राष्ट्रीय सुरक्षा परिषद सचिवालय
सायबर सुरक्षा सहकार्यावरील बिमस्टेक तज्ञ गटाची दुसरी बैठक संपन्न
24 JAN 2025 11:48AM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या राष्ट्रीय सुरक्षा परिषद सचिवालयाने, 21 जानेवारी 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे सायबर सुरक्षा सहकार्यावरील बिमस्टेक तज्ञ गटाची दुसरी बैठक आयोजित केली होती. सायबर सुरक्षेवरील बिमस्टेक तज्ञ गटाची पहिली बैठक 2022 मध्ये भारतात नवी दिल्ली येथे आयोजित करण्यात आली होती.
बिमस्टेकच्या सदस्य राष्ट्रांमध्ये आयसीटी वापरामध्ये सायबर सुरक्षा मजबूत करण्यासाठी समन्वय आणि सहकार्याला चालना देऊन कृती आराखडा तयार करणे हा बिमस्टेकच्या या तज्ञ गटाच्या बैठकीचा मुख्य उद्देश आहे. या कृती आराखड्याची अंमलबजावणी येत्या 5 वर्षांच्या कालावधीत करण्याचा प्रस्ताव मांडण्यात आला आहे.
या दुसऱ्या बैठकीदरम्यान काही महत्त्वपूर्ण बाबींबाबत देवाणघेवाण झाली, ज्यामध्ये बिमस्टेक CERT-TO-CERT सहकार्य यंत्रणा निर्माण करणे , कायद्याची अंमलबजावणी करणाऱ्या संस्थांमध्ये सायबर गुन्ह्यांसाठी सहकार्य आराखडा तयार करणे आणि या प्रदेशांमध्ये सायबर सुरक्षेबाबत क्षमता निर्माण कार्यक्रम तयार करण्याचा समावेश आहे. यावेळी झालेल्या विविध सादरीकरणांमध्ये, भारताने "शालेय मुलांसाठी सायबर स्वच्छता" या विषयावर भारतीय सायबर गुन्हे समन्वय केंद्र (I4C) या उपक्रमाविषयी एक सादरीकरण देखील केले.
कृती आराखड्याची अंमलबजावणी हे बिमस्टेकच्या सदस्य राष्ट्रांतील (BIMSTEC) सायबर सुरक्षा सहकार्य मजबूत करण्याच्या दिशेने एक महत्वपूर्ण पाऊल ठरेल यावर या बैठकीत सहमती झाली. ही पावले उचलून, बिमस्टेक देश प्रदेशात अधिक सुरक्षित आणि लवचिक सायबर स्पेस निर्माण करण्यासाठी एकत्र काम करू शकतील.

National Security Council Secretariat
Second meeting of the BIMSTEC expert group on Cyber Security Cooperation
24 JAN 2025 11:48AM by PIB Delhi
The National Security Council Secretariat, Government of India organized Second Meeting of the BIMSTEC Expert Group on Cyber Security Cooperation on 21 January 2025 in New Delhi. The First BIMSTEC Experts Group Meeting on Cyber Security was also hosted by India in 2022 at New Delhi.
The main objective of this BIMSTEC Expert Group meeting is to formulate the Action Plan which will bolster coordination and collaboration amongst the BIMSTEC Member States for strengthening the Cyber Security in the use of ICTs. This Action Plan will cover the mechanisms for the exchange of cyber related information, cybercrime, protection of critical information infrastructures, cyber incident response and international developments related to cyber norms. This Action Plan has been proposed to be implemented within the time frame of 5 years.
Some significant exchanges have taken place during the second meeting, which are building BIMSTEC CERT-TO-CERT cooperation mechanism, Cybercrime Cooperation Framework amongst the Law Enforcement agencies and capacity building programmes on cyber security in the region. Among various presentations, India also presented about its Initiatives of Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) on “Cyber Hygiene for school children”.
The Meeting agreed that implementation of the Action Plan will be a major step towards strengthening cyber security cooperation in BIMSTEC. By taking these steps, BIMSTEC countries can work together to create a more secure and resilient cyber space in the region.