Ministry of Finance
CBIC celebrates International Customs Day with a focus on Efficiency, Security and Prosperity
Hon’ble Finance Minister Nirmala Sitharaman highlights Customs' role in Economic Security and Growth
17 FEB 2025 9:50PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 17th February 2025
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) celebrated International Customs Day at Nhava Sheva, Mumbai today, with the theme “Customs Delivering on its Commitment to Efficiency, Security, and Prosperity.” The event was graced by the presence of Hon’ble Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, Hon’ble Minister of State for Finance, Shri Pankaj Chaudhary, the Finance and Revenue Secretary and the Chairperson of CBIC, along with various industry stakeholders.
In her address, Hon’ble Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman underlined the essential role of Indian Customs in securing India’s economic stability and fostering growth. The Finance Minister commended the Customs Department for its exceptional performance during the COVID-19 pandemic and expressed her confidence that such high standards would be maintained moving forward. Smt. Nirmala Sitharaman also called upon CBIC to take a leading role in the global Customs community within the World Customs Organization (WCO), to align with India’s vision of Viksit Bharat 2047. The Minister of State for Finance, Shri Pankaj Chaudhary, acknowledged the critical role of Customs in maintaining India’s economic security and in promoting manufacturing and exports. He stated that all efforts are being taken to improve Customs processes through multiple digital initiatives to aid in trade facilitation and promote India's economic growth. The Finance and Revenue Secretary highlighted significant advancements achieved by leveraging technology, which has led to reduced dwell time for cargo at ports and airports in India. He highlighted that the ministry has launched initiatives to remove bottlenecks for business in India and improve competitiveness of our industry. The Chairman, CBIC in his address highlighted the various digitisation initiatives undertaken by Indian Customs in recent times. The Chairman also emphasized the continuation of CBIC to undertake similar trade friendly initiatives to improve trade facilitation and ease of doing business.
During the celebration of International Customs Day, the Hon'ble Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman, inaugurated several significant digital initiatives aimed at enhancing trade facilitation and improving efficiency in Customs procedures. The first initiative, ‘Ekal Anubandh’, is an electronic E-bond and E-bank guarantee facility for taxpayers. This digital platform is designed to replace multiple manual bonds and bank guarantees with a single, streamlined Digital Bond, simplifying the process and reducing paperwork for taxpayers. Additionally, the Hon'ble FM inaugurated the Online Customs Refund facility, which aims to expedite the refund process. The system ensures fully digitized refunds with direct transfers to taxpayers' accounts, providing a quicker and more efficient refund mechanism. Another key initiative, VEGA (Vision for Expeditious Goods Release on Arrival), was launched to promote the swift movement of goods. This facility allows Authorized Economic Operator (AEO) entities to directly move their import cargo to their premises, where cargo examination will be carried out. This initiative is expected to significantly enhance the efficiency and speed of the import clearance process, benefiting trade stakeholders by reducing delays.
In recognition of their exceptional service, the WCO Certificates of Merit were awarded to 20 officers for their outstanding contributions to Customs. These officers were honored for their work in protecting India’s borders against illicit activities, such as the smuggling of drugs, gold, red sanders and counterfeit goods, as well as for their contributions to tax policy, modernization, process digitization, export promotion and international cooperation.

अर्थ मंत्रालय
कार्यक्षमता, सुरक्षितता आणि समृद्धतेवर लक्ष केंद्रित करून सीबीआयसीने साजरा केला आंतरराष्ट्रीय सीमाशुल्क दिन
केंद्रीय वित्तमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आर्थिक सुरक्षितता आणि वृद्धीमधील सीमा शुल्काची भूमिका अधोरेखित केली
17 FEB 2025 10:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 फेब्रुवारी 2025
केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळाने (सीबीआयसी) आज “कार्यक्षमता, सुरक्षितता आणि समृद्धतेप्रती बांधिलकी जपणारा सीमाशुल्क विभाग” या संकल्पनेसह मुंबईत न्हावा शेवा येथे आंतरराष्ट्रीय सीमाशुल्क दिन साजरा केला. केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन, केंद्रीय वित्त राज्यमंत्री पंकज चौधरी, वित्त आणि महसूल विभाग सचिव तसेच सीबीआयसीच्या अध्यक्षांसह या क्षेत्रातील विविध भागधारक या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
याप्रसंगी उपस्थितांना उद्देशून केलेल्या भाषणात केंद्रीय वित्तमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी देशाच्या आर्थिक स्थैर्यात आणि विकासाला चालना देण्यात भारतीय सीमाशुल्क विभागाची अत्यावश्यक भूमिका अधोरेखित केली. कोविड-19 महामारीच्या काळात सीमाशुल्क विभागाने केलेल्या उत्कृष्ट कामगिरीबद्दल केंद्रीय वित्तमंत्र्यांनी विभागाची प्रशंसा केली आणि यापुढील काळात विभाग अशीच उच्च दर्जाची कामगिरी करत राहील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. विकसित भारत 2047 साकारण्याच्या भारताच्या संकल्पाला अनुसरून जागतिक सीमाशुल्क संघटना (डब्ल्यूसीओ) अंतर्गत जागतिक सीमाशुल्क समुदायामध्ये आघाडीची भूमिका घेण्याचे आवाहन देखील निर्मला सीतारामन यांनी सीबीआयसीला केले.
देशाची आर्थिक सुरक्षा राखण्यासाठी तसेच देशाची उत्पादन प्रक्रिया आणि निर्यातीला चालना देण्यासाठी सीमा शुल्क विभाग बजावत असलेल्या महत्त्वाच्या भूमिकेची केंद्रीय वित्त राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांनी प्रशंसा केली. सीमा शुल्क विभागाच्या वतीने व्यापार सुलभतेत मदत व्हावी तसेच देशाच्या आर्थिक विकासाला चालना मिळावी यादृष्टीने सीमाशुल्क प्रक्रियेत सुधारणा घडवून आणण्यासाठी अनेक डिजिटल उपक्रमांच्या माध्यमातून शक्त ते सर्व प्रयत्न केले जात असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
यावेळी वित्त आणि महसूल सचिवांनी तंत्रज्ञानाच्या उपयोगाने केलेल्या महत्त्वाच्या प्रगतीची माहिती उपस्थितांना दिली. तंत्रज्ञानाच्या वापरामुळे भारतातील बंदरे आणि विमानतळांवर मालवाहू जहाजांना लागणाऱ्या वेळेत बचत झाली असल्याचे त्यांनी सांगितले. उद्योग व्यवसायांशी संबंधित अडथळे दूर करण्यासाठी तसेच स्पर्धात्मकतेत सुधारणा घडवून आणण्यासाठी मंत्रालयाने अनेक उपक्रम राबवले असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळाच्या (Central Board of Indirect Taxes & Customs -CBIC) अध्यक्षांनीही आपले मनोगत व्यक्त केले. आपल्या मनोगतात त्यांनी अलीकडच्या काळात भारतीय सीमा शुल्क विभागाने हाती घेतलेल्या डिजिटायझेशनशी संबंधित विविध उपक्रमांची माहिती दिली. व्यापारविषयक प्रक्रियेचे सुलभीकरण आणि व्यवसाय सुलभतेसाठी केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळ यापुढेही व्यापारस्नेही उपक्रम राबवण्याचे धोरण कायम राखणार असल्याची ग्वाही त्यांनी दिली.
आंतरराष्ट्रीय सीमाशुल्क दिनाचे औचित्य साधून, केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी व्यापार विषयक प्रकियेच्या सुलभीकरणासह, सीमा शुल्क प्रक्रियेतील कार्यक्षमता सुधारण्याच्या उद्देशाने आखलेल्या अनेक महत्त्वाच्या डिजिटल उपक्रमांचे उद्घाटन केले. यांपैकी एकल अनुबंध हा पहिला उपक्रम असून, या अंतर्गत करदात्यांकरता इलेक्ट्रॉनिक ई - रोखे आणि ई - बँक हमी सुविधा प्रदान करणारा उपक्रम आहे.
प्रक्रिया सोपी करून करदात्यांची कागदपत्रांची पूर्तता कमी करण्याच्या हेतूने या डिजिटल प्लॅटफॉर्म ची आखणी ही अनेक मॅन्युअल बाँड्स आणि बँक गॅरंटी एकाच, सुव्यवस्थित डिजिटल बाँडने बदलण्यासाठी केली आहे. याव्यतिरिक्त, वित्तमंत्र्यांनी ऑनलाइन कस्टम्स रिफंड अर्थात ऑनलाईन सीमाशुल्क परतावा सुविधेचे उद्घाटन केले, ज्याचा उद्देश परतावा प्रक्रिया जलद करणे आहे. ही प्रणाली करदात्यांच्या खात्यात थेट हस्तांतरणासह पूर्णपणे डिजिटाइज्ड परताव्याची खातरजमा करते, ज्यामुळे जलद आणि अधिक कार्यक्षम परतावा यंत्रणा उपलब्ध होते. जलद मालवाहतुकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी व्हेग (व्हिजन फॉर एक्स्पीडिशियस गुड्स रिलीज ऑन अरायव्हल) हा आणखी एक महत्त्वाचा उपक्रम सुरू करण्यात आला. ही सुविधा अधिकृत आर्थिक परिचालक (एईओ) संस्थांना त्यांचा आयात माल थेट त्यांच्या परिसरात हलवण्याची परवानगी देते, जिथे मालवाहू तपासणी केली जाईल. या उपक्रमामुळे आयात मंजुरी प्रक्रियेची कार्यक्षमता आणि गती लक्षणीयरीत्या सुधारेल अशी अपेक्षा आहे, ज्यामुळे विलंब कमी होऊन व्यापार हितधारकांना फायदा होईल.
सीमाशुल्क विभागातील उत्कृष्ट योगदान देणाऱ्या 20 अधिकाऱ्यांना त्यांच्या उल्लेखनीय सेवेबद्दल डब्ल्यूसीओ प्रमाणपत्रे प्रदान करण्यात आली. अमली पदार्थ, सोने, रक्तचंदन आणि बनावट वस्तूंची तस्करी यासारख्या बेकायदेशीर कारवायांपासून देशाच्या सीमांचे रक्षण करण्याच्या त्यांच्या कामाबद्दल तसेच कर धोरण, आधुनिकीकरण, प्रक्रिया डिजिटायझेशन, निर्यात प्रोत्साहन आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्यातील योगदानाबद्दल या अधिकाऱ्यांना सन्मानित करण्यात आले.