વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
બાયોડાયવર્સિટી ટુ બાયોઇકોનોમી
કેવી રીતે બાયોટેકનોલોજી ઉત્તર પૂર્વ ભારતની કાયાપલટ કરી રહી છે
21 FEB 2025 2:53PM by PIB Ahmedabad
હિમાલયની ગોદમાં વસેલું અને લીલીછમ જૈવવિવિધતાથી સમૃદ્ધ, ભારતનું પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર (NER) છુપાયેલા ખજાનાની ભૂમિ છે. તેના જીવંત લેન્ડસ્કેપ્સ, સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ અને સંસાધનોનો વિશાળ ભંડાર નવીનતા માટે પુષ્કળ સંભવિતતા પ્રદાન કરે છે. હવે, બાયોટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી શક્તિ સાથે, એનઇઆર માત્ર તેના કુદરતી વારસાને જ જાળવી રહ્યું નથી, પરંતુ વિકાસ અને ટકાઉપણાના નવા પ્રકરણની સ્ક્રિપ્ટ પણ લખી રહ્યું છે.
તેના મૂળમાં બાયોટેક સાથેની એક હરિયાળી ક્રાંતિ
એક એવા પ્રદેશની કલ્પના કરો જ્યાં ખેડૂતો ઔષધીય વનસ્પતિઓની ખેતી કરે છે. જે આરોગ્ય ઉદ્યોગો અને સ્થાનિક આવક બંનેને બળતણ પૂરું પાડે છે, જ્યાં યુવાન સંશોધકો બદલાતી આબોહવા સામે ટકી રહે તેવી સ્થિતિસ્થાપક પાકની જાતો વિકસાવે છે અને જ્યાં જૈવિક-ઉદ્યોગસાહસિકો સ્વદેશી જ્ઞાનને વૈશ્વિક ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતરિત કરીને સમૃદ્ધ થાય છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોટેકનોલોજીના નોર્થ ઇસ્ટર્ન પ્રોગ્રામને કારણે આ વિઝન સતત વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યું છે.આ કાર્યક્રમનાં મુખ્ય ઉદ્દેશો આ મુજબ છેઃ
વર્ષ 2010થી અત્યાર સુધી ડીબીટીએ સતત તેના વાર્ષિક બજેટનો 10 ટકા હિસ્સો એનઇઆરમાં વિશિષ્ટ કાર્યક્રમોને ફાળવ્યો છે. જેનો ઉદ્દેશ સંભવિતતા અને સમૃદ્ધિ વચ્ચેનો તફાવત દૂર કરવાનો છે. આ પહેલો સ્થાનિક જૈવ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવા, બાયોટેક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને જૈવ-આધારિત ઉદ્યોગસાહસિકતા મારફતે રોજગારીની તકો ઊભી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ઉત્તર પૂર્વીય કાર્યક્રમની સમયરેખા
એનઇઆર હેઠળ મુખ્ય કાર્યક્રમો
બાયોટેક્નોલૉજી જ્ઞાન અને નવીનતા પર ખીલે છે. આ બાબતને માન્યતા આપીને ડીબીટીએ એનઈઆર પર કેન્દ્રીત બહુવિધ શૈક્ષણિક અને તાલીમ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છેઃ
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર માટે અનુસંધાન તેમજ વિકાસ કાર્યક્રમ
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત વર્ષ 2010-2011માં પૂર્વોત્તર ભારતની સંસ્થાઓનાં જોડાણ મારફતે બાયોટેકનોલોજીનાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મુખ્ય ક્ષમતા અને ક્ષમતા વિકસાવવાની દિશામાં થઈ હતી. જેમાં સમગ્ર દેશમાં અન્ય અગ્રણી સંસ્થાઓ સામેલ છે. આ કાર્યક્રમે જૈવ પ્રૌદ્યોગિકીનાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં એનઇઆરની 65થી વધારે સંસ્થાઓ અને ભારતનાં બાકીનાં દેશો વચ્ચે વાઇબ્રન્ટ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. જેમાં આશરે 650 સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો મળ્યો છે. જેમાં આશરે 450 સંશોધકો અને 2000 યુવાન સંશોધકો/વિદ્યાર્થીઓને લાભ થયો છે.
ડીબીટી ટ્વિનિંગ આરએન્ડડી પ્રોગ્રામ હેઠળ સહયોગ
એનઈઆરમાં બાયોટેક કેન્દ્રોની સ્થાપના
વર્ષ 2011થી સમગ્ર પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં 126 બાયોટેક કેન્દ્રોનું નેટવર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. જે યુનિવર્સિટીઓ/કોલેજો/સંસ્થાઓમાં જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે તથા જૈવિક વિજ્ઞાન/જૈવ પ્રૌદ્યોગિકી શિક્ષણ અને સંશોધનને ટેકો આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવા અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીમાં જરૂરી તાલીમ પ્રદાન કરે છે. બીજા તબક્કામાં, 54 બાયોટેકને સ્થાનિક મુદ્દાઓ પર કેન્દ્રિત સંશોધન અને તાલીમ માટે ટેકો આપવામાં આવ્યો છે.
એનઈઆરની સિનિયર સેકન્ડરી સ્કૂલો (BLiSS)માં બાયોટેકનોલોજી લેબ્સ
શાળા સ્તરે જૈવિક વિજ્ઞાન વિશે શાળાના વિદ્યાર્થીઓમાં જાગૃતિ લાવવા અને સુસજ્જ પ્રયોગશાળાની સુલભતાનું વાતાવરણ પૂરું પાડવા માટે ડીબીટીએ વર્ષ 2014માં એનઇઆરમાં "બાયોટેકનોલોજી લેબ્સ ઇન સિનિયર સેકન્ડરી સ્કૂલ્સ (BLiSS)" સ્થાપિત કરવા માટે એક કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો.
વિઝિટિંગ રિસર્ચ પ્રોફેસરશીપ (VRP) પ્રોગ્રામ
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત વર્ષ 2015માં થઈ હતી. જેનો ઉદ્દેશ ભારતનાં પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં સંશોધન અને ઉચ્ચ શિક્ષણની વિવિધ સંસ્થાઓમાં બાયોટેકનોલોજી અને જીવન વિજ્ઞાન સાથે સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં પ્રગતિ લાવવા ઉત્કૃષ્ટ વૈજ્ઞાનિકોની કુશળતાનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા પૂર્વોત્તરના સંશોધકો માટે વિશેષ તાલીમ કાર્યક્રમો
એનઇઆર અને બેંગ્લોર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ (NCBS, UAS and IISc) વચ્ચે કેમિકલ ઇકોલોજી પ્રોગ્રામની શરૂઆત વર્ષ 2015માં થઈ હતી. જેમાં એનઇઆરનાં યુવાન વૈજ્ઞાનિકોને રાસાયણિક ઇકોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં સહયોગી પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ ભરતી થયેલા પીએચડી વિદ્યાર્થીઓ પોસ્ટડોક્ટરલ ફેલોને કસ્ટમાઇઝ્ડ આંતરશાખાકીય તાલીમ પ્રદાન કરીને ગુણવત્તાયુક્ત સંશોધન પરિણામો હાંસલ કરવા માટે તાલીમ અને સજ્જ કરવામાં આવ્યાં હતાં.
ડીબીટી-એનઆઈબીએમજી, કાયલાની દ્વારા ઉત્તર-પૂર્વ વિસ્તારમાં જિનોમિક્સ-સંચાલિત સંશોધન, માનવ સ્વાસ્થ્ય અને રોગમાં ક્ષમતા વધારવી.
વર્ષ 2016માં શરૂ કરવામાં આવેલા આ કાર્યક્રમમાં "બાયોમેડિકલ રિસર્ચ" સાથે સંકળાયેલા એનઇઆર સાથે સંકળાયેલા વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધન વિદ્યાર્થીઓ અને ક્લિનિશિયનોને વિસ્તૃત તાલીમ આપવામાં આવી હતી. ટૂંકા ગાળાના તાલીમ કાર્યક્રમમાં આણ્વિક અને આનુવંશિકતા-આધારિત વિશ્લેષણના વિવિધ પાસાઓ પર વર્કશોપ, લોહી અને પેશીઓના નમૂનાઓ અને / અથવા સેલ લાઇન્સ જેવા ક્લિનિકલ સામગ્રીના સંચાલનનો સમાવેશ થાય છે.
એનઈઆરમાં એચઆરડી કાર્યક્રમ
ઉત્તર પૂર્વીય પ્રદેશમાં નીચે મુજબના માનવ સંસાધન વિકાસ કેન્દ્રિત કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે:
સ્થાનિકોને ટેકો આપવા માટેના કાર્યક્રમો
ખેડૂતો અને શિક્ષણવિદોને અપાતી સેવાઓ પર ભાર મૂકવા માટે "ડીબીટી-નોર્થ ઇસ્ટ સેન્ટર ફોર એગ્રિકલ્ચરલ બાયોટેકનોલોજી (DBT-NECAB): ત્રીજા તબક્કાની યોજનાને ટેકો આપવામાં આવ્યો છે. એ જ રીતે એનઇઆરમાં સાઇટ્રસ સંશોધનને મજબૂત બનાવવા માટે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોર્ટિકલ્ચર ટેકનોલોજી (IHT), મંદિરા, આસામમાં ખાસી મેન્ડરિન (સાઇટ્રસ રેટિક્યુલાટા) અને મીઠી નારંગીમાંથી પ્રમાણિત સ્કાયન સામગ્રીના ઉત્પાદન માટે સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી.સાઇટ્રસ ગ્રીનિંગ બેક્ટેરિયા (સીજીબી) અને સાઇટ્રસ ટ્રાઇસ્ટેઝા વાઇરસથી મુક્ત રુટસ્ટોક્સ વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
ખેડૂતો અને શિક્ષણવિદોને સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે, “DBT-નોર્થ ઇસ્ટ સેન્ટર ફોર એગ્રીકલ્ચરલ બાયોટેકનોલોજી (DBT-NECAB): તબક્કો III” પ્રોજેક્ટને સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. તેવી જ રીતે, ઉત્તર પૂર્વમાં સાઇટ્રસ સંશોધનને મજબૂત બનાવવા માટે ખાસી મેન્ડરિન (સાઇટ્રસ રેટિક્યુલાટા) અને મીઠી નારંગીમાંથી પ્રમાણિત સ્કિઓન સામગ્રીના ઉત્પાદન માટે આસામના મંદિરા સ્થિત ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોર્ટિકલ્ચરલ ટેકનોલોજી (IHT) ખાતે સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. સાઇટ્રસ ગ્રીનિંગ બેક્ટેરિયા (CGB) અને સાઇટ્રસ ટ્રિસ્ટેઝા વાયરસથી મુક્ત રૂટસ્ટોક્સ વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
ટકાઉ જૈવ સંસાધનોને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, કુલ 64.1 એકર વિસ્તારમાં કર્ક્યુમા સીઝિયા અને સંયોજન-સમૃદ્ધ લેમનગ્રાસ (એલેમિસિન-સમૃદ્ધ અને મિથાઈલ-યુજેનોલ-સમૃદ્ધ) જેવા પસંદગીના ઔષધીય પાકોની કેપ્ટિવ ખેતી હાથ ધરવામાં આવી હતી. ઉત્તર પૂર્વના લગભગ 649 ખેડૂતો અને ઉદ્યોગસાહસિકોએ તાલીમ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમનો લાભ લીધો. વધુમાં, ખેડૂતોને આવક વધારવામાં મદદ કરવા માટે અરુણાચલ પ્રદેશના મુડોઈ ગામમાં એક આવશ્યક તેલ નિસ્યંદન એકમ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, ડોસિનિયા ઇન્ડિકા, જેને સામાન્ય રીતે આસામ સફરજન અથવા જંગલી સફરજન તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેનો ઉપયોગ અથાણાં, જામ, કેન્ડી, જ્યુસ વગેરે જેવા મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો બનાવવા માટે સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવ્યો છે અને જાગૃતિ અભિયાનો અને બેઠકો દ્વારા આ જ્ઞાન આસામ અને મેઘાલયના આદિવાસી સમુદાયોમાં લોકપ્રિય બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ
પૂર્વોત્તર કાર્યક્રમોના મુખ્ય પરિણામો આ મુજબ છેઃ
• બેક્ટેરિયલ બ્લાઇટ રેઝિસ્ટન્ટ ઇન્ટ્રોગ્રેસ્ડ ચોખાની વિવિધતા "પટકાઇ": રણજિત સબ1 પૃષ્ઠભૂમિમાં સુધારેલા સામ્બા મહસુરી (ISM)થી અંતર્મુખી બ્લાઇટ રેઝિસ્ટન્ટનો ઉપયોગ કરીને એએયુ-આસામ દ્વારા ચોખાની એક જાત વિકસાવવામાં આવી છે. આ વિવિધતાને સેન્ટ્રલ વેરાયટી રિલીઝ કમિટી (CVRC) દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવી હતી
• બ્રુસેલોસિસની ઝડપી તપાસ માટે લેટરલ ફ્લો એસે: બહુવિધ પશુધનમાં એન્ટિ-બ્રુસેલા એન્ટિબોડીઝની શોધ માટે એક ચિમેરિક પ્રોટીન કોનજુગેટ આધારિત લેટરલ ફ્લો એસે (LFA) ને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું હતું. સેરાના નમૂના સાથેના ગોલ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ તરીકે આઇલિસા પરીક્ષણને ધ્યાનમાં લેતા વિશ્લેષણાત્મક સંવેદનશીલતાએ બાજુના પ્રવાહ પરીક્ષણોમાં નોંધપાત્ર સકારાત્મકતા જાહેર કરી.
• મોબાઇલ એપ્લિકેશન - ડુક્કરના રોગો અથવા તબીબી પરિસ્થિતિઓના નિદાનમાં મદદ કરવા માટે કમ્પ્યુટર-આધારિત એપ્લિકેશન - પિગ ડિસીઝ ડાયગ્નોસિસ એક્સપર્ટ સિસ્ટમ (PDDES) વિકસાવવામાં આવી હતી. પીડીડીઇએસનો ઉપયોગ કરીને પશુચિકિત્સકો, ખેડૂતો અને અન્ય સ્વાઇન ઉદ્યોગના વ્યાવસાયિકો ડુક્કરના ઉત્પાદન અને નફાકારકતા પર તેની અસરને ઘટાડવા માટે રોગોને ઝડપથી ઓળખી શકે છે અને તેની સારવાર કરી શકે છે. એપ્લિકેશન ગૂગલ પ્લેસ્ટોરમાં ઉપલબ્ધ છે.
નિષ્કર્ષ
આ ક્ષેત્રની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતાનો ઉપયોગ કરીને અને શિક્ષણ, સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મારફતે સ્થાનિક સમુદાયોને સશક્ત બનાવીને, બાયોટેકનોલોજી વિભાગની પહેલ માત્ર સાંસ્કૃતિક અને ઇકોલોજિકલ વારસાને જ જાળવવાની સાથે ટકાઉ આર્થિક વિકાસને પણ આગળ ધપાવી રહી છે. જ્યારે પૂર્વોત્તર ભારત જૈવ-નવીનીકરણના કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત થઈ રહ્યું છે, ત્યારે તે સમૃદ્ધ અને ટકાઉ ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે વિજ્ઞાન અને પરંપરા કેવી રીતે સહઅસ્તિત્વ ધરાવી શકે છે તેનું નોંધપાત્ર ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરે છે.
સંદર્ભો
https://dbtindia.gov.in/scientific-directorates/advanced-biofuels-sustainability-ner/ner#
વાર્ષિક અહેવાલ 2023-24 https://dbtindia.gov.in/about-us/annual-report/dbt
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં બાયોટેકનોલોજી સપોર્ટ (2010-2021) પીડીએફ
https://dbtindia.gov.in/publications
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો:

Ministry of Science & Technology
Biodiversity to Bioeconomy
How Biotechnology is Transforming North East India
21 FEB 2025 2:53PM by PIB Delhi
Nestled in the lap of the Himalayas and blessed with lush biodiversity, India’s North East Region (NER) is a land of hidden treasures. Its vibrant landscapes, rich culture, and vast pool of resources offer immense potential for innovation. Now, with the transformative power of biotechnology, the NER is not just preserving its natural heritage but also scripting a new chapter of growth and sustainability.
A Green Revolution with Biotech at its Core
Imagine a region where farmers cultivate medicinal plants that fuel both health industries and local incomes, where young researchers develop resilient crop varieties that withstand changing climates, and where bio-entrepreneurs thrive by transforming indigenous knowledge into global products. This vision is steadily turning into reality, thanks to the Department of Biotechnology’s North Eastern Programme. The main objectives of the programme are:
Since 2010, DBT has consistently allocated 10% of its annual budget to specialized programmes in the NER, aiming to bridge the gap between potential and prosperity. These initiatives focus on harnessing endemic bioresources, promoting biotech education, and creating employment opportunities through bio-based entrepreneurship.
North Eastern Programme timeline
Major Programmes under NER
Biotechnology thrives on knowledge and innovation. Recognizing this, the DBT has launched multiple educational and training programmes focused on NER:
Twinning R&D Programme for NER
The programme was initiated in 2010-2011 towards developing core competence and capacity in various areas of biotechnology through collaboration of Institutes from North East India with other leading Institutes across the country. The programme has catalyzed vibrant collaborations between 65+ institutions from NER and those from the rest of India in various spheres of biotechnology, where close to 650 R&D projects has been supported benefitting around 450 researchers and 2000 young researchers / students.
Collaborations under the DBT- Twinning R&D Programme
Establishment of Biotech Hubs across NER
Since 2011, a network of 126 Biotech Hubs were established across NER, providing necessary infrastructure in universities/ colleges/ institutions and the required training in sophisticated technologies to support and promote biological sciences / biotechnology education and research. In the Phase-II, 54 Biotech have been supported for focused Research & training on local issues.
Biotechnology Labs in Senior Secondary schools (BLiSS) of NER
To create awareness among school students about biological sciences at the school level and also to provide an environment of access to a well-equipped laboratory, DBT initiated a programme for establishing “Biotechnology Labs in Senior Secondary Schools (BLiSS)” in NER in 2014.
Visiting Research Professorship (VRP) programme
The Programme was initiated in 2015, to utilize the expertise of outstanding scientists for bringing advancements in the Biotechnology and Life Science related activities in various institutions of research and higher learning in the NE States of India.
Specialized training programmes for NE researchers by National Institutions
Chemical Ecology Programme between NER and Bangalore Institutes (NCBS, UAS and IISc.) initiated in 2015, trained and equipped young scientists from the NER to produce quality research outcomes by providing tailormade interdisciplinary training to Ph.D. students and postdoctoral fellows recruited under collaborative projects in the field of chemical ecology.
Enhancing Capacity in Genomics-Driven Research in Human Health & Disease in the North-East Region by DBT-NIBMG, Kaylani.
The programme, initiated in 2016 provided comprehensive training to scientists, research students and clinicians belonging to the NER, engaged in “Biomedical Research”. Short-term training programme included workshops on various aspects of molecular and genetics-based analyses, handling clinical materials such as blood and tissue samples and/or cell lines.
HRD Programme in NER
The following Human Resource Development focused programmes are being implemented in the North Eastern Region:
Programmes to support locals
To emphasise services to farmers, and academics, the “DBT-North East Centre for Agricultural Biotechnology (DBT-NECAB): Phase III” project has been supported. Similarly, to strengthen Citrus research in NER, facilities were established at Institute of Horticulture Technology (IHT), Mandira, Assam, for the generation of certified scion material from Khasi mandarin (Citrus reticulata) and sweet orange. Rootstocks free from Citrus greening bacteria (CGB) and Citrus tristeza virus have been developed.
In view of promoting sustainable bioresources, a total area of 64.1 acres was covered for captive cultivation of selected medicinal crops like Curcuma caesia and compound-rich lemongrass (elemicinrich and methyl-eugenol-rich). About 649 farmers and entrepreneurs from NER benefited from the training and awareness program. Additionally, an essential oil distillation unit has been installed at Mudoi village, Arunachal Pradesh, to support farmers in revenue generation. Furthermore, the Docynia indica, commonly known as Assam apple or wild apple, has been successfully explored towards making value-added products such as pickles, jam, candy, juice, etc., and the knowledge is being popularized among the tribal communities of Assam and Meghalaya through awareness campaigns and meetings
Major Achievements
The major outcomes of the North Eastern programmes are:
• Bacterial Blight resistant introgressed rice variety “Patkai”: A rice variety has been developed by AAU- Assam using introgressing blight resistant from improved samba mahsuri (ISM) into Ranjeet Sub1 background. This variety was notified by Central Variety Release Committee (CVRC)
• Lateral flow assay for the rapid detection of brucellosis: A chimeric protein conjugate based Lateral Flow Assay (LFA) for the detection of anti-brucella antibodies in multiple livestock was standardized. The analytical sensitivity considering iELISA test as gold standard with sera sample revealed significant positivity in lateral flow tests.
• Mobile app - Pig Disease Diagnosis Expert System (PDDES), a Computer-based application to assist in the diagnosis of pig diseases or medical conditions was developed. Using PDDES, veterinarians, farmers, and other swine industry professionals can quickly identify and treat diseases to minimize their impact on pig production and profitability. The application is available in Google playstore.
Conclusion
By harnessing the region's rich biodiversity and empowering local communities through education, research, and entrepreneurship, the Department of Biotechnology’s initiatives are not only preserving cultural and ecological heritage but also driving sustainable economic growth. As North East India continues to evolve into a hub of bio-innovation, it sets a remarkable example of how science and tradition can coexist to shape a prosperous and sustainable future.
References
https://dbtindia.gov.in/scientific-directorates/advanced-biofuels-sustainability-ner/ner#
Annual Report 2023-24 https://dbtindia.gov.in/about-us/annual-report/dbt
Biotechnology Support in the North Eastern Region (2010-2021) pdf
https://dbtindia.gov.in/publications
Click here to see PDF: