રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેબિનેટે ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે DAP ની ટકાઉ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા 01.01.2025 થી NBS સબસિડીની બહારના સમયગાળા માટે ડી-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (ડીએપી) પરના વન-ટાઇમ સ્પેશિયલ પેકેજને આગળના આદેશો સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી
01 JAN 2025 3:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ડી-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (ડીએપી) પરના એક સમયના વિશેષ પેકેજને NBS સબસિડીથી આગળ વધારવા માટે ખાતર વિભાગની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે. 01.01.2025થી આગામી આદેશો સુધી ડીએપીની ટકાઉ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પોસાય તેવા ભાવે ખેડૂતો ઉપરોક્ત કામચલાઉ અંદાજપત્રીય જરૂરિયાત અંદાજે રૂ. 3,850 કરોડ સુધીની હશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
28 ગ્રેડના P&K ખાતરો ખેડૂતોને ખાતર ઉત્પાદકો/આયાતકારો દ્વારા સબસિડીવાળા ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. P&K ખાતરો પર સબસિડી 01.04.2010 થી NBS યોજના દ્વારા સંચાલિત થાય છે. ખેડૂતોના કલ્યાણને નિશ્ચિતપણે ફોકસમાં રાખવાની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા ચાલુ રાખીને, ભારત સરકારે ડી-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (ડીએપી) ખાતરની કિંમત યથાવત રાખીને ખેડૂતોને મોટી રાહત આપી છે. ભૌગોલિક-રાજકીય અવરોધો અને વૈશ્વિક બજારની સ્થિતિની અસ્થિરતા હોવા છતાં, સરકારે ખરીફ અને રવિ 2024-25 માટે ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે DAPની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરીને ખેડૂત મૈત્રીપૂર્ણ અભિગમ પ્રત્યે તેની પ્રતિબદ્ધતા જાળવી રાખી હતી. જુલાઈ, 2024માં કેબિનેટે 01.04.2024 થી 31.12.2024 સુધી NBS સબસિડીથી આગળના DAP પર એક-વખતના વિશેષ પેકેજને 01.04.2024 થી 31.12.2024 સુધીમાં રૂ. 2,625 કરોડની અંદાજિત નાણાકીય અસર સાથે રૂ. 3,500 પ્રતિ MTની મંજૂરી આપી હતી. કેબિનેટે આજે (1.1.2025) મળેલી તેની બેઠકમાં DAP પરના વિશેષ પેકેજને અંદાજે 3850 કરોડ રૂપિયા સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી છે. આ સાથે ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે ડીએપીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા એપ્રિલ 2024 થી DAP માટે મંજૂર થયેલ વિશેષ પેકેજની કુલ રકમ રૂ. 6,475 કરોડથી વધુ થશે.
લાભો: ખેડૂતોને સબસિડીવાળા, પોષણક્ષમ અને વ્યાજબી ભાવે DAPની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંક: ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે DAP ખાતરની સરળ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંજૂર NBS સબસિડી ઉપર અને તેના ઉપરના આદેશો ન આવે ત્યાં સુધી 01.01.2025ના સમયગાળા માટે DAP પર રૂ. 3,500 પ્રતિ MT પર વિશેષ પેકેજ પ્રદાન કરવામાં આવશે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Cabinet approves extension of One-time Special Package on Di-Ammonium Phosphate (DAP) beyond the NBS subsidy for the period from 01.01.2025 till further orders to ensure sustainable availability of DAP at affordable prices to the farmers
01 JAN 2025 3:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of the Department of Fertilizers for extension of One-time Special Package on Di-Ammonium Phosphate (DAP) beyond the NBS subsidy @ Rs 3,500 per MT for the period from 01.01.2025 till further orders to ensure sustainable availability of DAP at affordable prices to the farmers. The tentative budgetary requirement for above would be approximately upto Rs. 3,850 cr.
Background
28 grades of P&K fertilizers are made available to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is governed by NBS Scheme w.e.f 01.04.2010. Continuing top most priority in keeping farmers’ welfare in firm focus, Government of India has extended a massive relief to farmers in keeping the price of Di-Ammonium Phosphate (DAP) fertilizer unchanged. Inspite of geo-political constraints and volatility of global market conditions, Government kept its commitment towards farmer friendly approach by ensuring availability of DAP to farmers at affordable prices for Kharif and Rabi 2024-25. Cabinet in July, 2024 had approved one-time Special Package on DAP beyond the NBS subsidy @ Rs 3,500 per MT from 01.04.2024 to 31.12.2024 with approximate financial implication of Rs 2,625 cr. The Cabinet in its meeting held today (1.1.2025) has approved to extend the Special Package on DAP with approximate financial implication upto Rs. 3850 cr. With this the total amount of special package approved for DAP since April 2024 would be more than Rs. 6,475 cr. to ensure availability of DAP at affordable price to farmers.
Benefits: Availability of DAP to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices will be ensured.
Implementation Strategy and targets: The Special package on DAP @ Rs 3,500 per MT will be provided for the period 01.01.2025 till further orders over and above the approved NBS subsidy to ensure smooth availability of DAP fertilizer to the farmers at affordable price.