రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
అస్సాంలోని నామ్ రూప్ లో బ్రహ్మపుత్ర వ్యాలీ ఫర్టిలైజర్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ ప్రాంగణంలో బ్రౌన్ ఫీల్డ్ అమ్మోనియా - యూరియా కాంప్లెక్స్ నామ్ రూప్ IV ప్లాంటు ఏర్పాటుకు క్యాబినెట్ ఆమోదం
19 MAR 2025 5:26PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఈ రోజు సమావేశమైన కేంద్ర క్యాబినెట్.. అస్సాంలోని నామ్ రూప్‌లో ఉన్న బ్రహ్మపుత్ర వ్యాలీ ఫెర్టిలైజర్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (బీవీఎఫ్ సీఎల్) ప్రాంగణంలో 12.7 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వార్షిక యూరియా ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో కొత్తగా బ్రౌన్‌ఫీల్డ్ అమ్మోనియా-యూరియా కాంప్లెక్సు ఏర్పాటు ప్రతిపాదనను ఆమోదించింది. మొత్తం ప్రాజెక్టు అంచనా వ్యయం రూ.10,601.40 కోట్లు. నూతన పెట్టుబడి విధానం-2012 (2014 అక్టోబర్ 7న సవరణలు చేశారు) ప్రకారం జాయింట్ వెంచర్ ద్వారా 70:30 రుణ ఈక్విటీ నిష్పత్తితో దీనిని ఏర్పాటు చేయనున్నారు. నామ్ రూప్-IV ప్రాజెక్టును 48 నెలల్లో ప్రారంభించాలని ప్రస్తుతం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
దీనితోపాటు.. ప్రభుత్వ సంస్థల విభాగం (డీపీఈ) మార్గదర్శకాలలో సూచించిన పరిమితుల సడలింపులో నేషనల్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ఎఫ్ఎల్) ఈక్విటీ భాగస్వామ్యం 18 శాతాన్ని, అలాగే నామ్ రూప్- IV ఫెర్టిలైజర్ ప్లాంటు ఏర్పాటు ప్రక్రియను పర్యవేక్షించడం కోసం మంత్రి వర్గాల సమన్వయ కమిటీ ఏర్పాటును కూడా క్యాబినెట్ ఆమోదించింది.
ప్రతిపాదిత జాయింట్ వెంచర్ లో ఈక్విటీ నమూనా కింది విధంగా ఉండనుంది:
(i) అస్సాం ప్రభుత్వం: 40%
(ii) బ్రహ్మపుత్ర వ్యాలీ ఫెర్టిలైజర్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (బీవీఎఫ్ఎస్ఎల్): 11%
(iii) హిందుస్థాన్ ఉర్వరక్, రసాయన్ లిమిటెడ్ (హెచ్ యూఆర్ఎల్): 13%
(iv) నేషనల్ ఫర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ఎఫ్ఎల్): 18%
(v) ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఓఐఎల్): 18%
ప్రత్యక్ష ఆస్తుల స్థానంలో బీవీఎఫ్ఎస్ఎల్ ఈక్విటీ వాటా ఉంటుంది.
ఈ ప్రాజెక్టు దేశంలో, ముఖ్యంగా ఈశాన్య ప్రాంతంలో దేశీయంగా యూరియా ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. ఈశాన్య ప్రాంతం, బీహార్, పశ్చిమ బెంగాల్, తూర్పు ఉత్తరప్రదేశ్, జార్ఖండ్ లలో యూరియా ఎరువులకు పెరుగుతున్న డిమాండును ఇది తీరుస్తుంది. నామ్ రూప్-IV యూనిట్ ను నెలకొల్పడం ద్వారా తక్కువ ఇంధనంతోనే మరింత ఎక్కువగా ఫలితాలను సాధించవచ్చు. ఇది ఈ ప్రాంత ప్రజలకు అదనంగా ప్రత్యక్ష, పరోక్ష ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. యూరియా విషయంలో దేశం స్వావలంబన సాధించాలన్న లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో ఇది దోహదపడుతుంది.