युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री डॉ मनसुख मांडवीय यांच्या हस्ते होणार खेलो इंडिया हिवाळी स्पर्धा 2025 चे उद्‌घाटन
22 JAN 2025 9:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जानेवारी 2025
आईस हॉकी आणि आईस-स्केटिंग या क्रीडा प्रकारांमध्ये 19 संघांमधील 428 खेळाडू भाग घेणार असून लष्कर आणि महाराष्ट्राचे संघ या दोन्ही स्पर्धांचे गतविजेतेपद राखण्यासाठी सज्ज झाले आहेत.
खेलो इंडिया स्पर्धांच्या या मोसमाला येत्या 23 जानेवारी रोजी खेलो इंडिया हिवाळी स्पर्धा 2025 ने आरंभ होत आहे.पाच दिवस चालणार्‍या या स्पर्धेत,राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश आणि सरकारी संस्थांचे 19 संघ, आईस हॉकी आणि आईस-स्केटिंग या क्रीडा प्रकारांमध्ये भाग घेणार आहेत.खेलो इंडिया हिवाळी स्पर्धा 2025 चा हा पहिला टप्पा आहे.स्कीइंग सारख्या स्नो गेम्सचा समावेश असलेला दुसरा भाग 22 ते 25 फेब्रुवारी दरम्यान जम्मू आणि काश्मीरमध्ये आयोजित केला जाणार आहे.
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडामंत्री डॉ मनसुख मांडवीय गुरुवारी लेहोन येथील प्रतिष्ठित नवांग दोरजे स्तोबदान क्रीडा संकुलात होणाऱ्या उद्घाटन समारंभाला उपस्थित राहतील आणि स्पर्धेला सुरुवात झाल्याची घोषणा करतील.
स्पर्धेसाठी येणाऱ्या सर्वांचे स्वागत, पारंपरिक लडाखी पद्धतीने केले जाणार आहे. यामध्ये एकूण 594 सहभागी असून त्यापैकी 428 खेळाडू आहेत. खेलो इंडिया हिवाळी स्पर्धांची ही पाचवी आवृत्ती असून लडाख दुसऱ्यांदा यांचे यजमानपद भूषवत आहे.
नवांग दोरजे स्तोबदान क्रीडा संकुल आणि गुपुक्स तलाव या दोन ठिकाणी शॉर्ट आणि लॉंग स्केटिंगचे आयोजन केले जाईल, जिथे अनेक युवा स्केटिंग करताना दिसतील. आईस हॉकी स्पर्धा नवांग दोरजे स्तोबदान संकुल आणि लडाख स्कॉउटस रेजिमेंटल सेंटर येथे आयोजित करण्यात आल्या आहेत. भारतीय क्रीडा प्राधिकरण, राष्ट्रीय क्रीडा महासंघांच्या मदतीने या स्पर्धांच्या तांत्रिक संचालनाचे पर्यवेक्षण करणार आहे. खेलो इंडिया हिवाळी स्पर्धांच्या उदघाटन सोहळ्याचे प्रसारण दूरदर्शन स्पोर्ट्स वाहिनीद्वारे केले जाणार असून 27 जानेवारी पर्यंत दररोज स्पर्धांचे थेट प्रसारण केले जाईल. खेलो इंडिया हिवाळी स्पर्धा 2024 मध्ये, महाराष्ट्राने स्केटिंग क्रीडाप्रकारात 20 पदके जिंकली होती त्यापैकी सहा सुवर्ण पदके होती. कर्नाटकनेही सहा सुवर्ण पदकांची कमाई केली होती मात्र महाराष्ट्राच्या एकूण 20 पदकांच्या तुलनेत कर्नाटकच्या एकूण आठ पदके या प्रमाणानुसार त्यांना पदकतालिकेच्या क्रमवारीत द्वितीय स्थानावर वर समाधान मानावे लागले होते. स्पीड स्केटिंग प्रकारात यजमान लडाखने खेलो इंडिया स्पर्धेतील ऐतिहासिक दोन सुवर्णपदके जिंकून एकूण 13 पदकांसह तिसरे स्थान पटकावले होते.
लष्कर,आय टी बी पी, हिमाचल प्रदेश आणि लडाख या संघांमध्ये आईस-हॉकी स्पर्धेत जोरदार चुरस दिसून येते. पुरुष गटात लष्कराचा संघ गतविजेता ठरला होता आणि महिला आईस-हॉकी मध्ये आय टी बी पी ने विजेतेपद पटकावले होते. या दोन्ही संघांनी बहुतेकवेळा राष्ट्रीय आणि खेलो इंडिया हिवाळी खेळांचे विजेतेपद पटकावले आहे.
स्पर्धेत भाग घेणारे सर्व संघ 11,562 फूट उंचीवर असलेल्या लेहमध्ये दाखल झाले आहेत. हिमाचल प्रदेशच्या संघात सर्वाधिक म्हणजे 78 खेळाडू आणि सपोर्ट स्टाफचा समावेश आहे. हरियाणा (62 खेळाडू ), लडाख (52 खेळाडू ) आणि महाराष्ट्र (48 खेळाडू ) लडाख येथे खेळल्या जाणाऱ्या या स्पर्धेसाठी सज्ज आहेत.
KIWG 2025 वेबसाइटसाठी, https://winter.kheloindia.gov.in/ क्लिक करा:
KIWG 2025 पदक क्रमवारीसाठी, https://winter.kheloindia.gov.in/medal-tally क्लिक करा:

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya to Open Khelo India Winter Games 2025
Army, Maharashtra set to defend Ice-Hockey and speed Skating crowns as 19 teams featuring 428 athletes will take part in two ice events – hockey and skating!
22 JAN 2025 6:36PM by PIB Delhi
The Khelo India season starts with the Khelo India Winter Games 2025 in Ladakh on23.01.2025 (Thursday). Nineteen teams, comprising states, Union Territories and institutional outfits, will compete over five days in two events – ice-hockey and ice-skating. This will be the first part of KIWG 2025. The second part, featuring snow games like skiing, will be hosted by Jammu & Kashmir from February 22-25.
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya will be in attendance at the opening ceremony at the iconic Nawang Dorjay Stobdan Sports Complex in Lehon Thursday and will declare the Games Open.
Dr Mandaviya will be joined by a host of dignitaries, including Brigadier Dr BD Mishra, the Lt Governor of UT Ladakh, and senior officials of the Sports Authority of India and Ladakh Autonomous Hill Development Council.
A traditional, Ladhaki-style opening has been planned to welcome 594 participants, of which 428 will be athletes. This will be the second time Ladakh will be hosting the Winter Games, into its fifth edition.
https://www.instagram.com/p/DFGBaFthzgY/?igsh=eXlmdG45ZnoyemRj
https://www.instagram.com/reel/DFFqk1ivjmI/?igsh=MWp3Mzhhb3k3cXlqZA%3D%3D
https://x.com/DIPR_Ladakh/status/1881669867356721623?t=pGq_lunX2GzjH3VGmiJnjQ&s=19
Several young skaters will be seen in action at the NDS and Gupuks Pond, the two venues where short and long-form skating will be organised. Ice-hockey matches will be played at the NDS and the Ladakh Scouts Regimental Centre. The technical conduct of the events will be supervised by SAI with help from the national sports federations. The KIWG opening ceremony will be covered live by Doordarshan Sports and events will be live-streamed every day till Jan 27.
In KIWG 2024, Maharashtra won 20 skating medals which included six golds. Karnataka also finished with six golds but their total count of eight as against Maharashtra’s 20, relegated them to the Number 2 position in the standings. Host Ladakh, who won a pair of historic Khelo India golds in speed skating, finished third with a combined haul of 13 medals.
Ice-hockey competition is fiercely contested among teams from Army, ITBP, Himachal Pradesh and Ladakh. Army, the defending men’s champions, and ITBP, the women’s title holders, have shared most of the national and Khelo India Winter Games titles between them.
All teams have arrived in Leh which is at an altitude of 11,562 feet. Himachal Pradesh has the biggest contingent comprising 78 athletes and support staff. Haryana (62), Ladakh (52) and Maharashtra (48) will compete in the Ladakh edition.
For KIWG 2025 website, click: https://winter.kheloindia.gov.in/
For KIWG 2025 medal standings, click: https://winter.kheloindia.gov.in/medal-tally
ABOUT KHELO INDIA WINTER GAMES
Under the Khelo India Scheme, the Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS) organizes National-level competitions, i.e., Khelo India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Para Games and Khelo India Winter Games to provide a platform for talented athletes to showcase their sporting and competitive skills. Starting in 2020, so far four editions of the Khelo India Winter Games have been successfully conducted with the participation of 36 States/UTs. The fifth edition of Khelo India Winter Games 2025 will be held in the UT of Ladakh and J&K from Jan. 23-27 and Feb. 22-25,respectively, across two ice and four snow disciplines. Apart from tapping talent, the Khelo India Winter Games also showcase a region’s art, culture, and heritage, and promotetourism through sports.