Ministry of Electronics & IT
MeitY secretary inaugurates India’s first Nano Electronics Roadshow in IISC Bengaluru; 7 colleges showcase 0ver 100 intellectual properties (IPs) and more than 50 technologies
MeitY leading India’s semiconductor surge with innovation, 85,000 Skilled workforce amnd $100 Billion market by 2030: Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY
Semiconductor roadshow unveils Next-Gen Chip design, Nanoelectronics breakthroughs and celebrates India's revolutionary startups
27 MAR 2025 8:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), in partnership with IISc Bengaluru, IIT Bombay, IIT Madras, IIT Delhi, IIT Kharagpur, and IIT Guwahati, successfully hosted India’s first Nano Electronics Roadshow on March 27, 2025, at the National Science Seminar Complex, IISc Bengaluru. The Roadshow was inaugurated by Shri S Krishnan, Secretary, MeitY, along with Shri Abhishek Singh, Addl. Secretary, MeitY
India's vision of a self-reliant semiconductor ecosystem
This marked a significant milestone in India's vision of a self-reliant semiconductor ecosystem. The roadshow showcased over 100 intellectual properties (IPs), more than 50 groundbreaking technologies, and the innovation of over 35 promising startups—all backed by six state-of-the-art nanoelectronics centers across the country.
Taking forward Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call for Atmanirbhar Bharat, the conference highlighted India’s technological leadership in the electronics and semiconductor domain, driven by cutting-edge research and innovation at Nano Centers established by the Ministry of Electronics and Information Technology within the IISc and IIT ecosystem. The roadshow served as a platform for over 700 industry leaders, policymakers, and academics to explore areas of collaboration around strategies for strengthening India’s nanoelectronics ecosystem.
India’s Semiconductor Future
Addressing the gathering, Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY underscored the critical role of MeitY’s Nano Centers in fostering innovation and talent development to build a semiconductor-ready workforce of 85,000 professionals. He emphasized that the event represents a significant initiative by the ministry and the Government of India, symbolizing convergence and fostering industry-academia collaboration, with the government playing a catalytic role in shaping India’s technological and industrial future. “A key focus of the ministry is aligning various efforts to advance the India Semiconductor Mission, one of the world’s most extensive subsidy and grant programs. With nearly 70-75% of investments in major semiconductor facilities coming from taxpayer money, every Indian is a stakeholder in this mission. Infact, 20% of the workforce in semiconductor design is in India. Ensuring its success is a collective responsibility shared by the government, industry, and academia.” He further added, “India’s semiconductor demand, currently at $45-50 billion, is expected to reach $100-110 billion by 2030.”
Diving into the vision and significance of the Roadshow, Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY, highlighted the revolution technology has been bringing in all our lives and how the whole world of technology is shrinking. Commenting on the industry-academia collaboration, he added, “Under the India AI mission, through the INUP program and other initiatives, startups, entrepreneurs, and researchers are solving real-world problems, driving India to the forefront of cutting-edge technology. Together, with the pioneering efforts of institutions like IISc, IIT Bombay, IIT Delhi, and others, we are building an ecosystem that ensures India remains a leader in this revolution."
Research meets real-world innovation
The Nano Centers established by the Ministry of Electronics and Information Technology at IISc and IITs are driving India’s edge in the deep-tech race, fostering breakthrough technologies and strategic advancements. At the Nano Electronics Roadshow held at IISc Bengaluru, these academic hubs demonstrated their impact by bridging research with real-world applications, featuring 48 cutting-edge tech demos presented by students from the Nano Centers.
The event not only served as a platform for pivotal industry dialogues but also emerged as a hub for collaboration between the startup ecosystem and academia. This synergy aimed to accelerate the journey of cutting-edge technologies from labs to consumers’ reach. It also facilitated the signing of 4 MoUs between the academia and the industry, driving partnerships and technological advancements- IISc with KAS Technologies and Antigone Solutions Private Limited, Center for Nano Science and Engineering with India Electronics & Semiconductor Association (IESA), and Madnani Chemdist Novatech LLP with Primary Healthtech Private Limited.
The roadshow represents a significant step forward in India’s semiconductor journey, showcasing the latest breakthroughs in chip design, fabrication, and nanoelectronics. Alongside, it also recognized and rewarded the innovative startups, celebrated for their exceptional contributions and transformative work in the sector. With this, we witnessed many startups coming forward and demonstrating technology that can revolutionize the Indian tech ecosystem. This event holds great significance in the semiconductor domain, as it paves the way for the development of more indigenous technologies aimed at addressing critical societal challenges.
Bringing together government officials, industry leaders, researchers, and startups, the event served as a catalyst to shape India’s next big leap in technology and innovation.
Utpal Shah, SVP, Tata Electronics; Anand Ramamoorthy, Micron; Govindan Rangarajan, Director, IISc; and Juzer Vasi, IIT Bombay. Other prominent dignitaries included Dr. V. Narayanan, Chair, ISRO; Rangesh Raghavan, India Head, Lam Research; V. Ramagopal Rao, VC, BITS Pilani; Dr. Shivkumar Kalyanaraman, CEO, Anusandhan National Research Foundation, also present at the event

ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
രാജ്യത്തെ പ്രഥമ നാനോ ഇലക്ട്രോണിക്സ് റോഡ്‌ഷോ ബെംഗളൂരുവിലെ ഐഐഎസ്‌സിയിൽ കേന്ദ്ര ഇലക്ട്രോണിക്സ് മന്ത്രാലയ സെക്രട്ടറി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
7 കോളേജുകൾ 100 ലധികം ബൗദ്ധിക സ്വത്തുക്കളും (IPs) 50 ലധികം സാങ്കേതികവിദ്യകളും പ്രദർശിപ്പിച്ചു
2030 ആകുമ്പോഴേക്കും 85,000 വിദഗ്ധ തൊഴിലാളികളും 100 ബില്യൺ ഡോളർ വിപണിയുമായി ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയുടെ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിന് MEITY നേതൃത്വം നൽകും: MEITY സെക്രട്ടറി ശ്രീ എസ്. കൃഷ്ണൻ
27 MAR 2025 8:55PM by PIB Thiruvananthpuram
ഐഐഎസ്‌സി ബെംഗളൂരു, ഐഐടി ബോംബെ, ഐഐടി മദ്രാസ്, ഐഐടി ഡൽഹി, ഐഐടി ഖരഗ്പൂർ, ഐഐടി ഗുവാഹത്തി എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് കേന്ദ്ര ഇലക്ട്രോണിക്സ് ആൻഡ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി മന്ത്രാലയം (MEITY) 2025 മാർച്ച് 27 ന് ബെംഗളൂരുവിലെ ഐഐഎസ്‌സിയിലെ നാഷണൽ സയൻസ് സെമിനാർ കോംപ്ലക്സിൽ രാജ്യത്തെ പ്രഥമ നാനോ ഇലക്ട്രോണിക്സ് റോഡ്‌ഷോ വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചു. MEITY സെക്രട്ടറി ശ്രീ എസ് കൃഷ്ണനും, അഡീഷണൽ സെക്രട്ടറി ശ്രീ അഭിഷേക് സിങ്ങും ചേർന്ന് റോഡ്‌ഷോ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
സ്വാശ്രയ സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥയെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട്
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയ സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥയിലെ ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ് ഈ പരിപാടി . റോഡ്‌ഷോയിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആറ് അത്യാധുനിക നാനോഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ് കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പിന്തുണയോടെ 100-ലധികം ബൗദ്ധിക സ്വത്തുക്കൾ (ഐപികൾ), 50-ലധികം നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, 35-ലധികം മികച്ച സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ നൂതനാശയങ്ങൾ എന്നിവ പ്രദർശിപ്പിച്ചു.
ആത്മനിർഭർ ഭാരതത്തിനായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ആഹ്വാനത്തിന് പിന്തുണ നൽകുന്ന സമ്മേളനം, ഇലക്ട്രോണിക്‌സ്, സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയിലെ ഇന്ത്യയുടെ സാങ്കേതിക നേതൃത്വത്തെ എടുത്തുകാണിച്ചു. ഐഐഎസ്‌സിയിലും ഐഐടികളിലും കേന്ദ്ര ഇലക്ട്രോണിക്‌സ്, ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ച നാനോ സെന്ററുകളിലെ അത്യാധുനിക ഗവേഷണവും നൂതനാശയങ്ങളും ഇതിന് സഹായകരമായി.700-ലധികം വ്യവസായ പ്രമുഖർ, നയരൂപകർത്താക്കൾ, അക്കാദമിക് വിദഗ്ധർ എന്നിവർക്ക് ഇന്ത്യയുടെ നാനോഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ് ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തന്ത്രങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സഹകരണ മേഖലകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു വേദിയായി റോഡ്‌ഷോ പ്രവർത്തിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ ഭാവി
85,000 പ്രൊഫഷണലുകളുടെ സെമികണ്ടക്ടർ- സജ്ജമായ തൊഴിൽ സേനയെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി നൂതനാശയങ്ങളും നൈപുണ്യ വികസനവും വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിൽ ഇലക്ട്രോണിക്സ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ നാനോ സെന്ററുകൾ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നതായി സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, സെക്രട്ടറി ശ്രീ എസ്. കൃഷ്ണൻ പറഞ്ഞു. "ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിപുലമായ സബ്‌സിഡി, ഗ്രാന്റ് പദ്ധതികളിൽ ഒന്നായ ഇന്ത്യ സെമികണ്ടക്ടർ ദൗത്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള വിവിധ ശ്രമങ്ങളെ ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിലാണ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രധാന ശ്രദ്ധ. പ്രധാന സെമികണ്ടക്ടർ സൗകര്യങ്ങളിലെ നിക്ഷേപങ്ങളുടെ ഏകദേശം 70-75% നികുതിദായകരുടെ പണത്തിൽ നിന്നാണ് വരുന്നതെന്നതിനാൽ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഈ ദൗത്യത്തിൽ പങ്കാളിയാണ്. വാസ്തവത്തിൽ, സെമികണ്ടക്ടർ രൂപകൽപ്പന മേഖലയിലെ തൊഴിലാളികളുടെ 20% ഇന്ത്യയിലാണ്. ഗവൺമെന്റും വ്യവസായവും അക്കാദമിക് മേഖലയും ചേർന്ന കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്വമാണ് അതിന്റെ വിജയം ഉറപ്പാക്കുന്നത്." അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു."നിലവിൽ 45-50 ബില്യൺ ഡോളറായ ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ ആവശ്യകത 2030 ആകുമ്പോഴേക്കും 100-110 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു." അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
റോഡ്‌ഷോയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിനെയും പ്രാധാന്യത്തെയും കുറിച്ച് MEITY അഡീഷണൽ സെക്രട്ടറി ശ്രീ അഭിഷേക് സിംഗ് വ്യക്തമാക്കി. സാങ്കേതികവിദ്യ നമ്മുടെയെല്ലാം ജീവിതത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വിപ്ലവത്തെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ലോകം എങ്ങനെ ചുരുങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു. “ഇന്ത്യ എഐ ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ, INUP പ്രോഗ്രാമിലൂടെയും മറ്റ് സംരംഭങ്ങളിലൂടെയും, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, സംരംഭകർ, ഗവേഷകർ എന്നിവർ യഥാർത്ഥ ലോകത്തിലെ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുകയും ഇന്ത്യയെ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ മുൻനിരയിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഐഐഎസ്‌സി, ഐഐടി ബോംബെ, ഐഐടി ഡൽഹി തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രധാന ശ്രമങ്ങളുമായി ചേർന്ന്കൊണ്ട് ഈ വിപ്ലവത്തിൽ ഇന്ത്യയെ ആഗോളതലത്തിൽ മുൻനിരയിൽ സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പരിശ്രമിക്കുകയാണ് ."വ്യവസായ-അക്കാദമിക സഹകരണത്തെക്കുറിച്ച് അഭിപ്രായപ്പെട്ടുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഗവേഷണം യഥാർത്ഥ ലോക നൂതനനാശയങ്ങളുമായി സന്ധിക്കുന്നു
ഐഐഎസ്‌സിയിലും ഐഐടികളിലും ഇലക്ട്രോണിക്‌സ് ആൻഡ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ച നാനോ സെന്ററുകൾ ഡീപ്-ടെക് മത്സരത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ മുൻനിരയെ നയിക്കുന്നു. കൂടാതെ മികച്ച സാങ്കേതികവിദ്യകളും തന്ത്രപരമായ പുരോഗതിയും വളർത്തിയെടുക്കുന്നു. ബെംഗളൂരുവിലെ ഐഐഎസ്‌സിയിൽ നടന്ന നാനോ ഇലക്ട്രോണിക്‌സ് റോഡ്‌ഷോയിൽ, നാനോ സെന്ററുകളിൽ നിന്നുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾ 48 അത്യാധുനിക സാങ്കേതിക പ്രദർശനങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു. ഗവേഷണത്തെ യഥാർത്ഥ ലോക ആപ്ലിക്കേഷനുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ മികച്ച ഉദാഹരണങ്ങൾ ആയിരുന്നു അക്കാദമിക് ഹബ്ബുകൾ നടത്തിയ ഈ പ്രദർശനം.
അക്കാദമിക മേഖലയും വ്യവസായവും തമ്മിൽ 4 ധാരണാപത്രങ്ങളിൽ ഒപ്പുവയ്ക്കുന്നതിനും പങ്കാളിത്തത്തിനും സാങ്കേതിക പുരോഗതിക്കും വഴിയൊരുക്കുന്നതിനും ഈ പരിപാടി സഹായകമായി. കെഎഎസ് ടെക്‌നോളജീസും ആന്റിഗണി സൊല്യൂഷൻസ് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡുമായുള്ള ഐഐഎസ്‌സിയുടെ ധാരണപത്രം , ഇന്ത്യ ഇലക്ട്രോണിക്‌സ് & സെമികണ്ടക്ടർ അസോസിയേഷനുമായി (ഐഇഎസ്‌എ) സെന്റർ ഫോർ നാനോ സയൻസ് ആൻഡ് എഞ്ചിനീയറിംഗ് സൃഷ്ടിച്ച ധാരണപത്രം, പ്രൈമറി ഹെൽത്ത്‌ടെക് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡുമായി മദ്‌നാനി കെമിസ്റ്റ് നോവടെക് എൽഎൽപിയുടെ ധാരണപത്രം എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ടാറ്റ ഇലക്ട്രോണിക്‌സിലെ എസ്‌വിപി ഉത്‌പാൽ ഷാ; മൈക്രോണിലെ ആനന്ദ് രാമമൂർത്തി; ഐഐഎസ്‌സി ഡയറക്ടർ ഗോവിന്ദൻ രംഗരാജൻ; ഐഐടി ബോംബെയിലെ ജുസർ വാസി, ഐഎസ്ആർഒ ചെയർമാൻ ഡോ. വി. നാരായണൻ; ലാം റിസർച്ച് ഇന്ത്യാ മേധാവി ഡോ.രംഗേഷ് രാഘവൻ, ബിറ്റ്സ് പിലാനി വൈസ് ചാൻസിലർ വി.രാമഗോപാൽ റാവു; അനുസന്ധൻ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ സിഇഒ ഡോ. ശിവകുമാർ കല്യാണരാമൻ തുടങ്ങിയ പ്രമുഖർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.