Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks during Maha Kumbabhishegam of Shri Sanathana Dharma Aalayam in Jakarta, Indonesia
The relationship between India and Indonesia is not just geo-political, but is rooted in thousands of years of shared culture and history: PM
The cultural values, heritage, and legacy are enhancing people-to-people connections between India and Indonesia: PM
02 FEB 2025 3:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks during Maha Kumbabhishegam of Shri Sanathana Dharma Aalayam in Jakarta, Indonesia via video message today. He extended warm greetings to His Excellency, President Prabowo Subianto, Chairman of the Murugan Temple Trust Pa Hashim, Managing Trustee Dr. Kobalan, dignitaries, priests and Acharyas of Tamil Nadu and Indonesia, members of the Indian diaspora, all the citizens from Indonesia and other nations who were part of the auspicious occasion, and all the talented artists who had turned this divine and magnificent temple into reality.
Expressing his fortune to be part of the ceremony, Shri Modi remarked that the presence of His Excellency President Prabowo made the event even more special for him. Although physically distant from Jakarta, the Prime Minister said, he felt emotionally close to the event, reflecting the strong India-Indonesia relationship. He highlighted that President Prabowo recently carried the love of 140 crore Indians to Indonesia, and he believed that through him, everyone in Indonesia could feel the best wishes of every Indian. He extended his congratulations to all devotees of Lord Murugan in Indonesia and around the world on the occasion of the Maha Kumbhabhishegam of the Jakarta Temple. The Prime Minister expressed his wish for the continued praise of Lord Murugan through the hymns of Tiruppugazh and the protection of all people through the mantras of Skanda Shasti Kavacham. He congratulated Dr. Kobalan and his team for their hard work in realizing the dream of constructing the temple.
“The relationship between India and Indonesia is not just geo-political but is rooted in thousands of years of shared culture and history”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized that the bond between the two nations is based on heritage, science, faith, shared beliefs, and spirituality. This connection includes Lord Murugan, Lord Ram, and Lord Buddha. He highlighted that when someone from India visits the Prambanan Temple in Indonesia, they experience the same spiritual feeling as in Kashi and Kedarnath. He noted that the stories of Kakawin and Serat Ramayana evoke the same emotions as Valmiki Ramayana, Kamba Ramayana, and Ramcharitmanas in India. He mentioned that Indonesian Ramleela is also performed in Ayodhya, India. Shri Modi stated that hearing "Om Swasti-Astu" in Bali reminds Indians of the Vedic scholars' blessings in India. He pointed out that the Borobudur Stupa in Indonesia reflects the same teachings of Lord Buddha as seen in Sarnath and Bodh Gaya in India. The Prime Minister mentioned that the Bali Jatra festival in Odisha celebrates the ancient maritime voyages that once connected India and Indonesia culturally and commercially. He added that even today, when Indians travel by Garuda Indonesia Airlines, they see the shared cultural heritage.
Prime Minister remarked that the relationship between India and Indonesia is woven with many strong threads. He mentioned that during President Prabowo's recent visit to India, they cherished many aspects of this shared heritage. He highlighted that the new grand Murugan Temple in Jakarta adds a new golden chapter to the centuries-old heritage. He expressed confidence that this temple will become a new center for both faith and cultural values.
Noting that the Murugan Temple in Jakarta houses not only Lord Murugan but also various other deities, Shri Modi emphasized that this diversity and plurality form the foundation of our culture. In Indonesia, this tradition of diversity is called "Bhinneka Tunggal Ika," while in India, it is known as "Unity in Diversity", he said. The Prime Minister highlighted that this acceptance of diversity is the reason why people of different faiths live with such harmony in both Indonesia and India. He stated that this auspicious day inspires us to embrace Unity in Diversity.
“The cultural values, heritage, and legacy are enhancing people-to-people connections between India and Indonesia”, said Shri Modi. He highlighted the joint decision to preserve the Prambanan Temple and the shared commitment to the Borobudur Buddhist Temple. He mentioned the Indonesian Ramleela in Ayodhya and emphasized the need to promote more such programs. The Prime Minister expressed confidence that, with President Prabowo, they will advance rapidly in this direction. He stated that the past will form the foundation of a golden future. He concluded by extending his gratitude to President Prabowo and congratulating everyone on the Maha Kumbhabhishegam of the temple.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜಕಾರ್ತಾದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಸನಾತನ ಧರ್ಮ ಆಲಯದ ಮಹಾ ಕುಂಭಾಭಿಷೇಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳು
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಕೇವಲ ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
02 FEB 2025 3:47PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜಕಾರ್ತಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಶ್ರೀ ಸನಾತನ ಧರ್ಮ ಆಲಯಂನ ಮಹಾ ಕುಂಭಾಭಿಷೇಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಸುಬಿಯಾಂಟೊ, ಮುರುಗನ್‌ ದೇವಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪಾ ಹಾಶಿಮ್, ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಡಾ.ಕೋಬಾಲನ್‌, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಗಣ್ಯರು, ಪುರೋಹಿತರು ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯರು, ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರು, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಈ ದೈವಿಕ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಅವರು ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದ ಭಾಗವಾಗಲು ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ತಮಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಜಕಾರ್ತಾದಿಂದ ದೂರವಿದ್ದರೂ, ಈ ಘಟನೆಗೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ಬಲವಾದ ಭಾರತ-ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮೂಲಕ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಕಾರ್ತಾ ದೇವಾಲಯದ ಮಹಾ ಕುಂಭಾಭಿಷೇಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಮುರುಗನ್‌ ದೇವರ ಎಲ್ಲ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ತಿರುಪ್ಪುಗಜದ ಸ್ತೋತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಮುರುಗನ್‌ ದೇವರನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸ್ತುತಿಸಲಿ ಮತ್ತು ಸ್ಕಂದ ಷಷ್ಠಿ ಕವಚಂ ಮಂತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಜನರ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಆಶಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ದೇವಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ ಡಾ. ಕೋಬಾಲನ್‌ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಕೇವಲ ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು. ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಬಂಧವು ಪರಂಪರೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ನಂಬಿಕೆ, ಹಂಚಿಕೆಯ ನಂಬಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಪರ್ಕವು ಮುರುಗನ್‌, ಭಗವಾನ್‌ ರಾಮ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್‌ ಬುದ್ಧನನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದಿಂದ ಯಾರಾದರೂ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಪ್ರಂಬನನ್‌ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಅವರು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಕೇದಾರನಾಥದಂತೆಯೇ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಾಕವಿನ್‌ ಮತ್ತು ಸೆರಾಟ್‌ ರಾಮಾಯಣದ ಕಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ರಾಮಾಯಣ, ಕಂಬ ರಾಮಾಯಣ ಮತ್ತು ರಾಮಚರಿತಮಾನಸಗಳಂತೆಯೇ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ರಾಮಲೀಲಾವನ್ನು ಭಾರತದ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬಾಲಿಯಲ್ಲಿಓಂ ಸ್ವಸ್ತಿ-ಅಸ್ತು ಕೇಳುವುದರಿಂದ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೈದಿಕ ವಿದ್ವಾಂಸರ ಆಶೀರ್ವಾದ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಬೊರೊಬುದೂರ್ ಸ್ತೂಪವು ಭಾರತದ ಸಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಬೋಧ್‌ ಗಯಾದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಭಗವಾನ್‌ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಒಡಿಶಾದ ಬಾಲಿ ಜಾತ್ರಾ ಉತ್ಸವವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಡಲ ಸಮುದ್ರಯಾನಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂದಿಗೂ ಭಾರತೀಯರು ಗರುಡ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಏರ್‌ ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವಾಗ, ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಅನೇಕ ಬಲವಾದ ಎಳೆಗಳಿಂದ ಹೆಣೆದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಅನೇಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಜಕಾರ್ತಾದಲ್ಲಿನ ಹೊಸ ಭವ್ಯ ಮುರುಗನ್‌ ದೇವಾಲಯವು ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಪರಂಪರೆಗೆ ಹೊಸ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇವಾಲಯವು ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಜಕಾರ್ತಾದ ಮುರುಗನ್‌ ದೇವಾಲಯವು ಮುರುಗನ್‌ ದೇವರನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇತರ ದೇವತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬಹುತ್ವವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ, ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಬಿನ್ನೆಕಾ ತುಂಗಲ್‌ ಇಕಾ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿಇದನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿಏಕತೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದೇ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಎರಡರಲ್ಲೂ ವಿವಿಧ ಧರ್ಮಗಳ ಜನರು ಇಷ್ಟು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಶುಭ ದಿನವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿಏಕತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಂಬನನ್‌ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜಂಟಿ ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಬೊರೊಬುದೂರ್‌ ಬೌದ್ಧ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ರಾಮಲೀಲಾವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಇಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭೂತಕಾಲವು ಸುವರ್ಣ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯದ ಮಹಾ ಕುಂಭಾಭಿಷೇಕಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.