યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
BIMSTEC યુવા સમિટ 2025 7 થી 11 ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં શરૂ થશે
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા BIMSTEC યુવા સમિટ 2025નું ઉદ્ઘાટન કરશે
BIMSTEC યુવા સમિટમાં મેરા યુવા ભારત પહેલને પ્રકાશિત કરવામાં આવશે
BIMSTEC સમિટમાં યુવા નેતાઓ વૈશ્વિક પડકારો અને યુવા-નેતૃત્વ પહેલ પર છણાવટ કરશે
07 FEB 2025 6:38PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના યુવા બાબતોનો વિભાગ દ્વારા ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 7 થી 11 ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન BIMSTEC યુવા સમિટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા આ કાર્યક્રમનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કરશે. જેમાં BIMSTEC યૂથ સમિટનો શુભારંભ થશે.
30થી 31 ઓગસ્ટ, 2018નાં રોજ કાઠમંડુમાં ચોથી BIMSTEC સમિટ દરમિયાન ભારતનાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ત્રણ દિવસનાં BIMSTEC યુવા શિખર સંમેલનનું આયોજન કરવાની જાહેરાત કરી હતી. જેનો ઉદ્દેશ BIMSTEC દેશોનાં યુવાનોને સંગઠિત મંચ પર લાવવાનો છે.
BIMSTEC યુવા શિખર સંમેલનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ સભ્ય દેશો વચ્ચે અનુભવોના આદાન-પ્રદાન અને યુવાનોની આગેવાની હેઠળની પહેલોના આદાન-પ્રદાનને સુલભ બનાવવાનો છે. "યુથ એઝ અ બ્રિજ ફોર ઇન્ટ્રા-BIMSTEC એક્સચેન્જ"ની થીમ પર કેન્દ્રિત આ સમિટનો ઉદ્દેશ આ ક્ષેત્રના સહિયારા લક્ષ્યાંકોને આગળ વધારવા માટે યુવા નેતાઓની સામૂહિક ઊર્જાનો ઉપયોગ કરવાનો છે. ભારત સરકારનો ઉદ્દેશ આ યુવા ઊર્જાને વર્ષ 2030 સુધીમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી) હાંસલ કરવાની દિશામાં વાળવાનો છે.
આ સમિટ એસડીજીની પ્રગતિ અને પ્રગતિ પર સંવાદ માટે અમૂલ્ય મંચ પ્રદાન કરશે, જેમાં BIMSTEC દેશોના 70 પ્રતિનિધિઓને એકમંચ પર લાવવામાં આવશે. દરેક સભ્ય દેશનું પ્રતિનિધિત્વ 10 યુવા પ્રતિનિધિઓ દ્વારા કરવામાં આવશે. જેમને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં તેમની કુશળતા માટે પસંદ કરવામાં આવશે, જે લક્ષિત ચર્ચાઓને પ્રોત્સાહન આપશે અને સમિટમાંથી અર્થપૂર્ણ પરિણામોમાં ફાળો આપશે.
BIMSTEC યુવા શિખર સંમેલનના ઉદ્ઘાટનના મુખ્ય ઉદ્દેશો નીચે મુજબ છેઃ
a. સભ્ય દેશોના યુવા નેતાઓને વૈશ્વિક પડકારો, આર્થિક અને સામાજિક મુદ્દાઓ તથા યુવાનો સાથે સંબંધિત વિકાસ એજન્ડાઓ પર ભાર મૂકવા સક્રિયપણે જોડાવા માટે પ્રેરિત કરવા.
b. યુવાનોને સશક્ત બનાવતા વ્યૂહાત્મક મુદ્દાઓ પર દ્રષ્ટિકોણના રચનાત્મક આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવું
c. નવીન વિચારો અને સમાધાનોનું સર્જન કરવું, જે આ ક્ષેત્ર અને તેનાથી આગળ ઉજ્જવળ અને વધારે સ્થાયી ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવામાં પ્રદાન કરે.
"વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ X BIMSTEC" વિષય પર એક સત્ર પણ યોજાશે, જેમાં યુવા નેતાઓને તેમના સંબંધિત દેશોમાંથી યુવા વિકાસની મુખ્ય પહેલો પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત આ સમિટમાં મેરા યુવા ભારત (MyBharat) પર એક સત્ર યોજાશે. જે ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી પહેલ છે. આ પહેલ યુવા વિકાસ અને યુવાનોની આગેવાની હેઠળની પ્રગતિ માટે ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત એક વ્યાપક સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. મેરા યુવા ભારતનો ઉદ્દેશ યુવાનો માટે સમાન તકો ઉપલબ્ધ કરાવવાનો, તેમને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરવાનો અને વર્ષ 2047 સુધીમાં અમૃત ભારતનાં નિર્માણમાં પ્રદાન કરવાનો છે. આ સત્ર એ પણ દર્શાવશે કે ભારત સરકાર કેવી રીતે યુવાનોના કલ્યાણને ટેકો આપવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે. જે અન્ય BIMSTEC દેશોના પ્રતિનિધિઓને મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
પ્રતિનિધિઓને મુખ્ય સાંસ્કૃતિક અને આધુનિક સીમાચિહ્નોનું અન્વેષણ કરવાની તક પણ મળશે. તેઓ મહાત્મા ગાંધીના જીવન અને ઉપદેશોને સમર્પિત ભારતનું સૌથી મોટું અને એકમાત્ર મ્યુઝિયમ દાંડી કુટીર તેમજ મહાત્મા ગાંધીના ભૂતપૂર્વ નિવાસસ્થાન સાબરમતી આશ્રમ અને તેમના અહિંસા અને આત્મનિર્ભરતાના સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના કેન્દ્રની મુલાકાત લેશે. તેઓ સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ અને ગિફ્ટ સિટી (ગુજરાત ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ ટેક-સિટી)ની પણ મુલાકાત લેશે. જે ભારતનું પ્રથમ કાર્યરત સ્માર્ટ સિટી અને ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર (આઇએફએસસી) છે. ગિફ્ટ સિટીની રચના વૈશ્વિક નાણાકીય સેવાઓ, ટેકનોલોજી અને નવીનતાને વેગ આપવા માટે કરવામાં આવી છે. ગિફ્ટ સિટીની મુલાકાત યુવા પ્રતિનિધિઓને વૈશ્વિક નાણાકીય અને ટેકનોલોજીનું કેન્દ્ર બનવાની ભારતની આકાંક્ષાઓનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ પ્રદાન કરશે, જેમાં અત્યાધુનિક સ્માર્ટ સિટી નવીનતાઓ અને વૈશ્વિક વાણિજ્યનાં પ્રેરક પરિદ્રશ્યને પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. આ અનુભવ પ્રતિનિધિઓને તેમની પોતાની અર્થવ્યવસ્થા અને સમુદાયોના ભાવિને આકાર આપવા માટે પ્રેરિત કરશે.
ધ બે ઓફ બેંગાલ ઇનિશિયેટિવ ફોર મલ્ટિ-સેક્ટરલ ટેકનિકલ એન્ડ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન (BIMSTEC) એક પ્રાદેશિક સંસ્થા છે. જેમાં ભારત, બાંગ્લાદેશ, મ્યાનમાર, શ્રીલંકા, થાઇલેન્ડ, નેપાળ અને ભૂતાન એમ સાત સભ્ય દેશોનો સમાવેશ થાય છે. BIMSTEC જળવાયુ પરિવર્તન, ગરીબી અને સ્થાયી વિકાસ જેવા સહિયારા પડકારોનો સામનો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ત્યારે બંગાળની ખાડીની સરહદે આવેલા દેશો વચ્ચે રાજકીય, સુરક્ષા અને આર્થિક સહકારને મજબૂત કરે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
BIMSTEC Youth Summit 2025 to kick off in Gandhinagar, Gujarat from 7th to 11th February 2025
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya to Inaugurate BIMSTEC Youth Summit 2025 on 8th February
Mera Yuva Bharat Initiative to Be Highlighted at BIMSTEC Youth Summit
Youth Leaders to Share Insights on Global Challenges and Youth-Led Initiatives at BIMSTEC Summit
07 FEB 2025 6:38PM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, is organizing the BIMSTEC Youth Summit from 7th to 11th February 2025 in Gandhinagar, Gujarat. Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya will formally inaugurate the event on 8th February 2025, marking the beginning of the BIMSTEC Youth Summit.
During the 4th BIMSTEC Summit in Kathmandu on 30th -31st August 2018, the Hon'ble Prime Minister of India announced the hosting of a three-day BIMSTEC Youth Summit, aimed at bringing together the youth of BIMSTEC nations on a unified platform to exchange experiences and insights on youth-led initiatives undertaken by member states.
The primary objective of the BIMSTEC Youth Summit is to facilitate the exchange of experiences and youth-led initiatives among member countries. Centered around the theme “Youth as a Bridge for Intra-BIMSTEC Exchange,” the summit seeks to harness the collective energy of young leaders to advance the region’s shared goals. The Government of India aims to channel this youthful energy towards achieving the United Nations' Sustainable Development Goals (SDGs) by 2030.
The summit will provide an invaluable platform for dialogue on the progress and advancement of SDGs, bringing together 70 delegates from BIMSTEC nations. Each member country will be represented by 10 youth delegates, selected for their expertise in key areas, fostering targeted discussions that will contribute to meaningful outcomes from the summit.
The key objectives of the inaugural BIMSTEC Youth Summit are as follows:
a. To inspire young leaders from member countries to actively engage in addressing pressing global challenges, economic and social issues, and youth-related development agendas.
b. To foster a constructive exchange of perspectives on strategic issues that empower youth
c. To generate innovative ideas and solutions that contribute to creating a brighter and more sustainable future for the region and beyond.
A session on "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue X BIMSTEC" will also be held, offering a platform for young leaders to showcase key youth development initiatives from their respective countries. Additionally, the summit will feature a session on Mera Yuva Bharat (MY Bharat), an initiative announced by the Hon'ble Prime Minister of India. This initiative represents a comprehensive institutional mechanism powered by technology for youth development and youth-led progress. Mera Yuva Bharat aims to provide equitable access to opportunities for youth, helping them realize their aspirations and contribute to building an Amrit Bharat by 2047. The session will also demonstrate how the Government of India is utilizing technology to support youth welfare, offering valuable insights to delegates from other BIMSTEC nations.
The delegates will also have the opportunity to explore key cultural and modern landmarks. They will visit Dandi Kutir, India’s largest and only museum dedicated to the life and teachings of Mahatma Gandhi, as well as Sabarmati Ashram, the former residence of Mahatma Gandhi and a center for promoting his principles of non-violence and self-reliance. They will also visit the Sabarmati Riverfront, and GIFT City (Gujarat International Finance Tec-City), India’s first operational smart city and International Financial Services Centre (IFSC). GIFT City is designed to drive global financial services, technology, and innovation. The visit to GIFT City will offer youth delegates a firsthand experience of India’s aspirations to become a global financial and technology hub, showcasing cutting-edge smart city innovations and the dynamic landscape of global commerce. This experience will inspire delegates to shape the future of their own economies and communities.
The Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (BIMSTEC) is a regional organization comprising seven member states: India, Bangladesh, Myanmar, Sri Lanka, Thailand, Nepal, and Bhutan. BIMSTEC focuses on tackling shared challenges like climate change, poverty, and sustainable development, while strengthening political, security, and economic cooperation among the countries bordering the Bay of Bengal.