మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌లో వాతావరణ మార్పులకు అనుకూల తీర ప్రాంత మత్స్యకార గ్రామాలు (సిఆర్ సిఎఫ్ వి)
12 MAR 2025 1:34PM by PIB Hyderabad
మత్స్య, పశుసంవర్థక, పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన మత్స్య శాఖ తీర ప్రాంత సమాజాల అభివృద్ధి ప్రాముఖ్యతను గుర్తించి , ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్వై) కింద ఒక పరివర్తనాత్మక కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ సహా అన్ని తీర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో తీరానికి సమీపంగా ఉన్న 100 తీర ప్రాంత మత్స్యకార గ్రామాలను( సిఎఫ్వి) వాతావరణ అనుకూల తీర ప్రాంత మత్స్యకార గ్రామాలు (సిఆర్సిఎఫ్వి) గా అభివృద్ధి చేసి, వాటిని ఆర్థికంగా సజీవమైన మత్స్యకార గ్రామాలుగా మార్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్వై) కింద, వాతావరణ అనుకూల తీర ప్రాంత మత్స్యకార గ్రామాల (సిఆర్సిఎఫ్వి) అభివృద్ధికి రూ. 200 కోట్ల నిధులు కేటాయించారు. ప్రతి గ్రామానికి రెండు కోట్ల ఖర్చుతో, 100% కేంద్ర నిధులతో ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా, మొత్తం 15 తీర ప్రాంత గ్రామాలు, అందులో ఒకటి కాకినాడ జిల్లాలో, సిఆర్సిఎఫ్వి లుగా అభివృద్ధి చేయడానికి రూ. 30 కోట్ల మొత్తం వ్యయంతో ఆమోదించారు. ఇందుకోసం ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వానికి కేంద్ర నిధుల మొదటి విడతగా రూ.7.50 కోట్లను విడుదల చేశారు. ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్వై) కింద, వాతావరణ అనుకూల తీరప్రాంత మత్స్యకార గ్రామాల (సిఆర్సిఎఫ్వి) అభివృద్ధి కోసం 100 గ్రామాలను గుర్తించారు. ఈ గ్రామాల రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల వారీగా గ్రామాల వివరాలను అనుబంధం-Iలో అందించారు. ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌లో గుర్తించిన తీరప్రాంత గ్రామాల జిల్లా వారీ వివరాలను అనుబంధం-IIలో పొందు పరిచారు. ప్రస్తుతం గుర్తించిన 100 గ్రామాలకు మించి సిఆర్సిఎఫ్విల పరిధిని విస్తరించడానికి ఎటువంటి ప్రతిపాదన లేదు.
ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద, గత నాలుగేళ్లలో (2020-21 నుండి 2023-24 వరకు), ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం (2024-25) లోనూ భారత ప్రభుత్వ మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్ర మాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కు చెందిన మత్స్య శాఖ ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ఇతర ప్రతిపాదనలకు మొత్తం రూ. 2,398.72 కోట్ల వ్యయంతో ఆమోదం తెలిపింది, ఇందులో కేంద్ర వాటా రూ.559.10 కోట్లు. ఈ నిధులను కాకినాడ జిల్లా సహా రాష్ట్రంలో మత్స్య, రొయ్యల అభివృద్ధికి వినియోగిస్తారు.
చేపల పెంపకం, సుస్థిర జీవనోపాధి అవకాశాలు, వాతావరణ అనుకూల చర్యలు సహా చేపల పెంపకం, ఆక్వాకల్చర్ అభివృద్ధి కోసం కాకినాడ జిల్లాతో సహా ఆంధ్రప్రదేశ్ లో అమలు చేయడానికి ఆమోదించిన కీలక కార్యకలాపాలు ఇలా ఉన్నాయి. హేచరీ, ఉప్పునీరు, మంచినీటి బయోఫ్లోక్ చెరువులు, రీ-సర్క్యులేటరీ సిస్టమ్స్ (ఆర్ఎఎస్), రిజర్వాయర్లలో ఫింగర్లింగ్స్ స్టాకింగ్, ఓపెన్ సీ కేజ్ కల్చర్, రిజర్వాయర్లలో బోనులు, ఐస్ బాక్స్‌లతో మోటార్ సైకిళ్ల సరఫరా, ఇన్సులేటెడ్ వాహనాలు, చేపల రిటైల్ మార్కెట్లు, చేపల విలువను పెంచే సంస్థలు, ప్రత్యక్ష చేపల విక్రయ కేంద్రం, , చేపల మార్కెట్లు, చేపల కియోస్క్‌లు, ఐస్ బాక్స్‌తో కూడిన మూడు చక్రాల వాహనం, మొబైల్, స్టేషనరీ ల్యాబ్‌లు, పడవలు, వలలు, డీప్ సీ ఫిషింగ్ ఓడలు, ఐస్ ప్లాంట్/కోల్డ్ స్టోరేజ్, ఫీడ్ మిల్లులు, బివాల్వ్ కల్చర్ యూనిట్లు, కృత్రిమ రీఫ్‌లు, సీవీడ్ యూనిట్లు, ఇ-ప్లాట్‌ఫామ్, జీవనోపాధి, పోషక మద్దతు, బయో టాయిలెట్లు, సీవీడ్ యూనిట్లు, ఇంటిగ్రేటెడ్ అక్వాపార్క్, ఫిషింగ్ హార్బర్‌లు, చేపల ల్యాండింగ్ కేంద్రాల అభివృద్ధి. ఉప్పునీరు, మంచినీటి బయోఫ్లాక్ చెరువులు, జలాశయాలలో చిన్న చేప పిల్లలను నిల్వ చేయడం, ఓపెన్ సీ కేజ్ కల్చర్, ఐస్ బాక్స్‌లతో మోటార్ సైకిళ్ళు, ఇన్సులేటెడ్ వాహనాలు, ఫిష్ వాల్యూ యాడ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్, లైవ్ ఫిష్ వెండింగ్ సెంటర్, ఫిష్ కియోస్క్‌లు, ఐస్ బాక్స్‌తో కూడిన త్రీ-వీలర్, బోట్లు, వలలు, డీప్ సీ ఫిషింగ్ ఓడలు, ఐస్ ప్లాంట్లు, జీవనోపాధి, పోషక మద్దతు వంటి అనేక కార్యకలాపాలను కాకినాడ జిల్లాలో అమలు చేసినట్టు ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం నివేదించింది.
అనుబంధం-1
List of identified 100 Coastal Villages identified for development as Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFV) under PMMSY
Sl. No
Name of the CoastalVillages
Sl. No
NameoftheCoastal Villages
Sl. No
NameoftheCoastal Villages
Gujarat
Maharashtra
TamilNadu
1
Sachana
1
Kelwa
1
Pasiyavaram
2
Navibandar
2
Arnala
2
Senjiyamman Nagar
3
Madhwad
3
Rangaon
3
Tharuvaikulam
4
Muldwarka
4
Gorai Tal
4
Paramankeni
5
Bhatt
5
Nandgoan
5
Mandavai Pudhukuppam
6
Jodia
6
Korlai
6
C.Puthupettai
7
Juna Bandar
7
Bharadkhol
7
Puthupettai
8
Chorwad
8
Srivardhan
8
Arcottudurai
Goa
9
Varavade
9
Puthupattiam
1
Cacra, Tiswadi
10
Kalbadevi
10
Kumarapanvayal
2
Arambol
11
Jaigad
11
Soliyakudi
Puducherry
12
Nivati
12
Kalimankundu
1
Narambai
13
Redi
13
VeerapandianPattinam
2
Pattinacherry
14
Tondavalli
14
Idinthakarai
Daman&Diu
15
Sarjekot
15
Arockiapuram
1
Bucharwada
16
Erayumanthurai
Odisha
Karnataka
AndhraPradesh
1
Pakharabad
1
Uppunda Madikal
1
Pedagangallavanipeta
2
Sanadhanadi
2
Koteshwara
2
Devunaltada
3
Majhisahi
3
Kadekar
3
Iddivanipalem
4
Kirtani
4
Bailuru
4
Pathivadabarripeta
5
Jambhirai
5
Mattadahitlu
5
PeddaUppada
6
Amarnagar
Kerala
6
Pentakota
7
Chudamani
1
Eravipuram
7
Konapapapeta
8
Jamboo
2
Thottapally
8
Sorlagondhi
9
Kharnasi
3
Pallam
9
Gullalamoda
10
Talachua
4
Azheekal
10
AdaviPanchayath
11
Noliasahi
5
Njarakkal
11
Gondisamudram
6
Edavanakkadu
12
Palipalem
12
SanaNalianugaon
Lakshadweep
13
Tadichetlapalem
13
NewBoxipalli
1
Chetlathisland
14
Edurupalem
14
Patisonapur
2
Minicoy island
15
Thupilipalem
15
Sahan
Andaman & Nicobar Islands
West Bengal
16
Noliasahi
1
Durgapur
1
Akshayanagar
17
Penthakata
2
ChidiyaTapu
2
Madanganj
18
Arakhakuda
3
Junglighat
3
Dera
4
Hopetown
4
DakshinKadua
5
Shoal Bay
5
Tamliporiya - PurbaMukundapur (MaaNayekaliMatsyaKhoti)
*****
Annexure-II
District-wise list of identified coastal fishermen villages identified for development as Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFV) in Andhra Pradesh under PMMSY
S.No
District
Mandal
Name of the Village
1
Srikakulam
Srikakulam Rural
Pedagangallapeta
2
Vajrapukothuru
Devunalthada
3
Kaviti
Iddivanipalem
4
Vizianagaram
Pusapatirega
PathivadaBarripeta
5
Visakhapatnam
GVMC Bheemili
Pedauppada
6
Anakapalli
payakaraopeta
Pentakota
7
Kakinada
U. Kothapalli
Konapapapeta
8
Krishna
Nagayalanka
Sorlagondhi
9
Nagayalanka
Gullalamodha
10
Bapatla
Bapatla Rural
Adivi
11
Nizampatnam
Gondisamudram
12
Prakasam
Kothapatnam
K.Pallipalem
13
Nellore
TP Gudur
Edurupattapupalem
14
Bogole
Thatichetlapalem
15
Tirupati
Vakadu
Thupilipalem
This information was given by Union Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri George Kurian, in a written reply in Rajya Sabha on 12th March, 2025.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFV) in Andhra Pradesh
12 MAR 2025 1:34PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying recognizing the importance of developing the coastal communities, has taken up a transformative initiative under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) to develop existing 100 Coastal Fishermen Villages(CFV) situated close to the coastline in all coastal States and Union Territories(UTs) including in Andhra Pradesh as Climate Resilient Coastal Fishermen Villages(CRCFV) and to make them as economically vibrant fishermen villages. An amount of Rs. 200 crore with a unit cost of Rs.2 crore each village has been earmarked for development of Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFV) with 100% central funding under the PMMSY and a total 15 coastal villages including one village in Kakinada District have been approved for development as CRCFV at a total cost of Rs.30 crore with release of first installment of central funds of Rs.7.50 crore to the Government of Andhra Pradesh for this purpose. The State/UT-wise list of villages identified for development as CRCFVs is furnished at Annexure –I and district-wise details of coastal villages identified in Andhra Pradesh are furnished at Annexure-II. At present there is no proposal for expanding the coverage of CRCFV beyond the identified 100 villages.
The Department of Fisheries (DoF), Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Government of India during last four years (2020-21 to 2023-24) and current financial year (2024-25) has also accorded approvals to the other proposals of Government of Andhra Pradesh at a total cost of Rs.2398.72 crore with central share of Rs.559.10 crore under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) for development of fisheries and aquaculture in the State including in Kakinad District.
The key activities approved for implementation in Andhra Pradesh including in Kakinada District for development of fisheries and aquaculture including fisheries infrastructure, sustainable livelihood opportunities and climate-adaptive measures include: Hatchery, Brackishwater & freshwater Biofloc ponds, Re-circulatory Systems(RAS), Stocking of Fingerlings in Reservoirs, Open Sea Cage Culture, Cages in Reservoirs, supply of Motor Cycles with Ice Boxes, Insulated vehicles, Fish Retail Markets, Fish Value add enterprises, Live Fish vending centre, Fish Markets, Fish kiosks, Three-Wheeler with ice Box, Mobile & Stationary Labs, Boats & Nets, Deep Sea fishing vessels, Ice Plant/ Cold Storage, feed mills, Bivalve Culture Units, Artificial Reefs, seaweed units, E-platform, Livelihood & Nutritional Support, Bio toilets, Seaweed units, Integrated Aquapark, development of fishing harbours and fish landing centres. The Government of Andhra Pradesh has reported that many of these activities such as Brackishwater & freshwater Biofloc ponds, Stocking of Fingerlings in Reservoirs, Open Sea Cage Culture, Motor Cycles with Ice Boxes, Insulated vehicles, Fish Value add enterprises, Live Fish vending centre, Fish kiosks, Three-Wheeler with ice Box, Boats & Nets, Deep Sea fishing vessels, Ice Plants, Livelihood & Nutritional Support have been implemented in Kakinada District.
Annexure-I
List of identified 100 Coastal Villages identified for development as Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFV) under PMMSY
Sl. No
Name of the CoastalVillages
Sl. No
NameoftheCoastal Villages
Sl. No
NameoftheCoastal Villages
Gujarat
Maharashtra
TamilNadu
1
Sachana
1
Kelwa
1
Pasiyavaram
2
Navibandar
2
Arnala
2
Senjiyamman Nagar
3
Madhwad
3
Rangaon
3
Tharuvaikulam
4
Muldwarka
4
Gorai Tal
4
Paramankeni
5
Bhatt
5
Nandgoan
5
Mandavai Pudhukuppam
6
Jodia
6
Korlai
6
C.Puthupettai
7
Juna Bandar
7
Bharadkhol
7
Puthupettai
8
Chorwad
8
Srivardhan
8
Arcottudurai
Goa
9
Varavade
9
Puthupattiam
1
Cacra, Tiswadi
10
Kalbadevi
10
Kumarapanvayal
2
Arambol
11
Jaigad
11
Soliyakudi
Puducherry
12
Nivati
12
Kalimankundu
1
Narambai
13
Redi
13
VeerapandianPattinam
2
Pattinacherry
14
Tondavalli
14
Idinthakarai
Daman&Diu
15
Sarjekot
15
Arockiapuram
1
Bucharwada
16
Erayumanthurai
Odisha
Karnataka
AndhraPradesh
1
Pakharabad
1
Uppunda Madikal
1
Pedagangallavanipeta
2
Sanadhanadi
2
Koteshwara
2
Devunaltada
3
Majhisahi
3
Kadekar
3
Iddivanipalem
4
Kirtani
4
Bailuru
4
Pathivadabarripeta
5
Jambhirai
5
Mattadahitlu
5
PeddaUppada
6
Amarnagar
Kerala
6
Pentakota
7
Chudamani
1
Eravipuram
7
Konapapapeta
8
Jamboo
2
Thottapally
8
Sorlagondhi
9
Kharnasi
3
Pallam
9
Gullalamoda
10
Talachua
4
Azheekal
10
AdaviPanchayath
11
Noliasahi
5
Njarakkal
11
Gondisamudram
6
Edavanakkadu
12
Palipalem
12
SanaNalianugaon
Lakshadweep
13
Tadichetlapalem
13
NewBoxipalli
1
Chetlathisland
14
Edurupalem
14
Patisonapur
2
Minicoy island
15
Thupilipalem
15
Sahan
Andaman & Nicobar Islands
West Bengal
16
Noliasahi
1
Durgapur
1
Akshayanagar
17
Penthakata
2
ChidiyaTapu
2
Madanganj
18
Arakhakuda
3
Junglighat
3
Dera
4
Hopetown
4
DakshinKadua
5
Shoal Bay
5
Tamliporiya - PurbaMukundapur (MaaNayekaliMatsyaKhoti)
*****
Annexure-II
District-wise list of identified coastal fishermen villages identified for development as Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFV) in Andhra Pradesh under PMMSY
S.No
District
Mandal
Name of the Village
1
Srikakulam
Srikakulam Rural
Pedagangallapeta
2
Vajrapukothuru
Devunalthada
3
Kaviti
Iddivanipalem
4
Vizianagaram
Pusapatirega
PathivadaBarripeta
5
Visakhapatnam
GVMC Bheemili
Pedauppada
6
Anakapalli
payakaraopeta
Pentakota
7
Kakinada
U. Kothapalli
Konapapapeta
8
Krishna
Nagayalanka
Sorlagondhi
9
Nagayalanka
Gullalamodha
10
Bapatla
Bapatla Rural
Adivi
11
Nizampatnam
Gondisamudram
12
Prakasam
Kothapatnam
K.Pallipalem
13
Nellore
TP Gudur
Edurupattapupalem
14
Bogole
Thatichetlapalem
15
Tirupati
Vakadu
Thupilipalem
This information was given by Union Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri George Kurian, in a written reply in Rajya Sabha on 12th March, 2025.