ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਲਟੀਸੀ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੁਣ ਛੁੱਟੀ ਯਾਤਰਾ ਰਿਆਇਤ (ਐੱਲਟੀਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ 385 ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, 8 ਤੇਜਸ ਅਤੇ 97 ਹਮਸਫ਼ਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
17 JAN 2025 6:56PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਛੁੱਟੀ ਯਾਤਰਾ ਰਿਆਇਤ, ਐੱਲਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਤੇਜਸ ਅਤੇ ਹਮਸਫ਼ਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੇਨਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਐੱਲਟੀਸੀ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਲੀਸ਼ਾਨ ਯਾਤਰਾ
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਛੁੱਟੀ ਯਾਤਰਾ ਰਿਆਇਤ, ਐੱਲਟੀਸੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 241 ਵਾਧੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਹੁਣ 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, 97 ਹਮਸਫ਼ਰ ਅਤੇ 8 ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜਧਾਨੀ, ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅਤੇ ਦੁਰੰਤੋ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੀਆਂ 144 ਮੌਜੂਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲੀਸ਼ਾਨ ਏਸੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 385 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਐੱਲਟੀਸੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਟਿਕਟਾਂ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਤੇਜਸ ਅਤੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੱਧਰ 11 ਤੱਕ ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੱਧਰ 12 ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਥ ਹਨ ਭਾਵ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਆਲੀਸ਼ਾਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਪੱਧਰ 12 ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਏਸੀ 2nd ਕਲਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੈਵਲ 6 ਤੋਂ 11 ਤੱਕ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਏਸੀ 2nd ਕਲਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੱਧਰ 5 ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦੌਰਾਨ ਏਸੀ 3rd ਕਲਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਲਟੀਸੀ: ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਘੁੰਮਣ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਯਾਤਰਾ
ਐੱਲਟੀਸੀ (ਲੀਵ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕਨਸੈਸ਼ਨ) ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰਿਆਇਤੀ ਯਾਤਰਾ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਹੋਮ ਟਾਊਨ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਹੋਮ ਟਾਊਨ ਐੱਲਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਾਂ ਉਹ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਹੋਮ ਟਾਊਨ ਜਾਣ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਲਾਕ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
LTC travel made easy for government employees across India
Government employees can now enjoy world-class travel in 385 premium trains under Leave Travel Concession (LTC), including 136 Vande Bharat, 8Tejas and 97 Humsafar Expresses
17 JAN 2025 6:56PM by PIB Delhi
Government employees across all strata can now avail a world class travel experience in state-of-the-art Vande Bharat, Tejas & Humsafar expresses, while availing their Leave Travel Concession, LTC. The Department of Personnel & Training, Government of India after going through various requests from different departments allowed rail travel in these world class trains both for hometown as well as anywhere in India LTC purpose.
Luxurious travel for all government employees
With this decision, all the central government employees can now access the services of 241 additional trains while utilizing their Leave Travel Concession (LTC).. They can now travel in 136 Vande Bharat, 97 Humsafar and 8 Tejas Express trains. Government Employees were already availing luxurious AC travel in 144 existing high-end trains in the category of Rajdhani, Shatabdi & Duronto series. With this decision, there will be a total 385 trains across all the regions of the country where they are operating in which tickets can be booked for LTC travel by the government employees.
In the short & medium distance Rail travel in Vande Bharat, Tejas and Shatabdi express trains, employees can avail chair car travel up to the level 11. Employees at level 12 & above are entitled to executive chair car travel in these trains. For long distance travel, where coaches have berths i.e. Rajdhani type luxurious trains, employees at level 12 & above can avail AC 2st class travel. From level 6 to 11, employees can avail AC 2nd class travel while all others i.e. level 5 & below can avail AC 3rd Class travel during their LTC.
LTC: Concessional travel for government employees to explore India
LTC (Leave Travel Concession) is a concessional travel facility provided to government employees, allowing them to visit their hometown or any place in India during a block of four years. Employees can avail hometown LTC twice in a block of two years each, or they can use it once to visit their hometown and once to visit any place in India during the four-year block.