संरक्षण मंत्रालय
सशस्त्र दलांना हलक्या वजनाचे 156 लढाऊ ‘प्रचंड’ हेलिकॉप्टर (एलसीएच) पुरवण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाने एचएएलबरोबर 62,700 कोटी रुपयांचे केले दोन करार
28 MAR 2025 9:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 मार्च 2025
संरक्षण मंत्रालयाने आज (28;03;2025) 156 हलक्या वजनाचे लढाऊ ‘प्रचंड’ हेलिकॉप्टर (एलसीएच) पुरवण्यासाठी हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड (एचएएल) सोबत दोन करार केले. यावेळी कर वगळता 62,700 कोटी रुपयांचा व्यवहार करण्‍याचा करार केला. तसेच प्रशिक्षण आणि इतर संबंधित उपकरणे या करारानुसार देण्‍यात येणार आहेत. पहिला करार भारतीय हवाई दलाला (आयएएफ) 66 एलसीएच पुरवण्यासाठी आहे आणि दुसरा करार भारतीय लष्कराला 90 एलसीएच पुरवण्यासाठी करण्‍यात आला आहे.
या हेलिकॉप्टरचा पुरवठा तिसऱ्या वर्षापासून सुरू होईल आणि पुढील पाच वर्षांत मागणी पूर्ण केली जाईल. या करारांमुळे जास्त उंचीवर सशस्त्र दलांची लढाऊ क्षमता वाढेल. एलसीएच हे भारतातील पहिले स्वदेशी डिझाइन केलेले आणि विकसित केलेले लढाऊ हेलिकॉप्टर आहे. या हेलिकॉप्टरमध्‍ये 5000 मीटरपेक्षा जास्त उंचीवर काम करण्याची क्षमता आहे.
संरक्षण मंत्रालयाने आयएएफ आणि भारतीय नौदलाच्या वैमानिकांना हवेतून हवेत इंधन भरण्याचे प्रशिक्षण देण्यासाठी एका फ्लाइट रिफ्युएलिंग एअरक्राफ्ट (एफआरए) च्या ‘वेट लीजिंगसाठी मेट्रिया मॅनेजमेंट’ बरोबर करार केला आहे. मेट्रिया सहा महिन्यांत एफआरए (केसी135 एअरक्राफ्ट) प्रदान करणार आहे. अशा प्रकारे आयएएफने वेट भाडेतत्वावर घेतलेले हे पहिले एफआरए आहे.
या तीन करारांवर स्वाक्षरी केल्यानंतर 2024-25 दरम्यान संरक्षण मंत्रालयाने स्वाक्षरी केलेल्या एकूण करारांची संख्या 193 झाली आहे. त्यांचे एकूण करार मूल्य 2,09,050 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त आहे. आतापर्यंतचे हे मूल्य सर्वाधिक आहे. इतकेच नाही तर, मागील सर्वोच्च आकड्याच्या जवळजवळ दुप्पट आहे. यापैकी, देशांतर्गत उद्योगांबरोबर केलेले करार 177 (92%) आहेत ज्यांचे करार मूल्य 1,68,922 कोटी रुपये (81%) आहे.

Ministry of Defence
MoD inks two contracts worth Rs 62,700 crore with HAL for supply of 156 LCH, Prachand to the Armed Forces
Out of 156 LCHs, 66 LCHs will be supplied to the Indian Air Force and 90 to the Indian Army
MOD also signs a contract with Metrea Management for Wet Leasing of one Flight Refuelling Aircraft; To provide Air to Air refuelling training to pilots of Indian Air Force and Indian Navy
28 MAR 2025 7:46PM by PIB Delhi
Ministry of Defence on March 28, 2025, signed two contracts with Hindustan Aeronautics Limited (HAL) for supply of 156 Light Combat Helicopters (LCH), Prachand, along with training and other associated equipment worth Rs. 62,700 crore, excluding taxes. The first contract is for supply of 66 LCHs to the Indian Air Force (IAF) and second is for supply of 90 LCHs to the Indian Army.
The supply of these Helicopters shall commence from the third year and will be spread over the next five years. The contracts will enhance the combat capability of Armed Forces at high altitudes. LCH is India’s first indigenously designed and developed combat helicopter having a capability of operating at an altitude of over 5000 meters. This helicopter has a large number of components designed & manufactured in India and it is planned to achieve an overall indigenous content of over 65% during the execution of this procurement. This will involve over 250 domestic companies mostly MSMEs and will generate over 8,500 direct & indirect jobs.
Ministry of Defence also signed a contract with Metrea Management for Wet Leasing of one Flight Refuelling Aircraft (FRA) for providing Air to Air refuelling training to pilots of IAF and Indian Navy. Metrea will provide FRA (KC135 Aircraft) within six months which will be the first FRA to be wet leased by IAF.
With signing of these three contracts, the total number of contracts signed by Ministry of Defence during 2024-25 reaches to 193 with overall contract value exceeding Rs 2,09,050 crore, which is the highest ever and nearly double the previous highest figure. Out of these, the contracts to domestic industry are 177 (92%) with contract value Rs 1,68,922 Crore (81%).