Ministry of Power
Union Minister of State for Power and New & Renewable Energy Shri Shripad Yesso Naik chairs the 3rd meeting of Group of Ministers constituted for addressing issues related to viability of distribution utilities in the country
Inflation-indexed and cost-reflective power tariffs need of the hour
Use of AI and digital innovations for financial viability of power sector.
Need to review Net-metering and RPO provisions
Prudent O&M cost and reasonable Return on Equity (RoE) should be allowed in Annual Revenue Requirement
30 MAR 2025 11:17AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Power and New & Renewable Energy, Shri Shripad Yesso Naik, chaired the third meeting of Group of Ministers constituted for addressing issues related to viability of electricity distribution utilities in Lucknow today.
Shri A. K Sharma, Energy Minister, Uttar Pradesh, Shri Gottipati Ravi Kumar, Energy Minister, Andhra Pradesh, Shri Pradyuman Singh Tomar, Energy Minister, Madhya Pradesh, Smt. Meghana Sakore Bordikar, Minister of State for Energy, Maharashtra and Shri Somendra Tomar, Minister of State for Energy, Uttar Pradesh attended the meeting. The meeting was also attended by senior officials from Central Government, State Governments, State Power Utilities of Member States, Power Finance Corporation (PFC) Ltd and REC Ltd.
In his opening remarks, Union Minister of State welcomed Energy Ministers from the Member States and thanked Energy Minister, Uttar Pradesh, for hosting the meeting. He highlighted about the discussions held during the first two meetings of the GoM and the collective efforts required from the member States for improvement of power distribution sector. He highlighted the need for designing a mechanism for financial restructuring of liabilities of distribution utilities, lowering interest burden on utilities, development of storage solutions, facilitating daytime power supply for agriculture to lower the overall power purchase costs and reduce subsidy burdens.
Hon’ble Minister also highlighted the need for implementing AI and digital innovations and need for ensuring cost-reflective tariffs for financial viability of power sector. He added that implementing these measures shall help utilities improve the financial sustainability. He also emphasized the need for a scheme similar to UDAY.
In his address Energy Minister, Uttar Pradesh thanked the Union Minister of State for having the 3rd meeting of the Group of Ministers in Lucknow. He highlighted the achievements of the State of Uttar Pradesh in the power sector including adoption of RE technologies. He commended that the measures taken by the Government of India will have far reaching impact on making country’s distribution sector stronger and healthier. He emphasised on the need for expeditious growth of renewable sources of energy coupled with energy storage solutions so as to meet the future challenges of energy transition and growing power demand. Hon’ble Minister mentioned about the importance of the Government of India's role in aiding human resources development for achieving better outputs.
Joint Secretary (Distribution), Ministry of Power, GoI made a presentation highlighting key areas of intervention identified during first two meetings of the GoM and proposed measures to be taken by the stakeholders (Central Govt., State Govts. and Regulatory Commissions) to address the viability concern for deliberation.
TATA power distribution, Odisha, as a special invitee, shared the best practices adopted and their journey toward making their DISCOMs profitable.
The member States actively participated in the meeting and presented the overview of State DISCOMs. They gave valuable suggestions for improving the financial condition of DISCOMs. States of Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Maharashtra and Tamil Nadu made presentations on the subject.
The contours of the Action plan identifying the ways to reduce the outstanding debts and losses of the distribution utilities and the means to bring them into profits, were discussed in detail.
Emphasis was placed on the need for review of regulators' performance for determining tariffs. The support from Government of India for Privatisation initiatives by State was suggested. The need for regulators to adapt to the latest developments in the sector including the current levels of RE integration, the requirements of capacity building and O&M costs, while finalizing the tariff, was also discussed. It was discussed that delays in payment of Government department dues and subsidies are forcing DISCOMs to resort to working capital loans, which are not being passed on in tariff. There are also delays in passing on of Fuel and Power Purchase Cost Adjustments in tariffs thus creating need for working capital which are not considered in Annual Revenue Requirements of the Utilities. To avoid future tariff shocks, it was suggested to link tariffs to annual inflation-linked tariff hike.
The Group of Ministers reiterated its commitment and expressed resolve to take necessary measures for improving the financial viability of DISCOMs.
In his Closing remarks, the Hon'ble Union Minister of State emphasized on the need for States to demonstrate greater political will and determination to make the power sector viable and urged the member States to work upon the ideas that have emerged during the meeting. It was recommended to invite All India DISCOM Association (AIDA) to the next GoM meeting for their suggestions.
It was also unanimously decided to have 4th meeting of GoM in Andhra Pradesh in the month of April.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਯੋਗ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗਠਿਤ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ-ਸੂਚੀਬੱਧ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਦਰ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਲਈ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਨੈੱਟ-ਮੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਰਪੀਓ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਸਲਾਨਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸੂਝਵਾਨ ਓਐਂਡਐੱਮ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਇਕੁਇਟੀ 'ਤੇ ਵਾਜਬ ਰਿਟਰਨ (ਆਰਓਈ) ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
30 MAR 2025 11:17AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ ਨੇ ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗਠਿਤ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਸ਼ਰਮਾ,ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਟੀਪਤੀ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦਯੁਮਨ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੇਘਨਾ ਸਾਕੋਰੇ ਬੋਰਡੀਕਰ, ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮੇਂਦਰ ਤੋਮਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਪਾਵਰ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਦੋ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪੁਨਰਗਠਨ, ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਆਜ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਲਈ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਟੈਰਿਫਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦੈ ਵਰਗੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਵੰਡ) ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਦੋ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ (ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ) ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।
ਟਾਟਾ ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਟੈਰਿਫ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿੱਜੀਕਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸਮੇਤ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਬਕਾਏ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਟੈਰਿਫ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੈਰਿਫਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ ਸਮਾਯੋਜਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਟੈਰਿਫ ਝਟਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੈਰਿਫ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਧੇਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਆਈਡੀਏ) ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਵੀ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।