ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ-EBP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼-OMCs) ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ- ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ (ਈਐੱਸਵਾਈ- ESY) 2024-25 ਦੇ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ
29 JAN 2025 3:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ-CCEA) ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟੋਰਲ (ਈਬੀਪੀ-EBP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ (ਈਐੱਸਵਾਈ-ESY) 2024-25 ਦੇ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼-OMCs) ਦੇ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਖਰੀਦ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ 2024-25 (1 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2025) ਦੇ ਲਈ ਸੀ-ਹੈਵੀ ਮੋਲੈਸਿਜ਼(C Heavy Molasses-ਸੀਰਾ) (ਸੀਐੱਚਐੱਮ-CHM) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਈਬੀਪੀ (EBP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਐਕਸ-ਮਿੱਲ ਕੀਮਤ 56.58 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਤੋਂ 57.97 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਤੈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਲ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿੱਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਅਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪੁਹੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਸੀਐੱਚਐੱਮ (CHM) ਈਥੇਨੌਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ-EBP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ ਵੇਚਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਕਲਪਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਈਂਧਣ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਭੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (31.12.2024 ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼-OMCs) ਦੁਆਰਾ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਸਕਦਾ ਲਗਭਗ 1,13,007 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 193 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਤੇਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼-OMCs) ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 (ਈਐੱਸਵਾਈ-ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦੀ 1 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਅਵਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ) ਵਿੱਚ 38 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਈਐੱਸਵਾਈ (ESY) 2023-24 ਵਿੱਚ 707 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ 14.60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਔਸਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 2030 ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ 2025-26 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ''ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈੱਪ 2020-25' ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਚਾਲੂ ਈਐੱਸਵਾਈ (ESY) 2024-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ ਡਿਸਟਿਲੇਸ਼ਨ ਕਪੈਸਿਟੀ (ethanol distillation capacity) ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 1713 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਕਰਨਾ, ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ (ਡੀਈਪੀ-DEP) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਫ-ਟੇਕ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਲਟੀਓਏ-LTOA), ਸਿੰਗਲ ਫੀਡ ਡਿਸਿਟਲਰੀ ਨੂੰ ਮਲਟੀ ਫੀਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਈ-100 ਅਤੇ ਈ-20 ਈਂਧਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਫਲੈਕਸੀ ਈਂਧਣ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਈਬੀਪੀ (EBP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਉਨਫੀਲਡ ਡਿਸਟਿਲਰੀਜ਼ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੁੱਲ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਈਬੀਪੀ (EBP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਬੱਚਤ, ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਲਾਭ ਅਤੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves Mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme - Revision of ethanol price for supply to Public Sector OMCs for Ethanol Supply Year (ESY) 2024-25
29 JAN 2025 3:06PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved revision of ethanol procurement price for Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) for the Ethanol Supply Year (ESY) 2024-25 starting from 1st November, 2024 to 31st October 2025 under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme of the Government of India. Accordingly, the administered ex-mill price of ethanol for the EBP Programme derived from C Heavy Molasses (CHM) for the Ethanol Supply Year 2024-25 (1st November 2024 to 31st October 2025) has been fixed at Rs.57.97 per litre from Rs.56.58 per litre.
The approval will not only facilitate the continued policy for the Government in providing price stability and remunerative prices for ethanol suppliers but will also help in reducing dependency on crude oil imports, savings in foreign exchange and bring benefits to the environment. In the interest of sugarcane farmers, as in the past, GST and transportation charges would be separately payable. Increase in prices of CHM Ethanol by 3% will assure sufficient availability of ethanol to meet the increased blending target.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein OMCs sell petrol blended with ethanol up to 20%. This Programme is being implemented across the country to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector. During the last ten years (as on 31.12.2024), ethanol blending in petrol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has resulted in approximate savings of more than Rs.1,13,007crore of foreign exchange and crude oil substitution of about 193 lakh metric tonnes.
Ethanol blending by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year 2013-14 (ESY – currently defined as ethanol supply period from 1stNovember of a year to 31st October of the following year) to 707crore litre achieving average blending of 14.60%in ESY 2023-24.
Government has advanced the target of 20% ethanol blending in petrol from earlier 2030 to ESY 2025-26 and a “Roadmap for ethanol blending in India 2020-25” has been put in public domain. As a step in this direction, OMCs plan to achieve 18% blending during the ongoing ESY 2024-25. Other recent enablers include enhancement of ethanol distillation capacity to 1713 crore litre per annum; Long Term Off-take Agreements (LTOAs) to set up Dedicated Ethanol Plants (DEPs) in ethanol deficit States; encourage conversion of single feed distilleries to multi feed; availability of E-100 and E-20 fuel; launch of flexi fuel vehicles etc. All these steps also add to ease of doing business and achieving the objectives of Atmanirbhar Bharat.
Due to the visibility provided by the Government under EBP Programme, investments have happened across the country in the form of network of greenfield and brownfield distilleries, storage and logistics facilities apart from employment opportunities and sharing of value within the country among various stakeholders. All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP programme. This will help in quantifiable forex savings, crude oil substitution, environmental benefits and early payment to cane farmers.