Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Holds Bilateral Meeting with Mr. Gilbert F. Houngbo, Director General of International Labour Organization in New Delhi
India’s Commitment to Quality Employment, Skill Development, and Social Protection Aligned with Vision of Viksit Bharat by 2047: Dr. Mandaviya
Mr. Gilbert F. Houngbo Commends India’s Progress in Doubling Social Protection Coverage from 24.4 percent to 48.8 percent in 2024
24 FEB 2025 7:58PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of Labour and Employment held a bilateral meeting with Mr. Gilbert F. Houngbo, Director General of the International Labour Organization (ILO) on February 24, 2025, in New Delhi. The meeting took place on the side-lines of the two-day Regional Dialogue on Social Justice being held in New Delhi and provided a platform to strengthen the partnership between India and the ILO, with a focus on advancing social justice, decent work, and inclusive economic growth.
During the discussion, Dr. Mandaviya underscored India's proactive role as a member of the Coordinating Group of the Global Coalition for Social Justice from the Asia-Pacific region. He expressed India’s interest to champion the Coalition’s key intervention, “Responsible business practices for sustainable and inclusive societies.” He also emphasized India’s dedication to quality employment, skills development, and social protection as pillars of social justice, aligning with the Government’s vision of Viksit Bharat by 2047.
Dr. Mandaviya highlighted that India’s National Career Service portal bridges the gap between job seekers and employers, with over 4 million registered employers and 44 million vacancies mobilised so far.
On social protection, Dr. Mandaviya shared that the e-Shram portal, India’s National Database for Unorganized Workers, has registered over 306 million users, providing them access to social security schemes. With the Government of India’s recent budget announcement, more than 1 crore gig workers will receive unique identity cards and healthcare benefits under the PM Jan Arogya Yojana.
Mr. Gilbert F. Houngbo, DG ILO, commended India’s progress in enhancing social protection coverage, noting the ILO’s World Social Protection Report (WSPR) 2024-26, which acknowledged the doubling of India’s social protection coverage from 24.4 percent to 48.8 percent in 2024.
Mr. Gilbert F. Houngbo, DG ILO, appreciated India’s efforts in leveraging digital platforms such as the e-Shram and NCS portals to enhance employment opportunities and social security coverage, acknowledging them as significant steps towards inclusive economic growth. He also acknowledged India’s key and positive role in shaping global social security and labour welfare agenda.
In this context, both leaders agreed to strengthen India’s role in the ILO as a powerful voice for developing economies and a key advocate for global labour welfare. Both the leaders also agreed on the need for a robust and collaborative data pooling exercise to enhance accuracy in social protection coverage assessments in the country.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠનનાં મહાનિદેશક શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હુંગબો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી
ગુણવત્તાયુક્ત રોજગાર, કૌશલ્ય વિકાસ અને સામાજિક સુરક્ષા પ્રત્યેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત: ડો. માંડવિયા
શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હુંગબોએ 2024 માં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને બમણું કરવામાં ભારતની પ્રગતિને 24.4 ટકાથી વધારીને 48.8 ટકા કરવાની પ્રશંસા કરી
24 FEB 2025 7:58PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 24 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (આઈએલઓ)ના મહાનિદેશક શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હુંગબો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. આ બેઠક નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ રહી છે અને સામાજિક ન્યાય પર બે દિવસીય પ્રાદેશિક સંવાદની સમાંતરે યોજાઈ હતી અને તેમાં ભારત અને આઈએલઓ વચ્ચે ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સામાજિક ન્યાય, શિષ્ટ કાર્ય અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ચર્ચા દરમિયાન ડો. માંડવિયાએ એશિયા-પેસિફિક પ્રદેશમાંથી સામાજિક ન્યાય માટે વૈશ્વિક ગઠબંધનના સંકલન જૂથના સભ્ય તરીકે ભારતની સક્રિય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ગઠબંધનના મુખ્ય હસ્તક્ષેપ "સ્થાયી અને સર્વસમાવેશક સમાજો માટે જવાબદાર વ્યાવસાયિક પદ્ધતિઓ"ને ટેકો આપવા માટે ભારતની રુચિ વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારી, કૌશલ્ય વિકાસ અને સામાજિક સુરક્ષા પ્રત્યે ભારતની કટિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે વર્ષ 2047 સુધીમાં સરકારનાં વિકસિત ભારતનાં વિઝન સાથે સુસંગત છે.
ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું નેશનલ કેરિયર સર્વિસ પોર્ટલ નોકરી શોધનારાઓ અને નોકરીદાતાઓ વચ્ચેનું અંતર ઘટાડે છે, જેમાં અત્યાર સુધીમાં 40 લાખથી વધુ રજિસ્ટર્ડ એમ્પ્લોયર્સ અને 44 મિલિયન ખાલી જગ્યાઓ એકત્રિત કરવામાં આવી છે.
સામાજિક સુરક્ષા પર ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, -શ્રમ પોર્ટલ, ભારતનું અસંગઠિત કામદારો માટેનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ છે, જેમાં 30.6 કરોડથી વધારે વપરાશકર્તાઓ નોંધાયા છે, જે તેમને સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓની સુલભતા પ્રદાન કરે છે. ભારત સરકારની તાજેતરની બજેટની જાહેરાત સાથે, 1 કરોડથી વધુ ગિગ કામદારોને પીએમ જન આરોગ્ય યોજના હેઠળ વિશિષ્ટ ઓળખ કાર્ડ અને આરોગ્યલક્ષી લાભો મળશે.
આઈએલઓના ડીજી શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હુંગબોએ આઈએલઓના વર્લ્ડ સોશિયલ પ્રોટેક્શન રિપોર્ટ (ડબલ્યુએસપીઆર) 2024-26ની નોંધ લઈને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને વધારવા માટે ભારતની પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં 2024માં ભારતના સામાજિક સંરક્ષણ કવરેજને 24.4 ટકાથી વધારીને 48.8 ટકા કરવાની સ્વીકૃતિ આપવામાં આવી હતી.
આઇએલઓના ડીજી શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હુંગબોએ રોજગારીની તકો અને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને વધારવા ઇ-શ્રમ અને એનસીએસ પોર્ટલ જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા માટે ભારતના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિની દિશામાં નોંધપાત્ર પગલાં તરીકે સ્વીકાર્યા હતા. તેમણે વૈશ્વિક સામાજિક સુરક્ષા અને શ્રમ કલ્યાણ એજન્ડાને આકાર આપવામાં ભારતની મુખ્ય અને સકારાત્મક ભૂમિકાનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો.
આ સંદર્ભમાં બંને નેતાઓ વિકાસશીલ અર્થતંત્રો માટે શક્તિશાળી અવાજ તરીકે અને વૈશ્વિક શ્રમ કલ્યાણના મુખ્ય હિમાયતી તરીકે આઈએલઓમાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. બંને નેતાઓ દેશમાં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ મૂલ્યાંકનમાં સચોટતા વધારવા માટે મજબૂત અને સહયોગી ડેટા પૂલિંગ કવાયતની જરૂરિયાત પર પણ સંમત થયા હતા.