ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬਾਵਲਿਯਾਲੀ ਧਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ( "Sabka Prayas") ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ
20 MAR 2025 9:04PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਰਵਾਡ ਸਮਾਜ (Bharwad Samaj of Gujarat) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਾਵਲਿਯਾਲੀ ਧਾਮ (Bavaliyali Dham) ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ। ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਾਪੂ ਜੀ(Mahant Shri Ram Bapu ji), ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ (Bharwad community) ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੂਜਯ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹੰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹਾਕੁੰਭ (historic Mahakumbh) ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਪਾਰ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਾਪੂ ਜੀ ਨੂੰ ਮਹਾਮੰਡਲੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਉਪਾਧੀ (title of Mahamandaleshwar) ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਅਤੇ ਅਪਾਰ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਾਪੂ ਜੀ (Mahant Shri Ram Bapu ji) ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਵਨਗਰ ਦੀ ਧਰਤੀ (Bhavnagar's land) ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਵ੍ਰਿੰਦਾਵਨ (Lord Krishna's Vrindavan) ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਗਵਤ ਕਥਾ (Bhagwat Katha) ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਦੱਸਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰ(Krishna's essence) ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਾਵਲਿਯਾਲੀ (Bavaliyali) ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਸਥਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, ਨਾਗਾ ਲਾਖਾ ਠਾਕੁਰ (Naga Lakha Thakur) ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਬਾਵਲਿਯਾਲੀ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ (sacred place of Bavaliyali) ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ (Bharwad community) ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅਸੀਮ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਾ ਲਾਖਾ ਠਾਕੁਰ ਮੰਦਿਰ (Shri Naga Lakha Thakur temple) ਦੇ ਦੁਬਾਰਾ ਅਭਿਸ਼ੇਕ (re-consecration) ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀਵੰਤ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ (Ras) ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵ੍ਰਿੰਦਾਵਨ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਅਵਤਾਰ (living embodiment of Vrindavan) ਅਤੇ ਆਸਥਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਾਰ ਆਨੰਦ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਭਾਗਵਤ ਕਥਾ (Bhagwat Katha) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਮਿਲਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਨੰਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ।
ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸੱਦਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਾਪੂ ਜੀ (Mahant Shri Ram Bapu ji) ਅਤੇ ਬਾਵਲਿਯਾਲੀ ਧਾਮ ਸਮਾਗਮ (Bavaliyali Dham event) ਦੇ ਆਯੋਜਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਣ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਅਸਮਰੱਥਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਥੇ ਆਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ ਅਤੇ ਬਾਵਲਿਯਾਲੀ ਧਾਮ (Bharwad community and Bavaliyali Dham) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਬੰਧਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਗਊ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਗੂੰਜਣ ਵਾਲੀ ਸਾਂਝੀ ਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ।
ਨਾਗਾ ਲਾਖਾ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਵਿਰਾਸਤ (profound legacy of Naga Lakha Thakur) ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਭੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਸੋਕੇ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਜਯ ਈਸੁ ਬਾਪੂ (Pujya Isu Bapu) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧੰਧੁਕਾ ਅਤੇ ਰਾਮਪੁਰ (Dhandhuka and Rampur,) ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰੀ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂਜਯ ਈਸੁ ਬਾਪੂ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ (Pujya Isu Bapu's selfless service) ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਪੂਜਣਯੋਗ ਦੈਵੀ ਕਾਰਜ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਗਿਰ ਗਊਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ (preservation of Gir cows) ਦੇ ਲਈ ਈਸੁ ਬਾਪੂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ (Isu Bapu's dedication)’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਸੁ ਬਾਪੂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕਰੁਣਾ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਸੰਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਠੀ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਬਦਲੇ ਕਲਮ ਪਕੜਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ’ਤੇ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰ ਪਕੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ “ਅਤਿਥਿ ਦੇਵੋ ਭਵ” ("Atithi Devo Bhava")ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਸਾਖਿਆਤ ਸਰੂਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀਆਂ ਅਨੂਠੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਮਾਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਜਿਹੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ (Gujarat's Khel Mahakumbh) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਵੇਸ਼ੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ’ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗਿਰ ਗਊ ਦੀ ਨਸਲ (Gir cow breed) ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੌਰਵ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਿਰ ਗਊਆਂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮਾਨਤਾ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਸੀ ਹੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ, ਜੈਸੀ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਵਲਿਯਾਲੀ ਧਾਮ (Bavaliyali Dham) ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਲੋਕਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮੁਦਾਇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ”( "Sabka Prayas") ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਰਪਕਾ ਅਤੇ ਮੂੰਹਪਕਾ ਰੋਗ (Foot and Mouth Disease) ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਹਿਤ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਕਰੁਣਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਈਸ਼ਵਰੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (Kisan Credit Cards) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਵਾਲੇ ਰਿਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸੀ ਮਵੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ (National Gokul Mission) ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸਿਹਤ (health of Mother Earth) ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਅਤਿਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੀੜਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਪਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਗੋਬਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ (Gujarat's Governor, Shri Acharya Devvrat) ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰਵਾਡ ਸਮੁਦਾਇ (Bharwad community) ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਨਾਗਾ ਲਾਖਾ ਠਾਕੁਰ (Naga Lakha Thakur) ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਵਲਿਯਾਲੀ ਧਾਮ (Bavaliyali Dham) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭੀ ਅਧਿਕ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses programme of Bavaliyali Dham
PM lauds Bharwad community's dedication to service, love for nature and commitment to cow protection
Developing villages is the first step toward building a Viksit Bharat: PM
PM emphasises on the importance of education for empowering the community through modernity as the way forward
PM highlights the importance of "Sabka Prayas" being the nation's greatest strength
20 MAR 2025 9:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks during the programme of Bavaliyali Dham related to the Bharwad Samaj of Gujarat via video message today. Addressing the gathering, Shri Modi extended heartfelt greetings to Mahant Shri Ram Bapu ji, the community leaders, and the thousands of devotees present. He began by paying respectful tribute to the traditions of the Bharwad community and to the revered saints and mahants who have dedicated their lives to upholding these traditions. Highlighting the immense joy and pride associated with the historic Mahakumbh, Shri Modi remarked on the significant occasion of Mahant Shri Ram Bapu ji being conferred the title of Mahamandaleshwar during this sacred event, calling it a monumental achievement and a source of great happiness for all. He conveyed his wishes to Mahant Shri Ram Bapu ji and the families of the community, celebrating their contributions and achievements.
Shri Modi said that over the past week, Bhavnagar's land seemed to transform into Lord Krishna's Vrindavan, highlighting the Bhagwat Katha conducted by the community, describing the atmosphere as one filled with devotion, where people immersed themselves in Krishna's essence. “Bavaliyali is not merely a religious site but a symbol of faith, culture, and unity for the Bharwad community and many others”, he added.
The Prime Minister emphasized, with the blessings of Naga Lakha Thakur, the sacred place of Bavaliyali has always provided the Bharwad community with true direction and boundless inspiration. He highlighted the golden opportunity of the re-consecration of the Shri Naga Lakha Thakur temple, calling it a momentous occasion. He noted the vibrant celebrations over the past week, praising the enthusiasm and energy of the community. He further remarked on the Ras performed by thousands of women, describing it as a living embodiment of Vrindavan and a harmonious blend of faith, culture, and tradition, describing it as a source of immense joy and satisfaction. He highlighted the contributions of the artists who participated in the programs, bringing the events to life and delivering timely messages to society. The Prime Minister expressed confidence that the community would continue to receive valuable messages through the Bhagwat Katha. He extended heartfelt appreciation to all those involved, stating that their efforts deserve endless accolades.
Expressing gratitude to Mahant Shri Ram Bapu ji and the organizers of the Bavaliyali Dham event for inviting him to participate in this auspicious occasion, the Prime Minister conveyed his inability to attend in person due to parliamentary commitments. He assured that he would visit in the future to pay his respects.
Shri Modi highlighted his long-standing connection with the Bharwad community and Bavaliyali Dham, lauding the community's dedication to service, their love for nature, and their commitment to cow protection, describing these values as beyond words. He remarked on the shared sentiment that resonates deeply within the community.
Underlining the profound legacy of Naga Lakha Thakur, Shri Modi hailed his contributions as a beacon of service and inspiration. He highlighted the enduring impact of Thakur's efforts, which continue to be remembered and celebrated even after centuries. He shared his personal witness to the remarkable services rendered by Pujya Isu Bapu during challenging times in Gujarat, particularly during periods of severe drought. He noted the immense hardships faced by regions like Dhandhuka and Rampur, where water scarcity was a persistent issue. He praised Pujya Isu Bapu's selfless service to the afflicted, describing it as a divine act recognized and revered across Gujarat. The Prime Minister further highlighted Isu Bapu's dedication to the welfare of displaced communities, the education of their children, environmental conservation, and the preservation of Gir cows. He remarked that every aspect of Isu Bapu's work reflects a deep tradition of service and compassion.
Lauding the Bharwad community for their unwavering commitment to hard work and sacrifice, emphasizing their consistent progress and resilience, the Prime Minister recalled his past interactions with the community, where he encouraged them to transition from wielding sticks to embracing pens, symbolizing the importance of education. He expressed pride in the new generation of the Bharwad community for adopting this vision, with children advancing through education. Shri Modi highlighted the need for further progress, stating that now even the daughters of the community should hold computers in their hands. He emphasized the community's role as protectors of nature and culture, applauding their embodiment of the "Atithi Devo Bhava" tradition. He noted the unique values of the Bharwad community, where elders are cared for within joint families, reflecting a spirit of service akin to serving the divine. Acknowledging the community's efforts in preserving traditions while embracing modernity, Shri Modi commended initiatives like providing hostel facilities for children of displaced families and connecting the community with new opportunities globally. He expressed his desire for the community's girls to excel in sports and highlighted the potential he witnessed during Gujarat's Khel Mahakumbh. He also emphasized the community's dedication to cattle rearing, particularly their efforts in preserving the Gir cow breed, which has brought pride to the nation. He remarked on the global recognition of Gir cows and urged the community to extend the same care and concern to their children as they do to their livestock.
Emphasising his deep connection with the Bharwad community, describing them as his family and partners, Shri Modi remarked on the gathering at Bavaliyali Dham, expressing his belief that the community would support his vision for Viksit Bharat within the next 25 years. He highlighted the importance of collective efforts, reiterating his statement from the Red Fort about "Sabka Prayas" being the nation's greatest strength. The Prime Minister underscored the need to develop villages as the first step toward building a Viksit Bharat. He highlighted the government's free vaccination program for livestock to combat Foot and Mouth Disease, urging the community to ensure regular vaccinations for their cattle. He described this initiative as an act of compassion and a way to receive divine blessings. Shri Modi also mentioned the introduction of Kisan Credit Cards for cattle rearers, enabling them to access low-interest loans for expanding their businesses. He emphasized the importance of preserving indigenous cattle breeds and highlighted the National Gokul Mission as a key initiative for their conservation and growth. He urged the community to take full advantage of these programs. The Prime Minister reiterated the significance of tree plantation, encouraging the community to plant trees in honor of their mothers. He described this as a way to restore the health of Mother Earth, which has suffered due to excessive exploitation and chemical use. He emphasized the value of natural farming and urged the community to adopt this practice to rejuvenate the land. Shri Modi praised the Bharwad community's dedication to service, highlighting the potential of cattle dung as a resource for strengthening the soil. He commended the efforts of Gujarat's Governor, Shri Acharya Devvrat in promoting natural farming and called on the community to contribute to this cause.
The Prime Minister extended his heartfelt wishes to the Bharwad community and prayed for the continued blessings of Naga Lakha Thakur on everyone. He expressed his hope for the well-being and progress of all individuals associated with Bavaliyali Dham. Shri Modi emphasized the importance of education, urging the community's children, especially daughters, to excel academically and contribute to a stronger society. He remarked that empowering the community through modernity and strength is the way forward. He concluded by expressing joy and gratitude for being part of this auspicious occasion, acknowledging that his presence in person would have brought him even greater happiness.