപ്പോൾ - സ്വപ്നങ്ങൾ എന്തായിരുന്നുവെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക, രാജ്യം ആവേശത്താൽ നിറഞ്ഞു. ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ വിടവാങ്ങലിനൊപ്പം അവരുടെ അടിച്ചമർത്തൽ നിയമങ്ങളും അവസാനിക്കുമെന്ന് ആളുകൾ പ്രതീക്ഷിച്ചു. എല്ലാത്തിനുമുപരി, ഈ നിയമങ്ങൾ തന്നെ ബ്രിട്ടീഷ് ചൂഷണത്തിന്റെയും സ്വേച്ഛാധിപത്യത്തിന്റെയും ഉപകരണങ്ങളായിരുന്നു. 1857-ൽ, എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക്, രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള ആദ്യത്തെ പ്രധാന പോരാട്ടം നടന്നു എന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 1857-ലെ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനം ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിന്റെ അടിത്തറ ഇളക്കിമറിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഒരു പ്രധാന വെല്ലുവിളി ഉയർത്തുകയും ചെയ്തു. ഇതിന് മറുപടിയായി, മൂന്ന് വർഷത്തിന് ശേഷം, 1860-ൽ, ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഇന്ത്യൻ പീനൽ കോഡ് (ഐപിസി) അവതരിപ്പിച്ചു. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, അവർ ഇന്ത്യൻ എവിഡൻസ് ആക്റ്റ് കൊണ്ടുവന്നു, തുടർന്ന് ക്രിമിനൽ നടപടിക്രമത്തിന്റെ (സിആർപിസി) ചട്ടക്കൂട് കൊണ്ടുവന്നു. ഈ നിയമങ്ങൾക്ക് പിന്നിലെ പ്രാഥമിക ഉദ്ദേശ്യവും മനോഭാവവും ഇന്ത്യക്കാരെ ശിക്ഷിക്കുകയും കീഴ്പ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുക, അവരുടെ തുടർച്ചയായ അടിമത്തം ഉറപ്പാക്കുക എന്നതായിരുന്നു. നിർഭാഗ്യവശാൽ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷവും, പതിറ്റാണ്ടുകളായി, നമ്മുടെ നിയമങ്ങൾ പൗരന്മാരെ ആജ്ഞാനുവർത്തികളായി കണക്കാക്കാൻ രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ഈ ശിക്ഷാ ചട്ടക്കൂടിനെയും ശിക്ഷാ മനോഭാവത്തെയും ചുറ്റിപ്പറ്റിയാണ് നിലകൊണ്ടത്. കാലക്രമേണ ചെറിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ പരീക്ഷിക്കപ്പെട്ടെങ്കിലും, ഈ നിയമങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാന സ്വഭാവം മാറ്റമില്ലാതെ തുടർന്നു. അടിമകളായ ജനങ്ങൾക്കായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത നിയമങ്ങളുടെ ഭാരം ഒരു സ്വതന്ത്ര രാഷ്ട്രത്തിൽ, നാം എന്തിന് വഹിക്കണം? ഈ ചോദ്യം നമ്മൾ ചോദിക്കുകയോ അധികാരത്തിലിരിക്കുന്നവർ ഗൗരവമായി പരിഗണിക്കുകയോ ചെയ്തില്ല. ഈ കൊളോണിയൽ മനോഭാവം ഭാരതത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കും വികസന യാത്രയ്ക്കും കാര്യമായ തടസ്സമായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യം കൊളോണിയൽ മനോഭാവത്തിൽ നിന്ന് മോചനം നേടണം, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ കഴിവുകൾ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിലേക്ക് നയിക്കണം. ഇതിനായി, ഒരു ദേശീയ കാഴ്ചപ്പാട് അനിവാര്യമായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ്, ഓഗസ്റ്റ് 15 ന്, അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് രാഷ്ട്രത്തെ മോചിപ്പിക്കാനുള്ള പ്രമേയം ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് അവതരിപ്പിച്ചത്. ഇപ്പോൾ, ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയിലൂടെയും നാഗരിക് സംഹിതയിലൂടെയും, രാജ്യം ഈ ദിശയിൽ മറ്റൊരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയിരിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അടിത്തറയായ "ജനങ്ങളുടെ, ജനങ്ങളാൽ, ജനങ്ങൾക്കുവേണ്ടി" എന്ന തത്വത്തെ നമ്മുടെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ന്യായ സംഹിത സമത്വം, ഐക്യം, സാമൂഹിക നീതി എന്നീ ആശയങ്ങൾ കൊണ്ട് നെയ്തതാണ്. നിയമത്തിന്റെ മുന്നിൽ എല്ലാവരും തുല്യരാണെന്ന് നമ്മൾ എപ്പോഴും കേട്ടിട്ടുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, പ്രായോഗിക യാഥാർത്ഥ്യം പലപ്പോഴും വ്യത്യസ്തമായിരിക്കും. ദരിദ്രരും ദുർബലരും നിയമ പരാമർശത്തെ ചരിത്രപരമായി തന്നെ ഭയപ്പെട്ടിരുന്നു. അവർ കോടതികളിലോ പോലീസ് സ്റ്റേഷനുകളിലോ കയറുന്നതോ നിയമ നടപടികളിൽ പെടുന്നതോ പരമാവധി ഒഴിവാക്കുന്നു. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത ഈ സാമൂഹിക മനഃശാസ്ത്രം മാറ്റാനായി പ്രവർത്തിക്കും. രാജ്യത്തിന്റെ നിയമങ്ങൾ തുല്യത ഉറപ്പുനൽകുന്നുവെന്ന് ജനങ്ങളിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തും. ഇതാണ് യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതിയുടെ സത്ത, നമ്മുടെ ഭരണഘടന വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഉറപ്പ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓരോ ഇരയോടും സംവേദനക്ഷമമായി ഇടപെടുന്നതാണ് ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയും ഭാരതീയ നാഗരിക് സുരക്ഷാ സംഹിതയും. രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർ അതിന്റെ സങ്കീർണതകളെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരായിരിക്കേണ്ടത് ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, ഇവിടെ ചണ്ഡീഗഡിൽ കാണിച്ചിരിക്കുന്ന തത്സമയ ഡെമോ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും പോലീസ് സേന അതത് പ്രദേശങ്ങളിൽ പ്രചരിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, പരാതി ലഭിച്ച് 90 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ, കേസിന്റെ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് ഇരയെ അറിയിക്കണം. ഈ വിവരങ്ങൾ എസ്എംഎസ് പോലുള്ള ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ വഴി നേരിട്ട് അവർക്ക് എത്തിക്കും. പോലീസിന്റെ ജോലി തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന വ്യക്തികൾക്കെതിരെ നടപടിയെടുക്കാൻ ഒരു സംവിധാനം സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷയ്ക്കായി ന്യായ സംഹിതയിൽ ഒരു പ്രത്യേക അധ്യായം ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ജോലിസ്ഥലങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങളും സുരക്ഷയും, വീടുകളിലും സമൂഹത്തിലും അവരുടെയും കുട്ടികളുടെയും അവകാശങ്ങളും ഈ അധ്യായത്തിൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത നിയമം ഇരയ്‌ക്കൊപ്പം നിൽക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു. മറ്റൊരു പ്രധാന വ്യവസ്ഥയും ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്: ബലാത്സംഗം പോലുള്ള ഹീനമായ കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെ കേസുകളിൽ, ആദ്യ ഹിയറിംഗിൽ നിന്ന് 60 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ കുറ്റപത്രം തയ്യാറാക്കണം. കൂടാതെ, ഹിയറിംഗുകൾ പൂർത്തിയായി 45 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ തീരുമാനം എടുക്കേണ്ടത് ഇപ്പോൾ നിർബന്ധമാണ്. ഒരു കേസും രണ്ടുതവണയിൽ കൂടുതൽ മാറ്റിവയ്ക്കാൻ പാടില്ലെന്നും വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയുടെ കാതലായ തത്വം "പൗരന്മാർ ആദ്യം!" എന്നതാണ്! ഈ നിയമം പൗരാവകാശങ്ങളുടെ സംരക്ഷകനായി, ' സു​ഗമമായ നീതി'യുടെ അടിത്തറയായി മാറുകയാണ്. മുമ്പ്, എഫ്‌ഐആർ ഫയൽ ചെയ്യുന്നത് പോലും ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള കാര്യമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, എഫ്‌ഐആറുകൾ നിയമപരമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കൂടാതെ പൗരന്മാർക്ക് എവിടെ നിന്നും കേസ് രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാനുള്ള സൗകര്യവുമുണ്ട്. എഫ്‌ഐആറിന്റെ പകർപ്പ് ലഭിക്കാൻ ഇരയ്ക്ക് അവകാശമുണ്ട്. പ്രതിക്കെതിരെ ഒരു കേസ് പിൻവലിക്കണമെങ്കിൽ, ഇരയുടെ സമ്മതത്തോടെ മാത്രമേ അത് ചെയ്യാൻ കഴിയൂ. പോലീസിന് ഇനി ആരെയും അവരുടെ വിവേചനാധികാരത്തിൽ കസ്റ്റഡിയിലെടുക്കാൻ കഴിയില്ല. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത പ്രകാരം, പോലീസിന് തടവുകാരന്റെ കുടുംബത്തെ അറിയിക്കേണ്ടത് നിർബന്ധമാണ്. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയുടെ മറ്റൊരു വശം അതിന്റെ മനുഷ്യത്വവും സംവേദനക്ഷമതയുമാണ്. പ്രതിയെ ഇനി ശിക്ഷയില്ലാതെ ദീർഘകാലം ജയിലിൽ അടയ്ക്കാൻ കഴിയില്ല. ഇപ്പോൾ, മൂന്ന് വർഷത്തിൽ താഴെ തടവ് ശിക്ഷ ലഭിക്കാവുന്ന കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക്, ഉന്നത അധികാരികളുടെ അംഗീകാരത്തോടെ മാത്രമേ അറസ്റ്റ് ചെയ്യാൻ കഴിയൂ. ചെറിയ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക്, നിർബന്ധിത ജാമ്യത്തിനുള്ള വ്യവസ്ഥയുണ്ട്. കൂടാതെ, ചെറിയ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക്, ശിക്ഷയ്ക്ക് പകരമായി സമൂഹ സേവനം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. പ്രതികൾക്ക് സമൂഹത്തിന് ക്രിയാത്മകമായി സംഭാവന നൽകാനുള്ള അവസരം ഇത് നൽകും. ആദ്യമായി കുറ്റവാളികളാകുന്നവരോട് ന്യായ സംഹിത വളരെ സെൻസിറ്റീവ് ആണ്. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത നടപ്പിലാക്കിയതിന് ശേഷം പഴയ നിയമങ്ങൾ കാരണം തടവിലാക്കപ്പെട്ട ആയിരക്കണക്കിന് തടവുകാരെ മോചിപ്പിച്ചുവെന്ന് അറിയുന്നതിൽ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്കും സന്തോഷമുണ്ടാകും. ഒരു പുതിയ സംവിധാനം, ഒരു പുതിയ നിയമം, പൗരാവകാശങ്ങളെ എങ്ങനെ ഉന്നതങ്ങളിലേക്ക് ശാക്തീകരിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നീതിയുടെ ആദ്യ അളവുകോൽ കൃത്യസമയത്ത് നീതി നടപ്പാക്കുക എന്നതാണ്. "വൈകുന്ന നീതി നിഷേധിക്കപ്പെടുന്നു" എന്ന് നാമെല്ലാവരും കേട്ടിട്ടുണ്ട്, പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ്, ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയിലൂടെയും നാഗരിക് സുരക്ഷാ സംഹിതയിലൂടെയും നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം വേഗത്തിലുള്ള നീതിയിലേക്ക് ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയിരിക്കുന്നത്. കുറ്റപത്രം സമർപ്പിക്കുന്നതിലും വേഗത്തിൽ വിധികൾ നൽകുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. ഒരു കേസിന്റെ ഓരോ ഘട്ടവും പൂർത്തിയാക്കുന്നതിന് ഒരു സമയപരിധി നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സംവിധാനം ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് മാത്രമാണ് നടപ്പിലാക്കിയതെങ്കിലും, അത് പക്വത പ്രാപിക്കാൻ ഇനിയും സമയം ആവശ്യമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഈ ചെറിയ കാലയളവിനുള്ളിൽ പോലും, നാം കാണുന്ന മാറ്റങ്ങളും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് വരുന്ന വിവരങ്ങളും ശരിക്കും തൃപ്തികരവും പ്രോത്സാഹജനകവുമാണ്. ചണ്ഡീഗഢിലെ ഒരു വാഹന മോഷണക്കേസിൽ, എഫ്‌ഐആർ ഫയൽ ചെയ്ത് വെറും 2 മാസവും 11 ദിവസവും കൊണ്ടാണ് പ്രതിക്ക് ശിക്ഷ വിധിച്ചതെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. പൊതുജനങ്ങളെ കുഴപ്പത്തിലാക്കിയ മറ്റൊരു കേസിൽ, കോടതി വെറും 20 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ വിധി പ്രസ്താവിച്ചു. ഡൽഹിയിൽ, എഫ്‌ഐആർ മുതൽ ശിക്ഷ വിധിക്കുന്നതുവരെയുള്ള കേസിൽ വെറും 60 ദിവസമെടുത്തു, പ്രതിക്ക് 20 വർഷത്തെ തടവ് ശിക്ഷ ലഭിച്ചു. അതുപോലെ, ബീഹാറിലെ ഛപ്രയിൽ നടന്ന ഒരു കൊലപാതകക്കേസിൽ, എഫ്‌ഐആർ മുതൽ വിധി വരെയുള്ള മുഴുവൻ പ്രക്രിയയും വെറും 14 ദിവസമെടുത്തു, അതിന്റെ ഫലമായി കുറ്റവാളികൾക്ക് ജീവപര്യന്തം തടവ് ലഭിച്ചു. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയുടെ ശക്തിയും സ്വാധീനവും ഈ തീരുമാനങ്ങൾ പ്രകടമാക്കുന്നു. ഒരു സർക്കാർ സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സമർപ്പിക്കുകയും പൊതുജനങ്ങളുടെ പരാതികൾ ആത്മാർത്ഥമായി പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, മാറ്റം സംഭവിക്കുകയും ഫലങ്ങൾ പിന്തുടരുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഈ മാറ്റങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു. നീതി തേടാനുള്ള അവരുടെ ശക്തി എത്രത്തോളം വളർന്നുവെന്ന് ഓരോ പൗരനും അറിയുന്നതിനായി ഈ വിധികൾ രാജ്യമെമ്പാടും വ്യാപകമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അനന്തമായ കാലതാമസത്തിന്റെ ദിവസങ്ങൾ അവസാനിച്ചു എന്ന വ്യക്തമായ സന്ദേശം കുറ്റവാളികൾക്ക് ഇത് നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിയമങ്ങളും നിയമങ്ങളും അവയുടെ കാലഘട്ടത്തിന് പ്രസക്തമായിരിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഫലപ്രദമാകൂ. ലോകം അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു, കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെയും കുറ്റവാളികളുടെയും രീതികളും അങ്ങനെ തന്നെ. 19-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ വേരൂന്നിയ ഒരു സംവിധാനം ഇന്നത്തെ ലോകത്ത് എങ്ങനെ പ്രായോഗികമായി നിലനിൽക്കും? അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മൾ ഈ നിയമങ്ങളെ കൂടുതൽ ഭാരതീയമാക്കി മാറ്റുക മാത്രമല്ല, അവയെ ആധുനികവൽക്കരിക്കുകയും ചെയ്തത്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഡിജിറ്റൽ തെളിവുകൾ ഇപ്പോൾ തെളിവുകളുടെ നിർണായക രൂപമായി കണക്കാക്കുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് നമ്മൾ കണ്ടു. തെളിവ് ശേഖരിക്കുന്ന പ്രക്രിയ ഇപ്പോൾ നിർബന്ധമായും വീഡിയോഗ്രാഫ് ചെയ്തിരിക്കുന്നു, അത് കൃത്രിമം കാണിക്കാത്തതാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ. ഈ നിയമങ്ങൾ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിന്, ഇ-സാക്ഷ്യം, ന്യായ ശ്രുതി, ന്യായ സേതു, ഇ-സമ്മൺ പോർട്ടൽ തുടങ്ങിയ ഉപാധികൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. കോടതികൾക്കും പോലീസിനും ഇപ്പോൾ നേരിട്ട് ഇലക്ട്രോണിക് രീതിയിൽ സമൻസ് അയയ്ക്കാൻ കഴിയും, സാക്ഷി മൊഴികൾ ഓഡിയോ-വീഡിയോ റെക്കോർഡുചെയ്യാനും കഴിയും. ഡിജിറ്റൽ തെളിവുകളും കോടതിയിൽ സ്വീകാര്യമാകും, നീതിയുടെ അടിസ്ഥാനമായി വർത്തിക്കും. മോഷണ കേസുകളിൽ വിരലടയാളങ്ങൾ പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ, ബലാത്സംഗ കേസുകളിൽ ഡിഎൻഎ സാമ്പിളുകൾ പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ, അല്ലെങ്കിൽ കൊലപാതക കേസുകളിൽ പ്രതിയിൽ നിന്ന് പിടിച്ചെടുത്ത തോക്കുമായി ഇരയിൽ നിന്ന് കണ്ടെടുത്ത വെടിയുണ്ട താരതമ്യം ചെയ്യൽ എന്നിവ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്. വീഡിയോ തെളിവുകൾക്കൊപ്പം ഇവയും ഇനി ശക്തമായ നിയമപരമായ അടിത്തറയായി മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറ്റവാളികളെ പിടികൂടുന്നതിലെ അനാവശ്യ കാലതാമസം ഇത് ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കും. ദേശീയ സുരക്ഷയ്ക്ക് ഈ മാറ്റങ്ങൾ ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. ഡിജിറ്റൽ തെളിവുകളുടെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും സംയോജനം തീവ്രവാദത്തിനെതിരെ പോരാടുന്നതിന് നമ്മെ കൂടുതൽ ഫലപ്രദമായി സഹായിക്കും. തീവ്രവാദികളോ തീവ്രവാദ സംഘടനകളോ നിയമപരമായ സങ്കീർണതകൾ അവരുടെ നേട്ടത്തിനായി ചൂഷണം ചെയ്യുന്നത് ഇപ്പോൾ പുതിയ നിയമങ്ങൾ തടയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുതിയ ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയും നാഗരിക് സുരക്ഷാ സംഹിതയും എല്ലാ വകുപ്പുകളുടെയും കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. മുമ്പ് അഴിമതിക്ക് കാരണമായ നിയമപരമായ തടസ്സങ്ങൾ ഇപ്പോൾ പരിഹരിക്കപ്പെടും. മുമ്പ്, വർഷങ്ങളോളം നിയമയുദ്ധങ്ങളിൽ അകപ്പെടുമെന്ന് ഭയന്ന് നിരവധി വിദേശ നിക്ഷേപകർ ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ മടിച്ചിരുന്നു. ഈ ഭയങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കപ്പെടുന്നതോടെ, നിക്ഷേപം വർദ്ധിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന്റെ നിയമം പൗരന്മാർക്കുള്ളതാണ്. അതിനാൽ, നിയമ പ്രക്രിയകളും പൗര സൗഹൃദപരമായിരിക്കണം. എന്നിരുന്നാലും, പഴയ വ്യവസ്ഥയിൽ, പ്രക്രിയ തന്നെ ശിക്ഷയായി മാറി. ആരോഗ്യകരമായ ഒരു സമൂഹത്തിൽ, നിയമങ്ങൾ ആളുകളെ ശാക്തീകരിക്കണം. എന്നിരുന്നാലും, ഐപിസി പ്രകാരം, നിയമഭയം മാത്രമായിരുന്നു ഏക സമീപനം - പലപ്പോഴും കുറ്റവാളികളേക്കാൾ സത്യസന്ധരായ ആളുകളെ ഭയപ്പെടുത്തുന്ന ഒന്ന്. ഉദാഹരണത്തിന്, റോഡിലെ അപകടങ്ങളിൽപ്പെട്ടവരെ സഹായിക്കാൻ ആളുകൾ മടിച്ചിരുന്നു, കാരണം അവർ നിയമപരമായ കുരുക്കുകളിൽ അകപ്പെടുമെന്ന് ഭയന്നിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, സഹായിക്കുന്നവർ അത്തരം പ്രശ്‌നങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തരാണ്. അതുപോലെ, ബ്രിട്ടീഷ് കാലഘട്ടത്തിലെ 1,500-ലധികം കാലഹരണപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നിർത്തലാക്കിയിരുന്നു. ഈ നിയമങ്ങൾ റദ്ദാക്കിയപ്പോൾ, നമ്മുടെ മേൽ എന്തൊക്കെ തരത്തിലുള്ള നിയമങ്ങളാണ് ചുമത്തിയിരിക്കുന്നതെന്ന് മനസ്സിലാക്കിയപ്പോൾ ആളുകൾ ഞെട്ടിപ്പോയി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിയമം പൗരന്മാരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിന്, നമ്മുടെ കാഴ്ചപ്പാട് വിശാലമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഞാൻ ഇത് ഊന്നിപ്പറയുന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണ്, ചില നിയമങ്ങൾക്ക് കാര്യമായ ശ്രദ്ധ ലഭിക്കുമ്പോൾ - അവ ചെയ്യേണ്ടതുപോലെ - തുല്യ പ്രാധാന്യമുള്ള മറ്റുള്ളവ അവഗണിക്കപ്പെടുന്നു എന്നതാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, ആർട്ടിക്കിൾ 370 റദ്ദാക്കൽ, മുത്തലാഖിനെതിരായ നിയമം, വഖഫ് ബോർഡ് നിയമങ്ങളെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള സമീപകാല ചർച്ചകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടന്നു. എന്നാൽ പൗരന്മാരുടെ അന്തസ്സും അഭിമാനവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന നിയമങ്ങൾക്ക് നാം തുല്യ പ്രാധാന്യം നൽകണം. ഉദാഹരണത്തിന്, ഇന്ന് അന്താരാഷ്ട്ര ദിവ്യാംഗരുടെ (വൈകല്യമുള്ളവരുടെ) ദിനമാണ്. ദിവ്യാംഗർ നമ്മുടെ കുടുംബാംഗങ്ങളാണ്. എന്നാൽ പഴയ നിയമങ്ങളിൽ, ദിവ്യാംഗരെ വളരെ അനാദരവുള്ള രീതിയിൽ തരംതിരിച്ചിരുന്നു, ഒരു പരിഷ്കൃത സമൂഹത്തിനും അംഗീകരിക്കാൻ കഴിയാത്ത പദങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചാണ്. ഈ ഗ്രൂപ്പിനെ ആദ്യമായി ദിവ്യാംഗ് എന്ന് വിളിക്കാൻ തുടങ്ങിയത് ഞങ്ങളാണ്, അപമാനകരമായ വാക്കുകളുടെ അപമാനത്തിൽ നിന്ന് അവരെ മോചിപ്പിച്ചു. 2016 ൽ, ഞങ്ങൾ വൈകല്യമുള്ളവരുടെ അവകാശ നിയമം നടപ്പിലാക്കി, അത് ദിവ്യാംഗങ്ങൾക്കുള്ള ഒരു നിയമം മാത്രമായിരുന്നില്ല, മറിച്ച് സമൂഹത്തെ കൂടുതൽ അനുകമ്പയുള്ളതും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രസ്ഥാനവുമായിരുന്നു. നാരീ ശക്തി വന്ദൻ അധിനിയം ഇപ്പോൾ കാര്യമായ സാമൂഹിക പരിവർത്തനത്തിന് അടിത്തറയിടുകയാണ്. അതുപോലെ, ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള നിയമങ്ങൾ, മധ്യസ്ഥത നിയമം, ജിഎസ്ടി നിയമം എന്നിവ കൂടുതൽ പോസിറ്റീവും വിപുലവുമായ ചർച്ച അർഹിക്കുന്ന നിരവധി പരിവർത്തന നിയമനിർമ്മാണങ്ങളുടെ ചില ഉദാഹരണങ്ങൾ മാത്രമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി അതിന്റെ പൗരന്മാരിലാണ്, പൗരന്മാരുടെ ശക്തി നിയമത്തിലാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ആളുകൾ അഭിമാനത്തോടെ പറയുന്നത്, "ഞാൻ നിയമം അനുസരിക്കുന്ന ഒരു പൗരനാണ്". നിയമത്തോടുള്ള ഈ പ്രതിബദ്ധത ഒരു വലിയ ദേശീയ ആസ്തിയാണ്. നിയമത്തിലുള്ള ഈ വിശ്വാസം നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. പുതിയ വ്യവസ്ഥകളും അവയുടെ ഉദ്ദേശ്യവും മനസ്സിലാക്കാൻ എല്ലാ വകുപ്പുകളെയും ഏജൻസികളെയും ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയും നാഗരിക് സുരക്ഷാ സംഹിതയും ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി എല്ലാ സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളോടും ഞാൻ പ്രത്യേകിച്ച് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, അങ്ങനെ അവയുടെ സ്വാധീനം അടിസ്ഥാനപരമായി ദൃശ്യമാകും. ഈ പുതിയ നിയമങ്ങൾക്ക് കീഴിലുള്ള അവരുടെ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് പൗരന്മാർക്ക് നല്ല അറിവ് ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ വീണ്ടും ഊന്നിപ്പറയുന്നു. ഇക്കാര്യത്തിൽ നമ്മൾ കൂട്ടായി പരിശ്രമിക്കണം. ഈ നിയമങ്ങൾ കൂടുതൽ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്തോറും നമ്മുടെ ഭാവി ശോഭനമാകും. ഈ ഭാവി നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ ജീവിതത്തെയും രൂപപ്പെടുത്തും, അത് നിങ്ങളുടെ സേവന സംതൃപ്തിയും മൊത്തത്തിലുള്ള അനുഭവവും നിർണ്ണയിക്കും. ഈ ദിശയിൽ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ നമ്മുടെ പങ്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇതോടെ, ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയും നാഗരിക് സുരക്ഷാ സംഹിതയും സ്വീകരിച്ചതിന് നിങ്ങൾക്കും രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുമ്പോൾ ചണ്ഡീഗഢിലെ ഊർജ്ജസ്വലമായ അന്തരീക്ഷത്തെയും, നിങ്ങളുടെ സ്നേഹത്തെയും, നിങ്ങളുടെ ഉത്സാഹത്തെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at dedication of successful implementation of “Three New Criminal Laws”
03 DEC 2024 5:08PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, Shri Amit Shah, Administrator of Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria ji, my fellow Rajya Sabha Member of Parliament, Satnam Singh Sandhu ji, other dignitaries present, ladies and gentlemen,
Coming to Chandigarh feels like being among my own people. Chandigarh’s identity is linked to the name of Shakti-Swaroopa Maa Chandika. Maa Chandi, the embodiment of power, establishes truth and justice. This very spirit forms the foundation of the entire framework of the Bharatiya Nyaya Sanhita and the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita. At a time when the nation is advancing with the resolve of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), and as we mark 75 years of our Constitution, the commencement of the Bharatiya Nyaya Sanhita inspired by constitutional ideals is a significant milestone. It is a concrete effort toward realizing the ideals envisioned by our Constitution for citizens. Just now, I observed a live demonstration of how these laws will be implemented. I urge everyone—law students, members of the Bar, and judiciary officials, if convenient—to witness this demonstration. On this occasion, I extend my best wishes to all citizens for the implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita and Nagarik Suraksha Sanhita and congratulate everyone associated with the Chandigarh administration.
Friends,
The new Bharatiya Nyaya Sanhita is not only comprehensive but also created through an extensive process. It embodies the hard work of several constitutional and legal experts. The Ministry of Home Affairs sought suggestions on this in January 2020. The guidance and input of the Chief Justices of the country were significant. High Court Chief Justices provided immense support, along with the Supreme Court, 16 High Courts, judicial academies, numerous law institutions, civil society members, and other intellectuals. These stakeholders deliberated for years, sharing their experiences and discussing the country's needs from a modern perspective. Challenges faced by the judiciary in seven decades of independence were deeply analysed, and the practicality of each law was scrutinized. After rigorous evaluation on futuristic parameters, the Bharatiya Nyaya Sanhita took its present form. I extend my gratitude to the Supreme Court, honorable judges, all High Courts, especially the Haryana and Punjab High Court. I also extend my gratitude to the Bar for stepping forward and taking ownership of this new Nyaya Sanhita. All members of the Bar deserve immense appreciation and recognition. I am confident that this Bharatiya Nyaya Sanhita, created with everyone's cooperation, will prove to be a milestone in Bharat’s journey of justice.
Friends,
Our country achieved independence in 1947. Imagine, after centuries of subjugation, when our nation was finally free— when the dawn of independence came after generations of waiting and sacrifices by countless dedicated individuals—what were the dreams and the country was filled with enthusiasm. People hoped that along with the departure of the British, their oppressive laws would also end. After all, these very laws were the tools of British exploitation and tyranny. In 1857, and to my young friends, I would like to remind you, the first major struggle for the country’s independence was fought. The 1857 freedom movement shook the foundations of British rule and posed a significant challenge across every corner of the country. In response to this, three years later, in 1860, the British introduced the Indian Penal Code (IPC). A few years later, they brought the Indian Evidence Act, followed by the framework of the Code of Criminal Procedure (CRPC). The primary intent and mindset behind these laws were to punish and subjugate Indians, ensuring their continued enslavement. Unfortunately, even after independence, for decades, our laws revolved around this punitive framework and penal mindset—designed to treat citizens as subordinates. While minor reforms were attempted over time, the fundamental character of these laws remained unchanged. In a free nation, why should we carry the burden of laws designed for enslaved people? This question was neither asked by us nor seriously considered by those in power. This colonial mindset significantly hindered Bharat’s progress and developmental journey.
Friends,
The country must break free from the colonial mindset, and the nation's capabilities should be directed towards nation-building. For this, a national perspective was essential. That’s why, on August 15, I presented from the Red Fort the resolution to liberate the nation from the mentality of slavery. Now, through the Bharatiya Nyaya Sanhita and the Nagarik Sanhita, the country has taken another significant step in this direction. Our justice system is empowering the principle of "of the people, by the people, for the people," which forms the foundation of democracy.
Friends,
The Nyaya Sanhita is woven with the ideas of equality, harmony, and social justice. We have always heard that everyone is equal in the eyes of the law. However, the practical reality often tells a different story. The poor and the vulnerable have historically feared the very mention of the law. They avoided stepping into courts, police stations, or legal proceedings as much as possible. Now, the Bharatiya Nyaya Sanhita will work to change this social psychology. It will instil confidence among people that the nation’s laws guarantee equality. This is the essence of true social justice, the very assurance that our Constitution promises.
Friends,
The Bharatiya Nyaya Sanhita and the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita are filled with sensitivity towards every victim. It is equally important for the citizens of the country to be aware of its intricacies. Therefore, I would like to suggest that the live demo shown here in Chandigarh should be disseminated by every state's police force in their respective areas. For example, within 90 days of a complaint, the victim must be informed about the progress of the case. This information will be delivered directly to them through digital services like SMS. A system has been created to take action against individuals who obstruct police work. A separate chapter has been included in the Nyaya Sanhita for the safety of women. This chapter covers women’s rights and safety in workplaces, as well as their and children's rights in homes and society. The Bharatiya Nyaya Sanhita ensures that the law stands with the victim. Another significant provision has been included: in cases of heinous crimes like rape, the charge sheet must be framed within 60 days from the first hearing. Additionally, it is now mandatory that a decision must be delivered within 45 days after the completion of hearings. It has also been stipulated that no case can be adjourned more than twice.
Friends,
The core principle of the Bharatiya Nyaya Sanhita is "Citizen First!" This law is becoming the protector of civil rights, the foundation of 'ease of justice.' Previously, even filing an FIR was a difficult task. But now, zero FIRs have been legally recognized, and citizens have the convenience of registering a case from anywhere. The victim is entitled to receive a copy of the FIR. If a case needs to be withdrawn against an accused, it can only be done with the victim's consent. The police can no longer detain anyone at their discretion. It is mandatory for the police to inform the detainee’s family, as per the Bharatiya Nyaya Sanhita. Another aspect of the Bharatiya Nyaya Sanhita is its humanity and sensitivity. The accused can no longer be kept in jail for a prolonged period without punishment. Now, for crimes punishable with less than three years of imprisonment, arrest can only be made with the approval of higher authorities. For minor offenses, there is a provision for mandatory bail. Additionally, for minor crimes, community service is offered as an alternative to punishment. This will provide the accused with an opportunity to contribute positively to society. The Nyaya Sanhita is also very sensitive to first-time offenders. The citizens of the country will also be pleased to know that thousands of prisoners who were incarcerated due to old laws have been released after the implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita. You can imagine how a new system, a new law, can empower civil rights to great heights.
Friends,
The first measure of justice is delivering justice on time. We’ve all heard and said, "Justice delayed is justice denied." This is why, our nation has taken a significant step toward swift justice through the Bharatiya Nyaya Sanhita and the Nagarik Suraksha Sanhita. The focus has been placed on filing charge-sheets and delivering verdicts quickly. A time limit has been set for completing every phase of a case. While this system has been implemented only a few months ago, it still requires time to mature. However, even in this short span of time, the changes we are witnessing and the information coming from different parts of the country are truly satisfying and encouraging. You all are aware that here in Chandigarh, in a vehicle theft case, the accused was sentenced within just 2 months and 11 days after the FIR was filed. In another case of causing public disturbance, the court delivered a verdict in only 20 days. In Delhi, a case from FIR to sentencing took merely 60 days, with the accused receiving a 20-year sentence. Similarly, in a murder case in Chhapra, Bihar, the entire process—from FIR to verdict—took just 14 days, resulting in a life sentence for the culprits. These decisions demonstrate the strength and impact of the Bharatiya Nyaya Sanhita. These changes also show that when a government is dedicated to the welfare of ordinary citizens and sincerely addresses public grievances, change happens, and results follow. I want these verdicts to be widely discussed across the nation so that every citizen becomes aware of how much their power to seek justice has grown. This will also send a clear message to criminals that the days of endless delays are over.
Friends,
Rules and laws are only effective when they remain relevant to their times. The world is changing rapidly, and so are the methods of crime and criminals. How could a system rooted in the 19th century remain practical in today’s world? This is why we have not only made these laws more Indian but also modernized them. For example, we’ve seen how digital evidence is now considered a crucial form of proof. The process of evidence collection is now mandatorily videographed to ensure it is tamper-proof. To implement these laws effectively, tools such as eSakshya, Nyaya Shruti, Nyaya Setu, and the e-Summon Portal have been developed. Courts and police can now directly issue summons electronically, and witness statements can be audio-video recorded. Digital evidence will also be admissible in court and serve as the basis for justice. Examples include matching fingerprints in theft cases, matching DNA samples in rape cases, or comparing the bullet recovered from a victim with the firearm confiscated from the accused in murder cases. These, along with video evidence, will now form a solid legal basis.
Friends,
This will significantly reduce unnecessary delays in apprehending criminals. These changes are equally vital for national security. The integration of digital evidence and technology will aid us in fighting terrorism more effectively. New laws now prevent terrorists or terrorist organizations from exploiting legal complexities to their advantage.
Friends,
The new Bharatiya Nyaya Sanhita and Nagarik Suraksha Sanhita will enhance the productivity of every department and accelerate the country's progress. Legal bottlenecks, which previously fuelled corruption, will now be curtailed. Earlier, many foreign investors hesitated to invest in Bharat because they feared getting embroiled in legal battles for years. With these fears alleviated, investment will increase, strengthening the nation’s economy.
Friends,
The law of the country is for the citizens. Hence, legal processes must also be citizen-friendly. However, under the old system, the process itself became punishment. In a healthy society, laws should empower people. Yet, under the IPC, fear of the law was the only approach—one that often intimidated honest people more than criminals. For example, people were hesitant to help accident victims on the road, fearing they’d get entangled in legal hassles. Now, those who help are free from such troubles. Similarly, we abolished over 1,500 outdated laws from the British era. When these laws were repealed, people were shocked to learn what kinds of laws we had been burdened with.
Friends,
For the law to empower citizens, we need to broaden our perspective. Why I am stressing this is that while some laws get significant attention—as they should—others that are equally vital remain overlooked. For instance, there was much discussion about the abrogation of Article 370, the law against triple talaq, and the recent debates around Waqf Board laws. But we must equally emphasize laws that enhance citizens’ dignity and pride. For example, today is the International Day of Divyangs (Persons with Disabilities). The Divyangs are our family members. But in the old laws, Divyangs were categorized in ways that were deeply disrespectful, using terms that no civilized society could accept. It was we who first began referring to this group as Divyang, freeing them from the stigma of demeaning words. In 2016, we implemented the Rights of Persons with Disabilities Act, which was not just a law for Divyangs but a movement to make society more compassionate and inclusive. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam is now laying the foundation for significant societal transformation. Similarly, laws concerning transgender rights, the Mediation Act, and the GST Act are just a few examples of the many transformative legislations that deserve more positive and extensive discussion.
Friends,
The strength of a nation lies in its citizens, and the strength of citizens lies in the law. That is why people proudly say, "I am a law-abiding citizen." This commitment to the law is a great national asset. It is our collective responsibility to ensure this trust in the law remains intact. I urge every department, agency, officer, and police personnel to understand the new provisions and their intent. I particularly appeal to all state governments to actively work toward implementing the Bharatiya Nyaya Sanhita and Nagarik Suraksha Sanhita effectively so that their impact is visible on the ground. I once again emphasise that citizens must also be well-informed about their rights under these new laws. We must collectively make efforts in this regard. The more effectively these laws are implemented, the brighter our future will be. This future will shape not only your life but also the lives of your children, determining your service satisfaction and overall experience. I firmly believe that together, we will work in this direction and strengthen our role in nation-building. With this, I once again extend my heartfelt congratulations to all of you and to all the citizens of the country on the adoption of the Bharatiya Nyaya Sanhita and Nagarik Suraksha Sanhita. I salute the vibrant atmosphere of Chandigarh, your love, and your enthusiasm as I conclude my address.
Thank you very much!