Ministry of New and Renewable Energy
PM Suryaghar aims to empower citizens to become energy producers: Union Minister Pralhad Joshi
The beneficiaries of PM Suryaghar and PM Kusum can become the Ambassadors of India’s renewable energy movement : Union Minister Joshi
Union Minister Joshi interacts with beneficiaries of PM Kusum, PM Suryaghar and RE workers
25 JAN 2025 7:29PM by PIB Delhi
Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi said that PM Suryaghar-Muft Bijli Yojana aims to empower people by making citizens energy-producers as well as enabling them to earn extra income by selling electricity to discoms. The Minister was addressing 750 Special Guests of Ministry of New and Renewable Energy invited for witnessing the Republic Day Parade in New Delhi.
Union Minister said “ Under the leadership of PM Narendra Modi ji, the common people are now at the heart of India's renewable energy revolution. Their work, dedication, and success are proof of what we can accomplish as a nation. The beneficiaries of PM Suryaghar and PM Kusum are the real Ambassadors of India’s renewable energy movement.” The Minister also appreciated them for leading the charge in India’s renewable energy journey.
Beneficiaries of PM Suryaghar and PM Kusum from different parts of the country spoke on the occasion and appreciated the timely subsidies being received by them, the ease with which they could register on the PM Suryaghar portal without human Interventions and the huge savings and zero bills from electricity because of the installation.
Union Minister said “ In Dharwad, Karnataka, a beneficiary of PMSurya Ghar achieved zero electricity bills by adopting solar power. With a ₹78,000 subsidy from the central government, this success story highlights Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of fostering sustainable and energy-efficient solutions across the nation.”
A PM Kusum beneficiary, Rakesh Rohi from Bulandshahr, Uttar Pradesh told the Minister that he installed solar pumps in his farm after being benefited by PM KUSUM Scheme which has vastly improved his yield.
The Special Guests of MNRE also visited PM Sangrahalaya earlier and will witness the Republic Day parade tomorrow.
Secretary, MNRE Ms Nidhi Khare said that the Ministry is always ready to learn and listen from the beneficiaries for improving the implementation of the schemes.
MNRE Joint Secretary Shri Lalit Bohra and other senior officials of MNRE were also present at the event.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಲು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಆಂದೋಲನದ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಬಹುದು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಜೋಶಿ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಜೋಶಿ ಅವರು ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್, ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮತ್ತು ಆರ್‌ಇ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
25 JAN 2025 7:29PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್-ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಇಂಧನ-ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಸ್ಕಮ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ 750 ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಪರೇಡ್‌ಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಬೇಕೆಂದು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಈಗ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಕೆಲಸ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಅವರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಆಂದೋಲನದ ನಿಜವಾದ ರಾಯಭಾರಿಗಳು. ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸಿದ್ದ ಪಿ.ಎಂ.ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ.ಕುಸುಮ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿ, ತಮಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಿಗುತ್ತಿರುವ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು, ಯಾವುದೇ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದೆ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರಿ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಕರ್ನಾಟಕದ ಧಾರವಾಡದಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ನ ಫಲಾನುಭವಿಯೊಬ್ಬರು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ₹78,000 ಸಬ್ಸಿಡಿಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯಶೋಗಾಥೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ಸಮರ್ಥ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಫಲಾನುಭವಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬುಲಂದ್‌ಶಹರ್‌ನ ರಾಕೇಶ್ ರೋಹಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಿಸಿದ ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ಸೋಲಾರ್ ಪಂಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಯ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ನಾಳೆ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಪರೇಡ್ ಅನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಕೇಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಹೇಳಿದರು.
ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಲಲಿತ್ ಬೋಹ್ರಾ ಮತ್ತು ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಯ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.