Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs, Government of India organizes ‘Workshop on e-Jagriti platform’ at Narsee Monjee Institute of Management Studies (NMIMS), Sarangpur, Chandigarh
Representatives from State and District Consumer Commissions and Bar Associations of Himachal Pradesh, Punjab, Haryana & Jammu & Kashmir, Chandigarh and Ladakh participates
E-Jagriti Portal Empowers Stakeholders with Tools for Efficient Consumer Dispute Resolution
29 MAR 2025 5:20PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, in association with State Consumer Dispute Redressal Commission, UT of Chandigarh organized a ‘Workshop on e-Jagriti platform’, a hands-on workshop on the e-Jagriti portal, aimed at providing in-depth training to key stakeholders at Narsee Monjee Institute of Management Studies (NMIMS), Sarangpur, Chandigarh today.
Shri Bharat Khera, Additional Secretary, Department of Consumer Affairs in his keynote address stated that by introducing E-Jagriti, the Department of Consumer Affairs has taken a groundbreaking step toward a fully digital, accessible, and efficient consumer grievance redressal mechanism. This initiative reduces human intervention, overcomes geographical barriers, and strengthens consumer protection in India.
Shri Anupam Mishra, Joint Secretary, Department of Consumer Affairs in his address stated that Department of Consumer Affairs, in collaboration with the National Informatics Centre (NIC), developed E-Jagriti, an integrated digital system combining e-Daakhil, Confonet, and OCMS into a single, streamlined platform simplifying access for consumers, commission officials, judges, advocates, industry experts, and mediators. He thanked the Consumer Dispute Redressal Commission, UT of Chandigarh and Director, NMIMS for smooth organization of the workshop.
Justice Raj Shekhar Attri, President, State Consumer Disputes Redressal Commission, UT (Chandigarh) said, that the technology has brought a sea change in efficiency and productivity. Using it for speedy disposal of cases will help serve the consumers and timely settlement of their cases. He also appreciated that GoI initiative i.e. e-Jagriti in utilizing new technology like video conferencing, AI tools to facilitate speedy disposal of consumer cases and making it accessible in remote locations. EJagriti will streamline the procedure and new tools like AI, Data Analytics will help judges in providing insights and legal precedents to make it more efficient and transparent.
Shri Shravan Kumar Nune, Member, District Consumer Commission, Leh expressed his views about the significance and potential of e-Daakhil platform (now E-Jagriti) in remote locations like Ladakh for the benefit of consumers. He observed that on the day when e-daakhil was launched in Leh, a case was registered on the portal. This highlights the important role technology can play to address the concerns of consumers in remote and hilly areas.
Ms. Monika Thatai, Advocate, Chandigarh HC, appreciated the features of EJagriti platform and the capacity building initiative of GoI. She representing the Bar Association gave various useful suggestions which would further enhance the ease of use of e-Jagriti portal.
Shri. G. Mayil Muthu Kumaran, Deputy Director General, National Informatics Centre, New Delhi during the workshop presented a presentation on the e-jagriti, enlightening the participants on how to efficiently onboard users onto the platform, file consumer complaints and grievances, and navigate the role-based access module, which defines specific functionalities for different stakeholders. The presentation also covered vital aspects such as scrutinizing and assisting in the processing of cases, generating and managing causelists, and managing virtual courtroom hearings through the platform.
The Members of the State Consumer Commissions like the Maheep Gupta, Jammu & Kashmir State Consumer Commissions along with the Hon’ble Padma Pandey, Hon’ble Rajesh K. Arya, and Preetinder Singh, Chandigarh State Consumer Commission attended the workshop. Also, President Sh. Pawanjit Singh, President, Chandigarh District Consumer Commission-I and Sh. Amrinder Singh, President of Chandigarh District Consumer Commission-II along with Members of the Chandigarh District Consumer Commission I & II attended the workshop. Sh Shravan Kumar Nune, Member, District Consumer Commission, Leh attended the workshop. The stakeholders/ participants were equipped with practical knowledge and skills to efficiently navigate and utilize various features of the E-Jagriti portal. Other stakeholders like voluntary consumer organizations and advocates also attended the workshop.
During the workshop, the stakeholders were divided into two groups and provided with the computer systems for hands-on training on various key functionalities of the e-jagriti platform. Participants were given their own login ID and were walked through each feature of the portal with live demonstrations and interactive sessions by the NIC experts team. Attendees were guided on uploading daily orders and judgments for efficient document management and were introduced to the specialized Judges module, aimed at supporting smooth adjudication of cases. The objective was to ensure that all participants were well-versed with the E-Jagriti portal’s features to improve efficiency, transparency, and accessibility for consumers and all stakeholders involved in the grievance redressal mechanism.
The e-Jagriti platform has case filing, online fee payment, case monitoring modules for seamless disposal of cases by all the Commissions, has Smart search facility on archived consumer complaints / cases / judgements using AI technology for metadata and keyword creation, and Voice-to-text conversion of judgements, case history and other details using AI / ML technology. The portal is integrated with a Virtual court facility for a convenient and accessible resolution of consumer complaints, reducing the time of disposal, multiple hearings and physical court appearances bringing effective and fast decisions & disposals in all Consumer Commissions.
Shri. Sunil Kumar Mishra, Deputy Secretary, Department of Consumer Affairs in his vote of thanks extended a heartfelt gratitude to Narsee Monjee Institute of Management Studies (NMIMS), Sarangpur, Chandigarh, for their generous support in hosting the ‘Workshop on e-Jagriti Platform’. The provision of their state-of-the-art hall and computer systems played an instrumental role in ensuring the success of the workshop.
The Department of Consumer Affairs is committed to enhancing consumer protection and facilitating access to justice. This workshop is the first of a series of workshops that will be conducted in all the states under the broader initiative to bring technology into the consumer dispute resolution process, ensuring that consumers across the nation can resolve grievances in a faster and more efficient manner.
Inaugural programme of the Capacity Building Workshop

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਰਸੀ ਮੋਨਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਟਡੀਜ਼ (ਐਨਐਮਆਈਐਮਐਸ), ਸਾਰੰਗਪੁਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ 'ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪੋਰਟਲ ਕੁਸ਼ਲ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਵਾਦ ਹੱਲ ਲਈ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
29 MAR 2025 5:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਯੂਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਰਸੀ ਮੋਨਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਟਡੀਜ਼ (ਐਨਐਮਆਈਐਮਐਸ), ਸਾਰੰਗਪੁਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ 'ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਖੇੜਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪਮ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐਨਆਈਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਈ-ਦਾਖਿਲ, ਕਨਫੋਨੇਟ ਅਤੇ ਓਸੀਐਮਐਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ, ਸੁਚਾਰੂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜੱਜਾਂ, ਵਕੀਲਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਯੂਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨਐਮਆਈਐਮਐਸ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਯੂਟੀ) ਦੇ ਰਾਜ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਸਟਿਸ ਰਾਜ ਸ਼ੇਖਰ ਅੱਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ, ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਵਰਗੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਏਆਈ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਜੱਜਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰਵਣ ਕੁਮਾਰ ਨੂਨੇ, ਮੈਂਬਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਲੇਹ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਲੱਦਾਖ ਵਰਗੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਈ-ਦਾਖਿਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਹੁਣ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਦਿਨ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਈ-ਦਾਖਿਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦਿਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੀ ਐਡਵੋਕੇਟ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੋਨਿਕਾ ਥਟਾਈ ਨੇ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਉਪਯੋਗੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਜੋ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਮਯਿਲ ਮੁਥੂ ਕੁਮਾਰਨ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ, ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ, ਕੌਜ਼ਲਿਸਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਵਰਚੁਅਲ ਕੋਰਟਰੂਮ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਹੀਪ ਗੁਪਤਾ ਵਰਗੇ ਰਾਜ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਪਦਮਾ ਪਾਂਡੇ, ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੇ. ਆਰੀਆ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਤਇੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ-I ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ-II ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ I ਅਤੇ II ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਵਣ ਕੁਮਾਰ ਨੂਨੇ, ਮੈਂਬਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਲੇਹ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰ/ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਿਹਾਰਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਨ। ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਖਪਤਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਲੌਗਇਨ ਆਈਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਐਨਆਈਸੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਹਰੇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੱਜ ਮੌਡਿਊਲ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਨਿਰਣੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਤਾਂ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਫਾਈਲਿੰਗ, ਔਨਲਾਈਨ ਫੀਸ ਭੁਗਤਾਨ, ਸਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕੇਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮੌਡੀਊਲ ਹਨ, ਮੈਟਾਡੇਟਾ ਅਤੇ ਕੀਵਰਡ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਏਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੁਰਾਲੇਖਿਤ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਕੇਸਾਂ/ਫੈਸਲਿਆਂ 'ਤੇ ਸਮਾਰਟ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਏਆਈ/ਐਮਐਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫੈਸਲਿਆਂ, ਕੇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਵੌਇਸ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਅਦਾਲਤ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਈ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਫੈਸਲੇ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਧੰਨਵਾਦੀ ਮਤੇ ਵਿੱਚ ਨਰਸੀ ਮੋਨਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਟਡੀਜ਼ (ਐਨਐਮਆਈਐਮਐਸ), ਸਾਰੰਗਪੁਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦਾ 'ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ' ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਲ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ