कोळसा मंत्रालय
एप्रिल 2024 ते फेब्रुवारी 2025 या कालावधीत देशाचे एकूण कोळसा उत्पादन 5.73% वाढून 928.95 दशलक्ष टन वर पोहोचले
कोळसा पाठवणी 5.50% वाढून 929.41 मेट्रिक टन वर पोहोचली
01 MAR 2025 5:09PM by PIB Mumbai
भारताच्या कोळसा क्षेत्राने फेब्रुवारी 2025 पर्यंत उत्पादन आणि पाठवणी या दोन्ही क्षेत्रात लक्षणीय वाढ नोंदवत आपली मजबूत कामगिरी कायम ठेवली आहे.
कोळशाचे एकूण उत्पादन 928.95 दशलक्ष मेट्रिक टन वर पोहोचले असून, गेल्या वर्षी याच कालावधीतील 878.55 दशलक्ष मेट्रिक टनांच्या तुलनेत यामध्ये 5.73% वाढ नोंदवली गेली.
त्याचप्रमाणे एकूण कोळसा पाठवणी मध्ये वाढ होऊन ती 929.41 दशलक्ष मेट्रिक टन वर पोहोचली. गेल्या वर्षीच्या 880.92 दशलक्ष मेट्रिक टन च्या तुलनेत त्याने 5.50% वाढ नोंदवली.
फेब्रुवारी 2025 पर्यंत कॅप्टिव्ह (कंपन्यांच्या मालकीची) आणि इतर संस्थांचे कोळसा उत्पादन 173.58 मेट्रिक टन होते, जे गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील 133.36 मेट्रिक टन च्या तुलनेत 30.16% अधिक आहे.
त्याचप्रमाणे कॅप्टिव्ह आणि इतर संस्थांकडून फेब्रुवारी 2025 पर्यंत कोळसा पाठवणी 178.02 मेट्रिक टन वर पोहोचली, मागील वर्षी याच कालावधीतील 134.96 मेट्रिक टन च्या तुलनेत ती 31.90% अधिक आहे.
ही मजबूत कामगिरी ऊर्जा सुरक्षा आणि औद्योगिक विकासाप्रति असलेली भारताची वचनबद्धता अधोरेखित करत असून, देश कोळशाच्या वाढत्या मागणीची कार्यक्षमतेने पूर्तता करत असल्याचे सूचित होते. येत्या काही महिन्यांत ही सकारात्मक गती कायम ठेवत, सरकार पायाभूत सुविधांचा विकास आणि परिचालन कार्यक्षमतेला चालना देईल.

Ministry of Coal
Cumulative Coal Production During April 2024 to February 2025 Grows 5.73% to Reach 928.95 MT
Coal Dispatch Grows 5.50% to 929.41 MT
01 MAR 2025 5:09PM by PIB Delhi
India’s coal sector continues its strong performance with significant growth in both production and dispatch up to February 2025. Cumulative coal production has reached 928.95 million tonnes (MT), reflecting a 5.73% increase compared to 878.55 MT in the same period last year. Likewise, cumulative coal dispatch has risen to 929.41 MT, marking a 5.50% growth from 880.92 MT in the previous year.
Coal production from Captive and Other entities stood at 173.58 MT up to February 2025, registering a 30.16% increase from 133.36 MT in the corresponding period last year.
Similarly, coal dispatch from Captive and Other entities reached 178.02 MT upto February 2025, reflecting up 31.90% increase from 134.96 MT in the same period last year.
This robust performance underscores India's commitment to energy security and industrial growth, ensuring the country meets rising demand efficiently. The Government continues to drive infrastructure development and operational efficiencies, sustaining this positive momentum in the coming months.