Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER CALLS FOR STRIKING A BALANCE BETWEEN DEVELOPMENT AND SUSTAINABILITY
LOK SABHA SPEAKER EXHORTS STAKEHOLDERS TO ADOPT MISSION ‘LiFE’ AS ENVISIONED BY PRIME MINISTER, SAYS IT IS THE ONLY SOLUTION FOR A BETTER WORLD
INDIAN FOREST SERVICE HAS INHERENT RESPONSIBILITY TO LEAD CAMPAIGN TO MITIGATE CHALLENGE OF CLIMATE CHANGE
FOREST PRODUCE SHOULD BE SCIENTIFICALLY UTILIZED AND SUITABLY PRICED: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES OFFICER TRAINEES OF INDIAN FOREST SERVICE
18 DEC 2024 4:46PM by PIB Delhi
New Delhi 18 December 2024: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today called for balancing development and sustainability to tackle the challenge of climate change. He said that climate change is one of the greatest challenges facing the world, and India is at the forefront of tackling this challenge with Mission LiFE - Lifestyle for Environment, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Birla was addressing the inaugural session of an Appreciation Course in Parliamentary Processes and Procedures for a group of Officer Trainees (OTs) of 2023-25 batch of Indian Forest Service held at the Parliament House Complex, today. The course is being organized by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat.
Observing that the Indian Forest Service (IFoS) has an inherent responsibility to lead campaign to mitigate challenge of climate change, Shri Birla exhorted the OTs to vigorously carry the efforts to increase country’s forest cover and protect the wildlife.
He mentioned that in Indian culture, nature is revered, where we worship trees, and regard the earth as our mother. He added that this deep respect for nature has shaped our practices and policies towards environmental conservation. This has not only resulted in more number of forest parks in the country and various other policy efforts to develop the forest areas but also gave a push to the tourism in these regions.
Shri Birla mentioned that issues related to wildlife conservation and environmental imbalances are regularly discussed in Parliament. He expressed confidence that the young officers, full of confidence, new ideas, and armed with technology are ready to tackle these challenges. He counseled the OTs to study the laws passed in Parliament and understand how to address emerging challenges. He also suggested that forest produce should be scientifically utilized and suitably priced.
Noting that this year marks the 75th anniversary of the adoption of the Constitution, Shri Birla said that today, the Constitution of India has become a guiding light for the world. He commended the vision of our founding fathers, whose remarkable foresight paved the way to include the values of justice, equality, fraternity, and freedom of expression in the Constitution of India.
On this occasion, Shri Birla led the Officer Trainees to read the Preamble of the Constitution of India.
Secretary General of the Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh delivered the welcome address on the occasion. Joint Secretary in Lok Sabha Secretariat, Shri Gaurav Goyal delivered the vote of thanks.
112 Officer Trainees from IFoS including 22 female OTs and 90 male OTs are attending the Appreciation course. Two officers from Royal Bhutan Service are also attending the course.

લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે વિકાસ અને ટકાઉપણા વચ્ચે સંતુલન જાળવવાની હાકલ કરી
લોકસભાના સ્પીકરે હિતધારકોને પ્રધાનમંત્રીની કલ્પના મુજબનું મિશન 'જીવન' અપનાવવા માટેનું આહ્વાન કર્યું, કહ્યું કે વધુ સારા વિશ્વ માટે આ જ એકમાત્ર ઉપાય છે
ભારતીય વન સેવાની આબોહવા પરિવર્તનના પડકારને ઘટાડવા માટે ઝુંબેશનું નેતૃત્વ કરવાની સહજ જવાબદારી છે
વન પેદાશોનો વૈજ્ઞાનિક રીતે ઉપયોગ થવો જોઈએ અને યોગ્ય કિંમત હોવી જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે ભારતીય વન સેવાના પ્રશિક્ષુ અધિકારીઓને સંબોધન કર્યું
18 DEC 2024 4:46PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે જળવાયુ પરિવર્તનના પડકારને પહોંચી વળવા વિકાસ અને સ્થિરતાને સંતુલિત કરવા માટે આહ્વાન કર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આબોહવામાં પરિવર્તન એ દુનિયા સામેનાં સૌથી મોટા પડકારોમાંનો એક છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પના મુજબ પર્યાવરણ માટેનાં મિશન લિકએફઇ જીવનશૈલી સાથે ભારત આ પડકારનો સામનો કરવામાં મોખરે છે.
શ્રી બિરલા આજે સંસદ ભવન સંકુલમાં આયોજિત ભારતીય વન સેવાની 2023-25 બેચના તાલીમાર્થી અધિકારીઓ (ઓટી)ના જૂથ માટે સંસદીય પ્રક્રિયાઓ અને પ્રક્રિયાઓમાં પ્રશંસા અભ્યાસક્રમના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન કરી રહ્યા હતા. લોકસભા સચિવાલયના સંસદીય સંશોધન અને તાલીમ સંસ્થાન (પ્રાઇડ) દ્વારા આ કોર્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આબોહવામાં ફેરફારના પડકારને હળવો કરવા માટે ભારતીય વન સેવા (આઇએમઓએસ)ની અંતર્ગત જવાબદારી છે તેવું અવલોકન કરીને શ્રી બિરલાએ ઓટીને દેશના વન આવરણને વધારવા અને વન્યજીવોનું સંરક્ષણ કરવા માટેના પ્રયાસોને જોરશોરથી હાથ ધરવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતીય સંસ્કૃતિમાં પ્રકૃતિનું પૂજનીય છે, જ્યાં આપણે વૃક્ષોની પૂજા કરીએ છીએ અને પૃથ્વીને આપણી માતા માનીએ છીએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રકૃતિ પ્રત્યેનાં આ ઊંડા આદરથી પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ તરફની આપણી પદ્ધતિઓ અને નીતિઓને આકાર મળ્યો છે. આના પરિણામે દેશમાં વન ઉદ્યાનોની સંખ્યા વધુ છે અને વન વિસ્તારોના વિકાસ માટેના અન્ય વિવિધ નીતિગત પ્રયાસો થયા છે, પરંતુ આ પ્રદેશોમાં પર્યટનને પણ વેગ મળ્યો છે.
શ્રી બિરલાએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વન્યજીવ સંરક્ષણ અને પર્યાવરણ અસંતુલન સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓની સંસદમાં નિયમિતપણે ચર્ચા થાય છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર, નવા વિચારો અને ટેકનોલોજીથી સજ્જ યુવાન અધિકારીઓ આ પડકારોનો સામનો કરવા તૈયાર છે. તેમણે ઓ.ટી.ને સંસદમાં પસાર થયેલા કાયદાઓનો અભ્યાસ કરવા અને ઉભરતા પડકારોનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે સમજવા માટે સલાહ આપી. તેમણે એમ પણ સૂચવ્યું હતું કે વનપેદાશોનો વૈજ્ઞાનિક રીતે ઉપયોગ થવો જોઈએ અને તેની કિંમત યોગ્ય હોવી જોઈએ.
આ વર્ષે બંધારણને અપનાવવાની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી થઈ રહી છે તેની નોંધ લઈને શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, આજે ભારતનું બંધારણ વિશ્વ માટે દીવાદાંડીરૂપ બની ગયું છે. તેમણે આપણા સ્થાપક પિતાના વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી, જેમની નોંધપાત્ર દૂરંદેશીથી ભારતના બંધારણમાં ન્યાય, સમાનતા, બંધુત્વ અને અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતાના મૂલ્યોને સમાવવાનો માર્ગ મોકળો થયો હતો.
આ પ્રસંગે શ્રી બિરલાએ પ્રશિક્ષુ અધિકારીઓને ભારતના બંધારણની પ્રસ્તાવના વાંચવાની આગેવાની લીધી હતી.
આ પ્રસંગે લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહે સ્વાગત પ્રવચન કર્યું હતું. લોકસભા સચિવાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી ગૌરવ ગોયલે આભારવિધિ કરી હતી.
22 મહિલા ઓટી અને 90 પુરુષ ઓટી સહિત આઈએફઓએસના 112 અધિકારી તાલીમાર્થીઓ પ્રશંસા અભ્યાસક્રમમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. રોયલ ભૂટાન સર્વિસના બે અધિકારીઓ પણ આ કોર્સમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે.