Special Service and Features
CSIR-NIIST Thiruvananthapuram Achieves 35.6% Efficiency in Indoor Light Harvesting and Pioneers Sustainable Innovations in 2024
03 JAN 2025 1:36PM by PIB Thiruvananthpuram
The CSIR-National Institute for Interdisciplinary Science & Technology (CSIR-NIIST), Thiruvananthapuram has marked an exceptional year in 2024, with ground-breaking achievements across scientific research, technological advancements, environmental sustainability, and social responsibility. As a key player in India’s R&D landscape, the institute has contributed significantly to solving global challenges and strengthening the nation's position in scientific innovation.
CSIR-NIIST scientists achieved a remarkable 35.6% efficiency in indoor light harvesting with dye-sensitized solar cells (DSCs), positioning the institute at the forefront of sustainable energy solutions. This achievement promises to revolutionize energy usage, reducing reliance on disposable batteries and mitigating environmental pollution. Further advancing sustainability, CSIR-NIIST unveiled a safe, sustainable technology for biomedical waste management during the Biomedical Waste Management Conclave. The institute's efforts in reducing the environmental footprint were also highlighted through its leadership in the National Mission on Sustainable Packaging Solutions, which aims for a net-zero future. The unveiling of self-powered air quality monitors at Thiruvananthapuram International Airport (TIA) demonstrated CSIR-NIIST’s commitment to enhancing public health through innovation.
CSIR-NIIST has seen remarkable progress in fostering collaborations and licensing technologies. The institute signed an MoU for the commercialization of “Jaivam,” a microbial consortium designed to enhance composting, which will significantly benefit the agricultural sector. Additionally, its collaboration with a clean-tech startup to develop biodegradable tableware from agricultural waste has set a new standard for eco-friendly products with a shelf-life of up to 12 months. The institute has also made strides in wastewater management by developing and installing a Sustainable Bioenergy-based Effluent Treatment Plant (ETP) in Kasaragod, alongside launching innovative solutions such as NOWA, a patented technology that treats organic wastewater from hotels and restaurants. These efforts align with CSIR-NIIST’s goal to promote resource recovery and environmental sustainability.
2024 also saw the establishment of a dedicated Innovation Centre at CSIR-NIIST, aimed at supporting tech-driven startups and fostering knowledge-based entrepreneurship. The centre’s inauguration by Dr. Krishna Ella of Bharat Biotech highlights CSIR-NIIST’s growing role as a national hub for translational research. In the realm of education, CSIR-NIIST witnessed a significant increase in doctoral research program enrollments, reinforcing its status as a leading academic institution. The institute also played a central role in enhancing community engagement and fostering scientific curiosity through its initiatives like Jigyasa and Skill Development.
CSIR-NIIST achieved a 175% increase in its R&D budget, reflecting robust growth and increased investment in innovation. The institute’s revenue from technology transfers surged by 260%, underscoring the commercial potential of its research outcomes. The year was also marked by prestigious accolades, including the Rashtriya Vigyan Puraskar awarded to CSIR-NIIST Director Dr. C. Anandharamakrishnan. The institute forged new alliances with key national organizations, such as the Vikram Sarabhai Space Centre (VSSC) and AIIMS, to advance strategic materials and medical technologies.
CSIR-NIIST demonstrated its commitment to social responsibility by actively participating in disaster relief efforts during the Wayanad landslides, preparing and distributing food supplies. Additionally, the institute emphasized the importance of protecting traditional knowledge during its World IPR Day workshop, further underscoring its role in promoting sustainable development.
As CSIR-NIIST moves toward its Golden Jubilee in 2025, its groundbreaking work in sustainable technologies, research collaborations, and social initiatives solidifies its position as a leader in India’s scientific landscape. With a clear vision for the future, CSIR-NIIST continues to contribute to national growth, environmental preservation, and technological excellence, marking a year of tremendous accomplishments.

പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
അകത്തള പ്രകാശ സംഭരണത്തിൽ (ഇൻഡോർ ലൈറ്റ് ഹാർവെസ്റ്റിം​ഗ്) 35.6% കാര്യക്ഷമത കൈവരിച്ച്, 2024-ൽ സുസ്ഥിര നൂതനത്വങ്ങൾക്ക് തുടക്കമിട്ട് തിരുവനന്തപുരം CSIR-NIIST
03 JAN 2025 1:36PM by PIB Thiruvananthpuram
CSIR-നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഫോർ ഇൻ്റർഡിസിപ്ലിനറി സയൻസ് & ടെക്നോളജി (CSIR-NIIST) തിരുവനന്തപുരം, ശാസ്ത്ര ഗവേഷണം, സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റങ്ങൾ, പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരത, സാമൂഹിക ഉത്തരവാദിത്തം എന്നിവയിലുടനീളമുള്ള ശ്രദ്ധേയ നേട്ടങ്ങളോടെ 2024-നെ മികവിന്റെ വർഷമായി അടയാളപ്പെടുത്തി. ഇന്ത്യയുടെ ​ഗവേഷണ വികസന ഭൂമികയിലെ ഒരു പ്രധാന പങ്കാളി എന്ന നിലയിൽ, ആഗോള വെല്ലുവിളികൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും ശാസ്ത്ര നവീകരണത്തിൽ രാജ്യത്തിൻ്റെ സ്ഥാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഗണ്യമായ സംഭാവനയാണ് നൽകിയത്.
CSIR-NIIST ശാസ്ത്രജ്ഞർ ഡൈ-സെൻസിറ്റൈസ്ഡ് സോളാർ സെല്ലുകൾ (DSC) ഉപയോഗിച്ച് അകത്തള പ്രകാശ സംഭരണത്തിൽ (ഇൻഡോർ ലൈറ്റ് ഹാർവെസ്റ്റിം​ഗിൽ) ശ്രദ്ധേയമായ 35.6% കാര്യക്ഷമത കൈവരിച്ചു കൊണ്ട്, ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിനെ സുസ്ഥിര ഊർജ്ജ പരിഹാരങ്ങളിൽ മുൻപന്തിയിൽ നിർത്തി. ഈ നേട്ടം ഊർജ്ജ ഉപയോഗത്തിൽ വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും ഡിസ്പോസിബിൾ ബാറ്ററികളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുമെന്നും പരിസ്ഥിതി മലിനീകരണം ലഘൂകരിക്കുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു. സുസ്ഥിരത കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, ബയോമെഡിക്കൽ വേസ്റ്റ് മാനേജ്‌മെൻ്റ് കോൺക്ലേവിൽ ബയോമെഡിക്കൽ മാലിന്യ സംസ്‌കരണത്തിന് സുരക്ഷിതവും സുസ്ഥിരവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യ CSIR-NIIST അനാവരണം ചെയ്തു. ഭാവിയിൽ മാലിന്യം പൂജ്യമാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന ദേശീയ സുസ്ഥിര പാക്കേജിംഗ് സൊല്യൂഷനുകളിലെ നേതൃത്വത്തിലൂടെ പാരിസ്ഥിതിക കാൽപ്പാടുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൻ്റെ ശ്രമങ്ങളും എടുത്തുകാണിച്ചു. തിരുവനന്തപുരം അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിലെ സ്വയം പ്രവർത്തിക്കുന്ന എയർ ക്വാളിറ്റി മോണിറ്ററുകളുടെ അനാച്ഛാദനം, നവീകരണത്തിലൂടെ പൊതുജനാരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള CSIR-NIIST യുടെ പ്രതിബദ്ധത പ്രകടമാക്കി.
CSIR-NIIST സഹകരണവും ലൈസൻസിംഗ് സാങ്കേതികവിദ്യകളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. കമ്പോസ്റ്റിംഗ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി രൂപകല്പന ചെയ്ത "ജൈവം" എന്ന മൈക്രോബയൽ കൺസോർഷ്യത്തിൻ്റെ വാണിജ്യവൽക്കരണത്തിനായി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഒരു ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചു, ഇത് കാർഷിക മേഖലയ്ക്ക് ഗണ്യമായ നേട്ടമുണ്ടാക്കും. കൂടാതെ, കാർഷിക മാലിന്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ബയോഡീഗ്രേഡബിൾ ടേബിൾവെയർ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ക്ലീൻ-ടെക് സ്റ്റാർട്ടപ്പുമായുള്ള സ്ഥാപനത്തിന്റെ സഹകരണം 12 മാസം വരെ ഷെൽഫ് ലൈഫ് ഉള്ള പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ഒരു പുതിയ മാനദണ്ഡം സജ്ജമാക്കി. കാസർകോട് ഒരു സുസ്ഥിര ബയോ എനർജി അധിഷ്ഠിത മാലിന്യ സംസ്‌കരണ പ്ലാൻ്റ് (ഇടിപി) വികസിപ്പിച്ച് സ്ഥാപിച്ചുകൊണ്ട് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് മലിനജല പരിപാലനത്തിലും പുരോഗതി കൈവരിച്ചു, കൂടാതെ ഹോട്ടലുകളിൽ നിന്നും റെസ്റ്റോറൻ്റുകളിൽ നിന്നുമുള്ള ജൈവ മലിനജലം സംസ്‌കരിക്കുന്നതിനുള്ള പേറ്റൻ്റ് സാങ്കേതികവിദ്യയായ NOWA പോലുള്ള നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങൾ സമാരംഭിച്ചു. വിഭവ വീണ്ടെടുക്കലും പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള CSIR-NIIST ൻ്റെ ലക്ഷ്യവുമായി ചേർന്നു നിൽക്കുന്നതാണ് ഈ ശ്രമങ്ങൾ.
2024-ൽ CSIR-NIIST-ൽ ഒരു സമർപ്പിത ഇന്നൊവേഷൻ സെൻ്റർ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തു, ഇത് സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും വിജ്ഞാനാധിഷ്ഠിത സംരംഭകത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ളതാണ്. ഭാരത് ബയോടെക്കിലെ ഡോ. കൃഷ്ണ എല്ല ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഈ സെന്റർ, പരിവർത്തന ​ഗവേഷണത്തിനുള്ള ദേശീയ കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിൽ CSIR-NIIST ൻ്റെ വളർന്നുവരുന്ന പങ്ക് എടുത്തുകാട്ടുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ, CSIR-NIIST ഒരു പ്രമുഖ അക്കാദമിക് സ്ഥാപനമെന്ന നിലയിൽ അതിൻ്റെ പദവി ഉറപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഡോക്ടറൽ ഗവേഷണ പരിപാടി എൻറോൾമെൻ്റുകളിൽ ഗണ്യമായ വർദ്ധനവിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ജിഗ്യാസ, നൈപുണ്യ വികസനം തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ സമൂഹ ഇടപഴകൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിലും ശാസ്ത്രീയ ജിജ്ഞാസ വളർത്തുന്നതിലും ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു.
CSIR-NIIST അതിൻ്റെ ​ഗവേഷണ വികസന ബജറ്റിൽ 175% വർദ്ധനവ് കൈവരിച്ചു, ഇത് ശക്തമായ വളർച്ചയും നൂതനാശയങ്ങളിലെ വർധിച്ച നിക്ഷേപവും പ്രതിഫലിപ്പിച്ചു. സാങ്കേതിക കൈമാറ്റങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൻ്റെ വരുമാനം 260% വർദ്ധിച്ചു, ഇത് അതിൻ്റെ ഗവേഷണ ഫലങ്ങളുടെ വാണിജ്യ സാധ്യതകളെ അടിവരയിടുന്നു. CSIR-NIIST ഡയറക്ടർ ഡോ. സി. ആനന്ദരാമകൃഷ്ണനു ലഭിച്ച രാഷ്ട്രീയ വിജ്ഞാന പുരസ്‌കാരമുൾപ്പെടെയുള്ള അഭിമാനകരമായ ബഹുമതികളാലും പോയ വർഷം സവിശേഷതകളുടേതായി മാറി. തന്ത്രപ്രധാനമായ സാമഗ്രികളും മെഡിക്കൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി വിക്രം സാരാഭായ് സ്‌പേസ് സെൻ്റർ (വിഎസ്എസ്‌സി), എയിംസ് തുടങ്ങിയ പ്രധാന ദേശീയ സംഘടനകളുമായി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് പുതിയ സഖ്യങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കി.
വയനാട്ടിലെ ഉരുൾപൊട്ടൽ സമയത്ത് ദുരന്തനിവാരണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സജീവമായി പങ്കെടുത്ത്, ഭക്ഷ്യസാധനങ്ങൾ തയ്യാറാക്കി വിതരണം ചെയ്തുകൊണ്ട് CSIR-NIIST തങ്ങളുടെ സാമൂഹിക പ്രതിബദ്ധത തെളിയിച്ചു. കൂടാതെ, ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് അതിൻ്റെ ലോക ഐപിആർ ദിന ശിൽപശാലയിൽ പരമ്പരാഗത അറിവുകൾ സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുകയും സുസ്ഥിര വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ അതിൻ്റെ പങ്ക് കൂടുതൽ അടിവരയിടുകയും ചെയ്തു.
2025-ൽ CSIR-NIIST അതിൻ്റെ സുവർണ ജൂബിലിയിലേക്ക് നീങ്ങുമ്പോൾ, സുസ്ഥിര സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ഗവേഷണ സഹകരണങ്ങൾ, സാമൂഹിക സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവയിലെ ശ്രദ്ധേയമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്രരംഗത്തെ നേതൃസ്ഥാനത്തുള്ള സ്ഥാപനം എന്ന നിലയിലുള്ള അതിൻ്റെ സ്ഥാനം ഉറപ്പിക്കുന്നു. ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള വ്യക്തമായ കാഴ്ചപ്പാടോടെ, CSIR-NIIST ദേശീയ വളർച്ചയ്ക്കും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനും സാങ്കേതിക മികവിനും സംഭാവന നൽകുന്നത് തുടരുമ്പോൾ, പോയ വർഷം മഹത്തായ നേട്ടങ്ങളുടെ ഒരു വർഷമായി അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.