Ministry of Statistics & Programme Implementation
India Joins the UN Committee of Experts on Big Data and Data Science for Official Statistics
11 JAN 2025 1:27PM by PIB Delhi
In a significant milestone, India has joined the prestigious UN Committee of Experts on Big Data and Data Science for Official Statistics. The UN Committee of Experts on Big Data and Data Science for Official Statistics (UN-CEBD) was created to further investigate the benefits and challenges of Big Data, including the potential for monitoring and reporting on the sustainable development goals.
The inclusion in this expert committee comes at a pivotal time, as India recently assumed membership of the United Nations Statistical Council after a significant gap. India’s inclusion in the Committee of Experts represents a significant leap forward for the country’s statistical ecosystem. As part of the committee, India will contribute to shaping global standards and practices in harnessing big data and data science for official statistical purposes. This milestone underscores India's growing stature in the global statistical community and highlights its commitment to leveraging data and technology for informed decision-making.
India’s active engagement in the Committee of Experts will highlight its pioneering initiatives, including the establishment of the Data Innovation Lab and exploration of alternate data sources such as satellite imagery and machine learning for policy making. The opportunity to contribute at this global forum positions India as major player in this area. Membership in the Committee of Experts is a strategic opportunity for India to align its domestic advancements in big data and data science with international goals, showcasing the country’s capability to lead transformative initiatives in the data domain.Big data and advanced data science techniques have the potential to revolutionize the production and dissemination of official statistics. By integrating non-traditional data sources such as IoT, satellite imagery, and private sector data streams, India aims to modernize its statistical processes, enhance the accuracy of estimates, and enable the timely availability of critical data for policy formulation and governance.
This engagement will also complement India’s ongoing efforts to:
• Streamline Statistical Production: Drive innovation in data collection, processing, and analysis to reduce the time lag in data availability.
• Improve Decision-Making: Provide policymakers with real-time insights for evidence-based decisions, addressing key socio-economic challenges.
• Foster International Collaboration: Share India’s expertise while learning from global best practices to create robust, future-ready statistical frameworks.
India’s joining the Committee of Experts on Big Data and Data Science for Official Statistics is a step toward revolutionizing statistical production and dissemination, ultimately contributing to a more resilient and data-informed world. This recognition will strengthen India’s ability to influence global statistical practices, reinforcing its commitment to data-driven progress and sustainable development.

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೈನ್ಸ್ ಕುರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಗೆ ಭಾರತ ಸೇರ್ಪಡೆ
11 JAN 2025 1:27PM by PIB Bengaluru
ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನಲ್ಲ ಸಾಧನೆ ಎಂಬಂತೆ, ಭಾರತವು ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೈನ್ಸ್ ಕುರಿತ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಯುಎನ್ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಿಗ್ ಡೇಟಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೈನ್ಸ್ ಕುರಿತ ಯುಎನ್ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು (ಯುಎನ್-ಸಿಇಬಿಡಿ) ರಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಬಹಳಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಂತರದ ನಂತರ ಭಾರತವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ. ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ದೇಶದ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮಿತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಭಾರತ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯುತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಡೇಟಾ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗಾಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಚಿತ್ರಣ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯಂತಹ ಪರ್ಯಾಯ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅದರ ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶವು ಭಾರತವನ್ನು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಟಗಾರನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯತ್ವವು ದೊಡ್ಡ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಂದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ, ಇದು ಡೇಟಾ ಡೊಮೇನ್ನಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ದೊಡ್ಡ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನ ತಂತ್ರಗಳು ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಸಂಕಲನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಐಒಟಿ, ಉಪಗ್ರಹ ಚಿತ್ರಣ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಡೇಟಾ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಗಳಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ, ಅಂದಾಜುಗಳ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಡೇಟಾ ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ತೊಡಗಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರಲಿದೆ:
• ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು: ಡೇಟಾ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿನ ಸಮಯದ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು: ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು: ದೃಢವಾದ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಕಲಿಯುವಾಗ ಭಾರತದ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೈನ್ಸ್ ಕುರಿತ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಗೆ ಭಾರತ ಸೇರಿರುವುದು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ-ಮಾಹಿತಿಯ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅದು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ದತ್ತಾಂಶ ಚಾಲಿತ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.