ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿ ಮೂಲದ ಬ್ಯಾಕ್‌-ಟು-ಬ್ಯಾಕ್‌ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಿಗೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಇಸಿಒಒ 2.0 ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
27 JAN 2025 6:59PM by PIB Bengaluru
ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿ) ವರ್ಧಿತ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ (ಇಸಿಒಒ) 2.0 ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ನವೀಕರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ನವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಬಹು-ಬಳಕೆದಾರ ಪ್ರವೇಶದಂತಹ ಹಲವಾರು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಒಂದೇ ಆಮದುದಾರ ರಫ್ತುದಾರ ಕೋಡ್‌ (ಐಇಸಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿಅನೇಕ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಿಗ್ನೇಚರ್‌ ಟೋಕನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಧಾರ್‌ ಆಧಾರಿತ ಇ-ಸಹಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಯೋಜಿತ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಇಸಿಒಒ ಸೇವೆಗಳು, ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಫ್‌ಟಿಎ) ಮಾಹಿತಿ, ವ್ಯಾಪಾರ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಮೂಲ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವ ನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ, ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಸುಲಭವಾದ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಹಿಂದೆ ನೀಡಲಾದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
2025ರ ಜನವರಿ 1ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಇಸಿಒಒ 2.0 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಮೂಲಕ ಆದ್ಯತಾ ರಹಿತ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಫೈಲಿಂಗ್‌ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಿರಿ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ https:// trade.gov.in ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ತಿರುವಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 110 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಗಳು, 650ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿತರಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 125 ವಿತರಣಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಏಕೀಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಆದ್ಯತಾ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯೇತರ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿದಿನ 7,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇಸಿಒಒಗಳನ್ನು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೂಚನೆ 43/2024-25 ದಿನಾಂಕ 27.01.2025, ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಬ್ಯಾಕ್‌-ಟು-ಬ್ಯಾಕ್‌ ಮೂಲ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು (ಆದ್ಯತೆಯೇತರ) ಪಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮರು-ರಫ್ತು, ಟ್ರಾನ್ಸ್‌-ಶಿಪ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಅಥವಾ ವ್ಯಾಪಾರಿ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ. ಮೂಲ ದೇಶದ ದಾಖಲೆ ಪುರಾವೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಬ್ಯಾಕ್‌-ಟು-ಬ್ಯಾಕ್‌ ಸಿಒಒ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತ ದಾಖಲೆಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಮಯವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ವರ್ಧಿತ ಇಸಿಒಒ 2.0 ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
DGFT Launches Enhanced eCoO 2.0 System with Provisions for Back-to-Back Certificates of Origin
27 JAN 2025 6:59PM by PIB Delhi
The Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has launched the enhanced Certificate of Origin (eCoO) 2.0 System, a significant upgrade designed to simplify the certification process for exporters and enhance trade efficiency. This upgraded platform offers several user-friendly features, such as multi-user access, which enables exporters to authorize multiple users under a single Importer Exporter Code (IEC). Additionally, the system now supports Aadhaar-based e-signing alongside digital signature tokens, providing greater flexibility. An integrated dashboard offers exporters seamless access to eCoO services, Free Trade Agreement (FTA) information, trade events, and other resources. The platform also introduces an in-lieu Certificate of Origin feature, allowing exporters to request corrections to previously issued certificates through an easy online application process.
As of 1st January 2025, the electronic filing of Non-Preferential Certificates of Origin has become mandatory via the eCoO 2.0 platform, and is available to exporters at https:// trade.gov.in under the “Get Certificate of Origin” section. This trade facilitation initiative has been streamlining the certification process, and improving turnaround times for exporters, marking a significant advancement in enhancing the Ease of Doing Business. The platform processes over 7,000 eCoOs daily, including both preferential and non-preferential certificates, connecting 125 issuing agencies which includes 110 national and regional chambers of commerce & industry, over 650 issuing officers and all Indian exporters under one unified system.
Reference Public Notice 43/2024-25 dated 27.01.2025, DGFT has introduced the procedure for availing online Back-to-Back Certificates of Origin (Non-Preferential). These certificates cater to goods not of Indian origin, intended for re-export, trans-shipment, or merchanting trade. Issued based on documentary evidence from the foreign country of origin, the Back-to-Back CoO ensures transparency and accuracy by explicitly mentioning details of the origin and supporting documents. This initiative not only simplifies the certification process but also accelerates processing times, making it particularly beneficial for global supply chains involving intermediary trade through India. The enhanced eCoO 2.0 system underscores DGFT’s commitment to facilitating trade and improving the Ease of Doing Business for Indian exporters.