સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિનો લાભ ખેડૂતોને પોસ્ટમેન દ્વારા ઘરે બેઠાં મળશે
આધાર સાથે મોબાઈલ નંબર જોડવાનો અથવા અપડેટ કરવાનો વિકલ્પ પોસ્ટમેનના માધ્યમથી ઉપલબ્ધ- પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રીકૃષ્ણ કુમાર યાદવ
25 FEB 2025 7:00PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહારના ભાગલપુરમાં 24 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ 'પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ' યોજનાનો બહુપ્રતીક્ષિત 19મો હપ્તો બહાર પાડ્યો ત્યારે ખેડૂતો અને તેમના પરિવારજનોમાં હર્ષ અને ઉત્સાહ છવાઈ ગયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ એક ક્લિકથી ડીબીટી મારફતે દેશભરના 2.41 કરોડ મહિલાઓ સહિત 9.8 કરોડથી વધુ લાભાર્થી ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં સીધી રીતે 22 હજાર કરોડથી વધુ રકમ ટ્રાન્સફર કરી હતી. હવે લાભાર્થી ખેડૂત ઘરે બેસીને આ રકમ તાત્કાલિક મેળવી શકે છે.
આ સંબંધમાં માહિતી આપતા ઉત્તર ગુજરાત, સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે, ખેડૂતો પોતાના ખાતામાં જમા થયેલ ડીબીટી રકમ ઘરે બેસીને પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકના માધ્યમથી ઉપાડી શકે છે. આ માટે ખેડૂતોએ કોઈ બેંકની શાખા અથવા એટીએમ પર જવાની જરૂર નહીં પડે. દેશના કોઈ પણ બેંકમાં આવેલા મોબાઇલ અને આધાર લિંકડ ખાતા દ્વારા ઘરે બેસીને આધાર ઇનેબલ્ડ પેમેન્ટ સિસ્ટમના માધ્યમથી એક દિવસમાં ₹10,000/- સુધીની રકમ કાઢી શકે છે. આ માટે ડાક વિભાગ દ્વારા કોઈ શુલ્ક લેવામાં આવતું નથી. આ ઉપરાંત પોસ્ટ વિભાગ પીએમ કિસાન યોજનાનો લાભ મેળવતા ખેડૂતો માટે મોબાઇલ નંબરને આધાર સાથે જોડવા/અપડેટ કરવાની સુવિધા પણ પ્રદાન કરે છે. આ ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંક મારફતે ઇ-કેવાયસી પૂર્ણ કરવા માટે છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે ખેડૂતોની આર્થિક જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ફેબ્રુઆરી 2019માં પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આ અંતર્ગત લાભાર્થી ખેડૂતને એક વર્ષમાં ₹6,000/-ની રકમ આપવામાં આવે છે. લાભાર્થી ખેડૂતને આ રકમ દર 4 મહિનાના અંતરે ત્રણ હપ્તામાં બે-બે હજાર રૂપિયા કરીને તેમના ખાતામાં ડીબીટી દ્વારા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે વર્તમાનમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળ લાભાર્થીઓને રકમનું વિતરણ ડાકઘર અને ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના માધ્યમથી કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ યોજનાઓમાં મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ, પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના, ગંગા સ્વરૂપ યોજના, શિષ્યવૃત્તિ, નમો લક્ષ્મી શિષ્યવૃત્તિ યોજના, પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના, ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન યોજના, પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના, અને ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિકલાંગતા પેન્શન યોજના વગેરે સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાના અંતર્ગત, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકમાં 1.62 કરોડથી વધુ ખાતાઓમાં ₹3252 કરોડની રકમ જમા કરવામાં આવી છે. ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકનો આ યોજનામાં 14.7%નો માર્કેટ શેર છે. આ કોઈપણ બેંકમાં જમા થતી બીજી સૌથી મોટી રકમ છે. આ સફળતા ખેડૂતોના હિતમાં સરકારના સતત પ્રયાસોને દર્શાવે છે, જેના પરિણામે તેમને આર્થિક સહાય મળી રહી છે અને તેમના આર્થિક સશક્તિકરણની દિશામાં મહત્વપૂર્ણ પગલાં ઉઠાવવામાં આવી રહ્યા છે.
આ યોજનાનો લાભ લેવા માટે ગ્રાહકે બેંક ખાતું આધાર સાથે લિંક કરવું આવશ્યક છે. તેમજ, બેંક ખાતામાં ડીબીટી (ડાયરેક્ટ બેનેફિટ ટ્રાન્સફર) વિકલ્પને પણ સક્રિય કરવું જરૂરી છે.

Ministry of Communications
PM Kisan Samman Nidhi at doorstep through the Postman
25 FEB 2025 7:00PM by PIB Ahmedabad
On February 24, 2025, Prime Minister Shri Narendra Modi released the much-awaited 19th installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme during an event held in Bhagalpur, Bihar. This move marked a significant moment for millions of farmers and their families. Through a single click, over ₹22,000 crore was transferred through the Direct Benefit Transfer (DBT) system to the Bank accounts of more than 9.8 crore beneficiaries, including 2.41 crore women farmers. Now, beneficiary farmers can withdraw this amount from their bank accounts directly at their doorstep.
In this regard, Postmaster General of North Gujarat & Saurashtra and Kutch Region Shri Krishna Kumar Yadav said that beneficiary farmers can withdraw the DBT amount received in their bank accounts through postmen and Gramin Dak Sevaks at their doorstep. For this, farmers need not to visit any bank branch or ATM. An amount of upto ₹ 10,000 can be withdrawn in a day from any Aadhaar linked bank account through Aadhaar Enabled Payment System at doorstep. The Post Office does not charge any fee for this service. Additionally, the Department of Posts offers the facility of linking/updating mobile number with Aadhaar for farmers benefiting from PM KISAN scheme. This is to complete e-KYC, through India Post Payment Bank.
It is to mention that Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi was launched in February 2019 to meet the financial needs of farmers. Under this scheme, beneficiary farmers receive financial assistance of ₹6,000 every year. This amount is transferred to their accounts through DBT in three installments of ₹ 2,000 each at an interval of every 4 months through the Direct Benefit Transfer (DBT) method.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav added that currently, the amount is being dispersed to the beneficiaries under various welfare schemes of the Central and State Governments through the Post Office and India Post Payments Bank. These schemes include the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Ganga Swarupa Yojana, Scholarships, Namo Laxmi Scholarship Scheme, Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, Pradhan Mantri Awas Yojana, Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme, Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, and Indira Gandhi National Disability Pension Scheme etc.
Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme, ₹3,252 crore has been deposited in over 1.62 crore accounts at India Post Payments Bank. With a 14.7% market share, this is the second-largest amount deposited in any bank. This achievement reflects the government's ongoing efforts to provide financial aid to farmers and taking significant steps towards their financial empowerment.
To avail the benefits of the PM-KISAN scheme installment, it is mandatory for the bank account to be linked with the Aadhaar card. Additionally, the DBT (Direct Benefit Transfer) option should be enabled in the bank account. Once these requirements are fulfilled, the farmer will be eligible to receive the installment under the scheme.