Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Urges NSFs to Follow Good Governance Guidelines, Nation-First Approach in Preparation for LA 2028 Olympics
21 JAN 2025 7:24PM by PIB Delhi
With the focus on India’s superlative performance in 2028 Los Angeles Olympics, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment urged National Sports Federations (NSFs) to follow guidelines on good governance in a round table meeting held in New Delhi today. The core of the discussion revolved around establishing a comprehensive sports ecosystem with a focus on planning, governance, and infrastructure.
Union Minister emphasised on the need of greater transparency and accountability in the functioning of NSFs and the need to minimise litigations so that athletes don’t have to suffer in the bargain. A 360-degree approach was highlighted as essential for comprehensive sports development.
“Our government is very clear that all the federations have to adopt good governance in their functioning. The elections need to be transparent. People have a habit of going to courts if they have lost the elections, on the other hand there are many individuals who keep sticking to their posts. This should not happen as it creates problems for our athletes”, said Union Minister.
“If we want to host the 2036 Olympics and improve our medal tally in LA 2028, all stakeholders will have to pool in their resources and efforts. We have to think of the nation first, the athletes represent the country and not an organisation,” Dr. Mandaviya said in his address.
During the interactive session, senior representatives of all recognised NSFs agreed to improve transparency in their governance and appreciated the government’s efforts in creating a conducive environment for athletes to win laurels for the country.
Dr. Mandaviya further said that there is no dearth of sporting talent in the country, only need is to identify them and provide the right platform, equipment and training at every stage, with programmes like Khelo India playing a vital role.
“We are a vast country with a topography that supports all kinds of sports. We have a coastline of more than 7000 kilometres, so we can easily produce good swimmers from these cities and towns on the coast. We have a lot of tribal areas where children have a natural talent in sports like archery. We have to create a robust system to nurture these talent,” he added.
To further develop talent, the Union Minister encouraged corporate sector involvement through Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives. He also asked NSFs to prioritise developing an academy culture with a focus on talent development and coaching with the support of private sector.
Dr. Mandaviya also spoke about improving the quality of Indian coaches through international exposure and is working on a plan to realise this goal. Further, a plan is being developed to optimize the engagement of government officials recruited under the sports quota in different Central Government Departments and PSUs, ensuring their active contribution to sports-related activities.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ LA 2028 ઓલિમ્પિકની તૈયારીમાં NSFને સુશાસન માર્ગદર્શિકા, રાષ્ટ્ર-પ્રથમ અભિગમનું પાલન કરવા વિનંતી કરી
21 JAN 2025 7:24PM by PIB Ahmedabad
2028 લોસ એન્જલસ ઓલિમ્પિક્સમાં ભારતનાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીએ આજે નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી રાઉન્ડ ટેબલ મીટિંગમાં રાષ્ટ્રીય રમત ફેડરેશન (એનએસએફ)ને સુશાસન અંગેની માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવા વિનંતી કરી હતી. આ ચર્ચાનું હાર્દ આયોજન, શાસન અને માળખાગત સુવિધા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એક વ્યાપક સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાની આસપાસ ફરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એનએસએફની કામગીરીમાં વધુ પારદર્શકતા, જવાબદારીની અને મુકદ્દમા ઘટાડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. જેથી રમતવીરોને સોદાબાજીમાં મુશ્કેલી ન વેઠવી પડે. વ્યાપક રમતગમતનાં વિકાસ માટે 360 ડિગ્રીનાં અભિગમને આવશ્યક તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે કે તમામ ફેડરેશનોએ તેમની કામગીરીમાં સુશાસન અપનાવવું પડશે. ચૂંટણી પારદર્શી હોવી જરૂરી છે. લોકોને આદત હોય છે કે જો તેઓ ચૂંટણી હારી ગયા હોય તો કોર્ટમાં જાય છે, તો બીજી તરફ ઘણા લોકો એવા પણ છે જે પોતાના પદ પર કાયમ રહે છે. આવું ન થવું જોઈએ કારણ કે તે આપણા એથ્લેટ્સ માટે સમસ્યાઓ ઉભી કરે છે, "
"જો આપણે 2036 ઓલિમ્પિકની યજમાની કરવા માંગતા હોઈએ અને એલએ 2028 માં આપણી મેડલ ટેલીમાં સુધારો કરવા માંગતા હોઈએ, તો તમામ હિસ્સેદારોએ તેમના સંસાધનો અને પ્રયત્નોમાં પૂલ કરવો પડશે. ડો.માંડવિયાએ તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આપણે રાષ્ટ્ર વિશે વિચારવું પડશે, રમતવીરો દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, સંગઠનનું નહીં.
ઇન્ટરેક્ટિવ સેશન દરમિયાન તમામ માન્યતા પ્રાપ્ત એનએસએફનાં વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ તેમના શાસનમાં પારદર્શકતા વધારવા સંમત થયા હતા અને રમતવીરો માટે દેશનું નામ રોશન કરવા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવાના સરકારનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
ડો.માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં સ્પોર્ટિંગ ટેલેન્ટની કોઈ કમી નથી, તેમને ઓળખીને દરેક તબક્કે યોગ્ય પ્લેટફોર્મ, સાધનો અને તાલીમ પૂરી પાડવાની જરૂર છે, જેમાં ખેલો ઇન્ડિયા જેવા કાર્યક્રમો મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
"આપણે ટોપોગ્રાફી સાથેનો એક વિશાળ દેશ છીએ. જે તમામ પ્રકારની રમતોને ટેકો આપે છે. આપણી પાસે 7000 કિલોમીટરથી વધુનો દરિયાકિનારો છે, તેથી આપણે દરિયાકિનારે આવેલા આ શહેરો અને નગરોમાંથી સરળતાથી સારા તરવૈયાઓ તૈયાર કરી શકીએ છીએ. આપણી પાસે ઘણા બધા આદિવાસી વિસ્તારો છે. જ્યાં બાળકો તીરંદાજી જેવી રમતોમાં કુદરતી પ્રતિભા ધરાવે છે. આપણે આ પ્રતિભાઓને પોષવા માટે એક મજબૂત વ્યવસ્થા ઊભી કરવી પડશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રતિભાને વધુ વિકસાવવા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (સીએસઆર) પહેલો મારફતે કોર્પોરેટ ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે એનએસએફને ખાનગી ક્ષેત્રનાં સમર્થનથી પ્રતિભા વિકાસ અને કોચિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એકેડેમી સંસ્કૃતિ વિકસાવવાને પ્રાધાન્ય આપવા જણાવ્યું હતું.
ડો. માંડવિયાએ આંતરરાષ્ટ્રીય સંપર્ક દ્વારા ભારતીય કોચની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાની વાત પણ કરી હતી અને આ લક્ષ્યને સાકાર કરવાની યોજના પર કામ કરી રહ્યા છે. ઉપરાંત, કેન્દ્ર સરકારનાં વિવિધ વિભાગો અને પીએસયુમાં સ્પોર્ટ્સ ક્વોટા હેઠળ ભરતી કરાયેલા સરકારી અધિકારીઓની ભાગીદારીને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે એક યોજના વિકસાવવામાં આવી રહી છે, જે રમતગમત સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં તેમના સક્રિય યોગદાનને સુનિશ્ચિત કરે છે.