સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAIએ 24.04.2024ના રોજ 'ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શેરિંગ, સ્પેક્ટ્રમ શેરિંગ અને સ્પેક્ટ્રમ લીઝિંગ' પર તેની ભલામણોના સંદર્ભમાં DoT ના બેક-રેફરન્સનો જવાબ આપ્યો
25 MAR 2025 5:46PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (ટ્રાઇ)એ આજે 'ટેલિકમ્યુનિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શેરિંગ, સ્પેક્ટ્રમ શેરિંગ અને સ્પેક્ટ્રમ લીઝિંગ' પર ટ્રાઇની 24.04.2024ની ભલામણોના સંદર્ભમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) પાસેથી પ્રાપ્ત બેક-રેફરન્સ પર પોતાનો જવાબ જારી કર્યો છે.
અગાઉ, ડીઓટીએ, ટીઆરએલ એક્ટ, 1997 ની કલમ 11 (1) () હેઠળ 07.12.2021 ના સંદર્ભ દ્વારા, ટ્રાઇને ટેલિકોમ ઓપરેટર્સ વચ્ચે એમએસસી, એચએલઆર, આઇએન વગેરે જેવા કોર નેટવર્ક તત્વોની વહેંચણીની મંજૂરી આપવા માટે ભલામણો પ્રદાન કરવા વિનંતી કરી હતી. ત્યારબાદ, ડીઓટીએ, 10.02.2022ના સંદર્ભ દ્વારા, તેના અગાઉના 07.12.2021ના સંદર્ભનો ઉલ્લેખ કરીને, માહિતી આપી હતી કે "લાઇસન્સધારકોમાં મહત્તમ સંસાધન ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અધિકૃત ટેલિકોમ સેવાઓની જોગવાઈ માટે ઇન્ડિયન ટેલિગ્રાફ એક્ટ, 1885ની કલમ 4 હેઠળ લાઇસન્સ પ્રાપ્ત સેવા પ્રદાતાઓની તમામ કેટેગરીમાં તમામ પ્રકારના ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નેટવર્ક તત્વોની વહેંચણીને મંજૂરી આપવાની દરખાસ્ત છે.", અને ટ્રાઇને આ વિષય પર ભલામણો પ્રદાન કરવા વિનંતી કરી.
દેશમાં સ્પેક્ટ્રમની આંતર-બેન્ડ વહેંચણી અને ભાડાપટ્ટે આપવાની મંજૂરી આપવા માટે હિતધારકોની વિનંતીને ધ્યાનમાં રાખીને ઓથોરિટીએ હિતધારકોની પરામર્શમાં માળખાગત વહેંચણી સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓની સાથે સ્પેક્ટ્રમની વહેંચણી અને સ્પેક્ટ્રમ ભાડાપટ્ટા સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓને હાથ ધરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
હિતધારકો સાથે વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા કર્યા પછી ટ્રાઇએ 'ટેલિકમ્યુનિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શેરિંગ, સ્પેક્ટ્રમ શેરિંગ અને સ્પેક્ટ્રમ લીઝિંગ' પર પોતાની ભલામણો 24.04.2024નાં રોજ ડીઓટીને મોકલી હતી.
ત્યારબાદ, ડીઓટીએ 13.02.2025ના બેક-રેફરન્સ દ્વારા ટ્રાઇને જાણ કરી હતી કે ટ્રાઇ એક્ટ 1997 ની કલમ 11 (1) મુજબ (સુધારા મુજબ), 'ટેલિકમ્યુનિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શેરિંગ, સ્પેક્ટ્રમ શેરિંગ અને સ્પેક્ટ્રમ લીઝિંગ' પર 24.04.2024 ના રોજની આ પ્રકારની ભલામણો, જ્યાં સરકાર પ્રથમ દ્રષ્ટિએ એવા નિષ્કર્ષ પર પહોંચી છે કે આ ભલામણોને સ્વીકારવામાં આવી શકે નહીં અથવા તેમાં સુધારાની જરૂર પડી શકે છે.
આ અંગે સાવધાનીપૂર્વકની તપાસ બાદ ટ્રાઈએ ડીઓટીને બેક-રેફરન્સ પર પોતાનો જવાબ મોકલી આપ્યો છે. બેક-રેફરન્સ પર ટ્રાઈનો જવાબ ટ્રાઈની વેબસાઈટ (www.trai.gov.in) પર પણ મૂકવામાં આવ્યો છે.
કોઈ પણ સ્પષ્ટતા કે માહિતી માટે શ્રી અખિલેશકુમાર ત્રિવેદી, સલાહકાર (નેટવર્ક, સ્પેક્ટ્રમ અને લાયસન્સિંગ), ટ્રાઈનો ટેલિફોન નંબર +91-11-20907758 પર સંપર્ક કરી શકાય છે.

Ministry of Communications
TRAI responds to the DoT’s back-reference in respect of the TRAI’s recommendations dated 24.04.2024 on 'Telecommunication Infrastructure Sharing, Spectrum Sharing, and Spectrum Leasing'.
25 MAR 2025 5:46PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today issued its response to the back-reference received from Department of Telecommunications (DoT) in respect of TRAI’s recommendations dated 24.04.2024 on 'Telecommunication Infrastructure Sharing, Spectrum Sharing, and Spectrum Leasing'.
Earlier, DoT, through a reference dated 07.12.2021 under Section 11 (1) (a) of the TRAl Act, 1997, requested TRAI to provide recommendations on allowing sharing of core network elements such as MSC, HLR, IN etc., among telecom operators. Subsequently, DoT, through a reference dated 10.02.2022, mentioning its earlier reference dated 07.12.2021, informed that “to promote optimum resource utilization among the licensees, it is proposed to allow sharing of all kinds of telecom infrastructure and network elements among all categories of service providers licensed under the Section 4 of Indian Telegraph Act, 1885 for provision of authorized telecom services”, and requested TRAI to provide recommendations on the subject.
Considering the request of stakeholders to permit inter-band spectrum sharing and leasing of spectrum in the country, the Authority decided to take up the issues related to spectrum sharing and spectrum leasing along with the issues related to infrastructure sharing in the stakeholders’ consultation.
After a comprehensive consultation with stakeholders, TRAI sent its recommendations on 'Telecommunication Infrastructure Sharing, Spectrum Sharing, and Spectrum Leasing' to DoT on 24.04.2024.
Subsequently, DoT, through a back-reference dated 13.02.2025, informed TRAI that as per Section 11(1) of the TRAI Act 1997 (as amended), such recommendations on 'Telecommunication Infrastructure Sharing, Spectrum Sharing, and Spectrum Leasing' dated 24.04.2024, where the Government has reached a prima-facie conclusion that these recommendations may not be accepted or may need modification are being referred back to TRAI for its reconsideration.
In this regard, after a careful examination, TRAI has sent its response to the back-reference to DoT. TRAI’s response to the back-reference has also been placed on the TRAI’s website (www.trai.gov.in).
For any clarification or information, Shri Akhilesh Kumar Trivedi, Advisor (Networks, Spectrum and Licensing), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-20907758.