Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks during Maha Kumbabhishegam of Shri Sanathana Dharma Aalayam in Jakarta, Indonesia
The relationship between India and Indonesia is not just geo-political, but is rooted in thousands of years of shared culture and history: PM
The cultural values, heritage, and legacy are enhancing people-to-people connections between India and Indonesia: PM
02 FEB 2025 3:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks during Maha Kumbabhishegam of Shri Sanathana Dharma Aalayam in Jakarta, Indonesia via video message today. He extended warm greetings to His Excellency, President Prabowo Subianto, Chairman of the Murugan Temple Trust Pa Hashim, Managing Trustee Dr. Kobalan, dignitaries, priests and Acharyas of Tamil Nadu and Indonesia, members of the Indian diaspora, all the citizens from Indonesia and other nations who were part of the auspicious occasion, and all the talented artists who had turned this divine and magnificent temple into reality.
Expressing his fortune to be part of the ceremony, Shri Modi remarked that the presence of His Excellency President Prabowo made the event even more special for him. Although physically distant from Jakarta, the Prime Minister said, he felt emotionally close to the event, reflecting the strong India-Indonesia relationship. He highlighted that President Prabowo recently carried the love of 140 crore Indians to Indonesia, and he believed that through him, everyone in Indonesia could feel the best wishes of every Indian. He extended his congratulations to all devotees of Lord Murugan in Indonesia and around the world on the occasion of the Maha Kumbhabhishegam of the Jakarta Temple. The Prime Minister expressed his wish for the continued praise of Lord Murugan through the hymns of Tiruppugazh and the protection of all people through the mantras of Skanda Shasti Kavacham. He congratulated Dr. Kobalan and his team for their hard work in realizing the dream of constructing the temple.
“The relationship between India and Indonesia is not just geo-political but is rooted in thousands of years of shared culture and history”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized that the bond between the two nations is based on heritage, science, faith, shared beliefs, and spirituality. This connection includes Lord Murugan, Lord Ram, and Lord Buddha. He highlighted that when someone from India visits the Prambanan Temple in Indonesia, they experience the same spiritual feeling as in Kashi and Kedarnath. He noted that the stories of Kakawin and Serat Ramayana evoke the same emotions as Valmiki Ramayana, Kamba Ramayana, and Ramcharitmanas in India. He mentioned that Indonesian Ramleela is also performed in Ayodhya, India. Shri Modi stated that hearing "Om Swasti-Astu" in Bali reminds Indians of the Vedic scholars' blessings in India. He pointed out that the Borobudur Stupa in Indonesia reflects the same teachings of Lord Buddha as seen in Sarnath and Bodh Gaya in India. The Prime Minister mentioned that the Bali Jatra festival in Odisha celebrates the ancient maritime voyages that once connected India and Indonesia culturally and commercially. He added that even today, when Indians travel by Garuda Indonesia Airlines, they see the shared cultural heritage.
Prime Minister remarked that the relationship between India and Indonesia is woven with many strong threads. He mentioned that during President Prabowo's recent visit to India, they cherished many aspects of this shared heritage. He highlighted that the new grand Murugan Temple in Jakarta adds a new golden chapter to the centuries-old heritage. He expressed confidence that this temple will become a new center for both faith and cultural values.
Noting that the Murugan Temple in Jakarta houses not only Lord Murugan but also various other deities, Shri Modi emphasized that this diversity and plurality form the foundation of our culture. In Indonesia, this tradition of diversity is called "Bhinneka Tunggal Ika," while in India, it is known as "Unity in Diversity", he said. The Prime Minister highlighted that this acceptance of diversity is the reason why people of different faiths live with such harmony in both Indonesia and India. He stated that this auspicious day inspires us to embrace Unity in Diversity.
“The cultural values, heritage, and legacy are enhancing people-to-people connections between India and Indonesia”, said Shri Modi. He highlighted the joint decision to preserve the Prambanan Temple and the shared commitment to the Borobudur Buddhist Temple. He mentioned the Indonesian Ramleela in Ayodhya and emphasized the need to promote more such programs. The Prime Minister expressed confidence that, with President Prabowo, they will advance rapidly in this direction. He stated that the past will form the foundation of a golden future. He concluded by extending his gratitude to President Prabowo and congratulating everyone on the Maha Kumbhabhishegam of the temple.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડોનેશિયાનાં જકાર્તામાં શ્રી સનાતન ધર્મ આલયમનાં મહા કુંબાભિશેગમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વક્તવ્ય
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેના સંબંધો માત્ર ભૂ-રાજકીય જ નથી, પરંતુ તેના મૂળ હજારો વર્ષોની સહિયારી સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસમાં રહેલા છેઃ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો, હેરિટેજ અને વારસો ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે લોકો વચ્ચેનાં જોડાણમાં વધારો કરી રહ્યાં છેઃ પ્રધાનમંત્રી
02 FEB 2025 3:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે ઇન્ડોનેશિયાનાં જકાર્તામાં શ્રી સનાતન ધર્મ આલયમના મહા કુંબાભિશેગમ દરમિયાન પોતાની ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો સુબિયાન્તો, મુરુગન ટેમ્પલ ટ્રસ્ટના ચેરમેન પા હાશિમ, મેનેજિંગ ટ્રસ્ટી ડો. કોબાલાન, તમિલનાડુ અને ઇન્ડોનેશિયાના મહાનુભાવો, પૂજારીઓ અને આચાર્યો, ભારતીય ડાયસ્પોરાના સભ્યો, ઇન્ડોનેશિયા અને અન્ય દેશોના તમામ નાગરિકો કે જેઓ આ શુભ પ્રસંગમાં સામેલ હતા તેમને તથા આ દિવ્ય અને ભવ્ય મંદિરને વાસ્તવિક સ્વરૂપ આપનાર તમામ પ્રતિભાશાળી કલાકારોને પણ હાર્દિક શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
સમારંભમાં સામેલ થવાનું પોતાનું નસીબ વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોની હાજરીએ આ કાર્યક્રમને તેમનાં માટે વધારે વિશિષ્ટ બનાવ્યો છે. જાકાર્તાથી શારીરિક રીતે દૂર હોવા છતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ આ કાર્યક્રમની ભાવનાત્મક રીતે નજીક હોવાની લાગણી અનુભવે છે, જે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેનાં મજબૂત સંબંધોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો તાજેતરમાં જ 140 કરોડ ભારતીયોનાં પ્રેમને ઇન્ડોનેશિયા સુધી લઈ ગયા છે અને તેઓ માને છે કે, તેમનાં માધ્યમથી ઇન્ડોનેશિયામાં દરેક વ્યક્તિ દરેક ભારતીયને શુભેચ્છા પાઠવી શકે છે. તેમણે ઇન્ડોનેશિયા અને સમગ્ર વિશ્વમાં ભગવાન મુરુગનના તમામ શ્રદ્ધાળુઓને જકાર્તા મંદિરના મહા કુંબાભિશેગમના પ્રસંગે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. વડા પ્રધાને સ્કંદ શાસ્તી કવચમના મંત્રો દ્વારા તિરુપ્પુગાઝના સ્તોત્રો અને તમામ લોકોની સુરક્ષા દ્વારા ભગવાન મુરુગનની સતત પ્રશંસા કરવા માટે તેમની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે મંદિર નિર્માણનાં સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે ડૉ. કોબાલન અને તેમની ટીમને કરેલી સખત મહેનત બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેનાં સંબંધો માત્ર ભૂ-રાજકીય જ નથી, પણ તેનાં મૂળમાં હજારો વર્ષોની સહિયારી સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસ રહેલાં છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંને દેશો વચ્ચેનું જોડાણ વારસા, વિજ્ઞાન, વિશ્વાસ, સહિયારી માન્યતાઓ અને આધ્યાત્મિકતા પર આધારિત છે. આ જોડાણમાં ભગવાન મુરુગન, ભગવાન રામ અને ભગવાન બુદ્ધનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ભારતમાંથી કોઈ ઇન્ડોનેશિયામાં પ્રમ્બાનન મંદિરની મુલાકાત લે છે, ત્યારે તેમને કાશી અને કેદારનાથ જેવી જ આધ્યાત્મિકતાનો અનુભવ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, કાકવિન અને સેરાટ રામાયણની કથાઓ ભારતમાં વાલ્મીકિ રામાયણ, કમ્બા રામાયણ અને રામચરિતમાનસ જેવી જ લાગણીઓ જગાડે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઇન્ડોનેશિયાની રામલીલા ભારતનાં અયોધ્યામાં પણ થાય છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, બાલીમાં "ઓમ સ્વસ્તિ-અસ્તુ" સાંભળવાથી ભારતીયોને ભારતમાં વૈદિક વિદ્વાનોના આશીર્વાદની યાદ આવે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ઇન્ડોનેશિયામાં બોરોબુદુર સ્તૂપ ભગવાન બુદ્ધના તે જ ઉપદેશોને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે ભારતમાં સારનાથ અને બોધગયામાં જોવા મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઓડિશામાં બાલી જાત્રા મહોત્સવ પ્રાચીન દરિયાઈ સફરની ઉજવણી કરે છે, જે એક સમયે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાને સાંસ્કૃતિક અને વાણિજ્યિક રીતે જોડે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે પણ જ્યારે ભારતીયો ગરુડ ઇન્ડોનેશિયા એરલાઇન્સમાં મુસાફરી કરે છે, ત્યારે તેમને સહિયારો સાંસ્કૃતિક વારસો જોવા મળે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેનાં સંબંધો ઘણાં મજબૂત તંતુઓ સાથે વણાયેલાં છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોની તાજેતરની ભારત મુલાકાત દરમિયાન તેમણે આ સહિયારા વારસાનાં ઘણાં પાસાંઓને બિરદાવ્યાં હતાં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જકાર્તામાં નવું ભવ્ય મુરુગન મંદિર સદીઓ જૂના વારસાનો એક નવો સુવર્ણ અધ્યાય ઉમેરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ મંદિર આસ્થા અને સાંસ્કૃતિક એમ બંને મૂલ્યોનું નવું કેન્દ્ર બનશે.
જકાર્તામાં આવેલા મુરુગન મંદિરમાં માત્ર ભગવાન મુરુગન જ નહીં, પણ અન્ય વિવિધ દેવી-દેવતાઓ પણ આવેલા છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વિવિધતા અને અનેકતા આપણી સંસ્કૃતિનો પાયો છે. ઇન્ડોનેશિયામાં વિવિધતાની આ પરંપરાને "ભીન્નેકા તુંગગલ ઇકા" કહેવામાં આવે છે, જ્યારે ભારતમાં તેને "વિવિધતામાં એકતા" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિવિધતાની આ સ્વીકૃતિ જ કારણ છે કે ઇન્ડોનેશિયા અને ભારત બંનેમાં વિવિધ ધર્મોનાં લોકો આ પ્રકારની સંવાદિતા સાથે જીવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ શુભ દિવસ આપણને વિવિધતામાં એકતા અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો, હેરિટેજ અને વારસો ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે લોકો વચ્ચેનાં જોડાણમાં વધારો કરી રહ્યાં છે." તેમણે પ્રમ્બાનન મંદિરને જાળવવાના સંયુક્ત નિર્ણય અને બોરોબુદુર બૌદ્ધ મંદિર પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે અયોધ્યામાં ઇન્ડોનેશિયન રામલીલાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આ પ્રકારના વધુ કાર્યક્રમોને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો સાથે તેઓ આ દિશામાં ઝડપથી આગળ વધશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભૂતકાળ સુવર્ણ ભવિષ્યનો પાયો રચશે. તેમણે રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોનો આભાર વ્યક્ત કરીને અને મંદિરના મહા કુંબાભિશેગમ પર દરેકને અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું હતું.