યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા સાયકલ ઉત્પાદકોને મળ્યા; સાયકલિંગને પ્રેરિત કરવા પ્રોત્સાહનો આપવા તેમને અનુરોધ કર્યો
સાયકલ ચલાવવી એ સ્થૂળતા અને પ્રદૂષણનો ઉપાય છે: ડો.માંડવિયા
11 FEB 2025 4:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અગ્રણી સાયકલ ઉત્પાદકો સાથે મુલાકાત કરી હતી અને રાષ્ટ્રવ્યાપી સાઇકલિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરી હતી. આ બેઠકમાં સાયકલિંગને પ્રોત્સાહિત કરવા અને સાયકલ પહેલ પર ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલની ગતિને વધુ વેગ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
"સાયકલ ચલાવવાના શોખને કારણે હું નિયમિતપણે સંસદમાં સાયકલ ચલાવતો હતો. સાયકલ ચલાવવી એ મેદસ્વીપણા અને પ્રદૂષણ સહિત અનેક સમસ્યાઓનો ઉકેલ છે. ડૉ. માંડવિયાએ સાયકલ ઉત્પાદકોને જણાવ્યું હતું કે, આપણે સાઇકલિંગને ફેશનેબલ બનાવવાની, તેને આરોગ્યલક્ષી લાભો સાથે જોડવાની અને તેનું અસરકારક માર્કેટિંગ કરવાની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉત્પાદકોને તમામ વય જૂથોમાં સાયકલ ચલાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી. "આપણે સાઇકલિંગને મૂર્ત લાભો સાથે જોડવાની જરૂર છે - જેમ કે સવારો માટે કાર્બન ક્રેડિટ, મફત હેલ્મેટ અથવા નિયમિત સાયકલ સવારો માટે વિશિષ્ટ સભ્યપદની સુવિધાઓ. પ્રોત્સાહનો સ્વાભાવિક રીતે જ લોકોને સાયકલિંગ તરફ દોરી જશે, "તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ માળખાગત વિકાસને વેગ આપવા માટે સાયકલની વધતી માંગની સંભાવના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. "આપણે ફક્ત સાયકલ વેચવા માટે નહીં, પણ સાયકલ સંસ્કૃતિ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર છે. સાયકલ ચલાવવાથી આપણા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઈ શકે છે અને આપણે કાર્બન ક્રેડિટ જેવા વિકલ્પો શોધવા જોઈએ. આપણે શાળાના બાળકો, ઓફિસ જનારાઓ અને જનતાને મફત હેલ્મેટ અથવા નિયમિત સાયકલ ચલાવવા માટે પુરસ્કારો જેવા પ્રોત્સાહનો આપીને જોડવા જોઈએ," તેમણે ઉમેર્યું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 17 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ રાષ્ટ્રીય રાજધાનીના મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમમાં સાયકલિંગ ડ્રાઇવનો પ્રારંભ કર્યો હતો. જેનો ઉદ્દેશ પરિવહનના ટકાઉ, તંદુરસ્ત અને પર્યાવરણને અનુકૂળ માધ્યમ તરીકે સાયકલિંગને પ્રોત્સાહિત કરવાનો હતો. છેલ્લાં નવ અઠવાડિયામાં દેશભરમાં 3,500થી વધારે સ્થળોએ સન્ડે ઓન સાયકલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં જમ્મુ-કાશ્મીરથી તમિલનાડુ અને કોલકાતાથી ઔરંગાબાદ સુધી 2 લાખથી વધુ રાઇડર્સે ભાગ લીધો છે.
હીરો સાઇકલ્સ, આલ્ફાવેક્ટર 91 સાઇકલ્સ, ડેકાથ્લોન અને કલ્ટ.ફિટના પ્રતિનિધિઓએ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો અને "સન્ડે ઓન સાયકલ" પહેલને ટેકો આપવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે પ્રોત્સાહન દ્વારા સાઇકલિંગ સમુદાય સાથે જોડાવા, સાઇકલિંગને જીવનશૈલી તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતમાં જીવંત સાઇકલિંગ કલ્ચરના વિકાસમાં પ્રદાન કરવા નવીન રીતો શોધવાનું વચન આપ્યું હતું.
"આપણે માત્ર સાયકલ વેચવાને બદલે સાઇકલિંગ કલ્ચર ઊભું કરવું પડશે. આપણે આ બધાની વચ્ચે આ સંદેશને આત્મસાત કરવા માટે એક ટીમ તરીકે કામ કરવું પડશે કે દરરોજ સાયકલ ચલાવવી એ આપણા જીવનનો એક અભિન્ન ભાગ હોવો જોઈએ. કારણ કે તે ઘણાં બધાં ડિવિડન્ડ ચૂકવે છે અને એકંદરે આરોગ્ય-કેન્દ્રિત સંદેશ આપે છે. હીરો સાઇકલ્સના ચીફ માર્કેટિંગ ઓફિસર રોહિત શર્માએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણે ઉત્પાદનને નહીં, પણ કલ્ચર વેચવું પડશે. બેઠક કેવી રીતે ફળદાયી રહી તે જણાવતા, આલ્ફાવેક્ટર ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડના એસોસિયેટ વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ વિકાસ જૈને જણાવ્યું હતું કે, “પ્રથમ વખત આ મીટિંગ યોજાઈ તે આપણા બધા માટે આંખ ખોલનાર છે અને અમને ગર્વ છે કે ભારત સરકાર આ ઝુંબેશને સમર્થન આપી રહી છે. અમે માનનીય કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીના સહયોગથી વિચારો રજૂ કરીશું અને સામૂહિક રીતે સાઇકલિંગને ફરીથી ફેશનમાં લાવવાની દિશામાં કામ કરીશું."
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલનું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (એમવાયએએસ) દ્વારા સાઇકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીએફઆઇ) અને MyBharat ના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું છે. SAI રિજનલ સેન્ટર્સ, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (NCOEs) અને ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs)માં એક સાથે દેશભરમાં કાર્યક્રમો યોજાય છે. સાયકલના સન્ડેમાં સવારોમાં ભારતીય સેનાના જવાનો, ઇન્ડિયા પોસ્ટના પોસ્ટમેન, સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (સીઆરપીએફ), ઇન્ડો-તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી), લવલિના બોર્ગોહેન, સંગ્રામ સિંહ, શંકી સિંહ, નીતુ ઘાંઘાસ, સવિતી બૂરા, પ્રીતિ પવાર, રૂબિના ફ્રાન્સિસ અને સિમરન શર્મા જેવી હસ્તીઓ તેમજ અમિત સિયાલ, રાહુલ બોઝ અને ગુલ પનાગ જેવી હસ્તીઓનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Meets Cycle Manufacturers; Urges them to Give Incentives to Promote Cycling
Cycling is the solution to obesity and pollution: Dr. Mandaviya
11 FEB 2025 4:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya met with leading cycle manufacturers today to discuss strategies for promoting cycling nationwide. The meeting focused on incentivizing cycling and further boosting the momentum of the Fit India Sundays on Cycle initiative.
"I used to cycle regularly to Parliament because of my passion for cycling. Cycling is the solution to multiple issues, including obesity and pollution. We need to make cycling fashionable, link it to health benefits, and market it effectively," Dr. Mandaviya told the cycle manufacturers.
Union Minister urged manufacturers to offer incentives to encourage cycling across all age groups. "We need to attach cycling with tangible benefits—such as carbon credits for riders, free helmets, or exclusive membership perks for regular cyclists. Incentives will naturally drive people towards cycling," he emphasized.
Dr. Mandaviya also highlighted the potential for a growing demand for cycles to drive infrastructure development. "We need to work together to build a cycling culture, not just sell cycles. Cycling can significantly reduce our carbon footprint, and we should explore options like carbon credits. We must engage school children, office goers, and the masses by offering incentives like free helmets or rewards for regular cycling," he added.
Union Minister had launched the cycling drive at Major Dhyan Chand Stadium in the national capital on December 17, 2023, to encourage cycling as a sustainable, healthy, and environment-friendly mode of transportation. Over the past nine weeks, Sundays on Cycle has been organized at more than 3,500 locations across the country, witnessing the participation of over 2 lakh riders from Jammu and Kashmir to Tamil Nadu and from Kolkata to Aurangabad.
Representatives from Hero Cycles, AlphaVector 91 Cycles, Decathlon, and Cult.fit attended the meeting and expressed their commitment to supporting the "Sundays on Cycle" initiative. They pledged to explore innovative ways to engage with the cycling community by way of incentivisation, promote cycling as a lifestyle, and contribute to the development of a vibrant cycling culture in India.
“We have to build a cycling culture, rather than just sell cycles. We have to work as a team to ingrain this message among all that cycling everyday has to be an integral part of our lives as it pays a lot of dividends and give out an overall health-centric message. We have to sell the culture, not the product,” mentioned Rohit Sharma, chief marketing officer, Hero Cycles. Adding how the meeting has stood fruitful, Vikas Jain, associate vice president, Alphavector India Pvt ltd, said, “This is eye opener to all of us to have this meeting for the first time and we are privileged that the Government of India is supporting this drive. We will come up with ideas and collectively work towards bringing cycling back to fashion, with the cooperation of the Hon’ble Union Sports Minister.”
The Fit India Sundays on Cycle is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI) and MY Bharat. Events are simultaneously held nationwide at SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs) and the Khelo India centres (KICs). The riders at the Sundays of Cycle have included Indian Army jawans, postmen from India Post, Central Reserve Police Force (CRPF), Indo-Tibetan Border Police (ITBP), prominent sports stars like Lovlina Borgohain, Sangram Singh, Shanky Singh, Nitu Ghanghas, Saweety Boora, Preeti Pawar Rubina Francis and Simran Sharma as well as celebrities like Amit Sial, Rahul Bose and Gul Panag.