ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्रीय साठवणुकीसाठी धान्य खरेदीचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रसरकारच्या अध्यक्षतेखाली राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या अन्न सचिवांची बैठक संपन्न
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी सक्रिय दृष्टिकोन अवलंबून गहू आणि रब्बी हंगामातील धान पिकाची अधिकाधिक खरेदी सुनिश्चित करावी: अन्न व सार्वजनिक वितरण विभाग सचिव
28 FEB 2025 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 फेब्रुवारी 2025
केंद्र सरकारच्या अन्न व सार्वजनिक वितरण विभागाच्या सचिवानी आज नवी दिल्ली येथे राज्यांच्या अन्न सचिवांची बैठक घेतली. आगामी विपणन हंगामात गहू आणि रब्बी हंगामातील धान पिकाची अधिकाधिक खरेदी सुनिश्चित करण्यासाठी राज्यांनी सक्रिय दृष्टिकोन अवलंबावा अशी विनंती त्यांनी यावेळी केली.
रब्बी विपणन हंगाम (आरएमएस) 2025-26 आणि खरीप विपणन हंगाम (केएमएस) 2024-25 मधील रब्बी पिकांच्या खरेदीच्या व्यवस्थेवर चर्चा करणे, हे या बैठकीचे उद्दिष्ट होते. खरेदीसाठी राज्यांची तयारी, हवामानाचा अंदाज आणि उत्पादनाचा अंदाज यासारख्या खरेदीवर परिणाम करणाऱ्या विविध घटकांचा या बैठकीत आढावा घेण्यात आला. या चर्चेनंतर आगामी आरएमएस 2025-26 दरम्यान 310 लाख मेट्रिक टन गहू खरेदीचा अंदाज निश्चित करण्यात आला. त्याचप्रमाणे केएमएस 2024-25 (रब्बी पीक) दरम्यान 70 एलएमटी धान खरेदीचा अंदाज निश्चित करण्यात आला.
केएमएस 2024-25 (रब्बी पीक) दरम्यान राज्यांनी मिलेट्स अर्थात श्री अन्नसह सुमारे 16.00 लाख मेट्रिक टन भरड धान्यांच्या खरेदीचा अंदाज व्यक्त केला. पिकांच्या विविधतेसाठी आणि आहारातील पोषण मूल्य वाढवण्यासाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी पौष्टिक भरड धान्यांच्या खरेदीवर लक्ष केंद्रित करावे, अशी सूचना करण्यात आली.
याशिवाय, टीपीडीएस नियंत्रण आदेश, स्मार्ट पीडीएस (SMART PDS), ई-केवायसी, मॅपर एसओपी, जनपोषण केंद्रे आणि खरेदी केंद्रांमधील पायाभूत सुविधांमधील सुधारणा, यासारख्या अनेक उपक्रमांवरही या बैठकीत चर्चा झाली. तेलंगणा राज्य सरकारने राज्यातील अन्नधान्य व्यवस्थापन प्रणालीसंदर्भात अवलंबिलेल्या चांगल्या पद्धतींची माहिती दिली.
राज्यांच्या सार्वजनिक वितरण प्रणालीमध्ये पुरवठा साखळीच्या अधिकाधिक वापरावर देखील चर्चा झाली, ज्यामध्ये गुजरात सरकारने गुजरातच्या पीडीएसमधील पुरवठा साखळीचे ऑटोमेशन (स्वयंचलन) सादर केले.
जगातील सर्वात मोठ्या धान्य साठवण योजनेअंतर्गत राज्यांनी प्राथमिक कृषी पतसंस्थांनी (PACS) उभारलेल्या गोदामांचा अधिकाधिक वापर करावा अशी सूचना करण्यात आली.
विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे अन्न सचिव, यांच्यासह भारतीय अन्न महामंडळ (एफसीआय), वखार विकास व नियामक प्राधिकरण (डब्ल्यूडीआरए), भारतीय हवामान विभाग आणि कृषी व शेतकरी कल्याण विभागाचे अधिकारी या बैठकीला उपस्थित होते.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre chairs meeting of States/UTs Food Secretaries to review procurement of foodgrains for Central Pool
Adopt proactive approach and ensure maximize procurement of Wheat and Rabi crop of paddy: Secretary, Department of Food and Public Distribution, GoI
28 FEB 2025 7:45PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food & Public Distribution (DFPD), Government of India, while chairing a meeting of State Food Secretaries here today, requested to adopt proactive approach and ensure to maximize procurement of Wheat and Rabi crop of paddy during ensuing marketing season. The objective of the meeting was to discuss the procurement arrangements for Rabi Crops in Rabi Marketing Season (RMS) 2025-26 and in Kharif Marketing Season (KMS) 2024-25.
Various factors impacting procurement such as weather forecast, production estimates, and readiness of States for procurement operations were reviewed during the meeting. After deliberations, the estimates for wheat procurement during ensuing RMS 2025-26 have been fixed at 310 LMT. Similarly, the estimates for paddy procurement, in terms of rice during KMS 2024-25 (Rabi Crop) have been fixed at 70 LMT.
A quantity of around 16.00 LMT of coarse grains including millets (Shri Anna) has also been estimated for procurement by the States during the KMS 2024-25 (Rabi crop). States/UTs were advised to focus on procurement of millets for diversification of crops and enhanced nutrition in dietary patterns.
Besides, several other initiatives such as proposed reforms in TPDS Control Order, SMART PDS, E-KYC, Mapper SoP, Jan Poshan Kendras and infrastructure improvement in Procurement Centers etc were also discussed in the meeting. WDRA apprised the gathering about the initiative of pledge financing against e-NWRs (Negotiable Warehouse Receipt). State Government of Telangana also shared the good practices adopted in respect of Foodgrain Management System in the State.
The implementation of Supply Chain Optimization in Public Distribution System of the States was also discussed wherein Govt. of Gujarat presented automation in supply chain in PDS of Gujarat. The States were asked for optimum utilization of godowns created by PACS under the World largest grain storage plan.
The meeting was attended by Food Secretaries of various States/UTs as well as officers from Food Corporation of India (FCI), Warehousing Development and Regulatory Authority (WDRA), India Meteorological Department and Department of Agriculture & Farmers Welfare.