માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડ 2025માં પ્રથમ વખત ત્રણ સરકારી સ્કૂલ બેન્ડ ટીમો પરફોર્મ કરશે
ઝારખંડ, સિક્કિમ અને કર્ણાટકના સ્કૂલ બેન્ડ પ્રજાસત્તાક દિવસ પરેડ અને વિજય ચોકમાં પ્રદર્શન કરશે
ઝારખંડના ગ્રામીણ વંચિત પૃષ્ઠભૂમિની છોકરીઓ રાષ્ટ્રપતિ મંચની સામેના રોસ્ટ્રમમાં પ્રદર્શન કરશે
25 JAN 2025 2:23PM by PIB Ahmedabad
26 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ પ્રથમ વખત પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડમાં સરકારી શાળાની ત્રણ ટીમો પ્રદર્શન કરવા માટે તૈયાર છે. ઝારખંડનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી કેજીબીવી પટમડાની ટીમને પ્રેસિડેન્શિયલ ડેઇઝની સામે રોસ્ટ્રમમાં પરફોર્મ કરવાનું સન્માન પ્રાપ્ત થશે, જેનો સમન્વય આર્મી બેન્ડ સાથે થશે. આ દરમિયાન સિક્કિમની ગંગટોક સ્થિત સરકારી સીનિયર સેક સ્કૂલ વેસ્ટ પોઈન્ટ અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નંબર 2 બેલાગવી કેન્ટોનમેન્ટ, કર્ણાટકની ટીમો વિજય ચોકમાં પોતાનું પ્રદર્શન પ્રદર્શિત કરશે. આ સ્કૂલ બેન્ડ્સ 24-25 જાન્યુઆરી 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે યોજાનારી નેશનલ સ્કૂલ બેન્ડ કોમ્પિટિશન 6.0 ના ગ્રાન્ડ ફિનાલેમાં ભાગ લેનારી 16 ટીમોમાં સામેલ છે.
ઝારખંડનાં પૂર્વ સિંહભૂમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલય (કેજીબીવી)ની પાઇપ બેન્ડ ગર્લ્સ ટીમ દ્રઢ નિશ્ચય અને સિદ્ધિની પ્રેરક યાત્રા પ્રદર્શિત કરે છે. 25 સભ્યોની આ ટીમમાં વંચિત પરિવારોની છોકરીઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી ઘણી ખેતી અને દૈનિક મજૂરી પર નિર્ભર છે. મોટા ભાગના લોકો માટે, આ તેમની દિલ્હીની પ્રથમ ટ્રેન મુસાફરી છે. તેઓએ રામગઢ આર્મી રેજિમેન્ટલ સેન્ટર ખાતે સ્થિત શીખ રેજિમેન્ટ અને પંજાબ રેજિમેન્ટના પ્રશિક્ષકો પાસેથી માર્ગદર્શન મેળવ્યું છે.
ટીમ છેલ્લા ત્રણ વર્ષથી પાઇપ બેન્ડની પ્રેક્ટિસ કરી રહી છે. 2024-25 માં રાંચીમાં યોજાયેલી રાજ્ય કક્ષાની (આંતર-જિલ્લા) સ્કૂલ બેન્ડ સ્પર્ધામાં, ટીમે પાઇપ બેન્ડ કેટેગરીમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું હતું, જેણે ગયા વર્ષની ચેમ્પિયન અને મજબૂત રાંચી જિલ્લાની ટીમને પાછળ છોડી દીધી હતી. અંતરિયાળ ગામડાંઓમાં નાનકડી શરૂઆતથી બહાર આવીને આ દૃઢનિશ્ચયી યુવાન છોકરીઓએ પાઇપ બેન્ડમાં નિપુણતા મેળવવા, થીજવી દેતી સવારોનો સામનો કરવા અને અવિરત સમર્પણ સાથે લાંબા, કંટાળાજનક પ્રેક્ટિસ સેશનને સહન કરવા માટે પોતાની જાતને પ્રતિબદ્ધ કરી હતી.
બ્રાસ બેન્ડ ગર્લ્સ ટીમ: સરકારી વેસ્ટ પોઇન્ટ સીનિયર સેકન્ડરી સ્કૂલ, ગંગટોક, સિક્કિમે રાજ્ય, ઝોનલ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરની પ્રશંસાનો દાવો કરીને ઉત્કૃષ્ટતાના માપદંડો સ્થાપિત કર્યા છે. સાત ચેમ્પિયન ટીમો સામે સ્પર્ધામાં ઉતરેલી આ ટીમે અજોડ સમર્પણનું પ્રદર્શન કર્યું હતું અને ઇસ્ટર્ન રિજન ચેમ્પિયન્સ તરીકે ઉભરી આવી હતી. આમાંના ઘણા વિદ્યાર્થીઓ નમ્ર અને પડકારજનક પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નંબર 2 બેલાગવી કેન્ટ, કર્ણાટકની પાઇપ બેન્ડ (છોકરાઓ)ની ટુકડીમાં ભારતીય સેનામાં ફરજ બજાવતાં માતા-પિતા ધરાવતાં કુટુંબોનાં ઘણાં વિદ્યાર્થીઓ છે. આ ટીમને MLIRC (મરાઠા લાઇટ ઇન્ફન્ટ્રી રેજિમેન્ટલ સેન્ટર બેલાગવી) દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવી છે.
"સમગ્ર સરકારી અભિગમ"ની સાથે સાથે આર્મી રેજિમેન્ટલ સેન્ટર્સના બેન્ડ ઇન્સ્ટ્રક્ટર્સ/ટીમો દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી સ્કૂલ બેન્ડની ટીમોને તાલીમ આપવાની પહેલ કરવામાં આવી છે. 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તાલીમ શરૂ થઈ ગઈ છે અને ટૂંક સમયમાં જ બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં શરૂ થશે. ત્યારબાદ, આર્મી રિજનલ સેન્ટર્સના સહયોગથી વધુ શાળાઓ બેન્ડ સિસ્ટમમાં જોડાશે, જે બાળકો માટે નવી તકો ખોલશે. આ પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળાઓનાં વિદ્યાર્થીઓને સંપૂર્ણ શિક્ષણ પ્રદાન કરવા અને તેમને સુઘડ વ્યક્તિત્વમાં વિકસાવવાની દિશામાં એક પગલું છે.
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના - સમગ્ર શિક્ષાના નવીનીકરણ ઘટક હેઠળ રાજ્ય સ્તરે બેન્ડ સ્પર્ધાના આયોજન માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 21 મી સદીની પ્રથમ શિક્ષણ નીતિ છે અને તેનો હેતુ શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે પરિવર્તનશીલ સુધારા કરવાનો છે. તે દિશામાં આ કાર્યક્રમથી દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવના તો પેદા થશે જ, સાથે સાથે વિદ્યાર્થીઓની સંગીત કુશળતામાં પણ વધારો થશે અને તેમનામાં શિસ્તનું સિંચન થશે. આ પહેલનો હેતુ દેશભરમાં શાળાના વિદ્યાર્થીઓમાં દેશભક્તિ અને એકતાની ભાવનાને કાયાકલ્પ કરવાનો અને સાકલ્યવાદી શિક્ષણને આગળ વધારવામાં મદદ કરવાનો છે.

Ministry of Education
For the1st time three Govt. School Band Teams to perform in the Republic Day Parade 2025
School bands from Jharkhand, Sikkim, and Karnataka to perform at the Republic Day Parade and Vijay Chowk
Jharkhand Girls from rural underprivileged backgrounds to perform at Rostrum opposite Presidential dais
25 JAN 2025 2:23PM by PIB Delhi
Three government school teams are all set to perform in the Republic Day Parade for the very first time on 26 January 2025. The team from PM SHRI KGBV Patamda, Jharkhand, will have the honour of performing at the Rostrum opposite the Presidential dais, synchronized with the Army band. Meanwhile, the teams from Govt. Sr. Sec School West Point, Gangtok, Sikkim, and PM SHRI Kendriya Vidyalaya No. 2 Belagavi Cantonment, Karnataka, will showcase their performances at the Vijay Chowk. These school bands are among 16 teams competing in the Grand Finale of the National School Band Competition 6.0, taking place on 24-25 January 2025 at the Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi.
The Pipe Band Girls Team from PM Shri Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya (KGBV) Patamda, East Singhbhum, Jharkhand, showcases an inspiring journey of determination and achievement. This 25-member team comprises girls from underprivileged families, many reliant on farming and daily labour. For most, this is their first train journey to Delhi. They have received guidance from instructors of the Sikh Regiment and Punjab Regiment located at Ramgarh Army Regimental Centre.
The team has been practising the pipe band for the past three years. In the 2024-25 State-Level (Inter-District) School Band Competition held in Ranchi, the team claimed first place in the pipe band category, surpassing the previous year’s champions and a strong Ranchi district team. Emerging from humble beginnings in remote villages, these determined young girls committed themselves to mastering the pipe band, braving freezing mornings and enduring long, gruelling practice sessions with unwavering dedication.
The Brass Band Girls’ Team: Govt. West Point Sr. Secondary School, Gangtok, Sikkim, has set benchmarks of excellence, claiming state, zonal, and national-level accolades. Competing against seven champion teams, the team showcased unmatched dedication and emerged as Eastern Region Champions. Many of these students hail from humble and challenging backgrounds.
The pipe band (boys) contingent of PM SHRI Kendriya Vidyalaya No. 2 Belagavi Cantt., Karnataka, has many students from families with parents serving in the Indian Army. The team has been trained by MLIRC (Maratha Light Infantry Regimental Centre Belagavi).
In tandem with the “whole of Government approach”, initiative has been taken for training of PM SHRI school band teams by the band instructors/teams of Army Regimental Centres. Training has begun in 11 States/UTs and will commence shortly in the rest of the States/UTs. Subsequently, more schools would join the Band System, with support from the Army Regional Centres, opening new opportunities for children. This is a step towards imparting holistic education to students of PM SHRI schools and developing them into well-rounded personalities.
Under the innovation component of the Centrally sponsored scheme - Samagra Shiksha - financial support is being provided to States/UTs for organizing the Band Competition at the State level.
The National Education Policy 2020 is the first education policy of the 21st century and aims at large-scale transformational reforms in the education sector. In that direction, this program will not only instil a sense of patriotism and national pride but will also enhance the musical skills of the students and inculcate discipline among them. This initiative aims to rejuvenate the spirit of patriotism and unity amongst school students throughout the country and help in the furtherance of holistic education.