പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രാലയം
എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോൾ (ഇബിപി) പരിപാടി പ്രകാരം പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികൾക്ക് (ഒഎംസി) എഥനോൾ സംഭരിക്കുന്നതിനുള്ള സംവിധാനത്തിനും - 2024-25 ലെ എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിൽ പൊതുമേഖലാ എണ്ണ കമ്പനികൾക്ക് (ഇ എസ്‌ വൈ) വിതരണത്തിനുള്ള എഥനോൾ വില പുതുക്കി നിശ്ചയിക്കലിനും മന്ത്രിസഭ അം​ഗീകാരം നൽകി
29 JAN 2025 3:06PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോൾ (ഇബിപി) പരിപാടിയുടെ കീഴിൽ, 2024-25ലെ എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിലെ (ESY) (2024 നവംബർ 1 മുതൽ 2025 ഒക്ടോബർ 31 വരെ) പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികൾക്കുള്ള (OMC) എത്തനോൾ സംഭരണ ​​വില പരിഷ്കരിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാ സമിതി (CCEA) അംഗീകാരം നൽകി. അതനുസരിച്ച്, 2024-25 എത്തനോൾ വിതരണ വർഷത്തേക്കുള്ള (2024 നവംബർ 1 മുതൽ 2025 ഒക്ടോബർ 31 വരെ) സി ഹെവി മൊളാസസിൽ (CHM) നിന്ന് ഉരുത്തിരിഞ്ഞ EBP പ്രോഗ്രാമിനായുള്ള എഥനോളിന്റെ അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റഡ് എക്സ്-മിൽ വില ലിറ്ററിന് 56.58 രൂപയിൽ നിന്ന് ലിറ്ററിന് 57.97 രൂപയായി നിശ്ചയിച്ചു. .
എഥനോൾ വിതരണക്കാർക്ക് വില സ്ഥിരതയും ആദായകരമായ വിലയും നൽകുന്നതിൽ ഗവൺമെന്റിനുള്ള നയം തുടരാൻ മാത്രമല്ല, അസംസ്കൃത എണ്ണ ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനും, വിദേശനാണ്യം ലാഭിക്കുന്നതിനും, പരിസ്ഥിതിക്ക് നേട്ടങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നതിനും ഈ തീരുമാനം സഹായിക്കും. കരിമ്പ് കർഷകരുടെ താൽപ്പര്യാർത്ഥം, മുൻകാലങ്ങളിലെന്നപോലെ, ജിഎസ്ടിയും ഗതാഗത ചാർജുകളും വെവ്വേറെ നൽകും. CHM എഥനോളിന്റെ വിലയിൽ 3% വർദ്ധനവ് വരുത്തുന്നത് വർദ്ധിച്ച മിശ്രിത ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ എഥനോളിന്റെ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കും.
എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോൾ (ഇബിപി) പരിപാടി ​ഗവൺമെന്റ് നടപ്പിലാക്കി വരികയാണ്, അതിൽ ഒ എം സികൾ 20% വരെ എഥനോൾ കലർത്തിയ പെട്രോൾ വിൽക്കുന്നു. പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദപരമായ ബദൽ ഇന്ധനങ്ങളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി രാജ്യമെമ്പാടും ഈ പരിപാടി നടപ്പിലാക്കുന്നു. ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനും കാർഷിക മേഖലയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുന്നതിനും ഈ ഇടപെടൽ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനിടയിൽ (31.12.2024 വരെ), പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികൾ (OMC-കൾ) പെട്രോളിൽ എഥനോൾ കലർത്തുന്നത് വഴി ഏകദേശം 193 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ തത്തുല്യ അസംസ്കൃത എണ്ണയും, ഏകദേശം 1,13,007 കോടി രൂപയിലധികം വിദേശനാണ്യവും ലാഭിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു.
പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികളുടെ (OMCs) എഥനോൾ മിശ്രിതം 2013-14 ലെ എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിൽ (ESY - നിലവിൽ ഒരു വർഷത്തിലെ നവംബർ 1 മുതൽ അടുത്ത വർഷം ഒക്ടോബർ 31 വരെ) 38 കോടി ലിറ്ററിൽ നിന്ന് 2023-24-ൽ ശരാശരി ബ്ലെൻഡിംഗ് 14.60 ശതമാനം നേട്ടം കൈവരിച്ചു കൊണ്ട് 707 കോടി ലിറ്ററായി വർദ്ധിച്ചു.
പെട്രോളിൽ 20 ശതമാനം എഥനോൾ മിശ്രിതമാക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യം 2030 ൽ നിന്ന് 2025-26 എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിലേക്ക് ​ഗവൺമെന്റ് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടു വന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ ദിശയിലുള്ള ഒരു പടിയായി, നടപ്പ് എഥനോൾ വിതരണ വർഷമായ 2024-25 ൽ 18% മിശ്രിതം നേടാൻ ഒ എം സികൾ പദ്ധതിയിടുന്നു. എഥനോൾ വാറ്റിയെടുക്കാനുള്ള ശേഷി പ്രതിവർഷം 1713 കോടി ലിറ്ററായി ഉയർത്തുന്നതും സമീപകാല നേട്ടങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. എഥനോൾ കമ്മിയുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഡെഡിക്കേറ്റഡ് എഥനോൾ പ്ലാന്റുകൾ (ഡിഇപി) സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ദീർഘകാല ഓഫ്-ടേക്ക് കരാറുകൾ (എൽടിഒഎകൾ); സിംഗിൾ ഫീഡ് ഡിസ്റ്റിലറികളെ മൾട്ടി ഫീഡിലേക്ക് പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക; ഇ-100, ഇ-20 ഇന്ധനങ്ങളുടെ ലഭ്യത; ഫ്ലെക്സി ഇന്ധന വാഹനങ്ങൾ തുടങ്ങിയവയുടെ വിക്ഷേപണം എന്നീ നടപടികളെല്ലാം വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നതിനും ആത്മനിർഭർ ഭാരതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു.
ഇ.ബി.പി. പരിപാടിയുടെ കീഴിൽ ​ഗവൺമെന്റ് നൽകിയ ദൃശ്യപരത കാരണം, ഗ്രീൻഫീൽഡ്, ബ്രൗൺഫീൽഡ് ഡിസ്റ്റിലറികളുടെ ശൃംഖല, സംഭരണ, ലോജിസ്റ്റിക് സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുടെ രൂപത്തിൽ രാജ്യത്തുടനീളം നിക്ഷേപങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ തൊഴിലവസരങ്ങളും വിവിധ പങ്കാളികൾക്കിടയിൽ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ മൂല്യം പങ്കിടലും സാധ്യമാണ്. എല്ലാ ഡിസ്റ്റിലറികൾക്കും പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും, അവയിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം ഇബിപി പ്രോഗ്രാമിനായി എത്തനോൾ വിതരണം ചെയ്യുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇത് കണക്കാക്കാവുന്ന ഫോറെക്സ് ലാഭിക്കൽ, അസംസ്കൃത എണ്ണ പകരം വയ്ക്കൽ, പാരിസ്ഥിതിക നേട്ടങ്ങൾ, കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് നേരത്തെയുള്ള പണം നൽകൽ എന്നിവയ്ക്ക് സഹായിക്കും.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves Mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme - Revision of ethanol price for supply to Public Sector OMCs for Ethanol Supply Year (ESY) 2024-25
29 JAN 2025 3:06PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved revision of ethanol procurement price for Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) for the Ethanol Supply Year (ESY) 2024-25 starting from 1st November, 2024 to 31st October 2025 under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme of the Government of India. Accordingly, the administered ex-mill price of ethanol for the EBP Programme derived from C Heavy Molasses (CHM) for the Ethanol Supply Year 2024-25 (1st November 2024 to 31st October 2025) has been fixed at Rs.57.97 per litre from Rs.56.58 per litre.
The approval will not only facilitate the continued policy for the Government in providing price stability and remunerative prices for ethanol suppliers but will also help in reducing dependency on crude oil imports, savings in foreign exchange and bring benefits to the environment. In the interest of sugarcane farmers, as in the past, GST and transportation charges would be separately payable. Increase in prices of CHM Ethanol by 3% will assure sufficient availability of ethanol to meet the increased blending target.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein OMCs sell petrol blended with ethanol up to 20%. This Programme is being implemented across the country to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector. During the last ten years (as on 31.12.2024), ethanol blending in petrol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has resulted in approximate savings of more than Rs.1,13,007crore of foreign exchange and crude oil substitution of about 193 lakh metric tonnes.
Ethanol blending by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year 2013-14 (ESY – currently defined as ethanol supply period from 1stNovember of a year to 31st October of the following year) to 707crore litre achieving average blending of 14.60%in ESY 2023-24.
Government has advanced the target of 20% ethanol blending in petrol from earlier 2030 to ESY 2025-26 and a “Roadmap for ethanol blending in India 2020-25” has been put in public domain. As a step in this direction, OMCs plan to achieve 18% blending during the ongoing ESY 2024-25. Other recent enablers include enhancement of ethanol distillation capacity to 1713 crore litre per annum; Long Term Off-take Agreements (LTOAs) to set up Dedicated Ethanol Plants (DEPs) in ethanol deficit States; encourage conversion of single feed distilleries to multi feed; availability of E-100 and E-20 fuel; launch of flexi fuel vehicles etc. All these steps also add to ease of doing business and achieving the objectives of Atmanirbhar Bharat.
Due to the visibility provided by the Government under EBP Programme, investments have happened across the country in the form of network of greenfield and brownfield distilleries, storage and logistics facilities apart from employment opportunities and sharing of value within the country among various stakeholders. All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP programme. This will help in quantifiable forex savings, crude oil substitution, environmental benefits and early payment to cane farmers.