Ministry of Social Justice & Empowerment
Lt. Governor (J&K), Shri Manoj Sinha and Union Minister Dr. Virendra Kumar inaugurate the 24th Divya Kala Mela, at Jammu
Loans worth around Rs. 3.5 crore sanctioned for Persons with Disabilities in Jammu and Kashmir
14 FEB 2025 7:21PM by PIB Delhi
The 24th Divya Kala Mela commenced today at Gulshan Ground, Jammu, with a grand inauguration by the Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha, and Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar. The 11-day fair, organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment, aims to celebrate and empower persons with disabilities by providing them with a national platform to showcase their entrepreneurial and artistic talents.
Addressing the gathering, Shri Sinha emphasized the crucial role of persons with disabilities in shaping a self-reliant India. He reiterated the government’s commitment to fostering inclusivity and economic independence for Divyangjan. Union Minister Dr. Virendra Kumar, in his address, highlighted Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionary approach in redefining the perception of persons with disabilities by introducing the term Divyangjan, signifying their strength and resilience.
Dr. Virendra Kumar further elaborated on the government’s efforts in promoting entrepreneurship and skill development among Divyangjan. “Over the years, significant reforms have been introduced, including the expansion of recognized disabilities from seven to twenty-one categories, an increase in reservation for Divyangjan in government jobs from 3% to 4%, and in educational institutions from 3% to 5%. Additionally, various financial assistance schemes are being implemented at subsidized interest rates to support self-employment and enterprise development,” he stated.
During the event, the dignitaries distributed motorized tricycles to 14 beneficiaries, funded through IRCON’s CSR initiative. Furthermore, loans worth approximately ₹3.5 crore were sanctioned for persons with disabilities in Jammu and Kashmir, with symbolic distribution of sanction letters to selected beneficiaries.
Employment Fair for Persons with Disabilities:
A special Rozgar Mela (Employment Fair) will be organized on February 21, 2025, offering job opportunities to Divyangjan. On February 24, 2025, a mesmerizing cultural program, Divya Kala Shakti, will be held, featuring performances by exceptionally talented Divyang artists.
Artisans, weavers, and entrepreneurs with disabilities from across 20 states and Union Territories have set up stalls showcasing exquisite handicrafts, handlooms, embroidery work, packaged foods, and more. This fair not only promotes their craftsmanship but also strengthens the Vocal for Local initiative.
Joint Secretary of DEPwD, Shri Rajiv Sharma, highlighted the growing success of Divya Kala Mela, stating that 23 national-level fairs have been organized across the country, with Jammu hosting the 24th edition. Since its inception in 2022, the event has been held in cities such as Delhi, Mumbai, Bhopal, Indore, Guwahati, Jaipur, Varanasi, Ahmedabad, and Surat, creating new avenues of economic self-reliance for Divyangjan.
Apart from the vibrant exhibition, visitors can immerse themselves in cultural performances by renowned artists and indulge in diverse culinary experiences from various Indian states. Special selfie points have also been set up to enhance the visitor experience.
The Divya Kala Mela 2025 will remain open from 11:00 AM to 9:00 PM daily, offering a unique blend of social empowerment, cultural extravaganza, and economic upliftment for persons with disabilities.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ 24ਵੇਂ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 3.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
14 FEB 2025 7:21PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਦੇ ਗੁਲਸ਼ਨ ਗਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 24ਵਾਂ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਵੱਲੋਂ 11 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ 'ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ' ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 21 ਕਰਨਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ 14 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈ-ਸਾਇਕਲ ਵੰਡੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਰਕੌਨ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 3.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ:
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 21 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 24 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ, ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਦਿਵਯਾਂਗ ਕਲਾਕਾਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਇੱਥੇ, 20 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ, ਹੈਂਡਲੂਮਸ, ਕਢਾਈ ਦਾ ਕੰਮ, ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ, 20 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਹੈਂਡਲੂਮ, ਕਢਾਈ ਦਾ ਕੰਮ, ਪੈਕਡ ਫੂਡਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲੇ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਫਲਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 23 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 24ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਜੰਮੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2022 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਭੋਪਾਲ, ਇੰਦੌਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਜੈਪੁਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਇਸ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ 2025 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।