ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ભારતીય માનક બ્યૂરો (BIS) અમદાવાદ દ્વારા પંચમહાલ જિલ્લાના વિદ્યાર્થીઓ માટે એક્સપોઝર વિઝિટનું આયોજન
05 FEB 2025 11:54AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય માનક બ્યૂરો (BIS) એ ભારતની રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થા છે, જેની સ્થાપના BIS અધિનિયમ, 2016 હેઠળ કરવામાં આવી છે. તે અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદનો, પ્રક્રિયાઓ અને સેવાઓ માટે ભારતીય માનકો ઘડવા માટે અધિકૃત છે. તે ધોરણોના અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગુણવત્તા પ્રમાણપત્ર સહિત અનુરૂપતા મૂલ્યાંકન યોજનાઓની રચના અને અમલીકરણ માટે પણ જવાબદાર છે. BISએ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં "સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબ"ની રચના કરીને, શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓને સભ્યો તરીકે સામેલ કરીને અને યુવાનોને ગુણવત્તા માટે બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બનાવીને ગુણવત્તા વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે એક પ્રશંસનીય પહેલ હાથ ધરી છે. આ ક્લ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવતી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, યુવા પ્રતિભાઓને ગુણવત્તા અને માનકીકરણ વિશે શીખવાની તકો મળે છે. BISએ સમગ્ર ભારતમાં 10,000 સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબ સ્થાપવાનું મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય હાંસલ કર્યું છે.
BIS અમદાવાદ વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા ગુણવત્તાના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરવા માટે સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબના સભ્યો, જિલ્લા વહીવટી અધિકારીઓ અને વિવિધ સરકારી વિભાગો સહિત વિવિધ હિતધારકો માટે નિયમિતપણે અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે.
વિદ્યાર્થીઓના જ્ઞાનમાં વધારો કરવા અને તેમને વ્યવહારુ અનુભવ પૂરો પાડવા માટે એક વિશેષ પહેલના ભાગ રૂપે, BIS અમદાવાદે 04 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ પંચમહાલ જિલ્લાની 11 શાળાઓના સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબના 240 વિદ્યાર્થીઓ માટે ગોધરા, પંચમહાલ સ્થિત અમૂલ પંચામૃત ડેરીની એક્સપોઝર મુલાકાતનું આયોજન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે BIS અમદાવાદના પ્રતિનિધિઓએ વિદ્યાર્થીઓને BISના કાર્યો, માનકોની આવશ્યકતા અને તેમના મહત્વ વિશે વિગતવાર માહિતી પૂરી પાડી હતી. તેમણે સમજાવ્યું કે કેવી રીતે BIS-નિર્ધારિત માનકો ઉત્પાદનની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે BIS યોગ્ય માનકો નક્કી કરે છે, પરીક્ષણ કરે છે, લાઇસન્સ પૂરું પાડે છે અને ગ્રાહકોને દેશભરમાં યોગ્ય માનકોને પૂર્ણ કરતી ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પાલન લાગુ કરે છે.
મુલાકાત દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓએ ફેક્ટરીમાં વિવિધ ડેરી ઉત્પાદનોની પ્રક્રિયાનું અવલોકન કર્યું હતું. તેમને ગુણવત્તા જાળવી રાખીને ઉત્પાદનો કેવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવે છે તે બતાવવામાં આવ્યું, અને તેમને પ્રયોગશાળામાં ગુણવત્તા ચકાસણી પ્રક્રિયા વિશે પણ સમજ આપવામાં આવી હતી. વિદ્યાર્થીઓને ઉત્પાદન પ્રક્રિયા દરમ્યાન અનુસરવામાં આવતા સલામતીના માનકો વિશે શિક્ષિત કરવામાં આવ્યા હતા.
મુલાકાતી વિદ્યાર્થીઓને BIS માનકો, ISI માર્ક અને હોલમાર્ક પ્રમાણપત્રોનું મહત્વ અને BIS CARE એપ વિશે પણ જાણકારી આપી હતી.
આ ઉપરાંત એક ક્વિઝ સ્પર્ધા અને પોસ્ટર-મેકિંગ સ્પર્ધા યોજાઈ હતી, જેમાં બધા વિદ્યાર્થીઓએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો.
આ શૈક્ષણિક મુલાકાત દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે સંબંધિત શાળાઓના શિક્ષકો પણ હાજર રહ્યા હતા. આ મુલાકાતનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓને વ્યવસાયિક પ્રક્રિયાઓ અને ગુણવત્તાના માનકો વિશે જાગૃત કરવાનો હતો.
ભારતીય માનક બ્યૂરોની આ પહેલથી વિદ્યાર્થીઓને ઉદ્યોગની વાસ્તવિક દુનિયાની પ્રક્રિયાઓ અને ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપનને સમજવાની તક મળી હતી. આ મુલાકાત વિદ્યાર્થીઓના ભવિષ્ય માટે જ્ઞાનવર્ધક અને પ્રેરણાદાયી સાબિત થઈ હતી.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BUREAU OF INDIAN STANDARDS, AHMEDABAD ORGANIZED AN EXPOSURE VISIT FOR THE STUDENTS OF PANCHMAHAL DISTRICT
05 FEB 2025 11:54AM by PIB Ahmedabad
The Bureau of Indian Standards (BIS) is the national standards body of our country, authorized under the BIS Act 2016 to formulate Indian standards for products, processes, and services across various sectors of the economy. It is also responsible for developing and implementing conformity assessment schemes, which include quality certification to ensure the implementation of standards. BIS has taken a commendable initiative to create awareness about quality by establishing "Standards Clubs" in educational institutions, involving teachers and students as members. Through various activities conducted under these clubs, young talents get opportunities to learn about quality and standardization. BIS has successfully achieved the ambitious goal of establishing 10,000 Standards Clubs across India.
BIS Ahmedabad regularly organizes various programs for different stakeholders, such as Standards Club members, district administration officials, and officers from various government departments. These programs aim to ensure quality across different schemes and enhance their effective implementation.
As part of a special initiative to enhance students' knowledge and provide them with practical experience, BIS Ahmedabad organized an exposure visit on 04 February 2025 for 240 students from standard clubs of 11 schools in Panchmahal district to Amul Panchamrut Dairy, Godhra. Panchmahal.
On this occasion, representatives from BIS Ahmedabad, provided detailed information to students about BIS's functions, the necessity of standards, and their importance. They explained how BIS-defined standards ensure product quality. They highlighted that BIS determines the right standards. conducts testing, provides licensing, and enforces compliance to ensure that consumers receive quality products meeting proper standards across the country.