Ministry of Home Affairs
NIDAAN PORTAL
19 MAR 2025 4:03PM by PIB Delhi
Government has taken various information technology driven initiatives in the field of Drug Law Enforcement. Some of the initiatives are as under: -
-
-
- Narco Coordination (NCORD) Portal accessible at https://narcoordindia.in/ is a gateway for all drugs and Narcotics Control Bureau (NCB) related information for all four tiers of stakeholders starting from district level to state level and Central Ministries including all Drug Law Enforcement Agencies (DLEAs).
-
-
- To assist all DLEAs/other investigation agencies for investigation and proactive policing, National Integrated Database on Arrested Narco-Offenders (NIDAAN) portal is developed. It provides data of narcotics offenders involved in narcotics offences under Narcotic Drugs & Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985.
-
-
- CCTNS (Crime & Criminal Tracking Network System) is aimed to inter-link all police stations under a common application software for the purpose of investigation, data analytics, research, policy making and providing Citizen Services such as reporting & tracking of complaints, request for antecedent verifications, etc.
-
-
- A task force on Darknet and Crypto-Currency has been set up under the Multi Agency Centre (MAC) mechanism with a focus on monitoring all platforms facilitating Narco-trafficking, sharing of inputs on drug trafficking amongst Agencies/MAC members, interception of drug networks, continuous capturing of trends, modus operandi & nodes with regular database updates and review of related rules & laws.
-
-
- The Government has launched MANAS Helpline No. 1933 designed as a unified platform for citizens to report the drug-related issues via multiple communication.
NIDAAN portal is exclusively meant for use of Drugs Law Enforcement Agencies. The portal has emerged as an effective tool for the Drug Law Enforcement Agencies. It has helped them in connecting dots, previous involvements, fingerprint search, working inter-linkages, busting the network, monitoring habitual offenders, financial investigation and making proposals for detention under Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs & Psychotropic Substances (PITNDPS), 1988. It also helps in monitoring status of current cases, bail, parole, handlers, etc.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਦਾਨ ਪੋਰਟਲ
19 MAR 2025 4:03PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਰੱਗ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
1. ਨਾਰਕੋ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਓਆਰਡੀ) ਪੋਰਟਲ https://narcoordindia.in/ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਡਰੱਗ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਹੈ। ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਡਰੱਗ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਡੀਐੱਲਈਏ) ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਹੈ।
1. ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਡੀਐੱਲਈਏ/ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਨਾਰਕੋ-ਅਪਰਾਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਨਿਦਾਨ) ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡਰੱਗ ਐਂਡ ਸਾਇਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟੈਂਸ (ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ) ਐਕਟ 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
1. ਸੀਸੀਟੀਐੱਨਐੱਸ (ਕ੍ਰਾਈਮ ਐਂਡ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਿਸਟਮ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਂਚ, ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਖੋਜ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਪੂਰਵ-ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਮ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
1. ਮਲਟੀ ਏਜੰਸੀ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਏਸੀ) ਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਰਕਨੈੱਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਪਟੋ-ਕਰੰਸੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਾਰਕੋ- ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਏਜੰਸੀਆਂ/ਐੱਮਏਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡਰੱਗ ਤਸਕਰੀ ‘ਤੇ ਇਨਪੁਟ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਡਰੱਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨਾ, ਨਿਯਮਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਪਡੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਨੋਡਸ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ।
1. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕਈ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਡਰੱਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਨਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1933 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨਿਦਾਨ ਪੋਰਟਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਰੱਗ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਡਰੱਗ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤਾਂ, ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਖੋਜ, ਆਪਸੀ-ਸਬੰਧਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ, ਆਦਤਨ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡਰੱਗਸ ਅਤੇ ਸਾਇਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ (ਪੀਆਈਟੀਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ), 1988 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਰਾਸਤ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਤਮਾਨ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਜ਼ਮਾਨਤ, ਪੈਰੋਲ, ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਗੱਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।