નાણા મંત્રાલય
સીબીઆઈ કોર્ટે ESICના તત્કાલીન નિરીક્ષકને અપ્રમાણસર સંપત્તિ કેસમાં 03 વર્ષની સખત કેદ અને રૂ. 20 લાખના દંડની સજા ફટકારી
30 JAN 2025 6:00PM by PIB Ahmedabad
સીબીઆઈ કોર્ટે અમદાવાદના કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ના તત્કાલીન નિરીક્ષકને અપ્રમાણસર સંપત્તિ કેસમાં 03 વર્ષની સખત કેદ (RI) અને રૂ. 20 લાખના દંડની સજા ફટકારી છે.
અમદાવાદના સીબીઆઈ કેસોના વિશેષ ન્યાયાધીશ, કોર્ટ નં. - 01, અમદાવાદે આજે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ના તત્કાલીન નિરીક્ષક, અનિલ કુમાર સિંહને અપ્રમાણસર સંપત્તિ કેસમાં 03 વર્ષની સખત કેદ (RI) અને રૂ. 20 લાખના દંડની સજા ફટકારી છે.
સીબીઆઈએ 31.12.2007ના રોજ અમદાવાદના કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ના તત્કાલીન નિરીક્ષક, અનિલ કુમાર સિંહ વિરુદ્ધ 01.08.2001થી 30.11.2007ના સમયગાળા દરમિયાન આરોપીએ પોતાની આવકના સ્ત્રોત કરતાં વધુ અપ્રમાણસર સંપત્તિ એકઠી કરી હતી. જે તેની આવકના સ્ત્રોત કરતાં 314% વધુ હતી.
તપાસ પૂર્ણ થયા પછી, સીબીઆઈ દ્વારા 09.12.2009ના રોજ આરોપીઓ વિરુદ્ધ ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી હતી. જેમાં આજે દોષિત/સજા પ્રાપ્ત આરોપીઓનો સમાવેશ થાય છે. તપાસ દરમિયાન એવું બહાર આવ્યું હતું કે આરોપીઓએ 01.01.2000થી 01.07.2006ના ચેક સમયગાળા દરમિયાન, તેમની આવકના જાણીતા સ્ત્રોત કરતાં રૂ. 22,15,609/- ની અપ્રમાણસર સંપત્તિ એકઠી કરી હતી. જે તેમના આવકના જાણીતા સ્ત્રોત કરતાં 84.6% વધુ હતી.
ટ્રાયલ પછી, કોર્ટે આરોપી શ્રી અનિલ કુમાર સિંહને દોષિત ઠેરવ્યા અને તેમને તે મુજબ સજા ફટકારી.
ટ્રાયલ દરમિયાન 59 ફરિયાદ પક્ષના સાક્ષીઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને આરોપોના સમર્થનમાં 168 દસ્તાવેજો/પ્રમાણો પર આધાર રાખવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Finance
CBI court sentences then ESIC inspector to 3 years rigorous imprisonment and Rs. 20 lakh fine in disproportionate assets case
30 JAN 2025 6:00PM by PIB Ahmedabad
CBI Court sentences accused then Inspector of Employees' State Insurance Corporation (ESIC), Ahmedabad to 03 years Rigorous Imprisonment (RI) with fine of Rs 20 Lakh in a Disproportionate Assets Case.
The Special Judge for CBI cases, Court No. - 01, Ahmedabad today sentenced accused Anil Kumar Singh, then Inspector, Employees' State Insurance Corporation (ESIC), Ahmedabad to 03 years Rigorous Imprisonment (RI) with fine of Rs. 20 Lakh in a Disproportionate Assets Case.
CBI had registered the instant case on 31.12.2007 against accused Anil Kumar Singh, then Inspector, ESIC, Ahmedabad on the allegations that accused during the period 01.08.2001 to 30.11.2007, had amassed assets disproportionate to his known source of income to the tune of Rs. 19,44,018/- which was 314% in excess to his known source of income.
After completion of investigation, charge-sheet was filed by CBI on 09.12.2009 against accused including the accused convicted/sentenced today. It was revealed during investigation that accused amassed assets to the tune of Rs. 22,15,609/- disproportionate to their known source of income, during the check period 01.01.2000 to 01.07.2006 which was 84.6 % in excess to their known source of income.
The Court, after trial, found accused Sh. Anil Kumar Singh guilty and sentenced him accordingly.
During trial, 59 prosecution witnesses were examined and 168 documents/ exhibits were relied upon in support of the charges against the accused.