ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरोने ‘मेसर्स बेबी कार्ट एलएलपी’ वर छापा टाकून, ‘आयएसआय’ मार्क नसलेली 367 खेळणी केली जप्त
29 JAN 2025 8:30PM by PIB Mumbai
मुंबई, 29 जानेवारी 2025
बीआयएस म्हणजेच भारतीय मानक ब्युरोच्या मुंबई शाखा कार्यालय-दोनच्या वतीने 28 जानेवारी,2025 रोजी ठाणे जिल्ह्यातील भिवंडी येथे असलेल्या मेसर्स बेबी कार्ट एलएलपी येथे शोध मोहीम करून जप्तीची कारवाई केली. या कारवाईच्या वेळी मोठ्या प्रमाणात 367 आयएसआय मार्क नसलेली इलेक्ट्रिकल आणि नॉन-इलेक्ट्रिकल खेळणी जप्त करण्यात आली. ही खेळणी वैध आयएसआय प्रमाणन चिन्हांशिवाय साठवण्यालत आली होती आणि ती विकलीही जात होती. प्रमाणित नसलेल्या खेळण्यांाची विक्री करणे म्हणजे, खेळणी गुणवत्ता नियंत्रण आदेश, 2020 आणि बीआयएस कायदा, 2016 च्या कलम 17चे उल्लंघन आहे.
भारतीय मानक ब्युरो कायदा, 2016 मधील च्या कलम 29 सह वाचलेल्या कलम 17 नुसार, बीआयएस कायद्यातील तरतुदींचे उल्लंघन केल्याबद्दल कंपनीविरुद्ध फौजदारी तक्रार दाखल केली जाईल. याव्यतिरिक्त, अशा बनावट उत्पादनांच्या विक्रीसाठी उपलब्ध असलेल्या ई-कॉमर्स वेबसाइटवर कारवाई केली जाईल. बीआयएस कायद्यानुसार, उल्लंघन करणाऱ्यांना पहिल्या गुन्ह्यासाठी दोन वर्षांपर्यंत तुरुंगवास आणि/किंवा किमान दोन लाख रुपयांचा दंड होऊ शकतो, त्यानंतरच्या उल्लंघनासाठी दंड पाच लाख रुपये किंवा त्याहून अधिक वाढू शकतो. तसेच संबंधित वस्तूंच्या किमतीच्या दहापट दंड देखील न्यायालयाकडून आकारला जाऊ शकतो. बनावट वस्तूंचे वितरण रोखण्यासाठी आणि ग्राहकांचे संरक्षण करण्यासाठी, प्रतिसाद म्हणून बीआयएसकडून नियमित शोध आणि जप्तीची कारवाई केली जाते.
ग्राहकांनी कोणतीही खरेदी करण्यापूर्वी उत्पादनांच्या बीआयएस प्रमाणन दर्जाविषयी पडताळणी करावी, यासाठी प्रोत्साहित केले जाते. बीआयएस केअर ऍप वापरकर्त्यांना कोणत्याही उत्पादनाच्या परवानाची स्थिती तपासण्याची परवानगी असते. जर परवाना निलंबित, स्थगित किंवा कालबाह्य आढळला तर ग्राहक ऍपद्वारे तक्रारी दाखल करू शकतात. जर बीआयएस मानक चिन्हांचा (आयएसआय मार्क, हॉलमार्क आणि बीआयएस नोंदणी चिन्हांसह) गैरवापर केल्याचे लक्षात आल्यास, लोकांनी ईमेल, पत्र किंवा बीआयएस केअर ऍपद्वारे तक्रार करण्याचे आवाहनही बीएसआय ने केले आहे. बीएसआयचे ऍप्लिकेशन गुगल प्ले स्टोअर आणि ऍप स्टोअरवर डाऊनलोड करण्यासाठी उपलब्ध आहे. यामध्येब सर्व माहिती गोपनीय ठेवली जाते.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS conducts raid on M/s Baby Cart LLP, seizing 367 Non-ISI Marked Toys
29 JAN 2025 6:45PM by PIB Mumbai
Mumbai, 29 January 2025
The Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai Branch Office-II conducted a search and seizure operation on 28th January 2025 at M/s Baby Cart LLP, located in Bhiwandi, Thane district. During the operation, a large quantity of 367 unmarked electrical and non-electrical toys were seized. These toys were being stored and sold without valid ISI certification marks, which is a violation of the Toys (Quality Control) Order, 2020 and Section 17 of the BIS Act, 2016.
In accordance with Section 17, read with Section 29 of the Bureau of Indian Standards Act, 2016, the BIS will file a criminal complaint against the company for violating the provisions of the Act. Additionally, action will be taken against e-commerce websites where such spurious products were found available for sale. As per the BIS Act, violators can face imprisonment for up to two years and/or a fine of no less than two lakh rupees for the first offense, with the fine increasing to five lakh rupees or more for subsequent contraventions. The court may also impose fines up to ten times the value of the goods involved. To prevent the distribution of fake goods and to protect consumers, BIS regularly conducts search and seizure operations in response to reports of misuse.
Consumers are encouraged to verify the BIS certification status of products before making a purchase. The BIS Care App allows users to check the status of the license for any product. If a license is found to be Suspended, Deferred, or Expired, consumers may file complaints via the app. BIS also urges the public to report any misuse of BIS Standard Marks (including ISI Mark, Hallmark, and BIS Registration Marks) through email, letter or the BIS Care App, available for download on Google Play Store and App Store. All reports will be kept confidential.