ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ 150 ਵਰ੍ਹੇ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਿਮਾਲੀਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿਖੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਇਹ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
17 JAN 2025 6:41PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਿਮਲਾ, 17 ਜਨਵਰੀ : ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿਖੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਇਹ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭੂ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਿਮਾਲੀਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਲਈ ਸਹੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ 3.0 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਅਸੀਂ 'ਮਿਸ਼ਨ ਮੌਸਮ' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਵੇਗਾ। 2035 ਤੱਕ, ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇੰਡੀਅਨ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਦਲਦੇ ਮਾਹੌਲ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਸਹੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਕੁਲਦੀਪ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ ਹੈ।
ਇਹ ਦੌਰਾ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵਲੋਂ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਡੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਡੇਢ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨੇਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Science & Technology
150 Years of IMD: Dr. Jitendra Singh Highlights the Shimla Meteorology Centre’s Critical Role in the Himalayan region
One of country’s oldest Meteorological Station at Shimla, it is Key to North India’s Weather Forecasting: Dr. Jitendra Singh
17 JAN 2025 6:41PM by PIB Delhi
SHIMLA, January 17 : Marking the 150th anniversary of the India Meteorological Department (IMD), Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh visited one of the country’s oldest Meteorological Centre here and highlighted its critical role in the Himalayan region.
The Minister spotlighted the institution’s historic role and its continued commitment to advancing weather forecasting in India.
“This is one of the oldest stations of the IMD and it has been instrumental in providing critical weather forecasts for North India,” Dr. Jitendra Singh remarked during his visit. He underlined the center’s strategic significance, located in the geo-sensitive Himalayan region, where precise weather predictions are vital for disaster preparedness and climate resilience.
Dr. Jitendra Singh also shed light on the Modi government’s focus on enhancing India’s meteorological capabilities. He noted, “Prime Minister Narendra Modi has prioritized this department as a core part of his vision. Within the first 100 days of Modi Government 3.0, we launched ‘Mission Weather,’ which will revolutionize our meteorological services. By 2035, we aim to establish India’s own space station, envisioned as the Indian Space Station.”
The minister lauded the IMD’s efforts in utilizing modern technology to address the complexities of a changing climate. He emphasized the department’s role in supporting India’s socio-economic development by safeguarding lives and livelihoods through timely and accurate weather predictions.
During his tour, Dr. Jitendra Singh reviewed operations at key sections of the Shimla center, including forecasting and inspection units. Dr. Kuldeep Srivastava, Head of the Meteorological Centre, briefed him on the institution’s achievements, current capabilities, and plans for future advancements. Dr. Jitendra Singh commended the department for improving public outreach, particularly in Himachal Pradesh, a region vulnerable to extreme weather events.
The visit concluded with Dr. Jitendra Singh reaffirming the government’s commitment to positioning the IMD as a global leader in meteorology. He praised the staff for their dedication and innovation, stressing that their work is essential for building a resilient and economically robust India.
The occasion not only celebrated a century and a half of meteorological achievements but also underscored the critical role of weather science in navigating the challenges of the future.