પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પીએમ કિસાનનો 19મો હપ્તો બહાર પાડ્યો, બિહારનાં ભાગલપુરથી વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શુભારંભ કર્યો
આજે મને PM-KISANનો 19મો હપ્તો બહાર પાડવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું, મને ખૂબ જ સંતોષ છે કે આ યોજના દેશભરના આપણા નાના ખેડૂતો માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થઈ રહી છે: પીએમ
મખાના વિકાસ બોર્ડ બનાવવાનું અમારું પગલું બિહારના ખેડૂતો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થવાનું છે, આ મખાનાનાં ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા, મૂલ્યવર્ધન અને માર્કેટિંગમાં ઘણી મદદ કરશે: પીએમ
જો NDA સરકાર ન હોત, તો બિહાર સહિત દેશભરના ખેડૂતોને PM કિસાન સન્માન નિધિ ન મળી હોત, છેલ્લા 6 વર્ષમાં, આનો એક-એક પૈસો સીધો આપણા અન્નદાતાઓના ખાતામાં પહોંચ્યો છે: પીએમ
તે સુપરફૂડ મખાના હોય કે ભાગલપુરનું રેશમ, અમારું ધ્યાન બિહારના આવા ખાસ ઉત્પાદનોને વિશ્વભરના બજારોમાં લઈ જવા પર છે: પીએમ
PM ધન-ધાન્ય યોજના માત્ર કૃષિ રીતે પછાત વિસ્તારોમાં પાક ઉત્પાદનને વેગ આપશે નહીં પરંતુ આપણા ખેડૂતોને સશક્ત પણ બનાવશે: પીએમ
આજે બિહારની ભૂમિ 10, 000માં FPOની રચના જોઈ છે, આ પ્રસંગે દેશભરના ખેડૂત ઉત્પાદક સંઘના તમામ સભ્યોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન: પ્રધાનમંત્રી
24 FEB 2025 5:49PM by PIB Ahmedabad
ખેડૂતોનું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બિહારનાં ભાગલપુરથી પ્રધાનમંત્રી કિસાનનો 19મો હપ્તો પ્રસિદ્ધ કર્યો હતો. તેમણે આ પ્રસંગે અનેક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શુભારંભ પણ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થયેલા તમામ મહાનુભવો અને લોકોનું વર્ચ્યુઅલ સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે મહા કુંભના પવિત્ર સમયગાળા દરમિયાન મંદારચલની ભૂમિમાં પગ મૂકવો એ ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સ્થળ આધ્યાત્મિકતા, વારસો ધરાવે છે અને સાથે સાથે વિકસિત ભારતની સંભવિતતા પણ ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, આ ભૂમિ શહીદ તિલ્કા માંઝીની સાથે-સાથે સિલ્ક સિટી તરીકે પ્રસિદ્ધ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, બાબા અજગૈબીનાથની પવિત્ર ભૂમિમાં પણ આગામી મહા શિવરાત્રીની તૈયારીઓ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારની પવિત્ર ક્ષણ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી કિસાનનો 19મો હપ્તો બહાર પાડવાનું સૌભાગ્ય તેમને મળ્યું છે અને આશરે રૂ. 22,000 કરોડ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર મારફતે ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં સીધા જમા થયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, બિહારનાં આશરે 75 લાખ ખેડૂત પરિવારો પીએમ કિસાન યોજનાનાં લાભાર્થીઓ હતાં. જેમનો 19મો હપ્તો આજે રીલિઝ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે બિહારનાં ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં આશરે રૂ. 1,600 કરોડ સીધાં જમા થયાં છે. તેમણે બિહાર અને દેશનાં અન્ય ભાગોનાં તમામ ખેડૂત પરિવારોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
લાલ કિલ્લા પર પોતાનાં વક્તવ્યનાં શબ્દોનું પુનરાવર્તન કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "વિકાસશીલ ભારતનાં ચાર મુખ્ય આધારસ્તંભ છેઃ ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને મહિલાઓ." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેન્દ્ર હોય કે રાજ્ય સરકાર, ખેડૂતોનું કલ્યાણ પ્રાથમિકતા રહે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે છેલ્લાં એક દાયકામાં ખેડૂતોની દરેક સમસ્યાનું સમાધાન કરવા સંપૂર્ણ તાકાત સાથે કામ કર્યું છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ખેડૂતોને સારાં બિયારણો, પર્યાપ્ત અને વાજબી ખાતરો, સિંચાઈની સુવિધાઓ, તેમનાં પશુઓને રોગો સામે રક્ષણ અને આપત્તિનાં સમયે થતાં નુકસાનમાંથી સુરક્ષાની જરૂર છે. અગાઉ ખેડૂતો આ સમસ્યાઓથી પીડાતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે આ સ્થિતિમાં પરિવર્તન કર્યું છે અને એ બાબત પર ભાર મૂક્યો છે કે તાજેતરના વર્ષોમાં ખેડૂતોને બિયારણની સેંકડો આધુનિક જાતો પ્રદાન કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉ ખેડૂતોને યુરિયા માટે સંઘર્ષ કરવો પડતો હતો અને કાળાબજારનો સામનો કરવો પડતો હતો, ત્યારે આજે ખેડૂતોને પર્યાપ્ત માત્રામાં ખાતર મળે છે. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, રોગચાળાની મોટી કટોકટી દરમિયાન પણ સરકારે ખેડૂતો માટે ખાતરોની કોઈ પણ પ્રકારની અછત સુનિશ્ચિત કરી નથી. જો તેમની સરકાર ચૂંટાઇ ન હોત તો ખેડૂતો હજુ પણ ખાતર માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યા હોત તેવી ટકોર કરી હતી. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે બરૌની ખાતરનો પ્લાન્ટ હજુ પણ બંધ રહેશે અને ભારતીય ખેડૂતોને જે ખાતરો પ્રતિ બેગ રૂ.૩૦૦થી પણ ઓછા ભાવે મળે છે તે ઘણા દેશોમાં થેલી દીઠ રૂ.,૦૦૦માં વેચાઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે યુરિયાની થેલીઓ, જેની કિંમત રૂ. 3,000 હતી, તે આજે વાજબી કિંમતે ઉપલબ્ધ થાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે કટિબદ્ધ છે અને તેમનાં લાભ માટે કામ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, યુરિયા અને ડીએપીનો ખર્ચ, જે ખેડૂતોને સહન કરવો પડ્યો હોત, તેને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આવરી લેવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે આશરે રૂ. 12 લાખ કરોડની જોગવાઈ કરી છે, જે અન્યથા ખેડૂતોનાં ખિસ્સામાંથી આવી હોત. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી દેશભરનાં કરોડો ખેડૂતો માટે નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં નાણાંની બચત થઈ છે.
જો ખેડૂતોને તેમની સરકાર ચૂંટવામાં ન આવી હોત, તો ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાનો લાભ મળ્યો ન હોત તેવું ભારપૂર્વક જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં છ વર્ષમાં આશરે રૂ. 3.7 લાખ કરોડ સીધા જ ખેડૂતોના ખાતામાં હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નાનાં ખેડૂતો, જેમને અગાઉ સરકારી યોજનાઓનો સંપૂર્ણ લાભ મળતો નહોતો, તેમને હવે તેમની બાકી નીકળતી રકમ મળી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વચેટિયાઓ નાના ખેડૂતોના અધિકારોનું હનન કરતા હતા, પરંતુ તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, તેમનાં નેતૃત્વમાં અને શ્રી નીતિશ કુમારનાં નેતૃત્વમાં આવું થવા દેવામાં આવશે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકારો સાથે આ બાબતનો વિરોધાભાસ બતાવતા જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં જે રકમ સીધી હસ્તાંતરિત કરી છે, તે અગાઉની સરકારો દ્વારા ફાળવવામાં આવેલા કૃષિ બજેટ કરતાં ઘણી વધારે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં પ્રયાસો ફક્ત ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે સમર્પિત સરકાર જ હાથ ધરી શકે છે, ભ્રષ્ટાચારીઓ દ્વારા નહીં.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની વ્યવસ્થાઓમાં ખેડૂતોને પડતી મુશ્કેલીઓની કોઈ પરવા નહોતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં જ્યારે પૂર, દુષ્કાળ કે વાવાઝોડું આવ્યું હતું, ત્યારે ખેડૂતોને પોતાનું રક્ષણ કરવા માટે છોડી દેવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારને વર્ષ 2014માં લોકોનાં આશીર્વાદ મળ્યાં પછી તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, આ અભિગમ ચાલુ નહીં રહે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકારે પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના શરૂ કરી હતી, જે અંતર્ગત ખેડૂતોને આપત્તિ દરમિયાન રૂ. 1.75 લાખ કરોડનાં દાવા મળ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમની સરકાર જમીનવિહોણા અને લઘુ ખેડૂતોની આવક વધારવા પશુપાલનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પશુપાલનથી ગામડાંઓમાં "લખપતિ દીદીઓ" બનાવવામાં મદદ મળી રહી છે અને અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં આશરે 1.25 કરોડ લખપતિ દીદીઓનું નિર્માણ થયું છે, જેમાં બિહારમાં હજારો જીવિકા દીદીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ આ સિદ્ધિમાં બિહારની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતાં કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતનું દૂધ ઉત્પાદન 14 કરોડ ટનથી વધીને 24 કરોડ ટન થયું છે, જેણે વિશ્વના પ્રથમ ક્રમના દૂધ ઉત્પાદક તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરી છે." તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે બિહારમાં સહકારી દૂધ સંઘો દરરોજ ૩૦ લાખ લિટર દૂધ ખરીદે છે, જેના પરિણામે બિહારમાં પશુધન ખેડૂતો, માતાઓ અને બહેનોના ખાતામાં વાર્ષિક રૂ. 000 કરોડથી વધુની રકમ તબદીલ થાય છે.
ડેરી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પ્રયાસોને શ્રી રાજીવ રંજન દ્વારા કુશળતાપૂર્વક આગળ વધારવામાં આવી રહ્યા હોવાનો સંતોષ વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બિહારમાં બે પ્રોજેક્ટ તેમનાં પ્રયાસોને કારણે ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યાં છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મોતિહારીમાં સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ શ્રેષ્ઠ સ્વદેશી પશુઓની જાતિઓના વિકાસમાં મદદ કરશે. વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બરૌનીમાં દૂધનાં પ્લાન્ટથી આ વિસ્તારનાં ત્રણ લાખ ખેડૂતોને લાભ થશે અને યુવાનોને રોજગારીની તકો મળશે.
અગાઉની સરકારોને માછીમારો અને નાવિકોને મદદ ન કરવા બદલ ટીકા કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે સૌપ્રથમવાર માછીમારોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ પ્રદાન કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં પ્રયાસોને કારણે બિહારે મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દસ વર્ષ અગાઉ બિહાર દેશમાં માછલીનું ઉત્પાદન કરતાં ટોચનાં 10 રાજ્યોમાં સામેલ હતું, પણ આજે બિહાર ભારતનાં ટોચનાં પાંચ માછલી ઉત્પાદક રાજ્યોમાંનું એક બની ગયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી નાના ખેડૂતો અને માછીમારોને નોંધપાત્ર લાભ થયો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભાગલપુર ગંગા ડોલ્ફિન માટે પણ જાણીતું છે, જે નમામિ ગંગે અભિયાનની મહત્ત્વપૂર્ણ સફળતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તાજેતરનાં વર્ષોમાં અમારી સરકારનાં પ્રયાસોથી ભારતની કૃષિ નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે." પરિણામે ખેડૂતોને હવે તેમની ઉપજના ઊંચા ભાવ મળી રહ્યા હોવાનું તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેટલાંક કૃષિ ઉત્પાદનો, જેની અગાઉ ક્યારેય નિકાસ કરવામાં આવતી ન હતી, તે હવે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી પહોંચી રહી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, હવે બિહારનાં મખાનાને વૈશ્વિક બજારમાં પ્રવેશવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મખાના ભારતીય શહેરોમાં નાસ્તાનો લોકપ્રિય ભાગ બની ગઈ છે અને તેને સુપરફૂડ માનવામાં આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષના બજેટમાં જાહેર કરાયેલા મખાનાના ખેડૂતો માટે મખાના બોર્ડની રચનાથી ખેડૂતોને મખાનાના ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ, વેલ્યુ એડિશન અને માર્કેટિંગ સહિત દરેક પાસામાં મદદ મળશે.
અંદાજપત્રમાં બિહારના ખેડૂતો અને યુવાનો માટે અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ પહેલનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બિહાર પૂર્વ ભારતમાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનવા જઈ રહ્યું છે. તેમણે બિહારમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફૂડ ટેકનોલોજી એન્ડ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી હતી. આ ઉપરાંત, રાજ્યમાં કૃષિમાં ત્રણ નવા ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આમાંથી એક કેન્દ્ર ભાગલપુરમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેમાં જરદલુ પ્રકારની કેરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, જ્યારે અન્ય બે કેન્દ્રો મુંગેર અને બક્સરમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જે ટામેટાં, ડુંગળી અને બટાટાના ખેડૂતોને સહાય પૂરી પાડશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ખેડૂતોને લાભદાયક નિર્ણયો લેવામાં કોઈ કસર છોડતી નથી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત ટેક્સટાઇલ્સનું મોટું નિકાસકાર બની રહ્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગને મજબૂત કરવા માટે અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભાગલપુરમાં ઘણી વખત એવું કહેવામાં આવે છે કે વૃક્ષો પણ સોનું પેદા કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભાગલપુરી સિલ્ક અને તુસર સિલ્ક સમગ્ર ભારતમાં પ્રખ્યાત છે અને અન્ય દેશોમાં પણ ટસર સિલ્કની માગ સતત વધી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર રેશમ ઉદ્યોગ માટે માળખાગત વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે, જેમાં ફેબ્રિક અને યાર્ન ડાઇંગ એકમો, ફેબ્રિક પ્રિન્ટિંગ એકમો અને ફેબ્રિ્ાક પ્રોસેસિંગ એકમો સામેલ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલો ભાગલપુરનાં વણકરોને આધુનિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે, જેથી તેમનાં ઉત્પાદનો દુનિયાનાં દરેક ખૂણે પહોંચવા સક્ષમ બનશે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકાર પરિવહનની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા નદીઓ પર અનેક પુલોનું નિર્માણ કરીને બિહારની મુખ્ય સમસ્યાઓનું સમાધાન કરી રહી છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે અપૂરતા પુલોએ રાજ્ય માટે ઘણી સમસ્યાઓ ઉભી કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગંગા નદી પર ચાર માર્ગીય પુલનાં નિર્માણમાં ઝડપથી પ્રગતિ થઈ રહી છે, જેમાં આ પ્રોજેક્ટ પર રૂ. 1,100 કરોડથી વધારેનો ખર્ચ કરવામાં આવશે.
પૂરને કારણે બિહારને નોંધપાત્ર નુકસાન થયું છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે હજારો કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ વર્ષના બજેટમાં પશ્ચિમી કોસી કેનાલ ઇઆરએમ પ્રોજેક્ટને ટેકો આપવાથી મિથિલાંચલ વિસ્તારમાં 50,000 હેક્ટર જમીનને સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવશે, જેનાથી લાખો ખેડૂત પરિવારોને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે વિવિધ સ્તરો પર કામ કરી રહી છે." તેમણે કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં ઉત્પાદન વધારવા, કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા, વધુ ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગો સ્થાપિત કરવા અને ભારતીય ખેડૂતોનું ઉત્પાદન વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પોતાનું વિઝન વહેંચ્યું હતું કે, દુનિયામાં દરેક રસોડામાં ભારતીય ખેડૂતો દ્વારા ઉગાડવામાં આવતું ઓછામાં ઓછું એક ઉત્પાદન હોવું જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ વર્ષનું અંદાજપત્ર પ્રધાનમંત્રી ધન ધન્યા યોજનાની જાહેરાત મારફતે આ વિઝનને ટેકો આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજના હેઠળ સૌથી ઓછું પાક ઉત્પાદન ધરાવતાં 100 જિલ્લાઓની ઓળખ કરવામાં આવશે અને આ વિસ્તારોમાં કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિશેષ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અનાજ-કઠોળમાં સ્વનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે મિશન-મોડ પર કામ હાથ ધરવામાં આવશે, જેમાં ખેડૂતોને વધુ કઠોળ ઉગાડવા માટે પ્રોત્સાહનો મળશે અને એમએસપીની ખરીદીમાં વધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, આજનો દિવસ ખૂબ જ વિશેષ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે દેશમાં 10,000 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)ની સ્થાપના કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે અને હવે સરકારે આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, બિહાર 10,000માં એફપીઓની સ્થાપનાનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. ખગડિયા જિલ્લામાં રજિસ્ટર્ડ આ એફપીઓ મકાઈ, કેળા અને ડાંગર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એફપીઓ એ માત્ર સંસ્થાઓ જ નથી, પણ ખેડૂતોની આવક વધારવા માટેનું અભૂતપૂર્વ બળ છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, એફપીઓ નાના ખેડૂતોને બજારનાં મહત્ત્વપૂર્ણ લાભોની સીધી પહોંચ પ્રદાન કરે છે. તકો કે જે અગાઉ ઉપલબ્ધ ન હતી તે હવે એફપીઓના માધ્યમથી આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો માટે સુલભ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશમાં આશરે 30 લાખ ખેડૂતો એફપીઓ સાથે જોડાયેલાં છે, જેમાંથી આશરે 40 ટકા મહિલાઓ છે. આ એફપીઓ હવે કૃષિ ક્ષેત્રમાં હજારો કરોડનો વેપાર કરી રહ્યા છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે 10,000 એફપીઓના તમામ સભ્યોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
બિહારનાં ઔદ્યોગિક વિકાસ પર સરકારનાં ધ્યાનનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, બિહાર સરકાર ભાગલપુરમાં મોટો પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરી રહી છે, જેને કોલસાનો પર્યાપ્ત પુરવઠો મળશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે આ ઉદ્દેશ માટે કોલસાનાં જોડાણને મંજૂરી આપી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, અહીં ઉત્પન્ન થતી વીજળીથી બિહારના વિકાસ માટે નવી ઊર્જા મળશે અને બિહારના યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે.
"વિકસિત ભારતનો ઉદય પૂર્વોદયથી શરૂ થશે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બિહાર પૂર્વ ભારતનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે અને ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતીક છે. તેમણે અગાઉની સરકારના લાંબા ગાળાના કુશાસનની ટીકા કરી હતી, જેનો તેમણે દાવો કર્યો હતો કે તેણે બિહારને બરબાદ કરી નાખ્યું હતું અને બદનામ કર્યું હતું. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વિકસિત ભારતમાં બિહાર પ્રાચીન સમૃદ્ધ પાટલીપુત્ર જેવું જ પોતાનું સ્થાન પાછું મેળવશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે થઈ રહેલા સતત પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમની સરકાર બિહારમાં આધુનિક કનેક્ટિવિટી, રોડ નેટવર્ક અને લોકકલ્યાણકારક યોજનાઓ માટે કટિબદ્ધ છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે મુંગેરથી ભાગલપુરથી મિર્ઝા ચૌકી સુધીનો એક નવો ધોરીમાર્ગ, જેનો ખર્ચ આશરે રૂ. 5,000 કરોડ છે, તેનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભાગલપુરથી અંશદિવા સુધીના ચાર માર્ગીય માર્ગને પહોળો કરવાનું કામ શરૂ થવાનું છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારે વિક્રમશિલાથી કટારિયા સુધીના નવા રેલ્વે લાઇન અને રેલ્વે પુલને પણ મંજૂરી આપી દીધી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભાગલપુર સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક રીતે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, વિક્રમશિલા વિશ્વવિદ્યાલયનાં કાર્યકાળ દરમિયાન આ વિશ્વવિદ્યાલય જ્ઞાનનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સરકારે નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયનાં પ્રાચીન ગૌરવને આધુનિક ભારત સાથે જોડવા પ્રયાસો શરૂ કર્યા છે. નાલંદા બાદ વિક્રમશિલામાં એક કેન્દ્રીય વિશ્વવિદ્યાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે અને કેન્દ્ર સરકાર ટૂંક સમયમાં જ આ પ્રોજેક્ટ પર કામ શરૂ કરશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે શ્રી નીતિશ કુમાર અને બિહાર સરકારની સંપૂર્ણ ટીમને આ પ્રોજેક્ટની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે ઝડપી પ્રયાસો કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર ભારતના ભવ્ય વારસાની જાળવણી કરવા અને સમૃદ્ધ ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા સંયુક્તપણે કામ કરી રહી છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે મહા કુંભનું આયોજન પ્રયાગરાજમાં થઈ રહ્યું છે, જે ભારતની આસ્થા, એકતા અને સંવાદિતાનું સૌથી મોટું પર્વ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, યુરોપની સંપૂર્ણ વસતિ કરતાં એકતાનાં મહાકુંભમાં વધારે લોકોએ સ્નાન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર બિહારનાં ગામડાંઓમાંથી શ્રદ્ધાળુઓ આ મહાકુંભમાં સામેલ થયા છે. તેમણે તે પક્ષોની ટીકા કરી હતી કે જેઓ મહા કુંભ વિશે અપમાનજનક અને અપમાનજનક ટિપ્પણી કરી રહ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જે લોકોએ રામ મંદિરનો વિરોધ કર્યો હતો, તે જ લોકો હવે મહાકુંભની ટીકા કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, બિહાર મહાકુંભનું અપમાન કરનારાઓને ક્યારેય માફ નહીં કરે. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકાર બિહારને સમૃદ્ધિના નવા માર્ગે દોરી જવા માટે અવિરતપણે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે દેશના ખેડૂતો અને બિહારના રહેવાસીઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાન, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ, શ્રી જીતનરામ માંજી, શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી લલન સિંહ, શ્રી ચિરાગ પાસવાન, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામનાથ ઠાકુર સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રી ખેડૂતોનું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. તેને અનુરૂપ ભાગલપુરમાં તેમના દ્વારા કેટલીક મહત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરવામાં આવશે. દેશભરના 9.7 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને રૂ. 21,500 કરોડથી વધુનો સીધો નાણાકીય લાભ મળશે.
વડા પ્રધાનનું નોંધપાત્ર ધ્યાન એ સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત છે કે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે વધુ સારું મહેનતાણું મળે. આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, 29 ફેબ્રુઆરી, 2020 ના રોજ, તેમણે 10,000 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ) ની રચના અને સંવર્ધન માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના શરૂ કરી હતી, જે ખેડૂતોને તેમના કૃષિ ઉત્પાદનોનું સામૂહિક માર્કેટિંગ અને ઉત્પાદન કરવામાં મદદ કરે છે. પાંચ વર્ષની અંદર પ્રધાનમંત્રીની ખેડૂતો પ્રત્યેની આ પ્રતિબદ્ધતા પૂર્ણ થઈ છે, જેમાં તેમણે આ કાર્યક્રમ દરમિયાન દેશમાં 10,000માં એફપીઓની રચનાના સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન અંતર્ગત બનાવવામાં આવેલા મોતિહારીમાં સ્વદેશી જાતિઓ માટે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. તેના મુખ્ય ઉદ્દેશોમાં અત્યાધુનિક આઇવીએફ ટેકનોલોજીની રજૂઆત, વધુ પ્રચાર-પ્રસાર માટે સ્વદેશી જાતિઓના ચુનંદા પ્રાણીઓનું ઉત્પાદન અને આધુનિક પ્રજોત્પતિ તકનીકમાં ખેડૂતો અને વ્યાવસાયિકોને તાલીમ આપવાનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ બરૌનીમાં દૂધ ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન પણ કરશે, જેનો ઉદ્દેશ ૩ લાખ દૂધ ઉત્પાદકો માટે સંગઠિત બજાર બનાવવાનો છે.
કનેક્ટિવિટી અને માળખાગત સુવિધાને પ્રોત્સાહન આપવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ વારિસાલીગંજ નવાદા-તલિયા રેલવે સેક્શનને રૂ. 526 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં મૂલ્યનાં ડબલ કરવા અને ઇસ્માઇલપુર-રફીગંજ રોડ ઓવર બ્રિજ દેશને સુપરત કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi, releases 19th instalment of PM KISAN, launches development projects from Bhagalpur, Bihar
Today I had the privilege of releasing the 19th installment of PM-KISAN , I am very satisfied that this scheme is proving very useful for our small farmers across the country: PM
Our move to form Makhana Vikas Board is going to be extremely beneficial for the farmers of Bihar engaged in its cultivation, This is going to help a lot in the production, processing, value addition and marketing of Makhana: PM
Had there been no NDA government, farmers across the country, including Bihar, would not have received the PM Kisan Samman Nidhi, In the last 6 years, every single penny of this has reached directly into the accounts of our Annadatas: PM
Be it superfood Makhana or Bhagalpur's silk, our focus is on taking such special products of Bihar to the markets across the world: PM
PM Dhan-Dhanya Yojana will not only boost crop production in agriculturally backward areas but will also empower our farmers: PM
Today, the land of Bihar has witnessed the formation of the 10,000th FPO, On this occasion, many congratulations to all the members of the Farmer Producer Association across the country!: PM
24 FEB 2025 5:49PM by PIB Delhi
In line with his commitment towards ensuring Farmers welfare, the Prime Minister, Shri Narendra Modi today released the 19th instalment of PM KISAN from Bhagalpur, Bihar. He also launched many development projects during the occasion. Shri Modi welcomed all the dignitaries and the people who had joined the event virtually. He said it was a great fortune to step in the land of Mandarachal during the holy period of Maha Kumbh. He added that this place had spirituality, heritage as well as the potential for Viksit Bharat as well. Shri Modi remarked that it was the land of martyr Tilka Manjhi as well as renowned as Silk city. He added that there were preparations for the upcoming Maha Shivaratri too in the holy land of Baba Ajgaibinath. He said that he was fortunate to release the 19th instalment of PM KISAN during such a pious moment and around ₹22,000 crore was credited directly into the bank accounts of farmers through Direct Benefit Transfer.
The Prime Minister noted that there were around 75 lakh farmer families from Bihar who were beneficiaries of the PM KISAN scheme, whose 19th instalment was released today. He added that around ₹1,600 crore was credited directly into the bank accounts of Bihar farmers today. He extended his warm greetings to all the farmer families from Bihar and other parts of the country.
Reiterating the words from his speech at Red fort, Shri Modi said, “there are four main pillars of Viksit Bharat: poor, farmers, youth and women”. He added that whether it is the Central or the State Government, the welfare of farmers remains a priority. “We worked with full force to solve every problem of the farmers in the last decade”, said Shri Modi. He noted that farmers need good seeds, sufficient and affordable fertilizers, irrigation facilities, protection for their livestock from diseases, and safety from losses during disasters. Previously, farmers were plagued by these issues. The Prime Minister stated that their Government has changed this situation, highlighting that in recent years, hundreds of modern seed varieties have been provided to farmers. Earlier, farmers had to struggle for urea and face black marketing, while today, farmers receive sufficient fertilizers, he added. Shri Modi highlighted that even during the major crisis of the pandemic, the Government ensured no shortage of fertilizers for farmers. Remarking that if their Government had not been elected, then the farmers would still be struggling for fertilizers. He emphasized that the Barauni fertilizer plant would still be closed, and fertilizers that are available to Indian farmers for less than ₹300 per bag are being sold for ₹3,000 per bag in many countries. The Prime Minister highlighted that their Government has ensured that urea bags, which would have cost ₹3,000, are available at an affordable price today. He stated that the Government is committed to the welfare of farmers and works for their benefit. The cost of urea and DAP, which farmers would have had to bear, is being covered by the central government, he added. Shri Modi said that over the past 10 years, the central government had provided approximately ₹12 lakh crore, which would have otherwise come from the pockets of the farmers. This has saved a significant amount of money for crores of farmers across the country, he added.
Asserting that farmers would not have received the benefits of the PM Kisan Samman Nidhi scheme, if their Government was not elected, the Prime Minister highlighted that in the six years since the scheme's inception, approximately ₹3.7 lakh crore has been directly transferred to farmers' accounts. Shri Modi emphasized that small farmers, who previously did not receive the full benefits of Government schemes, are now getting their due. He stated that intermediaries used to exploit the rights of small farmers, but he assured under his leadership and that of Shri Nitish Kumar, this will not be allowed to happen. The Prime Minister contrasted this with the previous governments, highlighting that the amount his Government has directly transferred to farmers' bank accounts far exceeds the agricultural budget allocated by the previous Governments. He emphasized that such efforts can only be undertaken by a Government dedicated to the welfare of farmers and not by corrupt entities.
Shri Modi said that the previous dispensations did not care about the hardships faced by farmers. He noted that in the past, when floods, droughts, or hailstorms occurred, farmers were left to fend for themselves. He highlighted that after their Government received the people's blessings in 2014, he declared that this approach would not continue. Their Government introduced the PM Fasal Bima Yojana, under which farmers have received claims worth ₹1.75 lakh crore during disasters, he added.
The Prime Minister said that their Government was promoting animal husbandry to increase the income of landless and small farmers. He highlighted that animal husbandry is helping to create "Lakhpati Didis" in villages and so far, around 1.25 crore Lakhpati Didis were created across the country, including thousands of Jeevika Didis in Bihar. “India's milk production has increased from 14 crore tons to 24 crore tons over the past decade, strengthening India's position as the world's number one milk producer”, said Shri Modi lauding Bihar’s significant role in this achievement. He highlighted that cooperative milk unions in Bihar purchase 30 lakh liters of milk per day, resulting in over ₹3,000 crore annually being transferred to the accounts of livestock farmers, mothers, and sisters in Bihar.
Expressing his satisfaction that the efforts to promote the dairy sector are being skillfully advanced by Shri Rajiv Ranjan, the Prime Minister highlighted that two projects in Bihar are progressing rapidly due to their efforts. He mentioned that the Center of Excellence in Motihari will aid in the development of superior indigenous cattle breeds. Additionally, the milk plant in Barauni will benefit three lakh farmers in the region and provide employment opportunities for the youth, he added.
Criticising the previous governments for not helping the fishermen and boatmen, Shri Modi highlighted that, for the first time, their Government had provided Fishermen with Kisan Credit Cards. He emphasized that due to such efforts, Bihar has made remarkable progress in fish production. Ten years ago, Bihar was among the top 10 fish-producing states in the country, but today, Bihar has become one of the top five fish-producing states in India, he said. The Prime Minister noted that the focus on the fisheries sector has significantly benefited small farmers and fishermen. He mentioned that Bhagalpur is also known for the Ganga dolphins, which is a significant success of the Namami Gange campaign.
“Our Government's efforts in recent years have significantly increased India's agricultural exports”, said the Prime Minister. As a result, he added that the farmers are now receiving higher prices for their produce. Several agricultural products, which were never exported before, are now reaching international markets, he said. Shri Modi highlighted that it is now time for Bihar's Makhana to enter the global market. He noted that Makhana has become a popular part of breakfast in Indian cities and is considered a superfood. He said the formation of a Makhana Board for Makhana farmers announced in this year's budget will assist farmers in every aspect, including Makhana production, processing, value addition, and marketing.
Mentioning another significant initiative for the farmers and youth of Bihar in the budget, Shri Modi highlighted that Bihar is set to become a major center for the food processing industry in Eastern India. He announced the establishment of the National Institute of Food Technology and Entrepreneurship in Bihar. Additionally, three new Centers of Excellence in agriculture will be established in the state. One of these centers will be set up in Bhagalpur, focusing on the Jardalu variety of mangoes, the other two centers will be established in Munger and Buxar, providing assistance to tomato, onion, and potato farmers, he added. Shri Modi emphasized that the Government was leaving no stone unturned in making decisions that benefit farmers.
“India is becoming a major exporter of textiles”, said Shri Modi and highlighted that numerous steps are being taken to strengthen the textile industry in the country. He noted that in Bhagalpur, it is often said that even the trees produce gold. Bhagalpuri silk and tussar silk are renowned throughout India, and the demand for tussar silk is continuously increasing in other countries as well, he added. The Prime Minister emphasized that the Central government is focusing on infrastructure development for the silk industry, including fabric and yarn dyeing units, fabric printing units, and fabric processing units. These initiatives will provide modern facilities to the weavers of Bhagalpur, enabling their products to reach every corner of the world, he said.
Shri Modi remarked that the Government was addressing one of Bihar's major issues by constructing numerous bridges over rivers to resolve transportation difficulties. He highlighted that insufficient bridges have caused many problems for the state. He emphasized that rapid progress is being made in building a four-lane bridge over the Ganga River, with more than ₹1,100 crore being spent on this project.
Remarking that Bihar faces significant losses due to floods, the Prime Minister highlighted that the Government had approved projects worth thousands of crores to address this issue. He mentioned that in this year's budget the support for the Western Kosi Canal ERM Project, which will bring 50,000 hectares of land in the Mithilanchal region under irrigation, will benefit lakhs of farming families.
“Our government is working on multiple levels to increase farmers' income”, said the Prime Minister highlighting the efforts to boost production, achieve self-reliance in pulses and oilseeds, establish more food processing industries, and ensure that Indian farmers' produce reaches global markets. He shared his vision that every kitchen in the world should have at least one product grown by Indian farmers. He noted that this year's budget supports this vision through the announcement of the PM Dhan Dhanya Yojana. Under this scheme, 100 districts with the lowest crop production will be identified, and special campaigns will be launched to promote agriculture in these areas, he added. He also emphasized that mission-mode work will be carried out to achieve self-reliance in pulses, with incentives for farmers to grow more pulses and increased MSP procurement.
Remarking that today is a very special day, the Prime Minister highlighted that the Government had set a target to establish 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) in the country, and it has now achieved this goal. He shared his happiness that Bihar is witnessing the establishment of the 10,000th FPO. This FPO, registered in Khagaria district, focuses on maize, banana, and paddy, he added. He emphasized that FPOs are not just organizations but an unprecedented force to increase farmers' income. Shri Modi noted that FPOs provide small farmers with direct access to significant market benefits. Opportunities that were previously unavailable are now accessible to our farmer brothers and sisters through FPOs. The Prime Minister mentioned that approximately 30 lakh farmers in the country are connected to FPOs, with around 40 percent of them being women. These FPOs are now conducting business worth thousands of crores in the agricultural sector, he said. He extended his congratulations to all the members of the 10,000 FPOs.
Touching upon the Government’s focus on the industrial development of Bihar, Shri Modi highlighted that the Bihar government is setting up a large power plant in Bhagalpur, which will receive ample coal supply. He emphasized that the central government has approved coal linkage for this purpose. He expressed confidence that the electricity generated here will provide new energy for Bihar's development and create new employment opportunities for the youth of Bihar.
“The rise of a Viksit Bharat will begin with Purvodaya”, said Shri Modi, emphasizing that Bihar is the most important pillar of Eastern India and a symbol of India's cultural heritage. He criticized the long misrule of the previous dispensation, which he claimed had ruined and defamed Bihar. He expressed confidence that in a developed India, Bihar will regain its position akin to ancient prosperous Pataliputra. The Prime Minister highlighted the continuous efforts being made towards this goal. He noted that their Government is committed to modern connectivity, road networks, and public welfare schemes in Bihar. He announced that a new highway from Munger to Bhagalpur to Mirza Chauki, costing approximately ₹5,000 crore, is being constructed. Additionally, the widening of the four-lane road from Bhagalpur to Anshdihwa is set to begin, he added. He also mentioned that the Indian government has also approved a new rail line and rail bridge from Vikramshila to Kataria.
Prime Minister remarked that Bhagalpur has been culturally and historically significant, highlighting that during the era of Vikramshila University, it was a global center of knowledge. He noted that the Government had initiated efforts to link the ancient glory of Nalanda University with modern India. Following Nalanda, a central university is being established at Vikramshila and the central government will soon commence work on this project, he added. He extended congratulations to Shri Nitish Kumar and the entire Bihar government team for their swift efforts to meet the needs of this project.
“Our Government is working together to preserve India's glorious heritage and build a prosperous future”, said Shri Modi. He highlighted that the Maha Kumbh is currently taking place in Prayagraj, which is the largest festival of India's faith, unity, and harmony. He noted that more people have bathed in the Maha Kumbh of Unity than the entire population of Europe. The Prime Minister emphasized that devotees from villages across Bihar are attending the Maha Kumbh. He criticized those parties who were insulting and making derogatory remarks about the Maha Kumbh. He noted that the same people who opposed the Ram Temple are now criticizing the Maha Kumbh. The Prime Minister expressed confidence that Bihar will never forgive those who insult the Maha Kumbh. He concluded by expressing that the Government will continue to work tirelessly to lead Bihar onto a new path of prosperity. He extended heartfelt congratulations to the farmers of the country and the residents of Bihar.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Shivraj Singh Chouhan, Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Lalan Singh, Shri Chirag Paswan, Union Minister of State, Shri Ram Nath Thakur were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister has been committed towards ensuring farmer welfare. In line with this, several key initiatives will be undertaken by him at Bhagalpur. Over 9.7 crore farmers across the country will receive direct financial benefits amounting to more than Rs 21,500 crore.
A significant focus of the Prime Minister has been on ensuring that farmers are able to get better remuneration for their produce. With this in mind, on 29th February, 2020, he launched the Central Sector Scheme for Formation and Promotion of 10,000 Farmer Producer Organizations (FPO), which help farmers collectively market and produce their agricultural products. Within five years, this commitment of Prime Minister to the farmers has been fulfilled, with him marking the milestone of the formation of the 10,000th FPO in the country during the programme.
Prime Minister also inaugurated the Centre of Excellence for Indigenous Breeds in Motihari, built under the Rashtriya Gokul Mission. Its major objectives include introduction of cutting edge IVF technology, production of elite animals of indigenous breeds for further propagation, and training of farmers and professionals in modern reproductive technology. He will also inaugurate the Milk Product Plant in Barauni that aims to create an organized market for 3 lakh milk producers.
In line with his commitment to boost connectivity and infrastructure, Prime Minister also dedicated to the nation the doubling of Warisaliganj – Nawada – Tilaiya rail section worth over Rs 526 crore and Ismailpur - Rafiganj Road Over Bridge.