વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ભારત હવે ફોલોવર રહ્યું નથી. તે હવે અનેક ક્ષેત્રોમાં આગળ વધી રહ્યું છે: ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ
19 FEB 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
• ભારતનું અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર અગ્રેસર બન્યું: ચંદ્રયાન-3થી લઈને ભારતીય અંતરીક્ષ સ્ટેશન સુધી દેશ અંતરિક્ષ સંશોધનમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યો
• ડીએનએ આધારિત કોવિડ-19 રસી અને સર્વાઇકલ કેન્સર માટે પ્રથમ હર્પીઝવાયરસ રસી સાથે ભારત વૈશ્વિક હેલ્થકેર નવીનતામાં મોખરે છે
• ભારતની બાયોઇકોનોમી તેજી: 10 અબજ ડોલરથી 140 અબજ ડોલર સુધી, સમૃદ્ધ બાયોટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે 250 અબજ ડોલર સુધી પહોંચવાની તૈયારીમાં
• ભારત અંતરિક્ષ જીવવિજ્ઞાન ક્ષેત્રે અગ્રેસર: અંતરિક્ષ ચિકિત્સા અને પૃથ્વીથી આગળ ટકાઉ જીવનમાં સંશોધનને આગળ ધપાવવું
• સસ્ટેઇનેબિલિટી અને ગ્લોબલ ક્લાઇમેટ લીડરશીપને વેગ આપવા માટે વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતનું પરમાણુ ઊર્જા વિઝન 100 ગીગાવોટ
• 2030 સુધીમાં વૈજ્ઞાનિક પ્રકાશનોમાં વર્લ્ડનું નેતૃત્વ કરવા માટે તૈયાર, ગ્લોબલ રિસર્ચ પાવરહાઉસ તરીકે ભારત રાઇઝ થાય છે
• ભારતનું અંતરિક્ષ અર્થતંત્ર 10 ગણી વૃદ્ધિ, વિજ્ઞાન અને જૈવઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વને મજબૂત કરવા માટે સજ્જ
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પીએમઓ, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ, અવકાશ વિભાગ, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન વિભાગનાં રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત હવે માત્ર અનુયાયી જ નથી રહ્યું, પરંતુ હવે તે વૈશ્વિક માપદંડો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નેતૃત્વ અને અગ્રણી નવીનતાઓ પ્રદાન કરે છે. તેમણે અંતરિક્ષ, જૈવ પ્રૌદ્યોગિકી અને પરમાણુ ઊર્જા વગેરે ક્ષેત્રોમાં તાજેતરનાં વર્ષોમાં ભારતે કરેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે પોતાને વૈશ્વિક મંચ પર મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપ્યું છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારતનાં અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે, જેમાં મહત્ત્વાકાંક્ષી મિશનો અને આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણોમાં વધારો થયો છે. સ્પેસ ડોકિંગ એક્સપેરિમેન્ટ (SpaDeX) ભારતની ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિનું પ્રમાણ છે, જે ગગનયાન, ચંદ્રયાન-4 અને ભારતનું આગામી આંતરરાષ્ટ્રીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન ભારતીય અંતરીક્ષ સ્ટેશન સહિત ભવિષ્યનાં અંતરિક્ષ અભિયાનો માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
ભારત ઉપગ્રહ પ્રક્ષેપણ માટે પસંદગીના સ્થળ તરીકે પણ ઉભરી આવ્યું છે, જેણે વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્વસનીયતા મેળવી છે. રાષ્ટ્રએ સફળતાપૂર્વક 433 વિદેશી ઉપગ્રહોનું પ્રક્ષેપણ કર્યું છે, જેમાંથી 396ને ફક્ત છેલ્લા દાયકામાં જ તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા, જેણે 2014-2023 સુધીમાં 157 મિલિયન ડોલર અને 260 મિલિયન યુરોની આવક પેદા કરી હતી. ચંદ્રયાન-3ની ઐતિહાસિક સફળતા, જેણે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ નજીક ઉતરનાર પ્રથમ દેશ બનાવ્યો હતો, તેણે ચંદ્રના સંશોધનમાં ઇસરોને સૌથી આગળ સ્થાન આપ્યું છે. નાસા સહિતની વિશ્વની અગ્રણી અવકાશ એજન્સીઓ હવે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પરથી ભારતના તારણોની રાહ જોઈ રહી છે, જે એક સીમાચિહ્નરૂપ છે જે અવકાશ સંશોધનમાં રાષ્ટ્રના વધતા પ્રભુત્વને રેખાંકિત કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ બાયોટેકનોલોજી અને બાયોઇકોનોમીમાં ભારતની પથપ્રદર્શક ભૂમિકા વિશે પણ જણાવ્યું હતું. ભારત ડીએનએ-આધારિત કોવિડ -19 રસી વિકસિત કરનારો પ્રથમ દેશ બન્યો હતો, જેણે રસી સંશોધન અને વિકાસમાં તેના નેતૃત્વને દર્શાવ્યું હતું. તદુપરાંત, ભારતે સર્વાઇકલ કેન્સર માટે પ્રથમ હર્પીઝવાયરસ રસી રજૂ કરી છે, જે નિવારક આરોગ્યસંભાળમાં અગ્રણી તરીકેની તેની સ્થિતિને મજબૂત કરે છે.
ભારતની બાયોઇકોનોમી 2014માં 10 અબજ ડોલરથી વધીને આજે લગભગ 140 અબજ ડોલર થઇ ગઇ છે, જેમાં આગામી વર્ષોમાં 250 અબજ ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. બાયોટેક સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા વર્ષ 2014માં માત્ર 50 હતી, જે અત્યારે વધીને 9,000 થઈ ગઈ છે, જેણે ભારતને બાયોટેક ઇનોવેશનનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવ્યું છે. બાયો-મેન્યુફેક્ચરિંગમાં, ભારત હવે એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં ત્રીજા ક્રમે છે અને વૈશ્વિક સ્તરે 12 મા ક્રમે છે, તેની અસર ઝડપથી વિસ્તરી રહી છે.
ભારતે અવકાશ જીવવિજ્ઞાનમાં પણ એક સાહસિક પગલું ભર્યું છે, જેણે પૃથ્વીની પેલે પાર માનવ અસ્તિત્વનો પાયો નાખ્યો છે. ઇસરો અને બાયોટેકનોલોજી વિભાગે અવકાશ બાયોટેકનોલોજી સંશોધનને આગળ વધારવા માટે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેમાં લાંબા ગાળાના અવકાશ મિશનને ટકાવી રાખવા માટે અવકાશમાં છોડ ઉગાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. અવકાશી ચિકિત્સા અને માનવ શરીરવિજ્ઞાનનો અભ્યાસ બહારની દુનિયાના વાતાવરણમાં સંશોધનનું એક મહત્ત્વનું ક્ષેત્ર બની રહ્યું છે અને ભારત હવે માત્ર તેને અનુસરવાને બદલે વૈશ્વિક ધોરણો પ્રસ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
ભારતનો પરમાણુ ઊર્જા કાર્યક્રમ, જે એક સમયે સંશયવાદનો સામનો કરતો હતો, તે હવે તેની શાંતિપૂર્ણ અને ટકાઉ મહત્વાકાંક્ષાઓ માટે જાણીતો બન્યો છે. દેશે વર્ષ 2047 સુધીમાં 100 ગીગાવોટ પરમાણુ ઊર્જાનું મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ કાર્બન ઉત્સર્જનમાં 50 ટકાનો ઘટાડો કરવાનો છે, આ પ્રતિબદ્ધતા વૈશ્વિક આબોહવા વ્યૂહરચનાને અસર કરી રહી છે. દુનિયાએ હવે ભારતની પરમાણુ નીતિનો સ્વીકાર કર્યો છે, જેની કલ્પના હોમી ભાભાએ શાંતિપૂર્ણ હેતુઓ માટે કરી હતી, જે જવાબદાર ઊર્જા વિકાસ માટેના એક નમૂના તરીકે હતી.
ભારતનું વૈજ્ઞાનિક ઉત્પાદન વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મેળવી રહ્યું છે, અને દેશ હવે વૈજ્ઞાનિક પ્રકાશનોમાં ચોથા ક્રમે છે. અંદાજો સૂચવે છે કે 2030 સુધીમાં, ભારત વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાં યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સને પાછળ છોડીને વિશ્વનો ટોચનો ક્રમાંકિત દેશ બની શકે છે.
ભારતનું અવકાશ અર્થતંત્ર આગામી દાયકામાં 5 થી 10 ગણું વૃદ્ધિ પામશે, જે તેના નેતૃત્વને વધુ મજબૂત બનાવશે. રાષ્ટ્રનો ઝડપી આર્થિક ઉન્નતિ તેના વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં સ્પષ્ટ છે, જેમાં બાયો-મેન્યુફેક્ચરિંગમાં તેનું 12મું સ્થાન અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધન પ્રકાશનોમાં ચોથું સ્થાન સામેલ છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભાર મૂકતા નિષ્કર્ષ કાઢ્યો કે ભારતનો ઉદય હવે ફક્ત પકડવાનો નથી પરંતુ વિશ્વ માટે એજન્ડા નક્કી કરવાનો છે. "ઘડિયાળ 360 ડિગ્રી ફરી ગઈ છે. પહેલાં, આપણે બીજાઓ પાસેથી શીખ્યા હતા; હવે, દુનિયા આપણી તરફ જોઈ રહી છે. ટ્રાફિક બંને તરફ છે," તેમણે ટિપ્પણી કરી.

Ministry of Science & Technology
India is no longer just a follower; it is now leading the way in multiple fields: Dr. Jitendra Singh
19 FEB 2025 3:04PM by PIB Delhi
• India’s Space Sector Soars: From Chandrayaan-3 to Bharatiya Antariksh Station, Nation Emerges as a Global Leader in Space Exploration
• India Leads Global Healthcare Innovation with DNA-Based COVID-19 Vaccine and First Herpesvirus Vaccine for Cervical Cancer
• India’s Bioeconomy Booms: From $10 Billion to $140 Billion, Poised to Reach $250 Billion with Thriving Biotech Startups
• India Pioneers Space Biology: Advancing Research in Space Medicine and Sustainable Life Beyond Earth
• India’s Nuclear Energy Vision: 100 GW by 2047 to Drive Sustainability and Global Climate Leadership
• India Rises as a Global Research Powerhouse, Poised to Lead the World in Scientific Publications by 2030
• India’s Space Economy Poised for 10X Growth, Strengthening Global Leadership in Science and Bio-Manufacturing
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh has asserted that India is no longer just a follower but is now setting global benchmarks, offering leadership and pioneering innovations across sectors. He highlighted the remarkable advancements India has made in recent years, in the fields of space, biotechnology, and nuclear energy etc positioning itself as a key player on the world stage.
Dr. Jitendra Singh pointed out that India’s space sector has witnessed an unprecedented transformation, with a surge in ambitious missions and international collaborations. The Space Docking Experiment (SpaDeX) is a testament to India’s technological progress, paving the way for future space missions, including Gaganyaan, Chandrayaan-4, and the Bharatiya Antariksh Station, India’s upcoming international space station.
India has also emerged as a preferred destination for satellite launches, earning global credibility. The nation has successfully launched 433 foreign satellites, of which 396 were deployed in the last decade alone, generating $157 million and €260 million in revenue from 2014-2023. The historic success of Chandrayaan-3, which made India the first country to land near the Moon’s south pole, has positioned ISRO at the forefront of lunar exploration. The world’s leading space agencies, including NASA, are now awaiting India’s findings from the Moon’s southern pole, a milestone that underscores the nation’s rising dominance in space research.
The Minister also highlighted India’s pioneering role in biotechnology and bioeconomy. India became the first country to develop a DNA-based COVID-19 vaccine, demonstrating its leadership in vaccine research and development. Furthermore, India has introduced the first herpesvirus vaccine for cervical cancer, reinforcing its position as a leader in preventive healthcare.
India’s bioeconomy has surged from $10 billion in 2014 to nearly $140 billion today, with projections to reach $250 billion in the coming years. The number of biotech startups has skyrocketed from just 50 in 2014 to nearly 9,000 today, making India a global hub for biotech innovation. In bio-manufacturing, India now ranks third in the Asia-Pacific region and 12th globally, with its influence expanding rapidly.
India has also taken a bold step into space biology, laying the foundation for human survival beyond Earth. ISRO and the Department of Biotechnology have signed an MoU to advance space biotechnology research, focusing on growing plants in space to sustain long-term space missions. The study of space medicine and human physiology in extraterrestrial environments is becoming a critical area of research, and India is now setting global standards instead of just following them.
India’s nuclear energy program, once met with scepticism, is now recognized for its peaceful and sustainable ambitions. The country has set an ambitious target of 100 gigawatts of nuclear energy by 2047, aiming to reduce carbon emissions by 50%, a commitment that is influencing global climate strategies. The world has now acknowledged India’s nuclear policy, which was envisioned by Homi Bhabha for peaceful purposes, as a model for responsible energy development.
India’s scientific output is gaining global recognition, with the country now ranked fourth worldwide in scientific publications. Projections suggest that by 2030, India could surpass the United States to become the world’s top-ranked country in scientific research.
India’s space economy is set to grow 5 to 10 times in the next decade, further solidifying its leadership. The nation’s rapid economic ascent is evident in its global rankings, including its 12th position in bio-manufacturing and fourth place in scientific research publications.
Dr. Jitendra Singh concluded by emphasizing that India’s rise is no longer just about catching up but about setting the agenda for the world. “The clock has turned 360 degrees. Earlier, we learned from others; now, the world is looking up to us. The traffic is both ways,” he remarked.