રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે અમદાવાદ રેલવે સ્ટેશન પર ચાલી રહેલા રિડેવલપમેન્ટના કામની સમીક્ષા કરી
નવું સ્ટેશન અમદાવાદના વારસાને પ્રતિબિંબિત કરશે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
01 MAR 2025 12:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે અમદાવાદ રેલવે સ્ટેશન પર ચાલી રહેલા પુનર્વિકાસની પહેલોની સમીક્ષા કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે તેમની મુલાકાત દરમિયાન માહિતી આપી હતી કે, નવા સ્ટેશન પરિસરની ડિઝાઇન અમદાવાદનાં સમૃદ્ધ વારસાને પ્રતિબિંબિત કરશે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, "અમદાવાદ ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્ત્વ ધરાવતું શહેર છે. રેલવે સ્ટેશનના રિડેવલપમેન્ટમાં શહેરની ધરોહરથી પ્રેરિત આર્કિટેક્ચરલ તત્વો જેવા કે શહેરમાં ઝૂલતા મિનારા, તોરણ પ્રવેશ દ્વાર, પતંગોત્સવ વગેરેનો સમાવેશ કરવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ અભિગમ આધુનિક ભારતનાં સાંસ્કૃતિક તાણાવાણાને જાળવવાની પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતાને અનુરૂપ છે. આ રિડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ ભારતીય રેલવેના મહત્ત્વાકાંક્ષી અમૃત ભારત સ્ટેશન પ્રોજેક્ટનો એક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ દેશભરનાં 1,300થી વધારે રેલવે સ્ટેશનોની કાયાપલટ કરવાનો છે.
શ્રી વૈષ્ણવે નવા પ્રોજેક્ટની પરિકલ્પના પર પ્રકાશ પાડતા ઉમેર્યું હતું કે, અપગ્રેડેડ સ્ટેશનથી અમદાવાદને ગ્લોબલ હેરિટેજ સિટી તરીકેનો દરજ્જો આપવાની સાથે-સાથે વિશ્વકક્ષાની સુવિધાઓ પણ ઉપલબ્ધ થશે. મંત્રીની આ મુલાકાત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં સાંસ્કૃતિક જાળવણી સાથે આધુનિકીકરણને સંતુલિત કરવા માટેના સરકારના સમર્પણને રેખાંકિત કરે છે.
મંત્રીએ મીડિયાને માહિતી આપતા જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં અત્યાર સુધીમાં 97 ટકા રેલવે લાઈનનું વિદ્યુતીકરણ થઈ ગયું છે અને ગુજરાતમાં ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ થઈ જશે. ગુજરાતના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતને રેલવે વિકાસ માટે રૂ.17155 કરોડનું વિક્રમી બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે. ગુજરાતમાં રેલવેમાં 1 લાખ 27 હજાર કરોડનું રોકાણ થઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જે દાહોદની ફેક્ટરીનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, ત્યાં એન્જિનનું ઉત્પાદન ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે એવી જાણકારી મંત્રીશ્રીએ આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સંપૂર્ણ પુનર્વિકાસ પ્રોજેક્ટ મુસાફરોના કલ્યાણને ધ્યાનમાં રાખીને કાર્યના વિવિધ તત્વોને એકીકૃત કરશે. ગુજરાતમાં બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટનું કામ પણ ફાસ્ટ ટ્રેક પર છે, તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું. આ પ્રસંગે પશ્ચિમ રેલવેના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Railways
Union Railway Minister Ashwini Vaishnaw reviews ongoing redevelopment work at Ahmedabad railway station today
New station will reflect the heritage of Ahmedabad: Ashwini Vaishnaw
01 MAR 2025 12:50PM by PIB Ahmedabad
The Union Minister of Railways, Shri Ashwini Vaishnaw today reviewed the ongoing redevelopment initiatives at Ahmedabad Railway Station. During his visit, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw informed that design of the new station premises will reflect the rich heritage of Ahmedabad.
Shri Vaishnaw said, "Ahmedabad is a city of great historical and cultural importance. The redevelopment of the railway station will include architectural elements inspired by the city's heritage such as the swinging minarets in the city, the toran entrance gate, the kite festival, etc.
He also added that this approach is in line with the Prime Minister’s commitment to preserve the cultural fabric of modern India. The redevelopment project is a part of the Indian Railways' ambitious Amrut Bharat Station Project, which aims to transform over 1,300 railway stations across the country. Highlighting the vision of the new project, Shri Vaishnav added that the upgraded station will also provide world-class facilities while contributing to the status of Ahmedabad as a global heritage city. The minister's visit underlines the government's dedication to balancing modernisation with cultural preservation in infrastructure projects.
The Minister informed the media that 97 per cent electrification of rail lines has been achieved in Gujarat till now and Gujarat will very soon have 100 per cent electrified railway lines. Reiterating the Union government’s commitment to the development of Gujarat, the Minister said Gujarat has been allocated with a record 17 thousand 155 crore budget for railway development. Investment worth 1 lakh 27 thousand crore is taking place in Gujarat in railways.
The Minister informed that the production of engines will start soon at the Dahod factory where the Prime Minister, Shri Narendra Modi had laid the foundation. He said the entire redevelopment project will integrate various elements of the work keeping in view the welfare of the passengers. The work on the bullet train project is on fast track in Gujarat, he said. Senior officials of the Western Railway were present on the occasion.